Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development projects in Varanasi
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Har Har Mahadev!
I have got an opportunity to meet all of you face-to-face after a long time. Greetings to all the people of Kashi! I bow my head at the feet of Bholenath, who puts an end to the sorrows of all the people, and Mother Annapurna.
Smt. Anandiben Patel ji, Governor of UP, Shri Yogi Adityanath ji, the famous, energetic and hardworking Chief Minister of UP, Ministers of the UP government, MLAs and my brothers and sisters of Banaras,
Today, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate development projects worth more than Rs 1500 crore in Kashi. Whatever is happening for the development of Banaras is due to the blessings of Mahadev and the efforts of the people of Banaras. Kashi has shown that she neither stops nor does she get tired even in difficult times.
Sisters and brothers,
The past few months have been very difficult for all of us, for the entire human race. The evolving and dangerous form of the coronavirus has attacked with full force. But UP, including Kashi, faced such a big crisis with full potential. The way UP, the country's largest state, whose population is more than dozens of big countries of the world,handled and prevented the spread of corona infection during the second wave is unprecedented.Otherwise, the people of UP have also experienced difficulties during diseases like encephalitis.
Earlier, even small crises in UP used to become horrible due to the lack of health facilities and will-power. And this is the biggest disaster, the biggest pandemic that has hit the entire world in 100 years. Therefore, the efforts of Uttar Pradesh in dealing with Corona are remarkable. I am especially grateful to my colleagues from Kashi, to the administration here and to the entire team of Corona warriors. The way you mobilized and created arrangements in Kashi is a great service.
I remember that when I used to call the people involved in the arrangements here even in the middle of the night; they were always found to be on guard. It was a difficult time, but you didn't give up in your efforts. It is the result of your actions that the situation in UP is getting better again.
Today UP is the state with the highest testing of Corona. Today, UP is the state with the highest number of vaccinations in the entire country. The government is providing free vaccines to the poor, middle class, farmers and youth under the Free-Vaccine campaign.
Sisters and brothers,
The infrastructure related to cleanliness and health being developed in UP is going to help a lot in the fight against Corona in future also. Today, UP is witnessing unprecedented improvement in medical infrastructure, be it village health centres, medical colleges or AIIMS. Till 4 years ago, where there used to be a dozen medical colleges in UP, their number has now increased almost 4 times. Many medical colleges are in different stages of construction. At present, the work of setting up about 550 oxygen plants in UP is also going on at a brisk pace. Today 14 oxygen plants were also inaugurated in Banaras itself. The initiative taken by the UP government to create facilities for oxygen production and ICU for children in every district is also commendable. Recently, the Central Government has announced a special package of Rs 23,000 crore for the development of new health facilities related to Corona. UP is also going to benefit a lot from this.
Friends,
Today the city of Kashi is becoming a major medical hub of Purvanchal. The treatment for the diseases for which one had to go to Delhi and Mumbai is also available in Kashi today. Several new measures are being taken for the medical infrastructure today. Today Kashi is getting new hospitals especially for women and children. Out of these, 100-bed capacity is being added in BHU and 50 beds in district hospital. I had the privilege of laying the foundation stone of both these projects andtoday they are also being inaugurated. I am also going to visit the new facilities after a while which have been developed in BHU. Friends, today the Regional Eye Institute has also been inaugurated in BHU. People will be able to get modern treatment for eye-related diseases in this institute.
Brothers and sisters,
While retaining its original identity, Kashi has been on the rapid path of development in the last seven years. Unprecedented work has happened in the entire region whether it is the construction of national highways, flyovers or railway overbridges or underground wiring in old Kashi, or solving the problems of drinking water and sewer and to promote tourism. At present also, work is going on on projects worth about Rs 8,000 crore in this area. New projects and institutions are making the growth story of Kashi vivid.
Friends,
Cleanliness and beautificationof Kashi and Mother Ganga is the aspiration and priority of all of us. For this, work is being done on every such front, be it roads, sewage treatment, beautification of parks and ghats. With the completion of the widening of Panchkoshi Marg, devotees will benefit and the life of dozens of villages falling on this route will also become easier. With the opening of the bridge on the Varanasi-Ghazipur route, apart from Varanasi, people traveling to and from Prayagraj, Ghazipur, Ballia, Gorakhpur and Bihar will also benefit. The people of Banaras are well aware that the construction of the multilevel two-wheeler parking in Gaudauliya will make their life easier. At the same time, the construction of parking and other public facilities at the under flyover from Lahartara to Chowka Ghat will be completed very soon. 'Har Ghar Jal Abhiyan' is also progressing fast so that no sister or family has to worry about pure water in Banaras and UP.
Friends,
Better facilities, better connectivity, beautiful lanes and ghats are the new manifestations of the age-old Kashi. The work of installing advanced surveillance cameras at more than 700 places in the city is also in progress. Large LED screens being installed all over the city and technology-equipped information boards on the ghats will be of great help to the visitors to Kashi. These facilities, which present the history, architecture, craft, art and every such information of Kashi in an attractive way, will be of great help to the devotees. The telecast of the aarti at the Ghat of Gangaji and at Kashi Vishwanath Temple will be possible across the city through large screens.
Brothers and sisters,
The operation of Ro-Ro service and cruise boats starting from todaywill help flourish Kashi's tourism sector. Not only this, better facilities are also being provided to our sailors who are engaged in the service of Mother Ganga. Diesel boats are being converted to CNG boats. This will also cut down their cost, will help the environment and will also attract tourists. After this, I am going to hand over the International Convention Center in the form of Rudraksha to the people of Kashi. The litterateurs, musicians and artists from Kashi have made a splash at the world level,but there was no world class facility for the exhibition of their arts in Kashi itself. Today I am happy that the artists of Kashi are getting a modern platform to showcase their genre and art.
Friends,
The richness of the ancient splendor of Kashi is also associated with the Ganges of knowledge. In such a scenario, continuous development of Kashi as a center of modern knowledge and science is also necessary. The efforts that were being made in this direction have got a boost after the formation of Yogi ji’s government. Today itself, Kashi has got model schools, ITIs, polytechnics, many such institutions and new facilities. Today the foundation stone of CIPET’s Center for Skilling & Technical Support has been laid.It will give a boost to industrial development not only in Kashi, but in the entire Purvanchal. Such institutions will further strengthen the role of Kashi in training skilled youth for the AatmaNirbhar Bharat. I especially congratulate the youth and students of Banarasfor the CIPET Centre.
Brothers and sisters,
Today, many top investors of the world are becoming part of the AatmaNirbhar Bharat. In this too, Uttar Pradesh is emerging as the leading investment destination of the country. Today UP, which was considered a difficult place to do business till a few years ago, is becoming a favorite place for Make in India.
A big reason for this is the focus on infrastructure by Yogi ji's government in UP. Unprecedented improvement in road, rail and air connectivity has not only made life easier here, but is also making it easier for people to do business. The work of connecting every corner of UP with wide and modern roads likeexpressways is progressing very fast. Projects like the Defense Corridor, Purvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway or Ganga Expressway are going to give new heights to the development of Uttar Pradesh in this decade. Not only will vehicles run on them, but new industrial clusters will also be developed around them to give strength to AatmaNirbhar Bharat.
Brothers and sisters,
Our agricultural infrastructure and agro-based industries are also going to play a big role in AatmaNirbhar Bharat. Recently, the Central Government has made a major decision regarding the empowerment of agricultural infrastructure. The special fund of Rs 1 lakh crore that has been created for modern agricultural infrastructure in the country will now benefit our agricultural markets as well. This is a huge step towards making the agricultural markets of the country modern. It is the priority of the government to improve the procurement system and give more options to the farmers. It is the result of this that there has been a record government procurement of paddy and wheat this time.
Friends,
The work regarding infrastructure related to agriculture is also going on in UP. Several modern facilities like the Perishable Cargo Center andthe International Rice Center are proving to be very beneficial for farmers of Varanasi and Purvanchal.Due to many such efforts, our ‘langda’ and ‘Dussehri’ mangoes are becoming popular in Europe and Gulf countries. The Mango and Vegetable Integrated Pack House, the foundation stone of which was laid today, will help in developing the region as an agro export hub. This will benefit small farmerswho grow fruits and vegetables the most.
Friends,
I have been discussing so many developmental works of Kashi and the whole of UP for so long, but this list is so long that it will not end so soon. When I am short on time, I also have to think many times which development works of UP should I mention and leave others. All this is due to Yogi ji's leadership and the integrity of the UP government.
Brothers and sisters,
It is not that there were no schemes for UP or money was not sent (from Centre) before 2017! When we got the opportunity to serve in 2014, even then there used to be so much effort from Delhi. But there used to be roadblock in Lucknow. Today Yogi ji himself is working hard. The people of Kashi are aware how Yogi ji constantly comes here, reviews the development plans and speeds up projects. He makes the same efforts for the entire state. He goes to every district and gets involved with each and every project. This is the reason that these efforts are helping make a modern UP today.
There is a rule of law in UP now. The mafia raj and terrorism, which were once becoming uncontrollable, are now within the grip of law. The way parents always lived in fear regarding the safety of sisters and daughters, that situation has also changed. Today the criminals who cast their evil eyes on sisters and daughters know that they will not be able to escape from the law. Another important thing is that today the government in UP is running on the plank of development and there is no corruption and nepotism. That is why the people in UP are getting the benefits of the schemes. That is why today new industries are being set up in UP and employment opportunities are increasing.
Friends,
Every citizen of UP has a contribution in this journey of development and progress, there is participation of people in it. Your contribution and blessings will take UP to new heights of development. You also have a huge responsibility that you do not have to let Corona dominate again.
The rate of corona infection has slowed down, but it can turn into a huge wave if carelessness increases. The experience of many countries of the world is in front of us today. Therefore, we have to follow all the rules and regulations strictly. We all have to join this campaign of free vaccination for all. Vaccination is a must. May the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga be with all of us! With this wish, many thanks to all of you!
Har-Har Mahadev !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై. హర్-హర్ మహాదేవ్!
చాలా కాలం తరువాత మీ అందరినీ వ్యక్తిగతంగా కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. కాశీ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు. నేను కూడా పూర్ణజనబాధలను తొలగించిన అన్నపూర్ణమాత భోలేనాథ్ పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను.
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనంది బెన్ పటేల్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి విజయవంతమైన, శక్తివంతమైన మరియు కర్మయోగి, శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు బనారస్ యొక్క నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
కాశీ అభివృద్ధికి సంబంధించి 1500 కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసి అంకితం చేసే అవకాశం ఈ రోజు నాకు వచ్చింది. బనారస్ అభివృద్ధికి జరుగుతున్నదంతా మహదేవ్ ఆశీర్వాదంతో, బనారస్ ప్రజల కృషితో జరుగుతోంది. కష్టకాలంలో కూడా కాశీ ఆగదని, అది అలసిపోదని నిరూపించింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత కొన్ని నెలలుగా మనందరికీ చాలా కష్టంగా ఉంది,మొత్తం మానవాళికి కరోనా వైరస్ యొక్క మారుతున్న మరియు ప్రమాదకరమైన రూపం మరోసారి పూర్తి శక్తితో దాడి చేసింది, కానీ కాశీతో సహా ఉత్తరప్రదేశ్ పూర్తి శక్తితో అటువంటి గొప్ప సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంది. ప్రపంచంలోని డజనుకు పైగా ప్రధాన దేశాల జనాభా ఉన్న దేశంలోని అతిపెద్ద రాష్ట్రంలో కరోనా రెండవ తరంగం సమయంలో ఉత్తర ప్రదేశ్ కరోనా సంక్రామ్యతను నిరోధించిన విధానం అపూర్వమైనది ఎందుకంటే ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలు మెనింజైటిస్, ఎన్ సెఫలిస్ వంటి వ్యాధులతో వ్యవహరించడంలో ఇబ్బందులు ఉన్న సమయాన్ని చూశారు.
గతంలో, ఆరోగ్య సౌకర్యాలు లేకపోవడం, సంకల్పశక్తి లేకపోవడం వల్ల ఏర్పడిన చిన్న సంక్షోభాలు ఉత్తరప్రదేశ్ లో అధ్వాన్నంగా మారతాయి. ఇది 100 ఏళ్లలోయావత్ ప్రపంచాన్ని తాకిన అతిపెద్ద విపత్తు.అందువల్ల, కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో ఉత్తరప్రదేశ్ చేసిన ప్రయత్నాలు చాలా గొప్పవి. కాశీకి చెందిన నా సహోద్యోగులకు, ఇక్కడి పరిపాలన నుండి కరోనా యోధుల మొత్తం బృందానికి నేను ప్రత్యేకించి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. కాశీలో పగలు మరియు రాత్రి మీరు వ్యవస్థను సృష్టించిన విధానం గొప్ప సేవ.
నేను సగం రాత్రి సమయంలో వ్యవస్థగురించి ఆందోళన చెందుతున్న వ్యక్తులను పిలిచినప్పుడు,వారు తమ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించారు. ఇది కష్టమైన సమయం, కానీ మీరు మీ ప్రయత్నాలను డిఫాల్ట్ చేయలేదు. ఈ రోజు ఉత్తరప్రదేశ్ లోపరిస్థితిని పునరుద్ధరిస్తోంది మీ అందరి పని ఫలితంగా.
నేడు, ఉత్తర ప్రదేశ్కరోనా యొక్క అత్యంత పరీక్షించిన రాష్ట్రం. నేడు, ఉత్తరప్రదేశ్ మొత్తం దేశంలో అత్యంత వ్యాక్సిన్ ఇవ్వబడిన రాష్ట్రంగా ఉంది. ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారంద్వారా, పేద, మధ్య తరగతి, రైతులు మరియు యువత అందరికీ ప్రభుత్వం ఉచితంగా టీకాలు వేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉత్తరప్రదేశ్ లో నిర్మిస్తున్న పారిశుధ్యం, ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలుభవిష్యత్తులో కూడా కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో చాలా సహాయపడతాయి. నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ లో గ్రామ ఆరోగ్యకేంద్రాలు, వైద్య కళాశాలలు, ఎయిమ్స్, వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నాయి, ఇవి మునుపెన్నడూ లేని మెరుగుదలలకు గురవుతున్నాయి. 4 సంవత్సరాల క్రితం వరకు, ఉత్తరప్రదేశ్ లో డజన్ల కొద్దీ వైద్య కళాశాలలు ఉన్న వైద్య కళాశాలల సంఖ్య ఇప్పుడు దాదాపు ౪ రెట్లు పెరిగింది. వివిధ దశల్లో పలు వైద్య కళాశాలల నిర్మాణం జరుగుతోంది. ఇప్పుడు ఉత్తరప్రదేశ్ లో సుమారు 500 ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేయడానికి కూడా పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. నేడు బనారస్ లో 14 ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లను కూడా ప్రారంభించారు. ప్రతి జిల్లాలో పిల్లలకు ప్రత్యేక ఆక్సిజన్ మరియు ఐసియు సదుపాయాలను సృష్టించే పనిని ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వం చేపట్టింది. ఇటీవల, కేంద్ర ప్రభుత్వం కొత్త కరోనా సంబంధిత ఆరోగ్య సౌకర్యాల ను సృష్టించడానికి రూ. 23,000 కోట్ల ప్రత్యేక ప్యాకేజీని ప్రకటించింది.
మిత్రులారా ,
కాశీ నేడు పూర్వాంచల్ ప్రాంతంలోప్రధాన వైద్య కేంద్రంగా మారుతోంది. ఢిల్లీ మరియు ముంబైలో చికిత్స చేయాల్సిన వ్యాధుల చికిత్స కూడా ఈ రోజు కాశీలో అందుబాటులో ఉంది. వైద్య మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి మరికొన్ని సౌకర్యాలుజోడించబడుతున్నాయి. నేడు, కాశీకి మహిళలు మరియు పిల్లల ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన కొత్త ఆసుపత్రి ని పొందుతున్నారు. వీటిలో 100 పడకలను బిహెచ్ యు (బిహెచ్ యు)కు చేర్చి, 50 పడకలను జిల్లా ఆసుపత్రిలో చేర్చుతున్నారు. ఈ రెండు ప్రాజెక్టులకు పునాది రాయి వేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ రోజు అంకితం చేయబడుతున్న ఈ కొత్త సదుపాయాన్ని కూడా నేను కొంతకాలం తర్వాత బనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం బిహెచ్ యులో నిర్మించబోతున్నాను. మిత్రులారా , ఈ రోజు ప్రాంతీయ కంటి సంస్థ కూడా బిహెచ్ యులో అంకితం చేయబడింది. ఈ సంస్థ ప్రజల కంటి సంబంధిత వ్యాధులకు అన్ని ఆధునిక చికిత్సలను అందిస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఏడేళ్లలో కాశీఅభివృద్ధి పథంలో వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. జాతీయరహదారులు, ఫ్లైఓవర్లు, రైల్వే ఓవర్ బ్రిడ్జీలు, లేదా పాత గ్లాసులో భూగర్భ వైరింగ్, వైర్ నెట్ వర్క్ లను తొలగించడానికి, తాగునీరు మరియు మురుగునీటి సమస్యలకు పరిష్కారాలు, పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అభివృద్ధి పనులు, అన్ని విధాలుగా అపూర్వమైన పనులు జరిగాయి. ఇప్పుడు కూడా ఈ ప్రాంతంలో సుమారు రూ.8,000 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు పనిచేస్తున్నాయి. కొత్త ప్రాజెక్టులు, కొత్త సంస్థలు కాశీ అభివృద్ధి కథను మరింత ఉత్తేజకరమైనవిగా చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా ,
గంగా నది యొక్క పరిశుభ్రత మరియు అందం, గంగా నది యొక్క పరిశుభ్రత మరియు అందం,రోడ్లు, మురుగునీటి శుద్ధి, ఉద్యానవనాలు, ఘాట్ ల సుందరీకరణ వంటి ప్రతి ఫ్రంట్ లోనూ పనులు జరుగుతున్నాయి. పంచకోషి మార్గం యొక్క చతుర్భుజం పూర్తి కావడం వల్ల భక్తులు కూడా ఈ మార్గంలో డజన్ల కొద్దీ గ్రామాల జీవితాలను సులభతరం చేస్తారు. వారణాసి-ఘాజీపూర్ మార్గంలో వంతెన తెరవబడిన తరువాత, వారణాసి కాకుండా, ప్రయాగ్ రాజ్ నుండి ప్రయాణికులు మరియు నుండి ప్రయాగ్ రాజ్ కు కూడా గొప్ప సౌకర్యం ఉంటుంది. ఘాజీపూర్, బల్లియా, గోరఖ్ పూర్, బీహార్. గౌదౌలియా వద్ద మల్టీ లెవల్ బైక్ పార్కింగ్ కారణంగా బనారస్ ప్రజలకు 'కిచ్కీ' ఎంత తగ్గుతుందో బాగా తెలుసు. అలాగే, లహర్తారా నుంచి చౌకా ఘాట్ ఫ్లైఓవర్ కింద పార్కింగ్ మరియు ఇతర ప్రజా సౌకర్యాలు త్వరలో పూర్తవుతాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బనారస్ నుండి ఏ సోదరి కూడా స్వచ్ఛమైన నీటి కోసం నడవకుండా చూడటానికి 'హర్ ఘర్ జల్ అభియాన్' పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా ,
గొప్ప సౌకర్యాలు,మంచి కనెక్టివిటీ, అందమైన దారులు మరియు ఘాట్లు, ఇది పురాతన కాశీ యొక్క కొత్త వ్యక్తీకరణ. నగరంలోని ౭౦౦ కి పైగా ప్రదేశాలలో అధునాతన నిఘా కెమెరాల ఏర్పాటు కూడా వేగంగా జరుగుతోంది. నగరంలో ఏర్పాటు చేస్తున్న పెద్ద ఎల్ ఈడీ స్క్రీన్లు, ఘాట్ ల వద్ద ఏర్పాటు చేస్తున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన సమాచార బోర్డులు కాశీ సందర్శకులకు ఉపయోగపడతాయి. చరిత్ర, వాస్తుశిల్పం, శిల్పం, కాశీ కళ వంటి ప్రతి సమాచారాన్ని ఆకర్షణీయమైన రీతిలో అందించే ఈ సౌకర్యాలు భక్తులకు ఉపయోగపడతాయి. పెద్ద తెరల ద్వారా గంగా నది ఘాట్లలో, కాశీ విశ్వనాథ్ ఆలయంలో హారతి ప్రసారం కానుంది.
నేటి నుంచి ప్రారంభమైన రో-రో సర్వీస్, క్రూయిజ్ బోట్వారణాసిలో పర్యాటకరంగాన్ని పెంచుతాయని, గంగా మాయ్ సేవలో ఉన్న మన నావికా దళ స్నేహితులకుకూడా మంచి సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు. డీజిల్ తో నడిచే పేర్లను సీఎన్ జీగా మారుస్తున్నారు. దీని వల్ల వారికి ఖర్చులు ఆదా అవుతాయి, పర్యావరణానికి ప్రయోజనం చేకూరుతాయి మరియు పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తాయి. దీని తరువాత నేను అంతర్జాతీయ కన్వెన్షన్ సెంటర్ కు రుద్రాక్షను అంకితం చేస్తాను. వారణాసిలో ప్రపంచ స్థాయి సాహిత్య, సంగీతకారుడు మరియు పురాణ కళాకారుల ఇతర కళలు ఉన్నాయి. అయితే, వాస్తవానికి, ఈ కళల ప్రదర్శనకు కాశీకి ప్రపంచ స్థాయి సౌకర్యాలు లేవు. ఈ రోజు, కాశీ కళాకారులు మరియు ప్రతిభకు వారి కళా నైపుణ్యాలను అందించడానికి ఆధునిక వేదికను అందించినందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా ,
వారణాసి ప్రాచీన వైభవం యొక్క గొప్పతనంకూడా జ్ఞానగంగతో ముడిపడి ఉంది. అటువంటి సమయాల్లో, కాశీ ఆధునిక జ్ఞానం మరియు విజ్ఞాన కేంద్రంగా స్థిరంగా అభివృద్ధి చెందాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ దిశగా చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ఊపందుకున్నాయి. నేటికీ కాశీ నగరానికి మోడల్ స్కూళ్లు, ఐటిఐలు, పాలిటెక్నిక్ లు మరియు సీపెట్ యొక్క నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు సాంకేతిక మద్దతు కోసం కేంద్రం వంటి అనేక కొత్త సౌకర్యాలు లభించాయి, ఇది కాశీలోనే కాకుండా మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతంలో యువతకు నైపుణ్య శిక్షణకు సహాయపడుతుంది. సిపెట్ సెంటర్ ఏర్పాటు కోసం బనారస్ యువతను నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు,ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద పెట్టుబడిదారులు స్వావలంబన కలిగిన భారతదేశం యొక్క మహాయజ్ఞంలో పాల్గొన్నారు, ఉత్తరప్రదేశ్ దేశంలో ప్రముఖ పెట్టుబడి కేంద్రంగా ఉంది. కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వ్యాపారం చేయడం కష్టమని భావించిన ఉత్తరప్రదేశ్, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కోసం ప్రజాదరణ పొందిన ఎంపిక కేంద్రంగా మారింది.
దీనికి అతి పెద్ద కారణం ఉత్తరప్రదేశ్ లో మౌలిక సదుపాయాలపై యోగిజీ ప్రభుత్వం నొక్కి చెప్పడం. రహదారి, రైలు మరియు వాయు రవాణాలో అపూర్వమైన మెరుగుదల జీవన నాణ్యతను సులభతరం చేయడమే కాకుండా వ్యాపార పరిశ్రమలో మరిన్ని సౌకర్యాలను అందిస్తుంది. ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని ప్రతి మూలను విశాలమైన మరియు ఆధునిక రహదారి-ఎక్స్ ప్రెస్ వేతో అనుసంధానించే పని వేగంగా జరుగుతోంది, అది రక్షణకారిడార్, పూర్వాంచల్ కు ఎక్స్ ప్రెస్ వే లేదా బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, గోరఖ్ పూర్ లింక్ వే లేదా గంగా ఎక్స్ ప్రెస్ వే, ఈ దశాబ్దంలో, ఇవన్నీ ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధిని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళతాయి. ఈ మార్గాలు రైళ్లను నడపడమే కాకుండా, స్వీయ-ఆధారిత భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేసే కొత్త పారిశ్రామిక క్లస్టర్లను కూడా సృష్టిస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులు,
మన వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలు, వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమల పాత్ర కూడా స్వావలంబన గల భారతదేశంలో ముఖ్యమైనది. ఇటీవల కేంద్ర ప్రభుత్వం వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాలను మరింత సాధికారం చేయడానికి ప్రధాన నిర్ణయం తీసుకుంది.దేశంలో ఆధునిక వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.లక్ష కోట్ల ప్రత్యేక నిధిని ఏర్పాటు చేశారు, ఇది ఇప్పుడు మన వ్యవసాయ ఆదాయ మార్కెట్కమిటీలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ప్రభుత్వ సేకరణ వ్యవస్థను మరింత మెరుగ్గా చేయడం మరియు రైతులకు మరిన్ని ఎంపికలు ఇవ్వడం మా ప్రాధాన్యత. ఈ సంవత్సరం వరి మరియు గోధుమలను రికార్డు స్థాయిలో ప్రభుత్వ సేకరణ ఫలితం.
మిత్రులారా ,
ఉత్తరప్రదేశ్ లో వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల పనులు కూడా నిరంతరం జరుగుతున్నాయి. వారణాసి అయినా, పూర్వాంచల్అయినా, పాడైపోయే వస్తువులకు కార్గో సెంటర్లు అయినా, అంతర్జాతీయ వరి కేంద్రం, ఇటువంటి అనేక ఆధునిక వ్యవస్థల ఆధునిక వ్యవస్థ ఇప్పుడు రైతులకు ఉపయోగకరంగా ఉంది,మరియు ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలతో, మన కుంటి మరియు దశహరి మామిడి పండ్లు యూరప్ నుండి గల్ఫ్ దేశాలకు తమ తీపిని వ్యాప్తి చేస్తున్నాయి. ఈ రోజు వేసిన మామిడి మరియు కూరగాయల ఇంటిగ్రేటెడ్ ప్యాక్ హౌస్ ఈ ప్రాంతాన్ని వ్యవసాయ ఎగుమతి కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా ,
కాశీ, మొత్తం ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధికి నేను ఇంతకాలం చాలా విషయాలు చర్చిస్తున్నాను. కాని ఈ జాబితా చాలా పొడవుగా ఉంది.అది త్వరలో ముగియదు. కాలపరిమితి ఉన్నప్పుడు, ఉత్తరప్రదేశ్ లో అభివృద్ధి పనుల గురించి, నేను ఏ పనులను వదులుకుంటానో తరచుగా ఆలోచించాలి. ఇవన్నీయోగి జీ నాయకత్వం మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ విశ్వసనీయత యొక్కగరిష్టం.
సోదర సోదరీమణులు,
2017కు ముందు ఉత్తరప్రదేశ్ కు ఎలాంటి ప్రణాళికలు, డబ్బు పంపలేదని కాదు. 2014లో మాకు సేవలందించే అవకాశం వచ్చినప్పుడు, ఉత్తరప్రదేశ్ కు పర్యాటకరంగం ఇంకా అదే వేగంతో జరుగుతోంది. అయితే లక్నోలో ఈ ప్రయత్నాలలో ఇబ్బందులు ఉన్నాయి. ఈ రోజు కాశీ ప్రజలు ప్రతి అభివృద్ధి ప్రణాళికను సమీక్షిస్తూ నిరంతరం ఇక్కడికి వస్తున్నారు. తమ శక్తిని ఖర్చు చేయడం, పనిని వేగవంతం చేయడం. వారు ఈ మొత్తం ప్రాంతానికి వెళతారు. వారు ప్రతి జిల్లాకు వెళతారు, ప్రతి పనిలో పాల్గొంటారు, అందుకే ఉత్తరప్రదేశ్ లో మార్పు కోసం ప్రయత్నాలు నేడు ఊపందుకున్నాయి.
నేడు ఉత్తరప్రదేశ్ చట్టప్రకారం పరిపాలించబడుతోంది. పోకిరీతనం మరియు ఉగ్రవాదం యొక్కవిపరీతమైన వ్యాప్తిని చట్టం అరికట్టింది. తల్లిదండ్రులు నిరంతరం తమ కుమార్తెల భద్రతకు భయపడటం మరియు సందేహించడంతో పరిస్థితి మారిపోయింది. ఈ రోజు బాలికలు, మహిళలను వంకర కన్ను తో చూసే నేరస్థులు కూడా చట్టం బారి నుంచి తప్పించుకోలేరని తెలుసుకున్నారు. మరో పెద్ద విషయం ఏమిటంటే ఉత్తరప్రదేశ్ లో అభివృద్ధి రాజకీయాలు నేడుజరుగుతున్నాయి, అవినీతి మరియు సోదరభావం కాదు. అందువల్ల, నేడు, ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు ఉత్తరప్రదేశ్ లో ప్రజలకు నేరుగా చేరుతున్నాయి. అందుకే నేడు, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని కొత్త పరిశ్రమలలో కొత్త పరిశ్రమలను పెట్టుబడి గా చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా ,
అభివృద్ధి మరియు పురోగతి ప్రయాణానికిఉత్తరప్రదేశ్ లోని ప్రతి పౌరుడు దోహదపడ్డాడు.మీ సహకారం, మీ ఆశీర్వాదాలు, ఉత్తరప్రదేశ్ ను అభివృద్ధి యొక్క కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళతాయి. మరొక ప్రధాన బాధ్యత మన భుజాలపై ఉంది, కరోనాను తిరిగి మా తలలోకి రానివ్వకూడదని మేము కోరుకుంటున్నాము.
ఎందుకంటే కరోనా సంక్రామ్యత రేటు తగ్గింది.కానీ నిర్లక్ష్యం పెరిగితే అది మరోసారి అలల రూపంలో పెరగవచ్చు. ఈ రోజు ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల అనుభవాలు మనకు ఉన్నాయి. అందుకే మేము అన్ని నియమనిబంధనలను ఖచ్చితంగా పాటించాలనుకుంటున్నాము. మనమందరం ఉచిత వ్యాక్సిన్ ప్రచారంలో పాల్గొనాలనుకుంటున్నాము. మనమందరం వ్యాక్సిన్ పొందాలనుకుంటున్నాము.బాబా విశ్వనాథ్ మరియు గంగా మాత యొక్క ఆశీర్వాదాలు మనందరితో పాటు ఉంటాయి. ఈ కోరికలతో, మీకు చాలా ధన్యవాదాలు!
హర్-హర్ మహదేవ్ !!