ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ "ਯੋਗ — ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ" ਦੇ ਥੀਮ ਤੇ 75 ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
21 JUN 2021 1:04PM by PIB Chandigarh
ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ 7ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਖੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਨਾਲ ਯੋਗ ਕੀਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ "ਯੋਗ—ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਵਿਰਾਸਤ" ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ । ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰਿ੍ਹਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ 75 ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ । ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹਰੇਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ 20 ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਦੇਖਿਆ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ , ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ , ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਮਾਂਯੰਗ ਸਿਰਿੰਗ ਨਾਮਗਾਇਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿਖੇ ਯੋਗ ਜਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , ਯੋਗ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਿਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਡੀ ਵਾਈ 2021 ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਵਿਰਾਸਤੀ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਐੱਮ ਯੋਗ ਐਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਕਈ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮ ਯੋਗ ਐਪ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਚਾਰੀਆ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਕੱਤਰ (ਸਭਿਆਚਾਰ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਘੁਵੇਂਦਰਾ ਸਿੰਘ , ਸਕੱਤਰ (ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਯੋਗ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਏ ।
ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐਲੋਰਾ ਕੇਵਸ (ਔਰੰਗਾਬਾਦ) , ਨਾਲੰਦਾ (ਬਿਹਾਰ), ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ (ਗੁਜਰਾਤ), ਹੰਪੀ (ਕਰਨਾਟਕ), ਲੱਦਾਖ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਤੂਪ (ਲੇਹ) , ਸਾਂਚੀ ਸਤੂਪ (ਵਿਦਿਸ਼ਾ) , ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ (ਪਟਿਆਲਾ) , ਰਾਜੀਵ ਲੋਚਨ ਮੰਦਿਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ) , ਬੋਮਡਿੱਲਾ (ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ।
ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ , ਪਟਿਆਲਾ
ਵਾਰੰਗਲ ਕਿਲਾ , ਵਾਰੰਗਲ
ਐਲੋਰਾ ਕੇਵਸ , ਔਰੰਗਾਬਾਦ
ਗੈਂਗਈ ਗੋਂਡਾ ਚੋਲਪੁਰਮ
ਬੋਮਡਿਲਾ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰਾਜੀਵ ਲੋਚਨ ਮੰਦਿਰ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਹੈਂਪੀ ਸਰਕਲ

Ministry of Culture
Yoga programmes organised at 75 heritage locations across India with the theme 'Yoga, An Indian Heritage' on International Day of Yoga today
Shri Prahlad Singh Patel urges the youth to take up Yoga for a healthy and happy future
21 JUN 2021 1:04PM by PIB Delhi
Minister of State for Culture and Tourism (I/C), Shri Prahlad Singh Patel performed yoga with officers of Ministries of Culture and Tourism as well as yoga experts and yoga fans at the historic Red Fort in Delhi on the occasion of seventh International Day of Yoga today. The Union Minister was leading the drive“Yoga, An Indian Heritage” as a part of “Azadi ka Amrit Mahotsav” campaign. The program was organisedat 75 cultural heritage locations with the active participation of all institutions/bodies of the Ministry to commemorate 75 years of Independence. Considering the current pandemic situation, the number of participants for Yoga was restricted to 20 at each site. Before the Yoga demonstration, the Union Minister and those attending the programme watched live telecast of the address of Prime Minister Shri Narendra Modi on the occasion of International Day of Yoga.
Union Minister Shri Nitin Gadkari;Goa CM Shri Pramod Savant;MP from Laddakh Shri Jamyang Tsering Namgyal and many other dignitaries participated in yoga programmes of Culture Ministry at different places today.
Speaking to mediapersons after the yoga celebrations at Red Fort, ShriPrahlad Singh Patel said that Yoga is our greatest heritage. It goes to the credit of Prime Minister Shri Narendra Modi of having popularized this wellness mantra all over the world. And as a result, today the whole world celebrates International Day of Yoga and people have made it part and parcel of their lives. He further added that IDY 2021 is being celebrated as part of AmritMohatsav to commemorate 75 years of Independence. Accordingly, the Culture Ministry has organised yoga programmes at 75 heritage locations across the country. He urged the youth to take up Yoga in their lives to enjoy a healthy and happy future.
Shri Patel further said that Prime Minister has announced that world is getting mYoga app today, which will provide many videos of yoga training based on common yoga protocol in many languages. He added that mYoga app will definitely help all the people of this world to live healthy and happier life.
Yoga protocol demonstration at Red fort was performed in the guidance of Acharya Pratishtha. Secretary (Culture) GoI Shri Raghvendra Singh, Secretary (Tourism) GoI, Shri Arvind Singh and other senior officials of the Ministry also attended this yoga drive.
Culture Ministry organised yoga and cultural programmes at heritage locations like Ellora Caves (Aurangabad), Nalanda (Bihar), Sabarmati Ashram (Gujarat), Hampi (Karnataka) , Ladakh Shanti Stupa (Leh), Sanchi Stupa (Vidisha), Sheesh Mahal (Patiala), Rajiv Lochan temple (Chhattisgarh), Bomdila(Arunachal Pradesh) among others. The zonal cultural centres and Sangeet Natak Akademi of the Ministry of Culture organised several cultural performances from different states and regions at the locations of Yoga programmes. The colourful programmes held in the backdrop of heritage sites brought out the spirit of Ek Bharat Shrestha Bharat. There was also a sense of celebration and enthusiasm among artists who came out to perform enthusiastically after drastic improvement in covid situation.
Sheesh Mahal, Patiala
Warangal fort, Warangal
Ellora caves, Ellora, Aurangabad
GangaikondaCholapuram
Bomdila (Arunachal Pradesh)
Rajiv lochan temple,Chhattisgarh
Hampi circle