Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at launch of multiple development projects in Varanasi
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai, Bharat Mata Ki Jai. Har Har Mahadev!
I have got an opportunity to meet all of you face-to-face after a long time. Greetings to all the people of Kashi! I bow my head at the feet of Bholenath, who puts an end to the sorrows of all the people, and Mother Annapurna.
Smt. Anandiben Patel ji, Governor of UP, Shri Yogi Adityanath ji, the famous, energetic and hardworking Chief Minister of UP, Ministers of the UP government, MLAs and my brothers and sisters of Banaras,
Today, I have got the opportunity to lay the foundation stone and inaugurate development projects worth more than Rs 1500 crore in Kashi. Whatever is happening for the development of Banaras is due to the blessings of Mahadev and the efforts of the people of Banaras. Kashi has shown that she neither stops nor does she get tired even in difficult times.
Sisters and brothers,
The past few months have been very difficult for all of us, for the entire human race. The evolving and dangerous form of the coronavirus has attacked with full force. But UP, including Kashi, faced such a big crisis with full potential. The way UP, the country's largest state, whose population is more than dozens of big countries of the world,handled and prevented the spread of corona infection during the second wave is unprecedented.Otherwise, the people of UP have also experienced difficulties during diseases like encephalitis.
Earlier, even small crises in UP used to become horrible due to the lack of health facilities and will-power. And this is the biggest disaster, the biggest pandemic that has hit the entire world in 100 years. Therefore, the efforts of Uttar Pradesh in dealing with Corona are remarkable. I am especially grateful to my colleagues from Kashi, to the administration here and to the entire team of Corona warriors. The way you mobilized and created arrangements in Kashi is a great service.
I remember that when I used to call the people involved in the arrangements here even in the middle of the night; they were always found to be on guard. It was a difficult time, but you didn't give up in your efforts. It is the result of your actions that the situation in UP is getting better again.
Today UP is the state with the highest testing of Corona. Today, UP is the state with the highest number of vaccinations in the entire country. The government is providing free vaccines to the poor, middle class, farmers and youth under the Free-Vaccine campaign.
Sisters and brothers,
The infrastructure related to cleanliness and health being developed in UP is going to help a lot in the fight against Corona in future also. Today, UP is witnessing unprecedented improvement in medical infrastructure, be it village health centres, medical colleges or AIIMS. Till 4 years ago, where there used to be a dozen medical colleges in UP, their number has now increased almost 4 times. Many medical colleges are in different stages of construction. At present, the work of setting up about 550 oxygen plants in UP is also going on at a brisk pace. Today 14 oxygen plants were also inaugurated in Banaras itself. The initiative taken by the UP government to create facilities for oxygen production and ICU for children in every district is also commendable. Recently, the Central Government has announced a special package of Rs 23,000 crore for the development of new health facilities related to Corona. UP is also going to benefit a lot from this.
Friends,
Today the city of Kashi is becoming a major medical hub of Purvanchal. The treatment for the diseases for which one had to go to Delhi and Mumbai is also available in Kashi today. Several new measures are being taken for the medical infrastructure today. Today Kashi is getting new hospitals especially for women and children. Out of these, 100-bed capacity is being added in BHU and 50 beds in district hospital. I had the privilege of laying the foundation stone of both these projects andtoday they are also being inaugurated. I am also going to visit the new facilities after a while which have been developed in BHU. Friends, today the Regional Eye Institute has also been inaugurated in BHU. People will be able to get modern treatment for eye-related diseases in this institute.
Brothers and sisters,
While retaining its original identity, Kashi has been on the rapid path of development in the last seven years. Unprecedented work has happened in the entire region whether it is the construction of national highways, flyovers or railway overbridges or underground wiring in old Kashi, or solving the problems of drinking water and sewer and to promote tourism. At present also, work is going on on projects worth about Rs 8,000 crore in this area. New projects and institutions are making the growth story of Kashi vivid.
Friends,
Cleanliness and beautificationof Kashi and Mother Ganga is the aspiration and priority of all of us. For this, work is being done on every such front, be it roads, sewage treatment, beautification of parks and ghats. With the completion of the widening of Panchkoshi Marg, devotees will benefit and the life of dozens of villages falling on this route will also become easier. With the opening of the bridge on the Varanasi-Ghazipur route, apart from Varanasi, people traveling to and from Prayagraj, Ghazipur, Ballia, Gorakhpur and Bihar will also benefit. The people of Banaras are well aware that the construction of the multilevel two-wheeler parking in Gaudauliya will make their life easier. At the same time, the construction of parking and other public facilities at the under flyover from Lahartara to Chowka Ghat will be completed very soon. 'Har Ghar Jal Abhiyan' is also progressing fast so that no sister or family has to worry about pure water in Banaras and UP.
Friends,
Better facilities, better connectivity, beautiful lanes and ghats are the new manifestations of the age-old Kashi. The work of installing advanced surveillance cameras at more than 700 places in the city is also in progress. Large LED screens being installed all over the city and technology-equipped information boards on the ghats will be of great help to the visitors to Kashi. These facilities, which present the history, architecture, craft, art and every such information of Kashi in an attractive way, will be of great help to the devotees. The telecast of the aarti at the Ghat of Gangaji and at Kashi Vishwanath Temple will be possible across the city through large screens.
Brothers and sisters,
The operation of Ro-Ro service and cruise boats starting from todaywill help flourish Kashi's tourism sector. Not only this, better facilities are also being provided to our sailors who are engaged in the service of Mother Ganga. Diesel boats are being converted to CNG boats. This will also cut down their cost, will help the environment and will also attract tourists. After this, I am going to hand over the International Convention Center in the form of Rudraksha to the people of Kashi. The litterateurs, musicians and artists from Kashi have made a splash at the world level,but there was no world class facility for the exhibition of their arts in Kashi itself. Today I am happy that the artists of Kashi are getting a modern platform to showcase their genre and art.
Friends,
The richness of the ancient splendor of Kashi is also associated with the Ganges of knowledge. In such a scenario, continuous development of Kashi as a center of modern knowledge and science is also necessary. The efforts that were being made in this direction have got a boost after the formation of Yogi ji’s government. Today itself, Kashi has got model schools, ITIs, polytechnics, many such institutions and new facilities. Today the foundation stone of CIPET’s Center for Skilling & Technical Support has been laid.It will give a boost to industrial development not only in Kashi, but in the entire Purvanchal. Such institutions will further strengthen the role of Kashi in training skilled youth for the AatmaNirbhar Bharat. I especially congratulate the youth and students of Banarasfor the CIPET Centre.
Brothers and sisters,
Today, many top investors of the world are becoming part of the AatmaNirbhar Bharat. In this too, Uttar Pradesh is emerging as the leading investment destination of the country. Today UP, which was considered a difficult place to do business till a few years ago, is becoming a favorite place for Make in India.
A big reason for this is the focus on infrastructure by Yogi ji's government in UP. Unprecedented improvement in road, rail and air connectivity has not only made life easier here, but is also making it easier for people to do business. The work of connecting every corner of UP with wide and modern roads likeexpressways is progressing very fast. Projects like the Defense Corridor, Purvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Gorakhpur Link Expressway or Ganga Expressway are going to give new heights to the development of Uttar Pradesh in this decade. Not only will vehicles run on them, but new industrial clusters will also be developed around them to give strength to AatmaNirbhar Bharat.
Brothers and sisters,
Our agricultural infrastructure and agro-based industries are also going to play a big role in AatmaNirbhar Bharat. Recently, the Central Government has made a major decision regarding the empowerment of agricultural infrastructure. The special fund of Rs 1 lakh crore that has been created for modern agricultural infrastructure in the country will now benefit our agricultural markets as well. This is a huge step towards making the agricultural markets of the country modern. It is the priority of the government to improve the procurement system and give more options to the farmers. It is the result of this that there has been a record government procurement of paddy and wheat this time.
Friends,
The work regarding infrastructure related to agriculture is also going on in UP. Several modern facilities like the Perishable Cargo Center andthe International Rice Center are proving to be very beneficial for farmers of Varanasi and Purvanchal.Due to many such efforts, our ‘langda’ and ‘Dussehri’ mangoes are becoming popular in Europe and Gulf countries. The Mango and Vegetable Integrated Pack House, the foundation stone of which was laid today, will help in developing the region as an agro export hub. This will benefit small farmerswho grow fruits and vegetables the most.
Friends,
I have been discussing so many developmental works of Kashi and the whole of UP for so long, but this list is so long that it will not end so soon. When I am short on time, I also have to think many times which development works of UP should I mention and leave others. All this is due to Yogi ji's leadership and the integrity of the UP government.
Brothers and sisters,
It is not that there were no schemes for UP or money was not sent (from Centre) before 2017! When we got the opportunity to serve in 2014, even then there used to be so much effort from Delhi. But there used to be roadblock in Lucknow. Today Yogi ji himself is working hard. The people of Kashi are aware how Yogi ji constantly comes here, reviews the development plans and speeds up projects. He makes the same efforts for the entire state. He goes to every district and gets involved with each and every project. This is the reason that these efforts are helping make a modern UP today.
There is a rule of law in UP now. The mafia raj and terrorism, which were once becoming uncontrollable, are now within the grip of law. The way parents always lived in fear regarding the safety of sisters and daughters, that situation has also changed. Today the criminals who cast their evil eyes on sisters and daughters know that they will not be able to escape from the law. Another important thing is that today the government in UP is running on the plank of development and there is no corruption and nepotism. That is why the people in UP are getting the benefits of the schemes. That is why today new industries are being set up in UP and employment opportunities are increasing.
Friends,
Every citizen of UP has a contribution in this journey of development and progress, there is participation of people in it. Your contribution and blessings will take UP to new heights of development. You also have a huge responsibility that you do not have to let Corona dominate again.
The rate of corona infection has slowed down, but it can turn into a huge wave if carelessness increases. The experience of many countries of the world is in front of us today. Therefore, we have to follow all the rules and regulations strictly. We all have to join this campaign of free vaccination for all. Vaccination is a must. May the blessings of Baba Vishwanath and Mother Ganga be with all of us! With this wish, many thanks to all of you!
Har-Har Mahadev !!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં બહુવિધ વિકાસકીય પ્રોજેક્ટનો પ્રારંભ કરતી વખતે પ્રધાનમંત્રીનો મૂળપાઠ
15 JUL 2021 2:52PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય, ભારત માતાની જય, હર હર મહાદેવ
લાંબા સમય બાદ તમારા સૌ સાથે સીધી મુલાકાત કરવાનો અવસર મળ્યો છે. કાશીના તમામ લોકોને પ્રણામ. હું તમામ લોકોના દુઃખ હરનારા ભોલેનાથ, માતા અન્નપૂર્ણાના ચરણમાં શિશ ઝુકાવું છું.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતિ આનંદીબહેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના યશસ્વી, ઊર્જાવાન અને કર્મઠ મુખ્યમંત્રી શ્રીમાન યોગી આદિત્યનાથજી, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મંત્રીગણ, ધારાસભ્યગણ તથા બનારસના મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે કાશીના વિકાસ સાથે સંકળાયેલા 1500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કરવાનો મને મોકો મળ્યો છે. બનારસના વિકાસ માટે જે કાંઈ થઈ રહ્યું છે તે તમામ બાબત મહાદેવના આશીર્વાદ અને બનારસના નાગરિકોના પ્રયાસને કારણે શક્ય બન્યું છે. કપરા સમયમાં પણ કાશીએ દેખાડી દીધું છે કે તે અટકે છે પણ થાકતી નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા કેટલાક મહિના આપણા તમામ માટે, સમગ્ર માનવજાતિ માટે અત્યંત કપરા રહ્યા છે. કોરોના વાયરસના બદલાતા અને ખતરનાક રૂપે સમગ્ર તાકાત સાથે હુમલો કર્યો હતો. પરંતુ કાશી સહિત સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશે સંપૂર્ણ સામર્થ્ય સાથે આવડા મોટા સંકટનો સામનો કર્યો છે. દેશના સૌથી મોટા પ્રદેશ અને જેની વસતિ દુનિયાના સંખ્યાબંધ દેશો કરતા પણ વધારે હોય ત્યાં કોરોનાની બીજી લહેરનો ઉત્તર પ્રદેશે જે રીતે સામનો કર્યો, બીજી લહેર દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશે જે રીતે કોરોનાનું સંક્રમણ ફેલાતું અટકાવ્યું તે અભૂતપૂર્વ ઘટના છે. નહિંતર ઉત્તર પ્રદેશના લોકોએ એ કપરો કાળ પણ જોયો છે જ્યાં માનસિક તાવ, ઇન્સેફ્લાઇટિસ જેવી બીમારીનો સામનો કરવામાં કેટલી તકલીફ પડતી હોય છે.
અગાઉના જમાનામાં આરોગ્ય સુવિધાઓની અછત અને ઇચ્છાશક્તિનો અભાવ હોવાને કારણે નાની નાની સમસ્યા પણ ઉત્તર પ્રદેશમાં વિકરાળ બની જતી હતી. અને, આ તો છેલ્લા 100 વર્ષમાં દુનિયાભરમાં આવેલી સૌથી મોટી મહામારી છે. તેથી જ કોરોનાનો સામનો કરવામાં ઉત્તર પ્રદેશનો પ્રયાસ ઉલ્લેખનીય છે. હું કાશીના મારા તમામ સાથીઓને, અહીંના શાસન-પ્રશાસનથી લઈને કોરોના યોદ્ધાઓની સંપૂર્ણ ટીમનો વિશેષરૂપથી આભારી છું. તમે દિવસ રાત એક કરીને જે રીતે કાશીના વ્યવસ્થા સંભાળી છે તે ઘણી મોટી સેવા છે.
મને યાદ છે અડધી રાત્રે પણ હું અહીંના વહીવટીતંત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકોને ફોન કરતો હતો ત્યારે તેઓ મોરચા પર તૈનાત જોવા મળતા હતા. કપરો સમય હતો, પરંતુ તમારા પ્રયાસોએ જરાય કસર બાકી રાખી ન હતી. તમારા તમામના આ પ્રકારના કાર્યોનું જ પરિણામ છે કે આજે ઉત્તર પ્રદેશની પરિસ્થિતિ ફરીથી અંકુશમાં આવી રહી છે.
આજે ઉત્તર પ્રદેશ કોરોનાના સૌથી વધારે ટેસ્ટિંગ કરનારું રાજ્ય છે. આજે ઉત્તર પ્રદેશ સમગ્ર દેશમાં સૌથી વધારે વેક્સિનેશન કરનારું રાજ્ય છે. તમામને વેક્સિન-મુક્ત વેક્સિન અભિયાનના માધ્યમથી, ગરીબ, મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂત, નવયુવાન તમામને સરકાર દ્વારા વિનામુલ્યે વેક્સિન આપવામાં આવી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સ્વચ્છતા અને આરોગ્યથી સંકળાયેલું જે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉત્તર પ્રદેશમાં તૈયાર થઈ રહ્યું છે તે ભવિષ્યમાં પણ કોરોના સામેની લડતમાં ખૂબ મદદરૂપ થનારું છે. ગામડામાં આરોગ્ય કેન્દ્ર હોય કે મેડિકલ કોલેજ હોય કે એમ્સ હોસ્પિટલ હોય આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં મેડિકલ માળખામાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થઈ રહ્યો છે. ચાર વર્ષ અગાઉ ઉત્તર પ્રદેશમાં એકાદ ડઝન મેડિકલ કોલેજ હતી જેની સંખ્યા આજે ચાર ગણી વધી ગઈ છે. આ ઉપરાંત ઘણી બધી મેડિકલ કોલેજના નિર્માણ તેના અલગ અલગ તબક્કામાં છે. હાલમાં ઉત્તર પ્રદેશમાં લગભગ સાડા પાંચસો ઓક્સિજન પ્લાન્ટની સ્થાપનાની કામગીરી ઝડપથી ચાલી રહી છે. આજે બનારસમાં જ આજે 14 ઓક્સિજન પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. તમામ જિલ્લાના બાળકો માટે ખાસ ઓક્સિજન અને આઇસીયુ જેવી સવલતોનું નિર્માણ કરવાની પહેલ ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે કરી છે તે પણ પ્રશંસનીય છે. કોરોનાને સંબંધિત નવી આરોગ્ય સવલતોના નિર્માણ માટે તાજેતરમાં જ કેન્દ્ર સરકારે 23 હજાર કરોડ રૂપિયાના એક વિશેષ પેકેજની જાહેરાત કરી છે. તેનો પણ ઉત્તર પ્રદેશનો મોટો લાભ મળવાનો છે.
સાથીઓ,
કાશીનગરી આજે પૂર્વાંચલનું એક મોટું મેડિકલ હબ બની રહી છે. જે બીમારીઓના ઇલાજ માટે એક સમયે દિલ્હી કે મુંબઈ જવું પડતું હતું તેનો ઇલાજ આજે કાશીમાં પણ ઉપલબ્ધ છે. અહીં મેડિકલ માળખામાં કેટલીક નવી સવલતો ઉમેરાઈ રહી છે. આજે મહિલાઓ અને બાળકોના ઉપચાર સાથે સંકળાયેલી કેટલીક હોસ્પિટલ કાશીમાં જ ઉપલબ્ધ છે. તેમાં
BHUમાં 100 બેડની ક્ષમતા તથા જિલ્લા હોસ્પિટલમાં 50 બેડની ક્ષમતાનો ઉમેરો થઈ રહ્યો છે. આ બંને પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ કરવાનું સૌભાગ્ય મને સાંપડ્યું છે. આજે તેનું પણ લોકાર્પણ થઈ રહ્યું છે. BHUમાં જે નવી સવલતો બની છે તેની સમીક્ષા કરવા માટે થોડી વાર પછી હું ત્યાં જવાનો છું. સાથીઓ, આજે BHUમાં પ્રાંતીય નેત્ર સંસ્થાનનું પણ લોકાર્પણ થઈ રહ્યું છે. આ સંસ્થાનમાં નાગરિકોને તેમની આંખની બીમારી સંબંધિત આધુનિક સારવાર પણ મળી શકશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા સાત વર્ષમાં કાશી તેની મૌલિક ઓળખ જાળવી રાખવાની સાથે સાથે વિકાસના માર્ગ પર પણ ઝડપથી અગ્રેસર છે. નેશનલ હાઇવેનુ કામ હોય, ફ્લાઇ ઓવર હોય કે રેલવે ઓવરબ્રીજ હોય કે પછી વિજળીના તારોની ઝંઝાળ દૂર કરવા માટે પુરાણી કાશીમાં અંડરગ્રાઉન્ડ વાયરિંગ સિસ્ટમ હોય, પીવાના પાણી કે સિવરની સમસ્યાનો ઉકેલ હોય, કે પછી પ્રવાસન વધારવા માટેના વિકાસ કાર્ય હોય આ તમામ બાબતોમાં તમામ ક્ષેત્રોમાં રાજ્યમાં અભૂતપૂર્વ કામગીરી થઈ છે. હાલના તબક્કે પણ આ ક્ષેત્રમાં લગભગ આઠ હજાર કરોડ રૂપિયાની પરિયોજના પર કામ ચાલી રહ્યું છે. નવા પ્રોજેક્ટ, નવા સંસ્થાન કાશીની વિકાસગાથાને વધુને વધુ જીવંત બનાવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
કાશીના માતા ગંગાની, સ્વચ્છતા અને સુંદરતા, આપણા તમામની મહેચ્છા પણ છે અને પ્રાથમિકતા પણ છે. તેના માટે માર્ગો હોય, સિવેજ ટ્રીટમેન્ટ હોય, બગીચા અને ઘાટનું સૌંદર્યીકરણ હોય આવા તમામ મામલે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. પંચકોશી માર્ગને પહોળો બનાવવાની કામગીરી પૂર્ણ થતાં શ્રદ્ધાળુઓને સવલત મળી રહેશે અને આ માર્ગમાં આવનારા સંખ્યાબંધ ગામડાઓનુ જીવન પણ સરળ બની જશે. વારાણસી-ગાઝીપુર માર્ગ પર જે સેતુ છે તે શરૂ થવાથી વારાણસી ઉપરાંત પ્રયાગરાજ, ગાઝીપુર, બળિયા, ગોરખપુર અને બિહાર આવવા-જનારા લોકોને અત્યંત આસાની રહેશે, ગૌદૌલિયામાં મલ્ટિ લેવલ દ્વિચક્રી વાહનોના પાર્કિંગની સુવિધાથી ઘણી કચકચ ઘટી જશે તે તો બનારસના લોકો સારી રીતે જાણે છે. એવી જ રીતે લહરતારાથી ચૌકા ઘાટ સુધીના ફ્લાય ઓવરની નીચે પાર્કિંગથી લઈને અન્ય જનસુવિધાનું નિર્માણ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થઈ જશે. બનારસની કે ઉત્તર પ્રદેશની કોઈ પણ બહેનને, કોઈ પણ પરિવારને શુદ્ધ જળ માટે પરેશાન થવું પડે નહીં તે માટે
હર ઘ જલ અભિયાન પર પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
બહેતર સુવિધા, બહેતર જોડાણ, સુંદર બની રહેલી ગલીઓ અને ઘાટ, આ તમામ બાબતો ચિર-પુરાણી કાશીની નૂત્તન અભિવ્યક્તિ છે. શહેરમાં 700થી વધારે જગ્યાઓ પર એડવાન્સ સર્વેલિયન્સ કેમેરા લગાવવાની કામગીરી પણ ઝડપથી ચાલી રહી છે. શહેરમાં અનેક સ્થાનોએ લગાવવામાં આવેલા LED સ્ક્રીન અને ઘાટો પર લગાવવામાં આવી રહેલા ટેકનોલોજીથી સજ્જ માહિતી બોર્ડ આ તમામ બાબતો આગામી દિવસોમાં કાશીની ખૂબ મદદ કરશે. કાશીના ઇતિહાસ, વાસ્તુકલા, શિલ્પ કલા આવી તમામ માહિતીને આકર્ષક રૂપમાં પ્રસ્તુત કરનારી સવલતો શ્રદ્ધાળુઓને ઘણી ઉપયોગી થઈ પડશે. મોટા સ્ક્રીન મારફતે ગંગાજીના ઘાટ પર અને કાશી વિશ્વનાથ મંદીરમાં થનારી આરતીનું પ્રસારણ સમગ્ર શહેરમાં શક્ય બની જશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજથી જે રો-રો ફેરી સેવા અને ક્રૂઝ બોટના સંચાલનનો પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે તેનાથી કાશીના પ્રવાસન ક્ષેત્રને વિકસવાનો મોકો મળનારો છે.
એટલું જ નહીં માતા ગંગાની સેવામાં સંકળાયેલા આપણા નાવિક સાથીઓને પણ બહેતર સવલત આપવામાં આવી રહી છે. ડીઝલથી ચાલતી નૌકાને હવે સીએનજીમાં પરાવર્તિત કરવામાં આવી રહી છે. તેનાથી તેનો ખર્ચ પણ ઘટશે અને પર્યાવરણને પણ લાભ થશે અને પ્રવાસીઓ પણ આકર્ષિત થશે. થોડા સમયમાં જ હું રૂદ્રાક્ષના રૂપમાં એક ઇન્ટરનેશનલ કન્વેશન સેન્ટરને પણ કાશીવાસીઓને ભેટ આપવા જઈ રહ્યો છું. કાશીના વિશ્વસ્તરીય સાહિત્યકાર, સંગીતકાર અને અન્ય કલાઓના કલાકારોએ વિશ્વસ્તરે ધૂમ મચાવી છે. પરંતુ કાશીમાં જ તેમની કલાના પ્રદર્શન માટે વિશ્વકક્ષાની સવલતો નથી. આજે મને આનંદ થાય છે કે કાશીના કલાકારોને તેમની વિદ્યાનું પ્રદર્શન કરવા માટે પોતાની કલા દેખાડવા માટે એક આધુનિક મંચ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
કાશીના પુરાતન વૈભવની સમૃદ્ધિ, જ્ઞાનની ગંગા સાથે સંકળાયેલી છે. આવામાં કાશીના આધુનિક જ્ઞાન અને વિજ્ઞાનના કેન્દ્રના રૂપમાં પણ તેનો સતત વિકાસ થવો જરૂરી છે. યોગીજીની સરકારના આગમન બાદ આ દિશામાં જે પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે તેમાં પણ વેગ આવ્યો છે. આજની મોડેલ સ્કૂલ
ITI, પોલિટેકનિક આવા અનેક સંસ્થાનો અને નવી સુવિધાએ કાશીને મળી છે. આજે સીપેટના સેન્ટર ફોર સ્કિલિંગ એન્ડ ટેકનિકલ સપોર્ટની જે આધારશિલા રાખવામાં આવી છે તે માત્ર કાશીને જ નહીં પરંતુ પૂર્વાંચલના ઔદ્યોગિક વિકાસને પણ નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે. આવા સંસ્થાન આત્મમનિર્ભર ભારતના નિર્માણ માટે કુશળ યુવાનોની તાલીમમાં કાશીની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત બનાવશે. હું બનારસના યુવાનોને, વિદ્યાર્થીઓને સિપેટ સેન્ટર માટે ખાસ અભિનંદન પાઠવું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે દુનિયાના અનેક મોટા મોટા રોકાણકારો આત્મનિર્ભર ભારતના મહાયજ્ઞમાં જોડાઈ રહ્યા છે. તેમાં પણ ઉત્તર પ્રદેશ દેશના અગ્રણી રોકાણ કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. થોડા વર્ષ અગાઉ જે ઉત્તર પ્રદેશમાં વેપાર કરવો અઘરી બાબત માનવામાં આવી રહી હતી ત્યાં આજે મેક ઇન ઇન્ડિયા માટે ઉત્તર પ્રદેશ પસંદગીનું રાજ્ય બની ગયું છે.
તેનું એક મોટું કારણ એ છે કે ઉત્તર પ્રદેશમાં યોગીની સરકાર દ્વારા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ફોકસ કરવામાં આવ્યું છે. માર્ગ, રેલવે અને હવાઈ કનેક્ટિવિટીમાં આજે અભૂતપૂર્વ સુધારો આવ્યો છે જેને કારણે અહીનુ જીવન સરળ બની ગયું છે. વેપાર કરવામાં વધારે સુવિધા મળી રહી છે. ઉત્તર પ્રદેશના ખૂણે ખૂણે પહોળા અને આધુનિક માર્ગોને એક્સપ્રેસ વે સાથે જોડવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. ડિફેન્સ કોરીડોર હોય કે પૂર્વાંચલ એક્સપ્રેસ હોય કે બુંદેલખંડ એક્સપ્રેસ-વે હોય કે ગોરખપુર લિંક એક્સપ્રેસ-વે હોય અથવા તો ગંગા એક્સપ્રેસ આ તમામ ઉત્તર પ્રદેશને આ દાયકામાં વિકાસની નવી ઉંચાઈઓ પ્રદાન કરશે. આ માર્ગો પર માત્ર ગાડીઓ જ નહીં દોડે પરંતુ તેની આસપાસ આત્મનિર્ભર ભારતને નવી શક્તિ આપનારા નવા ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર પણ તૈયાર થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આત્મનિર્ભર ભારતમાં આપણી ખેતી સાથે જોડાયેલા માળખા તથા કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગોની પણ મોટી ભૂમિકા આવનારી છે. તાજેતરમાં જ કેન્દ્ર સરકારે કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સશક્તિકરણ માટે મોટો નિર્ણય લીધો છે. દેશમાં આધુનિક કૃષિ માળખા માટે જે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ ફંડ રચવામાં આવ્યું છે તેનો લાભ આપણી કૃષિ મંડળીઓને પણ મળશે. તે દેશની કૃષિ મંડળીઓના તંત્રને આધુનિક અને સુવિધા સંપન્ન બનાવવા તરફનું એક મોટું પગલું છે. સરકાર ખરીદી સાથે સંકળાયેલી સિસ્ટમને બહેતર બનાવવા અને ખેડૂતોને વધુને વધુ વિકલ્પ આપવા તે સરકારની પ્રાથમિકતા છે. આ વર્ષે ધાન અને ઘઉંની રેકોર્ડ સરકારી ખરીદી તેનું પરિણામ છે.
સાથીઓ,
કૃષિ સાથે સંકળાયેલા માળખા અંગે પણ ઉત્તર પ્રદેશમાં સતત કામગીરી ચાલી રહી છે. વારાણસી હોય કે પૂર્વાંચલ હોય અહીં પૈરિશેબલ કાર્ગો સેન્ટર, ઇન્ટરનેશનલ રાઇસ સેન્ટર જેવી અનેક આધુનિક વ્યવસ્થાઓ આજે ખેડૂતોને કામ લાગી રહી છે. આવા જ અનેક પ્રયાસોને કારણે જ આપણા લંગડા અને દશહરી કેરી આજે યુરોપથી લઈને ખાડીના દેશો સુધી આપણી મીઠાશ ભરી રહી છે. આજે જે મેંગો અને વેજિટેબલ ઇન્ટિગ્રેટેડ પેક હાઉસનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે તે આ ક્ષેત્રને એગ્રો એક્સપોર્ટ હબ તરીકે વિકસીત કરવામાં મદદરૂપ બનશે. તેનાથી ખાસ કરીને ફળ શાકભાજી પકવનારા નાના નાના ખેડૂતોને તેનો સૌથી વધુ લાભ મળશે.
સાથીઓ,
કાશી અને સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસના કાર્યોની આટલી વારથી હું ચર્ચા કરી રહ્યો છું પરંતુ આ યાદી એટલી લાંબી છે કે તે આસાનીથી પૂરી થનારી નથી. જ્યારે સમયનો અભાવ હોય તો મારે ઘણી વાર વિચારવું પડે છે કે ઉત્તર પ્રદેશના કયા વિકાસકાર્યની ચર્ચા કરુ અને કયા કાર્યોની ચર્ચા બાકી રાખું. આ તમામ બાબતો યોગીજીના નેતૃત્વ અને ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની કાર્યનિષ્ઠાની કમાલ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એવું પણ નથી કે 2017 અગાઉ ઉત્તર પ્રદેશ માટે કોઈ યોજના આવતી ન હતી, પૈસા મોકલવામાં આવતા ન હતા ત્યારે પણ 2014માં અમને સેવા કરવાનો અવસર મળ્યો ત્યારે પણ દિલ્હીમાં આટલી જ ઝડપથી પ્રયાસ થતા હતા પરંતુ એ વખતે લખનૌમાં આ કાર્યો સામે વિઘ્ન નાખવામાં આવતું હતું. આજે યોગીજી ખુદ આકરી મહેનત કરી રહ્યા છે. કાશીના લોકો જૂએ જ છે કે કેવી રીતે યોગીજી અહીં વારંવાર આવતા રહે છે, દરેક વિકાસ યોજનાની સમીક્ષા કરે છે, પોતે જાતે જ ઊર્જા લગાડીને કાર્યોને વેગ આપે છે. આવી જ મહેનત તેઓ સમગ્ર રાજ્ય માટે કરે છે. તેઓ દરેક જિલ્લામાં જાય છે અને દરેક કાર્ય સાથે જાતે જ સંકળાય છે. આજ કારણ છે કે ઉત્તર પ્રદેશમાં પરિવર્તનના પ્રયાસ આજે એક આધુનિક ઉત્તર પ્રદેશ બનાવવામાં ઝડપથી આગળ ધપી રહ્યા છે.
આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં કાનૂનનું રાજ્ય છે. માફિયારાજ અને આતંકવાદ એક સમયે બેકાબુ બની રહ્યા હતા તેની ઉપર આજે કાનૂનનો અંકુશ છે. બહેનો અને દીકરીઓની સુરક્ષાને લઈને માતાપિતા હંમેશાં ડર અને આશંકામાં જીવતા હતા તે પરિસ્થિતિ આજે બદલાઈ ગઈ છે. આજે બહેન દીકરીઓ પર આંખ ઉઠાવનારા ગુનેગારોને ખબર છે કે તેઓ કાયદાથી બચી શકશે નહીં. બીજી એક મોટી વાત, ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર આજે ભ્રષ્ટાચાર કે ભાઈ-ભત્રીજા વાદથી નહીં વિકાસવાદથી ચાલી રહી છે. આથી જ આજે ઉત્તર પ્રદેશની જનતાની યોજનાઓનો લાભ સીધો જનતાને જ મળી રહ્યો છે. આથી જ આજે ઉત્તર પ્રદેશમાં નવા નવા ઉદ્યોગોમાં રોકાણ થઈ રહ્યું છે, રોજગારીની તકો વધી રહી છે.
સાથીઓ,
વિકાસ અને પ્રગતિની આ યાત્રામાં ઉત્તર પ્રદેશના પ્રત્યેક નાગરિકનું યોગદાન છે તેમાં જન જન ભાગીદારી છે. તમારું આ યોગદાન, તમારા આ આશીર્વાદ ઉત્તર પ્રદેશને વિકાસની નવી ઉંચાઈએ લઈ જશે. તમારી એક મોટી જવાબદારી એ પણ છે કે તમારે કોરોનાને ફરીથી તમારી ઉપર હાવી થવા દેવાનો નથી.
કેમકે, કોરોના સંક્રમણની ઝડપ ધીમી જરૂર થઈ છે પરંતુ લાપરવાહી વધી તો તે પ્રચંડ લહેરમાં ફેરવાઈ જશે. દુનિયાના ઘણા દેશોનો આ અનુભવ આપણી સામે છે. તેથી જ આપણે તમામ નિયમ અને કાયદાનું કડકપણે પાલન કરવાનું છે. તમામે વેક્સિન મુક્ત વેક્સિન અભિયાન સાથે પણ જોડાવાનું છે. રસી ચોક્કસ મુકાવજો. બાબા વિશ્વનાથ અને માતા ગંગાના આશીર્વાદ આપણા તમામ પર કાયમ રહે. આ જ શુભકામના સાથે તમારા તમામનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
હર હર મહાદેવ.