Ministry of Culture
Clarification of Culture Ministry in connection with artefacts of Netaji Subhas Chandra Bose
27 JUN 2021 8:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture has clarified that the news appearing in media about the missing artefacts of Netaji Subhas Chandra Bose is completely untrue. The Ministry has said that an exhibition was inaugurated at Victoria Memorial in Kolkata on 23rd January this year to commemorate 125th birth anniversary of Netaji Subas Chandra Bose where these artefacts were displayed. These artefacts were loaned from Red Fort Museum by ASI to Victoria Memorial after following a proper procedure in which a formal MoU was signed between the two organisations . The MoU is valid for 6 months and further extendable by a year. These artefacts were sent to Kolkata with proper escort and insurance. The Ministry has further said that the loaning and borrowing of antiquities and exhibits are a regular exercise between museums. In this case, both ASI and VMH are under the administrative control of Ministry of Culture.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
27 JUN 2021 8:42PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀਆਂ ਗੁੰਮ ਹੋਈਆਂ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚ ਛਪ ਰਹੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਝੂਠ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਵਿਖੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125 ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਥੇ ਇਹ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਢੁਕਵੀਂ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਲਾਲ ਕਿਲਾ ਮਿਉਜ਼ੀਅਮ ਤੋਂ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਲਈ ਉਧਾਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਸਮੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਐਮਓਯੂ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵੈਧ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਇਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਢੁਕਵੀਂ ਐਸਕੋਰਟ ਅਤੇ ਬੀਮੇ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਰਾਤਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਧਾਰ ਲੈਣਾ ਤੇ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨਿਯਮਤ ਅਭਿਆਸ ਹਨ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਦੋਵੇਂ ਏਐਸਆਈ ਅਤੇ ਵੀਐਮਐਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕੰਟਰੋਲ ਅਧੀਨ ਹਨ।