પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ 2021 માટે નિર્ધારિત ભારતીય રમતવીરો – એથ્લેટ્સની ટુકડી સાથે વર્ચ્યુઅલ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Ahmedabad
તમારી સાથે વાત કરીને મને બહુ સારું લાગ્યું. જો કે બધા સાથે તો વાત નથી થઈ શકી પરંતુ તમારો જોશ, તમારો ઉત્સાહ સંપૂર્ણ દેશના તમામ લોકો આજે અનુભવ કરી રહ્યા છે. કાર્યક્રમમાં મારી સાથે ઉપસ્થિત દેશના રમત મંત્રી શ્રીમાન અનુરાગ ઠાકુરજીએ, હમણાં થોડા દિવસો પહેલા સુધી રમત મંત્રીના રૂપમાં તમારા બધાની સાથે બહુ સારું કામ કર્યું છે. એ જ રીતે આપણાં વર્તમાન કાયદા મંત્રી શ્રીમાન કિરણ રિજીજુજી, રમત રાજ્યમંત્રી આપણાં સૌથી યુવાન મંત્રી છે અમારી ટીમના શ્રીમાન નિશીથ પ્રામાણિકજી, રમતગમત સાથે જોડાયેલ સંસ્થાઓના તમામ પ્રમુખ, તેમના સૌ સભ્યો, અને ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેવા જઈ રહેલા મારા સાથીઓ, તમામ રમતવીરોના પરિવારજનો, આજે આપણી વર્ચ્યુઅલ વાતચીત થઈ છે પરંતુ મને હજી વધારે સારું લાગત જો હું તમને બધા રમતવીરોને અહિયાં દિલ્હીના મારા ઘરમાં આમંત્રિત કરતો, તમને લોકોને રૂબરૂ મળતો. આ અગાઉ આવું હું હંમેશા કરતો આવ્યો છું. અને મારી માટે તે અવસર ખૂબ ઉમંગનો અવસર રહેતો હોય છે. પરંતુ આ વખતે કોરોનાના કારણે તે શક્ય નથી બની રહ્યું. અને આ વખતે અડધા કરતાં વધુ આપણાં રમતવીરોની પહેલાથી જ વિદેશોમાં તાલીમ ચાલી રહી છે. પરંતુ પાછા ફર્યા બાદ હું તમને વચન આપું છું કે આપ સૌની સાથે જરૂરથી સુવિધા મુજબ સમય કાઢીને મળીશ. પરંતુ કોરોનાએ ઘણું બધુ બદલી નાખ્યું છે. ઓલિમ્પિકનું વર્ષ પણ બદલાઈ ગયું, તમારી તૈયારીઓની રીત પણ બદલાઈ ગઈ, ઘણું બધુ બદલાઈ ગયેલું છે. હવે તો ઓલિમ્પિક શરૂ થવામાં માત્ર 10 જ દિવસો બાકી રહ્યા છે. ટોક્યોમાં પણ એક જુદા જ પ્રકારનું વતાવરણ તમને જોવા મળવાનું છે.
સાથીઓ,
આજે તમારી સાથે વાતચીત દરમિયાન દેશને પણ ખબર પડી છે કે આટલા મુશ્કેલ સમયમાં પણ દેશની માટે તમે કેટલી મહેનત કરી છે, કેટલો પરસેવો વહાવ્યો છે. ગઈ વખતે ‘મન કી બાત’માં મેં તમારામાંથી કેટલાક સાથીઓના આ પરિશ્રમની ચર્ચા પણ કરી હતી. મેં દેશવાસીઓને આગ્રહ પણ કર્યો હતો કે તેઓ દેશના રમતવીરો માટે, તમારા બધાની માટે હર્ષોલ્લાસ પ્રગટ કરે, તમારું મનોબળ વધારે. મને આજે એ જોઈને ખુશી થાય છે કે દેશ તમને ચીયર કરી રહ્યો છે. તાજેતરના દિવસોમાં ‘હેશટેગ ચીયર ફોર ઈન્ડિયા’ની સાથે કેટલાય ફોટા મેં જોયા છે. સોશ્યલ મીડિયાથી લઈને દેશના જુદા જુદા ખૂણાઓ સુધી, આખો દેશ તમારી માટે ઊઠીને ઊભો થયેલો છે. 135 કરોડ ભારતીયોની એ શુભકામનાઓ રમતના મેદાનમાં ઉતરતા પહેલા આપ સૌની માટે દેશના આશીર્વાદ છે. હું પણ મારા તરફથી તમને પુષ્કળ માત્રામાં શુભકામનાઓ આપું છું. આપ સૌને દેશવાસીઓ પાસેથી સતત શુભકામનાઓ મળતી રહે તેની માટે નમો એપ ઉપર પણ એક વિશેષ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. નમો એપ પર જઈને પણ લોકો તમારી માટે ચીયર કરી રહ્યા છે, તમારી માટે સંદેશાઓ મોકલી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
તમારી સાથે આખા દેશની ભાવનાઓ જોડાયેલી છે. અને જ્યારે હું તમને બધાને એક સાથે જોઈ રહ્યો છું તો કેટલીક વસ્તુઓ સામાન્ય જોવા મળી રહી છે. અને જ્યારે હું તમને જોઉ છું તો સામાન્ય વાતો છે – બહાદુર, આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર અને હકારાત્મક. તમારી અંદર એક સામાન્ય લક્ષણ જોવા મળી રહ્યું છે – શિસ્ત, સમર્પણ અને દ્રઢ નિશ્ચય. તમારી અંદર પ્રતિબદ્ધતા પણ છે અને સ્પર્ધાત્મકતા પણ છે. આ જ ગુણો, લક્ષણો ન્યુ ઈન્ડિયાના પણ છે. એટલા માટે આપ સૌ ન્યુ ઈન્ડિયાના પ્રતિબિંબો પણ છો, દેશના ભવિષ્યના પ્રતિક છો. તમારામાંથી કોઈ દક્ષિણમાંથી આવે છે, કોઈ ઉત્તરથી આવે છે, કોઈ પૂર્વથી છે તો કોઈ પૂર્વોત્તરથી છે. કોઈએ પોતાની રમતની શરૂઆત ગામડાના ખેતરોમાંથી કરી છે તો કેટલાય સાથી બાળપણથી જ કોઈ સ્પોર્ટ્સ એકેડમી સાથે જોડાયેલા રહ્યા છે. પરંતુ હવે તમે બધા અહિયાં ‘ટીમ ઈન્ડિયા’નો ભાગ બની ગયા છો. આપ સૌ દેશની માટે રમવા જઈ રહ્યા છો. આ જ વૈવિધ્ય, આ જ ‘ટીમની ભાવના’ જ તો ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ઓળખ છે.
સાથીઓ,
આપ સૌ એ બાબતના સાક્ષી છો કે દેશ કઈ રીતે આજે એક નવી વિચારધારા, નવી પહોંચ સાથે પોતાના દરેક રમતવીરની માટે ઊઠીને ઊભો થયો છે. આજે દેશની માટે તમારી પ્રેરણા ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે ખૂલીને રમો, પોતાના સંપૂર્ણ સામર્થ્ય સાથે રમી શકો, પોતાની રમતને, પોતાની ટેકનિકને હજી વધારે ખિલવી શકો, તેને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તમને યાદ હશે, ઓલિમ્પિક માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની સ્થાપના ઘણા સમય પહેલા જ કરી દેવામાં આવી હતી. ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોંડિયમ યોજના અંતર્ગત તમામ રમતવીરોને પ્રત્યેક શક્ય એવી મદદ કરવામાં આવી છે. તમે પણ આનો અનુભવ કર્યો છે. પહેલાંની સરખામણીએ જે પરિવર્તનો આજે આવ્યા છે, તેમને પણ તમે અનુભવ કરી રહ્યા છો.
મારા સાથીઓ,
તમે દેશની માટે પરસેવો પાડો છો, દેશનો તિરંગો લઈને જાવ છો, એટલા માટે એ દેશની જવાબદારી છે કે તમારી સાથે મજબૂતી સાથે ઊભો રહે. અમે પ્રયાસ કર્યો છે. રમતવીરોને સારા તાલીમ કેમ્પ્સ માટે વધુ સારા સાધનો માટે. આજે ખેલાડીઓને વધુમાં વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝર પણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. રમતગમત સાથે જોડાયેલ સંસ્થાનોએ તમારા સૂચનોને સર્વોપરી રાખ્યા છે, એટલા માટે જ આટલા ઓછા સમયમાં આટલા મોટા પરિવર્તનો આવી શક્યા છે.
સાથીઓ,
જે રીતે રમતના મેદાનમાં મહેનતની સાથે યોગ્ય વ્યૂહરચના જોડાઈ જાય છે તો વિજય નિશ્ચિત થઈ જાય છે, આ જ વાત મેદાનની બહાર પણ લાગુ પડે છે. દેશે ‘ખેલો ઈન્ડિયા’ અને ‘ફિટ ઈન્ડિયા’ જેવા અભિયાનો ચલાવીને મિશન મોડમાં યોગ્ય વ્યૂહરચનાઓ સાથે કામ કર્યું તો પરિણામ પણ તમે જોઈ રહ્યા છો. પહેલી વાર આટલી મોટી સંખ્યામાં રમતવીરોએ ઓલિમ્પિક માટે ક્વોલિફાઈ કર્યું છે. પહેલી વાર આટલી બધી રમતોમાં ભારતના ખેલાડીઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે. કેટલીય રમતો તો એવી છે જેમાં ભારતે સૌપ્રથમ વખત પાર પડ્યું છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં કહેવાય છે – अभ्यासात् जायते नृणाम् द्वितीया प्रकृतिः॥ અર્થાત, આપણે જેવો અભ્યાસ કરીએ છીએ, જેવો પ્રયાસ કરીએ છીએ, ધીમે ધીમે તે પછી આપણાં સ્વભાવનો એક ભાગ બની જાય છે. આટલા સમયથી તમે લોકો જીતવા માટે પ્રેક્ટિસ કરી રહ્યા છો. તમને સૌને જોઈને તમારી આ ઉર્જાને જોઈને કોઈ શંકા બાકી નથી રહી જતી હવે. તમારો અને દેશના યુવાનોનો જોશ જોઈને એટલું કહી શકું છું કે તે દિવસ દૂર નથી કે જ્યારે જીતવું એ જ ન્યુ ઈન્ડિયાની આદત થઈ જશે. અને હજી તો આ શરૂઆત છે, તમે ટોક્યો જઈને જ્યારે દેશનો પરચમ લહેરાવશો તો તેને આખી દુનિયા જોશે. હા, એ વાત જરૂર યાદ રાખવાની છે કે જીતવાનું દબાણ લઈને રમવાનું નથી. પોતાના દિલ દિમાગને બસ એક જ માત્ર વાત કહો કે મારે મારુ શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન બતાવવાનું છે. હું દેશવાસીઓને પણ એક વાર ફરી કહીશ, ‘ચીયર ફોર ઈન્ડિયા’. મને પૂરો વિશ્વાસ છે આપ સૌ દેશની માટે રમીને દેશનું ગૌરવ વધારશો, નવી સિદ્ધિના શિખરો હાંસલ કરશો. એ જ વિશ્વાસ સાથે આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર! મારી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ અને તમારા પરિવારજનોને મારા વિશેષ પ્રણામ! ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at virtual meeting with Indian athletes’ contingent bound for Tokyo Olympics
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Delhi
I enjoyed talking to you. Although I could not talk to everyone, the people of the entire country today can sense your passion and enthusiasm. Present with me in the program is the Sports Minister of the country, Shri Anurag Thakur. Similarly, our current Law Minister Shri Kiren Rijiju ji who has worked a lot with all of you as the Sports Minister till a few days ago. Minister of State for Sports is the youngest minister Shri Nisith Pramanik ji in our team. All the heads of sports organizations, all their members, and all my colleagues who are going to participate in the Tokyo Olympics and families of players, today we had a virtual conversation, but it would have been better had I hosted all of you here in my house in Delhi and could meet you in person. I have been doing this before. And for me, that occasion remains much cherished. But this time it is not possible due to Corona. Moreover, more than half of our players are already training abroad. But I promise you that I will definitely meet you when you return. Corona has changed a lot. The year of the Olympics has also changed, the way you prepare has changed, a lot has changed. Now there are only 10 days left for the Olympics to start. You are going to see a different kind of atmosphere in Tokyo too.
Friends,
During the conversation with you today, the country also came to know how much you have worked hard and sweated for the country in this difficult time. I had also discussed this hard work of some of you colleagues in the last episode of the ‘Mann Ki Baat’. I had also urged the countrymen to cheer for the players of the country to boost your morale. Today I am happy to see that the country is cheering you on. Recently, I have seen so many pictures with the hashtag ‘Cheer-for-India’. From social media to different corners of the country, the entire nation is supporting you. These best wishes of 135 crore Indians are the blessings of the country for all of you before you enter the arena of sports. I also wish you all the very best from my side. A special provision has also been made on the NaMo app so that you all continue to receive good wishes from the countrymen. People are cheering for you, sending messages to you by visiting the NaMo app.
Friends,
The sentiments of the entire country are attached with you. And when I am looking at all of you together, I see some things in common which are Bold, Confident and Positive. I can see a common factor among you and that is Discipline, Dedication and Determination. You have commitment as well as competitiveness. These qualities are also of New India. That is why all of you are a reflection of the New India and symbols of the future of the country. Some of you are from the South, North, East and the Northeast. Some have started their game from the fields of the village, while many friends have been associated with some sports academies since childhood. But now, you all are part of the 'Team India'. All of you are going to play for the country. This diversity, this 'team spirit' is the identity of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Friends,
All of you are witness to how the country stands with each of its players with a new thinking and a new approach. Today your motivation is very important for the country. Top priority has been given so that you can play freely, play to your full potential, enhance your game and improve your techniques. You will recall that a high-level committee for the Olympics was formed long back. All possible help was extended to all the players under the Target Olympic Podium Scheme. You have experienced it too. You can experience the new changes as compared to before.
My friends,
You sweat for the country, carry the flag of the country; therefore, it is the responsibility of the country to stand firmly with you. We have tried to provide better training camps and better equipment to players. Today, players are given more international exposure. Sports institutions have put your suggestions paramount, and, therefore, so many changes have happened in such a short time.
Friends,
Just as the right strategy combined with hard work in the playing field ensures victory, the same thing applies outside the ground as well. You can see the results as the country has worked with the right strategy in mission mode by running campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India'. For the first time, such a large number of players have qualified for the Olympics. For the first time, players from India are participating in so many events. There are many events in which India has qualified for the first time.
Friends,
It is said in our country -- अभ्यासात् जायते नृणाम् द्वितीया प्रकृतिः i.e., as we practice, as we try, it becomes a part of our nature gradually. All of you have been practicing for so long for victory. Looking at all of you and your energy, there is no doubt left. Given your enthusiasm and the youth of the country, I can say that the day is not far when winning will become the habit of the New India. And this is just the beginning. When you go to Tokyo and hoist the flag of the country, then the whole world will see it. But, you must remember that you do not have to be under any pressure to play for victory. Tell your heart and mind just one thing that I have to perform my best. I will once again urge the countrymen to 'Cheer for India'. I have full faith that all of you will play for the country and enhance the pride of the country and achieve new heights. With that conviction, thank you all so much! My very best wishes and my special greetings to your family members! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.