ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ 2021 ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਦਲ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ। ਵੈਸੇ ਸਭ ਨਾਲ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋਸ਼, ਤੁਹਾਡਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਅੱਜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਹਾਜ਼ਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਡੇ youngest minister ਹਨ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜੀ, ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ, ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ, ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ, ਮੈਨੂੰ ਹੋਰ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ host ਕਰਦਾ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਮਿਲਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਉਹ ਅਵਸਰ ਬਹੁਤ ਉਮੰਗ ਦਾ ਅਵਸਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਾਥ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਸਾਲ ਵੀ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਗਿਆ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਓਲੰਪਿਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 10 ਦਿਨ ਬਚੇ ਹਨ। ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਪਸੀਨਾ ਬਹਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਚੀਅਰ ਕਰਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਅੱਜ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ Cheer ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਹੈਸ਼ਟੈਗ ਚੀਅਰ-ਫੌਰ-ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਤਸਵੀਰਾਂ ਮੈਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਨਿਆਂ ਤੱਕ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉੱਠ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 135 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਮੋ ਐਪ ਉੱਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਖਾਸ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਮੋ ਐਪ ’ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਚੀਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕੌਮਨ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੌਮਨ ਗੱਲਾਂ ਹਨ- Bold, Confident and Positive. ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਾਮਨ ਫ਼ੈਕਟਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ- Discipline, Dedication ਅਤੇ Determination. ਆਪ ਵਿੱਚ commitment ਵੀ ਹੈ, competitiveness ਵੀ ਹੈ। ਇਹੀ qualities, New India ਦੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪ ਸਭ New India ਦੇ Reflection ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਦੱਖਣ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪਿੰਡ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਈ ਸਾਥੀ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕਿਸੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਡਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹੀ diversity, ਇਹੀ ‘ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ’ ਹੀ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਸਾਖੀ ਹੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਲਈ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਖੇਡੋ, ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡ ਸਕੋ, ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਨੂੰ, ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰ ਸਕੋ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹਾਈ ਲੈਵਲ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਾਫ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। Target Olympic Podium Scheme ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਅੱਜ ਆਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ।
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪਸੀਨਾ ਵਹਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਝੰਡਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਡਟ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹੇ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਸ ਲਈ, ਬਿਹਤਰ equipment ਲਈ। ਅੱਜ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ international exposure ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਬਦਲਾਅ ਆ ਪਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹੀ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜਿੱਤ ਪੱਕੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਗੱਲ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਦੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ’ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਵੀ ਆਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੰਨੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਖੇਡਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਅਭਯਾਸਾਤ੍ ਜਾਯਤੇ ਨ੍ਰਿਣਾਮ੍ ਦਵਿਤੀਯਾ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ: ॥ (अभ्यासात् जायते नृणाम् द्वितीया प्रकृतिः॥) ਅਰਥਾਤ, ਅਸੀਂ ਜੈਸਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੈਸਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਤਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਬਚਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਦੇਖ ਕੇ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਜਿੱਤਣਾ ਹੀ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਆਪ ਟੋਕੀਓ ਜਾ ਕੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਓਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖੇਗੀ। ਹਾਂ, ਇਹ ਗੱਲ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲੈ ਕੇ ਨਹੀਂ ਖੇਡਣਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਦਿਲ-ਦਿਮਾਗ਼ ਨੂੰ ਬਸ ਇੱਕ ਹੀ ਗੱਲ ਕਹੋ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਪਰਫਾਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, ‘ਚੀਅਰ ਫੌਰ ਇੰਡੀਆ’। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਡਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਓਗੇ, ਨਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰੋਗੇ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at virtual meeting with Indian athletes’ contingent bound for Tokyo Olympics
13 JUL 2021 7:42PM by PIB Delhi
I enjoyed talking to you. Although I could not talk to everyone, the people of the entire country today can sense your passion and enthusiasm. Present with me in the program is the Sports Minister of the country, Shri Anurag Thakur. Similarly, our current Law Minister Shri Kiren Rijiju ji who has worked a lot with all of you as the Sports Minister till a few days ago. Minister of State for Sports is the youngest minister Shri Nisith Pramanik ji in our team. All the heads of sports organizations, all their members, and all my colleagues who are going to participate in the Tokyo Olympics and families of players, today we had a virtual conversation, but it would have been better had I hosted all of you here in my house in Delhi and could meet you in person. I have been doing this before. And for me, that occasion remains much cherished. But this time it is not possible due to Corona. Moreover, more than half of our players are already training abroad. But I promise you that I will definitely meet you when you return. Corona has changed a lot. The year of the Olympics has also changed, the way you prepare has changed, a lot has changed. Now there are only 10 days left for the Olympics to start. You are going to see a different kind of atmosphere in Tokyo too.
Friends,
During the conversation with you today, the country also came to know how much you have worked hard and sweated for the country in this difficult time. I had also discussed this hard work of some of you colleagues in the last episode of the ‘Mann Ki Baat’. I had also urged the countrymen to cheer for the players of the country to boost your morale. Today I am happy to see that the country is cheering you on. Recently, I have seen so many pictures with the hashtag ‘Cheer-for-India’. From social media to different corners of the country, the entire nation is supporting you. These best wishes of 135 crore Indians are the blessings of the country for all of you before you enter the arena of sports. I also wish you all the very best from my side. A special provision has also been made on the NaMo app so that you all continue to receive good wishes from the countrymen. People are cheering for you, sending messages to you by visiting the NaMo app.
Friends,
The sentiments of the entire country are attached with you. And when I am looking at all of you together, I see some things in common which are Bold, Confident and Positive. I can see a common factor among you and that is Discipline, Dedication and Determination. You have commitment as well as competitiveness. These qualities are also of New India. That is why all of you are a reflection of the New India and symbols of the future of the country. Some of you are from the South, North, East and the Northeast. Some have started their game from the fields of the village, while many friends have been associated with some sports academies since childhood. But now, you all are part of the 'Team India'. All of you are going to play for the country. This diversity, this 'team spirit' is the identity of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India).
Friends,
All of you are witness to how the country stands with each of its players with a new thinking and a new approach. Today your motivation is very important for the country. Top priority has been given so that you can play freely, play to your full potential, enhance your game and improve your techniques. You will recall that a high-level committee for the Olympics was formed long back. All possible help was extended to all the players under the Target Olympic Podium Scheme. You have experienced it too. You can experience the new changes as compared to before.
My friends,
You sweat for the country, carry the flag of the country; therefore, it is the responsibility of the country to stand firmly with you. We have tried to provide better training camps and better equipment to players. Today, players are given more international exposure. Sports institutions have put your suggestions paramount, and, therefore, so many changes have happened in such a short time.
Friends,
Just as the right strategy combined with hard work in the playing field ensures victory, the same thing applies outside the ground as well. You can see the results as the country has worked with the right strategy in mission mode by running campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India'. For the first time, such a large number of players have qualified for the Olympics. For the first time, players from India are participating in so many events. There are many events in which India has qualified for the first time.
Friends,
It is said in our country -- अभ्यासात् जायते नृणाम् द्वितीया प्रकृतिः i.e., as we practice, as we try, it becomes a part of our nature gradually. All of you have been practicing for so long for victory. Looking at all of you and your energy, there is no doubt left. Given your enthusiasm and the youth of the country, I can say that the day is not far when winning will become the habit of the New India. And this is just the beginning. When you go to Tokyo and hoist the flag of the country, then the whole world will see it. But, you must remember that you do not have to be under any pressure to play for victory. Tell your heart and mind just one thing that I have to perform my best. I will once again urge the countrymen to 'Cheer for India'. I have full faith that all of you will play for the country and enhance the pride of the country and achieve new heights. With that conviction, thank you all so much! My very best wishes and my special greetings to your family members! Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.