మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
యునైటెడ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ ఎడ్యుకేషన్ ప్లస్ (యుడిఎస్ఇ +) 2019-20 నివేదికను విడుదల చేసిన కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి
పాఠశాల విద్య, విద్యార్థి ఉపాధ్యాయ నిష్పత్తి, బాలికల నమోదు స్థాయిలలో స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (జిఈఆర్ ) మెరుగైనట్టు నివేదిక వెల్లడి
01 JUL 2021 1:27PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో పాఠశాల విద్యపై రూపొందిన యునైటెడ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ ఎడ్యుకేషన్ ప్లస్ (యుడిఎస్ +) 2019-20 నివేదికను కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ ఈ రోజు విడుదల చేశారు.
2018-19తో పోల్చి చూస్తే 2019-20లో పాఠశాల విద్య అన్ని స్థాయిలలో స్థూల నమోదు నిష్పత్తి మెరుగుపడింది.పాఠశాల విద్యారంగంలో విద్యార్థి ఉపాధ్యాయ నిష్పత్తి (పిటిఆర్) కూడా మెరుగుపడిందని నివేదిక వెల్లడించింది.
ప్రాధమిక విద్య పూర్తిచేసుకుని ఉన్నత మాధ్యమిక విద్యలో చేరుతున్న బాలికల సంఖ్యా 2019-20లో పెరిగిందని నివేదికలో పేర్కొన్నారు. 2019-20లో ప్రాధమిక నుండి ఉన్నత మాధ్యమిక విద్య కోసం 12.50 కోట్లకు పైగా బాలికలు నమోదు చేసుకున్నారు. 2018-19తో పోలిస్తే సంఖ్య గణనీయంగా 14.08 లక్షలకు పైగా పెరిగింది. 2012-13 మరియు 2019-20ల మధ్య సెకండరీ మరియు హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలలో లింగ సమానత్వ సూచిక (జిపిఐ) మెరుగుపడింది.
గత ఏడాదితో పోల్చి చూస్తే విద్యుత్ సౌకర్యం, కంప్యూటర్ల లభ్యత, ఇంటర్నెట్ సదుపాయం కలిగిన పాఠశాలల సంఖ్య 2019-20లో గణనీయంగా పెరిగిందని యుడిఎస్ +నివేదిక వెల్లడించింది.
చేతులను శుభ్రం చేసుకునే సౌకర్యం గల పాఠశాలల సంఖ్యలో మెరుగుదల కనిపించింది. 2019-20 సంవత్సరంలో దేశంలో 90% కంటే ఎక్కువ పాఠశాలల్లో చేతులను శుభ్రం చేసుకునే సౌకర్యం ఉంది, 2012-13లో ఇది 36.3% పాఠశాలల్లో మాత్రమే ఉంది.
2012-13 నుంచి వ్యక్తిగతంగా సమాచారాన్ని సేకరించి కాగితాలపై దీనిని నింపి విశ్లేషించిన తరువాత బ్లాక్ లేదా జిల్లా స్థాయికి పంపే వ్యవస్థ అమలులో ఉంది. దీనిలో ఎదురవుతున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి పాఠశాలలో నుంచి ఆన్ లైన్ లో సమాచారాన్ని సేకరించడానికి 2018-19 నుంచి యుడిఎస్ విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నారు. 2019-20 సంవత్సరానికి సంబంధించి యుడిఎస్ విధానంలో సేకరించిన సమాచారం ఆధారంగా ప్రస్తుత నివేదికనుఁ సిద్ధం చేశారు.
యునైటెడ్ డిస్ట్రిక్ట్ ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ ఫర్ ఎడ్యుకేషన్ ప్లస్ ( యుడిఎస్ఇ +) 2019-20 నివేదిక ముఖ్యాంశాలు:
* 2019-20లో పాఠశాల విద్యలో ప్రీ-ప్రైమరీ నుంచి హయ్యర్ సెకండరీ వరకు చదువుతున్న విద్యార్థుల సంఖ్య 26.45 కోట్లు దాటింది. 2018-19తో పోలిస్తే ఇది 42.3 లక్షలు ఎక్కువ.
* 2018-19తో పోలిస్తే 2019-20లో పాఠశాల విద్య అన్ని స్థాయిలలో స్థూల నమోదు నిష్పత్తి మెరుగుపడింది.
* స్థూల నమోదు నిష్పత్తి 2019-20లో (2018-19 నుంచి)అప్పర్ ప్రాథమిక స్థాయిలో 89.7% (87.7% నుంచి), ప్రాథమిక స్థాయిలో 97.8% (96.1% నుంచి ), సెకండరీ స్థాయిలో 77.9% (76.9% నుంచి ) మరియు హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో51.4% (50.1% నుంచి ) హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో పెరిగింది.
* స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (జిఇఆర్) 2012-13 మరియు 2019-20 మధ్య సెకండరీలో దాదాపు 10% మెరుగుపడింది. సెకండరీ విద్యలో జిఇఆర్ 2019-20లో దాదాపు 78 శాతానికి చేరుకుంది. ఇది 2012-13లో 68.7 శాతంగా ఉంది.
* స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (జిఇఆర్) 2012-13 మరియు 2019-20 మధ్య హయ్యర్ సెకండరీలో 11% కంటే ఎక్కువగా మెరుగుపడింది. హయ్యర్ సెకండరీ లో జిఇఆర్ 2019-20లో 51.4 శాతానికి చేరుకుంది. 2012-13లో ఇది 40.1 శాతంగా ఉంది.
* 2019-20లో 96.87 లక్షల మంది ఉపాధ్యాయులు పాఠశాల విద్యా రంగంలో పనిచేస్తున్నారు. 2018-19తో పోలిస్తే ఇది సుమారు 2.57 లక్షలు ఎక్కువ.
* పాఠశాల విద్య అన్ని స్థాయిలలో విద్యార్థి ఉపాధ్యాయ నిష్పత్తి (పిటిఆర్) మెరుగుపడింది.
* 2019-20లో ప్రైమరీ విద్యలో పిటిఆర్ 26.5 గా, అప్పర్ ప్రైమరీ మరియు సెకండరీలో పిటిఆర్ 18.5 గా, హయ్యర్ సెకండరీలో పిటిఆర్ 26.1 గా ఉంది.
* 2019-20నాటికి ప్రాధమిక విద్యలో పిటిఆర్ 26.5 గా ఉంది. ఇది 2012-13లో 34.0 గా ఉంది. 2019-20లో అప్పర్ ప్రైమరీలో పిటిఆర్ 18.5 గా ఉంది. 2012-13లో ఇది 23.1 గా ఉంది.
* 2019-20లో సెకండరీ విద్యలో పిటిఆర్ 18.5 గా ఉంది , 2012-13లో ఇది 29.7 గా ఉంది.
* 2019-20లో హయ్యర్ సెకండరీ రంగంలో పిటిఆర్ 26.1 గా ఉండగా 2012-13లో ఇది 39.2 గా ఉంది.
* వికలాంగులకు సార్వత్రిక విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకుని రావడానికి చేస్తున్న ప్రయత్నాలు ఫలితాలను ఇస్తున్నాయి. 2018-19తో పోలిస్తే దివ్యంగులైన విద్యార్థుల చేరిక 6.52% పెరిగింది.
* 2019-20లో ప్రైమరీ నుంచి హయ్యర్ సెకండరీ వరకు చేరిన బాలికల సంఖ్య 12.08 కోట్లకు పైగా ఉంది. 2018-19తో పోలిస్తే ఈ సంఖ్య 14.08 లక్షలకు పైగా పెరిగింది.
* 2019-20లో (2018-19 నుంచి ) బాలికల స్థూల నమోదు నిష్పత్తి ఎగువ ప్రాథమిక స్థాయిలో 90.5% (88.5% నుంచి ), ఎలిమెంటరీ స్థాయిలో 98.7% (96.7% నుంచి),సెకండరీ స్థాయిలో 77.8% (76.9% నుంచి ) మరియు హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో 52.4% (50.8% నుండి) కి పెరిగింది.
* హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో బాలికల స్థూల నమోదు నిష్పత్తి 2012-13 మరియు 2019-20 మధ్య 13% పెరిగింది. ఇది 2012-13లో 39.4% మరియు 2019-20లో 52.4% గా ఉంది. బాలురతో పోల్చి చూస్తే బాలికల సంఖ్య ఎక్కువగా ఉంది. హయ్యర్ సెకండరీలో బాలుర జిఇఆర్ 2019-20లో 50.5%గా ఉంది , 2012-13లో ఇది 40.8%గా ఉంది.
* 2012-13 మరియు 2019-20 మధ్య సెకండరీ మరియు హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో బాలికల జిఇఆర్ బాలుర జిఇఆర్ కంటే ఎక్కువగా పెరిగింది.
* సెకండరీ స్థాయిలో బాలికలకు జిఇఆర్ 9.6 శాతం పెరిగి 2019-20లో 77.8 శాతానికి చేరుకుంది, ఇది 2012-13లో 68.2 శాతంగా ఉంది.
* 2012-13 మరియు 2019-20 మధ్య సెకండరీ మరియు హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలలో లింగ సమానత్వ సూచిక (జిపిఐ) మెరుగుపడింది. జిపిఐ మెరుగుదల హయ్యర్ సెకండరీ స్థాయిలో ఎక్కువగా కనిపించింది. 2012-13లో 0.97గా ఉన్న ఈ సూచిక 2019-20లో 1.04 కు పెరిగింది.
* 2019-20నాటికి భారతదేశంలో 80% కంటే ఎక్కువ పాఠశాలలు విద్యుత్తు సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. 2018-19 సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఈ సంఖ్య 6% కి మించి పెరిగింది.
* 2019-20లో కంప్యూటర్ సౌకర్యం ఉన్న పాఠశాలల సంఖ్య 5.2 లక్షలకు చేరింది 2018-20లో 4.7 లక్షల పాఠశాలలు కంప్యూటర్ సౌకర్యాన్ని కలిగి వున్నాయి.
* ఇంటర్నెట్ సదుపాయం ఉన్న పాఠశాలల సంఖ్య 2019-20లో 3.36 లక్షలకు పెరిగింది. 2018-19లో వీటి సంఖ్య 2.9 లక్షలుగా ఉంది.
* భారతదేశంలో 90% కంటే ఎక్కువ పాఠశాలలు 2019-20లోచేతులను శుభ్రం చేసుకునే సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. ఈ శాతం 2012-13లో 36.3%గా ఉంది.
* 2019-20నాటికి దేశంలో 83% కంటే ఎక్కువ పాఠశాలలు విద్యుత్తును కలిగి ఉన్నాయి, అంతకుముందు సంవత్సరం 2018-19తో పోలిస్తే వీటి సంఖ్య దాదాపు 7% వరకు పెరిగింది. 2012-13లో సుమారు 54.6% పాఠశాలలకు మాత్రమే విద్యుత్ ఉంది.
* 2019-20లో 82% కి మించి పాఠశాలలు విద్యార్థులకు వైద్య పరీక్షలను నిర్వహించాయి. ఇది గత సంవత్సరం 2018-19తో పోలిస్తే 4% కంటే ఎక్కువ. 2012-13లో సుమారు 61.1% పాఠశాలలు వైద్య పరీక్షలు నిర్వహించాయి.
* భారతదేశంలో 2019-20 నాటికి 84% కి మించి పాఠశాలలు లైబ్రరీ / రీడింగ్ రూమ్ / రీడింగ్ కార్నర్‌ను సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి, అంతకుముందు సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఈ సంఖ్య దాదాపు 4% పెరిగింది. 2012-13లో సుమారు 69.2% పాఠశాలలు లైబ్రరీ / రీడింగ్ రూమ్ / రీడింగ్ కార్నర్ ఉన్నాయి.
వివరాల కోసం
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs%20term%20node%20tid%20depth%20=394&Apply=Apply లింక్ చూడండి.

Ministry of Education
Union Education Minister releases Report on United District Information System for Education Plus (UDISE+) 2019-20
Report shows improvement in GER at all levels of School Education, Pupil Teacher Ratio, Enrolment of Girls
01 JUL 2021 1:27PM by PIB Delhi
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today released the Report on United Information System for Education Plus (UDISE+) 2019-20 for School Education in India.
As per the UDISE+ report 2019-20, Gross Enrolment Ratio at all levels of school education has improved in 2019-20 compared to 2018-19. Pupil Teacher Ratio (PTR) has improved at all levels of school education.
According to the report, in 2019-20, enrolment of girls from primary to higher secondary is more than 12.08 crore. This is a substantial increase by 14.08 lakh compared to 2018-19. Between 2012-13 and 2019-20, the Gender Parity Index (GPI) at both Secondary and Higher Secondary levels have improved.
The UDISE+ report shows a remarkable improvement in the number of schools with functional electricity, with functional computers, internet facility in 2019-20 over the previous year.
Another major improvement is seen in the number of schools with hand wash facility. In year 2019-20, more than 90% schools in India had hand wash facility as compared to only 36.3% in 2012-13.
The UDISE+ system of online data collection from the schools was developed in the year 2018-19 to overcome the issues related to manual data filling in paper format and subsequent feeding at the block or district level, which was in practice in the UDISE data collection system from 2012-13. The present publication relates to UDISE+ data for the reference year 2019-20.
Highlights of Report on United District Information System for Education Plus (UDISE+) 2019-20:
• In 2019-20, total students in school education from pre-primary to higher secondary have crossed 26.45 crore. This is higher by 42.3 lakh compared to 2018-19.
• Gross Enrolment Ratio at all levels of school education has improved in 2019-20 compared to 2018-19.
• Gross Enrolment Ratio increased to 89.7% (from 87.7%) at Upper Primary level, 97.8% (from 96.1%) at Elementary Level, 77.9% (from 76.9%) at Secondary Level and 51.4% (from 50.1%) at Higher Secondary Level in 2019-20 (from 2018-19).
• Gross Enrolment Ratio (GER) has improved by nearly 10% in secondary between 2012-13 and 2019-20. GER for secondary has reached nearly 78% in 2019-20, compared to 68.7% in 2012-13.
• Gross Enrolment Ratio (GER) has improved by more than 11% in higher secondary between 2012-13 and 2019-20. GER for higher secondary has reached 51.4% in 2019-20, compared to 40.1% in 2012-13.
• In 2019-20, 96.87 lakh teachers have been engaged in school education. This is higher by about 2.57 lakh compared to 2018-19.
• The Pupil Teacher Ratio (PTR) has improved at all levels of school education.
• In 2019-20, the PTR for primary has become 26.5, PTR for upper primary and secondary has become 18.5 and PTR for higher secondary has become 26.1.
• In 2019-20, the PTR for primary has become 26.5, whereas it was 34.0 in 2012-13. In 2019-20, the PTR for upper primary has become 18.5, whereas it was 23.1 in 2012-13.
• In 2019-20, the PTR for secondary has become 18.5, whereas it was 29.7 in 2012-13.
• In 2019-20, the PTR for higher secondary has become 26.1, whereas it was 39.2 in 2012-13.
• To ensure universal accessibility of education for persons with disabilities, all-out efforts have been made. Enrolment of Divyang students has increased by 6.52% over 2018-19.
• In 2019-20, enrolment of girls from primary to higher secondary is more than 12.08 crore. This is an increase by 14.08 lakh compared to 2018-19.
• Gross Enrolment Ratio of girls has increased to 90.5% (from 88.5%) at Upper Primary level, 98.7% (from 96.7%) at Elementary Level, 77.8% (from 76.9%) at Secondary Level and 52.4% (from 50.8%) at Higher Secondary Level in 2019-20 (from 2018-19).
• Gross Enrolment Ratio of girls at higher secondary level has increased by 13% between 2012-13 and 2019-20. It was 39.4% in 2012-13 and has become 52.4% in 2019-20. The increase is more than that of the boys. GER of boys for higher secondary is 50.5% in 2019-20, it was 40.8% in 2012-13.
• Between 2012-13 and 2019-20, the GER for girls at both secondary and higher secondary level has increased more than that of the boys.
• GER for girls at secondary level has gone up by 9.6% to reach 77.8% in 2019-20, it was 68.2% in 2012-13.
• Between 2012-13 and 2019-20, the Gender Parity Index (GPI) at both Secondary and Higher Secondary levels have improved. Improvement of GPI has been most pronounced at the higher secondary level, which has gone up to 1.04 in 2019-20 from 0.97 in 2012-13.
• More than 80% schools in India in 2019-20 had functional electricity. This is an improvement by more than 6% over the previous year 2018-19.
• Number of schools having functional computers increased to 5.2 lakh in 2019-20 from 4.7 lakh in 2018-19.
• Number of schools having internet facility increased to 3.36 lakh in 2019-20 from 2.9 lakh in 2018-19.
• More than 90% schools in India had handwash facility in 2019-20. This is a major improvement, as this percentage was only 36.3% in 2012-13.
• More than 83% schools had electricity in 2019-20, an improvement by almost 7% over the previous year, 2018-19. In 2012-13, about 54.6% schools had electricity.
• More than 82% schools conducted medical check-up of students in 2019-20, an increase by more than 4% compared to previous year 2018-19. In 2012-13, about 61.1% schools conducted medical checkups.
• More than 84% schools in India had a library/reading room/ reading corner in 2019-20, an improvement of nearly 4% compared to the previous year. In 2012-13, about 69.2% schools had library/ reading room/ reading corner.
For details, see the link:
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs%20term%20node%20tid%20depth%20=394&Apply=Apply