ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
టోక్యో ఒలింపిక్స్ కు వెళ్తున్న భారత అథ్లెట్లతో వర్చువల్ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Hyderabad
మీ అందరితో మాట్లాడడం నాకు ఆనందంగా ఉంది. నేను మీలో ప్రతీ ఒక్కరితో విడివిడిగా మాట్లాడలేకపోయినా దేశ ప్రజలందరూ మీలో పొంగుతున్న ఉత్సాహాన్ని, ఉత్సుకతను చూస్తూనే ఉన్నారు. క్రీడా శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాల్గొంటున్నారు. అలాగే కొద్ది రోజుల క్రితం వరకు మీ అందరి కోసం క్రీడా శాఖ మంత్రిగా ఎంతో కృషి చేసిన ప్రస్తుత న్యాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజెజు జీ కూడా ఉన్నారు. అమిత యువకుడైన శ్రీ నిశిత్ ప్రామాణిక్ క్రీడల శాఖ సహాయమంత్రిగా ప్రస్తుతం మా బృందంలో ఉన్నారు. అన్ని క్రీడా సంఘాల అధిపతులు, సభ్యులు, నా సహచరులు, టోక్యో ఒలింపిక్స్ కు వెళ్తున్న క్రీడాకారులు, వారి కుటుంబాలు అందరితో ఈ వర్చువల్ సమావేశం ఈ రోజు నిర్వహిస్తున్నాం. వాస్తవానికి మీ అందరికీ ఇక్కడ నా ఇంటిలో ఆతిథ్యం ఇచ్చి ఉంటే ఎంతో బాగుండేది, కాని ఈ సారి వర్చువల్ గా మాత్రమే కలవగలుగుతున్నాను. గతంలో అలాగే ఆతిథ్యం ఇచ్చే వాడిని. అలాంటి సందర్భాలు నాకు చిరస్మరణీయంగా ఉండేవి. కాని కరోనా కారణంగా ఈ సారి అది సాధ్యం కావడంలేదు. మన క్రీడాకారుల్లో సగం మందికి పైగా ఇప్పటికే విదేశాల్లో శిక్షణ పొంది ఉన్నారు. మీరు తిరిగి వచ్చినప్పుడు నేను తప్పకుండా మిమ్మల్ని కలవగలనని హామీ ఇస్తున్నాను. కరోనా పరిస్థితులను ఎంతో మార్చింది. దాని ప్రభావం వల్ల ఒలింపిక్స్ నిర్వహించే సంవత్సరం, ఒలింపిక్స్ కు మీరు తయారయ్యే తీరుతెన్నులు...ఇలా అన్నీ ఎంతగానో మారిపోయాయి. ఒలింపిక్స్ ప్రారంభం కావడానికి ఇంక 10 రోజులు మాత్రమే ఉంది. టోక్యోలో కూడా గతంలో ఎన్నడూ లేని భిన్నత్వాన్ని మీరు చూడబోతున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మీతో చర్చిస్తున్న సమయంలో అత్యంత సంక్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కూడా దేశం కోసం మీరెంత చెమటోడ్చి శ్రమించారో దేశం యావత్తు తెలుసుకోగలిగింది. “మన్ కీ బాత్” గత ఎపిసోడ్ లో కూడా మీ సహచరులు కొందరి కఠోర శ్రమ గురించి నేను చర్చించాను. మీలో నైతిక స్థైర్యం నింపడం కోసం మీ అందర్నీ హర్షధ్వానాలతో అభినందించాలని నేను దేశ ప్రజలను కోరాను. మీ కోసం దేశం యావత్తు హర్షధ్వానాలు చేయడాన్ని చూసి నేను ఆనందపడుతున్నాను. “చీర్ ఫర్ ఇండియా” హ్యాష్ టాగ్ తో ఇటీవల ఎన్నో చిత్రాలు నేను చూశాను. సామాజిక మాధ్యమాల నుంచి దేశంలోని భిన్న ప్రాంతాలు, జాతి యావత్తు మీకు మద్దతుగా నిలుస్తోంది. 135 కోట్ల మంది భారతీయులు అందిస్తున్న శుభాకాంక్షలు మీరు క్రీడల బరిలో దిగే సమయంలో ఆశీస్సులుగా నిలుస్తాయి. నా వైపు నుంచి నేను కూడా మీ అందరికీ అభినందనలు అందిస్తున్నాను. నమో యాప్ లో కూడా ఇందుకోసం ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక విభాగంలో మీకు దేశ ప్రజలందరి అభినందన సందేశాలు అందుతూనే ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
యావత్ దేశ మనోభావాలు మీతో ఉంటాయి. మీ అందరినీ ఇలా ఒక్కటిగా చూస్తుంటే మీలో సాహసం, విశ్వాసం, సానుకూల దృక్పథం నాకు కనిపిస్తున్నాయి. క్రమశిక్షణ, అంకితభావం, నిర్ణయాత్మక వైఖరి ఉమ్మడి లక్షణాలుగా నాకు గోచరిస్తున్నాయి. మీలో పోటీ సామర్థ్యంతో పాటు కట్టుబాటు కూడా ఉంది. నవభారతం లక్షణాలు కూడా ఇవే. అందుకే మీరందరూ నవభారతావనికి ప్రతిబింబం, దేశ భవిష్యత్తుకు ప్రతీకలు. మీలో దక్షిణాది, ఉత్తరాది, తూర్పు, ఈశాన్య ప్రాంతాలకు చెందిన వారున్నారు. మీలో కొందరు గ్రామాల్లోని వ్యవసాయ భూముల్లో ఆటలు ప్రారంభించారు. మరి కొందరు బాల్యం నుంచి స్పోర్ట్స్ అకాడమీలతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు. కాని ఇప్పుడు మీరందరూ “టీమ్ ఇండియా”లో భాగం. మీరందరూ దేశం కోసం ఆడేందుకు వెళ్తున్నారు. ఈ భిన్నత్వంతో కూడిన “టీమ్ స్పిరిట్” దేశం అనుసరిస్తున్న ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ్ భారత్ (ఒకే భారతం, పటిష్ఠ భారతం) సిద్ధాంతానికి గుర్తింపు.
మిత్రులారా,
దేశం యావత్తు కొత్త ఆలోచన, కొత్త వైఖరితో మీలో ప్రతీ ఒక్కరి వెంట నిలవడం మీరు చూస్తున్నారు. ఈ రోజు మీలోని స్ఫూర్తి దేశానికి అత్యంత కీలకం. మీలోని క్రీడా నైపుణ్యాలను, సాంకేతికతను పెంచుకుని స్వేచ్ఛగా ఆడుతూ మీలోని శక్తి సామర్థ్యాలు పూర్తిగా ప్రదర్శించగలిగే వాతావరణం కల్పించడానికి అధిక ప్రాధాన్యం ఇవ్వడం జరిగింది. చాలా కాలం క్రితమే ఒలింపిక్స్ సంసిద్ధత కోసం ఉన్నత స్థాయి కమిటీ ఏర్పాటు చేసిన విషయం మీకు గుర్తు చేస్తున్నాను. టార్గెట్ ఒలింపిక్ పోడియం పథకం కింద క్రీడాకారులందరికీ అన్ని విధాలా సహకారం అందించడం జరిగింది. మీకు అది కూడా అనుభవంలోకి వచ్చింది. గతానికి భిన్నమైన కొత్త మార్పు మీ అందరూ అనుభవించి ఉంటారు.
నా మిత్రులారా,
మీరు దేశం కోసం చెమటోడ్చారు, దేశ పతాకను భుజాన మోస్తున్నారు. ఇలాంటి సమయంలో మీ అందరి వెనుక దృఢంగా నిలబడడం దేశ బాధ్యత. క్రీడాకారులందరికీ మెరుగైన శిక్షణ శిబిరాలు, మెరుగైన పరికరాలు అందించడానికి కృషి చేశాం. ఈ రోజు క్రీడాకారులందరికీ అంతర్జాతీయంగా తమ సామర్థ్యం నిరూపించుకునే అవకాశం వచ్చింది. క్రీడా సంస్థలన్నీ మీ సలహాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చి కృషి చేయడం వల్లనే స్వల్పకాలంలోనే ఈ మార్పు అంతా సాధ్యమయింది.
మిత్రులారా,
సంఘటిత శ్రమతో కూడిన వ్యూహమే క్రీడా మైదానంలో విజయాన్ని అందిస్తుంది. క్రీడా మైదానం వెలుపల కూడా ఇదే వర్తిస్తుంది. “ఖేలో ఇండియా”, “ఫిట్ ఇండియా” పేరిట ఉద్యమ స్ఫూర్తితో క్రీడా ప్రచారం నిర్వహించిన ఫలితం మీరందరూ చూడగలుగుతారు. చరిత్రలోనే తొలిసారిగా మన దేశం నుంచి ఇంత అధిక సంఖ్యలో క్రీడాకారులు ఒలింపిక్స్ అర్హత సాధించారు. చరిత్రలో తొలి సారిగా మన దేశ క్రీడాకారులు ఎన్నో క్రీడల్లో పాల్గొంటున్నారు. దేశం తొలిసారిగా అర్హత సాధించిన ఎన్నో క్రీడలున్నాయి.
మిత్రులారా,
“అభ్యాసాత్ జయతే నృణామ్ దైవితీయ ప్రకృతిః” అనే సూక్తి మన దేశంలో ఉంది. మనం అభ్యాసం చేసిన కొద్ది అది మన స్వభావంలో భాగంగా మారిపోతుంది అనేది దాని అర్ధం. మీరందరూ ఎంతో కాలంగా విజయం కోసం ఎంతో అభ్యాసం చేస్తున్నారు. మీ అందరి శక్తి చూస్తుంటే మీరు విజయం సాధించగలరన్న విషయంలో ఎలాంటి అనుమానానికి తావుండదనిపిస్తోంది. మీలోని, దేశ యువతలోని ఉత్సాహం చూస్తుంటే నవభారతానికి గెలుపు అనే అలవాటు అలవడే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదన్న నమ్మకం కలుగుతోంది. ఇది ఆరంభం మాత్రమే. మీరు టోక్యో వెళ్లి మన జాతీయ పతాక ఎగురవేయడాన్ని ప్రపంచం యావత్తు చూస్తుంది. అయితే విజయం కోసం మాత్రమే ఆడాలనే ఒత్తిడికి లోను కాకూడదన్న విషయం మీరు గుర్తుంచుకోండి. నా శక్తి సామర్థ్యాల మేరకు ఆడాలి అనేది మాత్రమే మీ మనసులో పెట్టుకోండి. చీర్ ఫర్ ఇండియా పేరిట మరోసారి అభినందనలు తెలపాలని నేను మరోసారి పిలుపు ఇస్తున్నాను. మీరందరూ దేశం కోసం ఆడి దేశ గౌరవాన్ని ఇనుమడింపచేస్తారని, కొత్త శిఖరాలను అధిరోహిస్తారన్న పూర్తి నమ్మకం నాకుంది. ఆ విశ్వాసంతోనే మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియచేస్తున్నాను. మీ కుటుంబ సభ్యులకు, నా ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియచేస్తున్నాను. ధన్యవాదాలు.
గమనిక : ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి అనువాదం మాత్రమే.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at virtual meeting with Indian athletes’ contingent bound for Tokyo Olympics
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Delhi
I enjoyed talking to you. Although I could not talk to everyone, the people of the entire country today can sense your passion and enthusiasm. Present with me in the program is the Sports Minister of the country, Shri Anurag Thakur. Similarly, our current Law Minister Shri Kiren Rijiju ji who has worked a lot with all of you as the Sports Minister till a few days ago. Minister of State for Sports is the youngest minister Shri Nisith Pramanik ji in our team. All the heads of sports organizations, all their members, and all my colleagues who are going to participate in the Tokyo Olympics and families of players, today we had a virtual conversation, but it would have been better had I hosted all of you here in my house in Delhi and could meet you in person. I have been doing this before. And for me, that occasion remains much cherished. But this time it is not possible due to Corona. Moreover, more than half of our players are already training abroad. But I promise you that I will definitely meet you when you return. Corona has changed a lot. The year of the Olympics has also changed, the way you prepare has changed, a lot has changed. Now there are only 10 days left for the Olympics to start. You are going to see a different kind of atmosphere in Tokyo too.
Friends,
During the conversation with you today, the country also came to know how much you have worked hard and sweated for the country in this difficult time. I had also discussed this hard work of some of you colleagues in the last episode of the ‘Mann Ki Baat’. I had also urged the countrymen to cheer for the players of the country to boost your morale. Today I am happy to see that the country is cheering you on. Recently, I have seen so many pictures with the hashtag ‘Cheer-for-India’. From social media to different corners of the country, the entire nation is supporting you. These best wishes of 135 crore Indians are the blessings of the country for all of you before you enter the arena of sports. I also wish you all the very best from my side. A special provision has also been made on the NaMo app so that you all continue to receive good wishes from the countrymen. People are cheering for you, sending messages to you by visiting the NaMo app.
Friends,
The sentiments of the entire country are attached with you. And when I am looking at all of you together, I see some things in common which are Bold, Confident and Positive. I can see a common factor among you and that is Discipline, Dedication and Determination. You have commitment as well as competitiveness. These qualities are also of New India. That is why all of you are a reflection of the New India and symbols of the future of the country. Some of you are from the South, North, East and the Northeast. Some have started their game from the fields of the village, while many friends have been associated with some sports academies since childhood. But now, you all are part of the 'Team India'. All of you are going to play for the country. This diversity, this 'team spirit' is the identity of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Friends,
All of you are witness to how the country stands with each of its players with a new thinking and a new approach. Today your motivation is very important for the country. Top priority has been given so that you can play freely, play to your full potential, enhance your game and improve your techniques. You will recall that a high-level committee for the Olympics was formed long back. All possible help was extended to all the players under the Target Olympic Podium Scheme. You have experienced it too. You can experience the new changes as compared to before.
My friends,
You sweat for the country, carry the flag of the country; therefore, it is the responsibility of the country to stand firmly with you. We have tried to provide better training camps and better equipment to players. Today, players are given more international exposure. Sports institutions have put your suggestions paramount, and, therefore, so many changes have happened in such a short time.
Friends,
Just as the right strategy combined with hard work in the playing field ensures victory, the same thing applies outside the ground as well. You can see the results as the country has worked with the right strategy in mission mode by running campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India'. For the first time, such a large number of players have qualified for the Olympics. For the first time, players from India are participating in so many events. There are many events in which India has qualified for the first time.
Friends,
It is said in our country -- अभ्यासात् जायते नृणाम् द्वितीया प्रकृतिः i.e., as we practice, as we try, it becomes a part of our nature gradually. All of you have been practicing for so long for victory. Looking at all of you and your energy, there is no doubt left. Given your enthusiasm and the youth of the country, I can say that the day is not far when winning will become the habit of the New India. And this is just the beginning. When you go to Tokyo and hoist the flag of the country, then the whole world will see it. But, you must remember that you do not have to be under any pressure to play for victory. Tell your heart and mind just one thing that I have to perform my best. I will once again urge the countrymen to 'Cheer for India'. I have full faith that all of you will play for the country and enhance the pride of the country and achieve new heights. With that conviction, thank you all so much! My very best wishes and my special greetings to your family members! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.