ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲಿ ಬಹು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ,ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ. ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ !.
ಬಹಳ ಕಾಲದ ಬಳಿಕ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಮುಖಾಮುಖಿ ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು!. ಸರ್ವ ಜನತೆಯ ದುಃಖವನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸುವ ಬೋಲೇನಾಥ ಪಾದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅನ್ನಪೂರ್ಣೇಶ್ವರಿ ತಾಯಿಗೆ ನಾನು ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿ ಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉತ್ಸಾಹಿ, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮೀ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮಂತ್ರಿಗಳೇ, ಶಾಸಕರೇ ಮತ್ತು ಬನಾರಸಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ 1500 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಲಭಿಸಿದೆ. ಬನಾರಾಸಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಏನೆಲ್ಲಾ ಆಗುತ್ತಿದೆಯೋ ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಮಹಾದೇವ ಮತ್ತು ಬನಾರಾಸಿನ ಜನತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು. ಕಾಶಿ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಗೆಡಲಿಲ್ಲ, ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಲೂ ಇಲ್ಲ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳು ನಮಗೆಲ್ಲಾ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟದ ತಿಂಗಳುಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ಮನುಕುಲಕ್ಕೇ ಕಷ್ಟದ ದಿನಗಳಾಗಿವೆ. ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ಸಿನ ಅತ್ಯಂತ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾದ ರೂಪಾಂತರಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ಕಾಶಿ ಸಹಿತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪಣಕ್ಕಿಟ್ಟು ಎದುರಿಸಿತು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ , ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯ, ವಿಶ್ವದ ಡಜನ್ನಿಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದರೂ ಅದು ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಹರಡುವಿಕೆಯ ಎರಡನೆ ಅಲೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಿಭಾಯಿಸಿತು. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆ ಮೆದುಳುಜ್ವರದಂತಹ ಖಾಯಿಲೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎದುರಿಸಿದಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಮೊದಲು, ಸಣ್ಣ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಸಂಕಷ್ಟಗಳಲ್ಲೂ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಲತ್ತುಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಭಯಾನಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ದುರಂತ, 100 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನು ತಲ್ಲಣಗೊಳಿಸಿದ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಸಂಕಷ್ಟ. ಆದುದರಿಂದ ಕೊರೊನಾವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬಹಳ ಗಮನೀಯವಾದಂತಹವು. ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕಾಶಿಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ, ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ವಾರಿಯರ್ ಗಳ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ಸೇರಿಸಿರುವ ರೀತಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆ.
ಇಲ್ಲಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿರುವ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿ ವೇಳೆಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದಾಗಲೂ ಅವರು ಸದಾ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದುದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯ, ಆದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟಿರಲಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯದಿಂದ ಶ್ರಮದಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಕೊರೊನಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಎಂದರೆ ಅದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ. ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವಿಕೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯ. ಸರಕಾರ ಬಡವರಿಗೆ, ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದವರಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಗೆ ಉಚಿತ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನದಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿರಲಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಗಳಿರಲಿ ಎಲ್ಲದರ ಮೂಲಕವೂ ಸುಧಾರಣೆ ಪರ್ವ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಡಜನ್ನಿನಷ್ಟು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಲವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಈಗ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 550 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಚುರುಕಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬನಾರಾಸಿನಲ್ಲಿಯೇ 14 ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತೀ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಐ.ಸಿ.ಯು. ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಕೊರೊನಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಹೊಸ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 23,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಕಾಶಿ ನಗರವು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ಪ್ರಮುಖ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ದಿಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬಯಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆಂದು ತೆರಳಬೇಕಾಗಿದ್ದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಈಗ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇಂದು ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಕಾಶಿಯು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಹೊಸ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಚ್.ಯು.ಗೆ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು 50 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಭಾಗ್ಯ ನನ್ನ ಪಾಲಿಗೆ ಲಭಿಸಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅವೆರಡನ್ನೂ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿ.ಎಚ್.ಯು.ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾದ ಈ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾನು ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಬಳಿಕ ಹೋಗಲಿದ್ದೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು ಬಿ.ಎಚ್.ಯು.ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಣ್ಣಿನ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನೂ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಕಣ್ಣಿನ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಲಭಿಸಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಾಶಿಯು ತನ್ನ ಮೂಲ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡೇ ಅದು ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಇರಲಿ, ಫ್ಲೈ ಓವರ್ ಗಳಿರಲಿ, ಅಥವಾ ರೈಲ್ವೇ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳಿರಲಿ ಅಥವಾ ಹಳೆಯ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯೊಳಗಿನ ವಯರಿಂಗ್ ಇರಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕಾಮಗಾರಿ ಆಗಿದೆ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗೆಹರಿಸುವಿಕೆ ಇರಲಿ, ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ –ಈ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೆಲಸಗಳಾಗಿವೆ. ಈಗ ಕೂಡಾ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8,000 ಕೋ.ರೂ.ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾಶಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥನವನ್ನು ರೋಚಕವಾಗಿಸಿವೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಹಾಗು ಮಾತೆ ಗಂಗೆಯ ಸುಂದರೀಕರಣ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಶಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಯೂ ಆಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಸ್ತೆಗಳಿರಲಿ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಇರಲಿ, ಉದ್ಯಾನವನಗಳು ಮತ್ತು ಘಾಟ್ ಗಳ ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧನೆ ಇರಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಆಗುತ್ತಿವೆ. ಪಂಚಕೋಷಿ ಮಾರ್ಗದ ಅಗಲವಾಗುವಿಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ ಭಕ್ತಾದಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಡಜನ್ನುಗಟ್ಟಲೆ ಗ್ರಾಮಗಳ ಜೀವನವೂ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಘಾಜಿಪುರ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿಯ ಸೇತುವೆ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತಗೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ವಾರಾಣಸಿಯಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್, ಘಾಜಿಪುರ, ಬಾಲ್ಲಿಯಾ, ಗೋರಖ್ಪುರ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಜನತೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಗೌಡೌಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಬಹುಸ್ತರ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ತಮ್ಮ ಬದುಕು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬನಾರಸಿನ ಜನತೆ ಬಲ್ಲರು. ಇದೇ ವೇಳೆ ಲಹಾರ್ತಾರಾದಿಂದ ಚೌಕ ಘಾಟ್ ವರೆಗಿನ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ ಕೆಳಗಿನ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿವೆ. “ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಅಭಿಯಾನ್” ಕೂಡಾ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಬನಾರಸಿನ ಯಾವುದೇ ಸಹೋದರಿಯರು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬದವರು ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತರಾಗಬೇಕಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ, ಸುಂದರ ಲೇನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಘಾಟ್ ಗಳು ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಶಿಯ ಹೊಸ ವಿವರಣೆಗಳು. ನಗರದಲ್ಲಿ 700 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ನಿಗಾ ಕ್ಯಾಮರಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಬೃಹತ್ ಎಲ್.ಇ.ಡಿ. ಪರದೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಘಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಕಾಶಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಬಹಳ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಇತಿಹಾಸ, ಕರಕುಶಲ ಕಲೆ, ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಕಲೆ, ಮತ್ತು ಕಾಶಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇತರೆಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾದರಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದ ಭಕ್ತಾದಿಗಳ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಬೃಹತ್ ಪರದೆಗಳ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ನಗರದಾದ್ಯಂತ ಗಂಗಾಜೀ ಘಾಟ್ ನಲ್ಲಿಯ ಹಾಗು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಆರತಿಯ ದೃಶ್ಯ ಪ್ರಸಾರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಲಿರುವ ರೋ-ರೋ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಹಡಗು ಸಂಚಾರ ಸೇವೆ ಕಾಶಿಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಇಷ್ಟು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ನಾವಿಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡೀಸಲ್ ಬೋಟುಗಳನ್ನು ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ. ಬೋಟುಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರ ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಆಕರ್ಷಣೆಗೂ ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರ ಬಳಿಕ ನಾನು ಕಾಶಿಯ ಜನತೆಗೆ ರುದ್ರಾಕ್ಷವನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲು ಹೋಗಲಿದ್ದೇನೆ. ಕಾಶಿಯ ಸಾಹಿತಿಗಳು, ಸಂಗೀತಗಾರರು, ಮತ್ತು ಕಲಾವಿದರು ವಿಶ್ವ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಕಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಕಾಶಿಯ ಕಲಾವಿದರು ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಆಧುನಿಕ ವೇದಿಕೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಶಿಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಿರಿಮೆ ಗಂಗೆಯ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮಿಳಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂತಹ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾಶಿಯ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರ ಸರಕಾರ ರಚನೆಯ ಬಳಿಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಾಸೆ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಇಂದು ಕಾಶಿಯು ಆಧುನಿಕ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು, ಐ.ಟಿ.ಐ.ಗಳನ್ನು, ಪಾಲಿಟೆಕ್ನಿಕ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂತಹ ಹಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಸಿ.ಐ.ಪಿ.ಇ.ಟಿ.ಯ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾಶಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇಡೀ ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಇಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೌಶಲ್ಯಯುಕ್ತ ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ತರಬೇತಿ ಮಾಡುವ ಕಾಶಿಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ. ಸಿ.ಐ.ಪಿ.ಇ.ಟಿ. ಕೇಂದ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬನಾರಾಸಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಯನ್ನು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ ಮಾಡಲು ಅತ್ಯಂತ ಕ್ಲಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಅನುಕೂಲಕರ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿತವಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣ ಎಂದರೆ ಯೋಗೀ ಜೀ ಸರಕಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ. ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಾದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆ ಇಲ್ಲಿ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ ಮಾಡುವುದನ್ನೂ ಸುಲಭ ಮಾಡಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆಯನ್ನು ಅಗಲವಾದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜೋಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್, ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ಬುಂದೇಲ್ಖಂಡ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ, ಗೋರಖ್ಪುರ ಸಂಪರ್ಕ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಅಥವಾ ಗಂಗಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಗಳು ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ. ಇವುಗಳ ಮೇಲೆ ವಾಹನಗಳು ಓಡಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವುಗಳ ಸುತ್ತ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಗುಚ್ಛಗಳೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿದ್ದು, ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಲ ನೀಡಲಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬಲ್ಲವು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಕುರಿತು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವೊಂದನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿ ಈಗ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೂ ಲಾಭ ತರಲಿದೆ. ದೇಶದ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ. ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೊಡುವುದು ಸರಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸರಕಾರದ ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಗೋಧಿ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಬಾರಿ ದಾಖಲೆ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವ ಸರಕುಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಕ್ಕಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ಆಧುನಿಕ ಸವಲತ್ತುಗಳು ವಾರಾಣಸಿ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಾಂಚಲದ ರೈತರಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿರುವುದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ “ಲಂಗ್ಡಾ” ಮತ್ತು “ದುಶ್ಶೇರಿ” ಮಾವು ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಕೊಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾದ ಮಾವು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿ ಇಂಟೆಗ್ರೇಟೆಡ್ ಪ್ಯಾಕ್ ಹೌಸ್ ಈ ವಲಯವನ್ನು ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಣ್ಣು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಕಾಶಿಯ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಧೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಆದರೆ ಈ ಪಟ್ಟಿ ಬಹಳ ಉದ್ದವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಗಿಯಲಾರದು. ನನಗೆ ಸಮಯದ ಕೊರತೆ ಇದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಯಾವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಬೇಕು, ಯಾವುದನ್ನು ಬಿಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹಲವು ಬಾರಿ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೆಲ್ಲಾ ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಿಂದ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರದ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2017 ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ (ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ) ಯೋಜನೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲವೆಂದಲ್ಲ, ಹಣ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದೇನಲ್ಲ!. 2014 ರಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸೇವೆಯ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಾಗ, ಆಗ ಕೂಡಾ ಅಲ್ಲಿ ದಿಲ್ಲಿಯಿಂದ ಬಹಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರು ತಾವೇ ಕಠಿಣ ದುಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಶಿಯ ಜನತೆಗೆ ಹೇಗೆ ಯೋಗೀ ಜೀ ಅವರು ಅವರು ಸತತವಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ವೇಗ ಕೊಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ಗೊತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಇಡೀ ರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿಯೂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರತೀ ಜಿಲ್ಲೆಗೂ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅದರಿಂದಾಗಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಂದು ಆಧುನಿಕ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಈಗ ಕಾನೂನಿನ ಆಡಳಿತವಿದೆ. ಮಾಫಿಯಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗಳು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣಾತೀತವಾಗಿದ್ದವು. ಅವುಗಳೀಗ ಕಾನೂನಿನ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿವೆ. ಸಹೋದರಿಯರ ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಬಗ್ಗೆ ಪೋಷಕರು ಆತಂಕದಲ್ಲಿಯೇ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕೂಡಾ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಸಹೋದರಿಯರ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಕೆಟ್ಟ ದೃಷ್ಟಿ ಹಾಕುತ್ತಿದ್ದ ಅಪರಾಧಿಗಳು ತಾವು ಕಾನೂನಿನ ಕುಣಿಕೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತಿದ್ದಾರೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿ ಎಂದರೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಭಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲ ಹಾಗು ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತವೂ ಇಲ್ಲ.ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಗೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭಗಳು ದೊರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅದರಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತೀ ನಾಗರಿಕರೂ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೂ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಇದೆ, ನೀವು ಕೊರೊನಾ ಮತ್ತೆ ವಿಜೃಂಭಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕೊಡಬಾರದು.
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿನ ದರ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾದರೆ ಅದು ಮತ್ತೆ ದೊಡ್ಡ ಅಲೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಲಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ದೇಶಗಳ ಅನುಭವ ಇಂದು ನಮ್ಮೆದುರು ಇದೆ. ಆದುದರಿಂದ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟು ನಿಟ್ಟಾಗಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸೇರಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ ಬಹಳ ಅಗತ್ಯ. ಬಾಬಾ ವಿಶ್ವನಾಥ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಮಾತೆಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿರಲಿ!. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!.
ಹರ್-ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್ !!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿ ಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development projects in Varanasi
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Har Har Mahadev!
I have got an opportunity to meet all of you face-to-face after a long time. Greetings to all the people of Kashi! I bow my head at the feet of Bholenath, who puts an end to the sorrows of all the people, and Mother Annapurna.
Smt. Anandiben Patel ji, Governor of UP, Shri Yogi Adityanath ji, the famous, energetic and hardworking Chief Minister of UP, Ministers of the UP government, MLAs and my brothers and sisters of Banaras,
Today, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate development projects worth more than Rs 1500 crore in Kashi. Whatever is happening for the development of Banaras is due to the blessings of Mahadev and the efforts of the people of Banaras. Kashi has shown that she neither stops nor does she get tired even in difficult times.
Sisters and brothers,
The past few months have been very difficult for all of us, for the entire human race. The evolving and dangerous form of the coronavirus has attacked with full force. But UP, including Kashi, faced such a big crisis with full potential. The way UP, the country's largest state, whose population is more than dozens of big countries of the world,handled and prevented the spread of corona infection during the second wave is unprecedented.Otherwise, the people of UP have also experienced difficulties during diseases like encephalitis.
Earlier, even small crises in UP used to become horrible due to the lack of health facilities and will-power. And this is the biggest disaster, the biggest pandemic that has hit the entire world in 100 years. Therefore, the efforts of Uttar Pradesh in dealing with Corona are remarkable. I am especially grateful to my colleagues from Kashi, to the administration here and to the entire team of Corona warriors. The way you mobilized and created arrangements in Kashi is a great service.
I remember that when I used to call the people involved in the arrangements here even in the middle of the night; they were always found to be on guard. It was a difficult time, but you didn't give up in your efforts. It is the result of your actions that the situation in UP is getting better again.
Today UP is the state with the highest testing of Corona. Today, UP is the state with the highest number of vaccinations in the entire country. The government is providing free vaccines to the poor, middle class, farmers and youth under the Free-Vaccine campaign.
Sisters and brothers,
The infrastructure related to cleanliness and health being developed in UP is going to help a lot in the fight against Corona in future also. Today, UP is witnessing unprecedented improvement in medical infrastructure, be it village health centres, medical colleges or AIIMS. Till 4 years ago, where there used to be a dozen medical colleges in UP, their number has now increased almost 4 times. Many medical colleges are in different stages of construction. At present, the work of setting up about 550 oxygen plants in UP is also going on at a brisk pace. Today 14 oxygen plants were also inaugurated in Banaras itself. The initiative taken by the UP government to create facilities for oxygen production and ICU for children in every district is also commendable. Recently, the Central Government has announced a special package of Rs 23,000 crore for the development of new health facilities related to Corona. UP is also going to benefit a lot from this.
Friends,
Today the city of Kashi is becoming a major medical hub of Purvanchal. The treatment for the diseases for which one had to go to Delhi and Mumbai is also available in Kashi today. Several new measures are being taken for the medical infrastructure today. Today Kashi is getting new hospitals especially for women and children. Out of these, 100-bed capacity is being added in BHU and 50 beds in district hospital. I had the privilege of laying the foundation stone of both these projects andtoday they are also being inaugurated. I am also going to visit the new facilities after a while which have been developed in BHU. Friends, today the Regional Eye Institute has also been inaugurated in BHU. People will be able to get modern treatment for eye-related diseases in this institute.
Brothers and sisters,
While retaining its original identity, Kashi has been on the rapid path of development in the last seven years. Unprecedented work has happened in the entire region whether it is the construction of national highways, flyovers or railway overbridges or underground wiring in old Kashi, or solving the problems of drinking water and sewer and to promote tourism. At present also, work is going on on projects worth about Rs 8,000 crore in this area. New projects and institutions are making the growth story of Kashi vivid.
Friends,
Cleanliness and beautificationof Kashi and Mother Ganga is the aspiration and priority of all of us. For this, work is being done on every such front, be it roads, sewage treatment, beautification of parks and ghats. With the completion of the widening of Panchkoshi Marg, devotees will benefit and the life of dozens of villages falling on this route will also become easier. With the opening of the bridge on the Varanasi-Ghazipur route, apart from Varanasi, people traveling to and from Prayagraj, Ghazipur, Ballia, Gorakhpur and Bihar will also benefit. The people of Banaras are well aware that the construction of the multilevel two-wheeler parking in Gaudauliya will make their life easier. At the same time, the construction of parking and other public facilities at the under flyover from Lahartara to Chowka Ghat will be completed very soon. 'Har Ghar Jal Abhiyan' is also progressing fast so that no sister or family has to worry about pure water in Banaras and UP.
Friends,
Better facilities, better connectivity, beautiful lanes and ghats are the new manifestations of the age-old Kashi. The work of installing advanced surveillance cameras at more than 700 places in the city is also in progress. Large LED screens being installed all over the city and technology-equipped information boards on the ghats will be of great help to the visitors to Kashi. These facilities, which present the history, architecture, craft, art and every such information of Kashi in an attractive way, will be of great help to the devotees. The telecast of the aarti at the Ghat of Gangaji and at Kashi Vishwanath Temple will be possible across the city through large screens.
Brothers and sisters,
The operation of Ro-Ro service and cruise boats starting from todaywill help flourish Kashi's tourism sector. Not only this, better facilities are also being provided to our sailors who are engaged in the service of Mother Ganga. Diesel boats are being converted to CNG boats. This will also cut down their cost, will help the environment and will also attract tourists. After this, I am going to hand over the International Convention Center in the form of Rudraksha to the people of Kashi. The litterateurs, musicians and artists from Kashi have made a splash at the world level,but there was no world class facility for the exhibition of their arts in Kashi itself. Today I am happy that the artists of Kashi are getting a modern platform to showcase their genre and art.
Friends,
The richness of the ancient splendor of Kashi is also associated with the Ganges of knowledge. In such a scenario, continuous development of Kashi as a center of modern knowledge and science is also necessary. The efforts that were being made in this direction have got a boost after the formation of Yogi ji’s government. Today itself, Kashi has got model schools, ITIs, polytechnics, many such institutions and new facilities. Today the foundation stone of CIPET’s Center for Skilling & Technical Support has been laid.It will give a boost to industrial development not only in Kashi, but in the entire Purvanchal. Such institutions will further strengthen the role of Kashi in training skilled youth for the AatmaNirbhar Bharat. I especially congratulate the youth and students of Banarasfor the CIPET Centre.
Brothers and sisters,
Today, many top investors of the world are becoming part of the AatmaNirbhar Bharat. In this too, Uttar Pradesh is emerging as the leading investment destination of the country. Today UP, which was considered a difficult place to do business till a few years ago, is becoming a favorite place for Make in India.
A big reason for this is the focus on infrastructure by Yogi ji's government in UP. Unprecedented improvement in road, rail and air connectivity has not only made life easier here, but is also making it easier for people to do business. The work of connecting every corner of UP with wide and modern roads likeexpressways is progressing very fast. Projects like the Defense Corridor, Purvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway or Ganga Expressway are going to give new heights to the development of Uttar Pradesh in this decade. Not only will vehicles run on them, but new industrial clusters will also be developed around them to give strength to AatmaNirbhar Bharat.
Brothers and sisters,
Our agricultural infrastructure and agro-based industries are also going to play a big role in AatmaNirbhar Bharat. Recently, the Central Government has made a major decision regarding the empowerment of agricultural infrastructure. The special fund of Rs 1 lakh crore that has been created for modern agricultural infrastructure in the country will now benefit our agricultural markets as well. This is a huge step towards making the agricultural markets of the country modern. It is the priority of the government to improve the procurement system and give more options to the farmers. It is the result of this that there has been a record government procurement of paddy and wheat this time.
Friends,
The work regarding infrastructure related to agriculture is also going on in UP. Several modern facilities like the Perishable Cargo Center andthe International Rice Center are proving to be very beneficial for farmers of Varanasi and Purvanchal.Due to many such efforts, our ‘langda’ and ‘Dussehri’ mangoes are becoming popular in Europe and Gulf countries. The Mango and Vegetable Integrated Pack House, the foundation stone of which was laid today, will help in developing the region as an agro export hub. This will benefit small farmerswho grow fruits and vegetables the most.
Friends,
I have been discussing so many developmental works of Kashi and the whole of UP for so long, but this list is so long that it will not end so soon. When I am short on time, I also have to think many times which development works of UP should I mention and leave others. All this is due to Yogi ji's leadership and the integrity of the UP government.
Brothers and sisters,
It is not that there were no schemes for UP or money was not sent (from Centre) before 2017! When we got the opportunity to serve in 2014, even then there used to be so much effort from Delhi. But there used to be roadblock in Lucknow. Today Yogi ji himself is working hard. The people of Kashi are aware how Yogi ji constantly comes here, reviews the development plans and speeds up projects. He makes the same efforts for the entire state. He goes to every district and gets involved with each and every project. This is the reason that these efforts are helping make a modern UP today.
There is a rule of law in UP now. The mafia raj and terrorism, which were once becoming uncontrollable, are now within the grip of law. The way parents always lived in fear regarding the safety of sisters and daughters, that situation has also changed. Today the criminals who cast their evil eyes on sisters and daughters know that they will not be able to escape from the law. Another important thing is that today the government in UP is running on the plank of development and there is no corruption and nepotism. That is why the people in UP are getting the benefits of the schemes. That is why today new industries are being set up in UP and employment opportunities are increasing.
Friends,
Every citizen of UP has a contribution in this journey of development and progress, there is participation of people in it. Your contribution and blessings will take UP to new heights of development. You also have a huge responsibility that you do not have to let Corona dominate again.
The rate of corona infection has slowed down, but it can turn into a huge wave if carelessness increases. The experience of many countries of the world is in front of us today. Therefore, we have to follow all the rules and regulations strictly. We all have to join this campaign of free vaccination for all. Vaccination is a must. May the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga be with all of us! With this wish, many thanks to all of you!
Har-Har Mahadev !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.