ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
19 JUN 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਅੱਜ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
https://twitter.com/DrRPNishank/status/1406115769113526273?s=20
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ‘ਨਿਊ ਨੌਰਮਲ’ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਦਿਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ‘ਕਿਉਂ’, ‘ਕੀ’ ਅਤੇ ‘ਕਿਵੇਂ’ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰ ਪਹਿਲਾ ਸਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਪੇ ਪਹਿਲੇ ਅਧਿਆਪਕ ਹਨ।
ਘਰ ਅਧਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਬੱਚੇ ਤੋਂ ਯਥਾਰਥਵਾਦੀ ਉਮੀਦਾਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਸਿਹਤ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਸਤੀ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਮਾਪਿਆਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵੱਡੇ ਭੈਣਾਂ-ਭਰਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਧਾਰਣ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ। ਉਮਰ ਅਧਾਰਤ ਢੁਕਵੀਂ ਕਲਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ 5 + 3 + 3 + 4 ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਵ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਅ (ਉਮਰ 3-8 ਸਾਲ), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੜਾਅ (ਉਮਰ 8-10 ਸਾਲ), ਮਿਡਲ ਪੜਾਅ (ਉਮਰ 11-14 ਸਾਲ) ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੜਾਅ: ਜਵਾਨੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਵਾਨੀ ਤੱਕ (ਉਮਰ14-18)। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਲ ਜਾਂ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਣਾਅ ਜਾਂ ਸਦਮੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਘਾਟਾਂ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆਂ ਦਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣਾ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਊਜ਼ਲੈਟਰ, ਈ-ਮੇਲ, ਯਾਦਗਾਰੀ ਪੱਤਰ ਆਦਿ ਭੇਜਣ ਜਿਹੇ ਸਰੋਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਐਸਐਮਸੀ / ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ, ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਮੰਗੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਘੱਟ-ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਜਾਂ ਅਨਪੜ੍ਹ ਮਾਪਿਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਅਧਿਆਇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੂਲ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਘੱਟ ਸਾਖਰ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੁਝਾਅਯੋਗ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://dsel.education.gov.in/sites/default/files/update/MoE_Home_Learning_Guidelines.pdf

Ministry of Education
Ministry of Education releases the Guidelines for parent participation in home-based learning during school closure and beyond
Emphasizes on the need to create a safe, engaging and a positive learning environment
19 JUN 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education today released the Guidelines for Parent Participation in Home-based Learning during school closure and beyond.
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank' in his tweet said that in this ‘new normal’ of the pandemic, considering parents' role as pivotal to children's growth and learning, theseGuidelines aim to provide information on the ‘why’, ‘what’, and ‘how-to’ of participation and engagement in supporting children during the school closure, irrespective of their literacy levels. Home is the first school, and parents are the first teachers, he added.
The guidelines on home based learning emphasize on the need for parents to create a safe and engaging environment and a positive learning environment, have realistic expectations from the child, take care of health and eat healthy, while at the same time having fun with children. These guidelines are meant not only for parents but also for caregivers, other family members, grandparents, community members, older siblings who all are engaged in promoting the welfare of children.
The guidelines provide many simple tips for parents and others to facilitate children in Home based learning. These suggestive activities are in accordance with the various stages of school education as per NEP 2020. Age-appropriate art activities have been categorized on basis of 5+3+3+4 system viz Foundation Stage (Age 3-8yrs); Preparatory Stage (Age 8-11 yrs); Middle Stage (Age 11-14yrs); and Secondary Stage: From Adolescent to Adult age (Age 14-18 years). The activities are simple and suggestive, which can be adapted and adopted to local needs and contexts.The Guidelines appreciate the role of Art as a therapy for children under stress or trauma.
The Guidelines lay significance on improving children's learning by monitoring and addressing their learning gaps. Collaboration of parents with teachers in documenting and reflecting on the progress that children are making in their learning is important for both teachers and parents.
The Guidelines also advise the schools to involve parents by providing information and ideas on helping students at home with homework and other curriculum-related activities, decisions, and planning, and involving them in school decisions. Resources like sending Newsletters, emails, memos, etc. may be provided to parents.
Resources have been made available for Children with special needs which may be explored by the parents. They can approach teachers for guidance in this regard. There are other agencies, and organizations that provide facilitates Information about such avenues that could be sought from SMCs/Gram Panchayat, school administrators etc.
A separate chapter has been included in the Guidelines for supporting parents with low/no literacy. Schools, teachers and volunteers may take the suggestive steps to provide support to low-literacy parents.
Click here to see the guidelines