Ministry of Education
Ministry of Education releases the Guidelines for parent participation in home-based learning during school closure and beyond
Emphasizes on the need to create a safe, engaging and a positive learning environment
19 JUN 2021 2:10PM by PIB Delhi
The Department of School Education and Literacy, Ministry of Education today released the Guidelines for Parent Participation in Home-based Learning during school closure and beyond.
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank' in his tweet said that in this ‘new normal’ of the pandemic, considering parents' role as pivotal to children's growth and learning, theseGuidelines aim to provide information on the ‘why’, ‘what’, and ‘how-to’ of participation and engagement in supporting children during the school closure, irrespective of their literacy levels. Home is the first school, and parents are the first teachers, he added.
The guidelines on home based learning emphasize on the need for parents to create a safe and engaging environment and a positive learning environment, have realistic expectations from the child, take care of health and eat healthy, while at the same time having fun with children. These guidelines are meant not only for parents but also for caregivers, other family members, grandparents, community members, older siblings who all are engaged in promoting the welfare of children.
The guidelines provide many simple tips for parents and others to facilitate children in Home based learning. These suggestive activities are in accordance with the various stages of school education as per NEP 2020. Age-appropriate art activities have been categorized on basis of 5+3+3+4 system viz Foundation Stage (Age 3-8yrs); Preparatory Stage (Age 8-11 yrs); Middle Stage (Age 11-14yrs); and Secondary Stage: From Adolescent to Adult age (Age 14-18 years). The activities are simple and suggestive, which can be adapted and adopted to local needs and contexts.The Guidelines appreciate the role of Art as a therapy for children under stress or trauma.
The Guidelines lay significance on improving children's learning by monitoring and addressing their learning gaps. Collaboration of parents with teachers in documenting and reflecting on the progress that children are making in their learning is important for both teachers and parents.
The Guidelines also advise the schools to involve parents by providing information and ideas on helping students at home with homework and other curriculum-related activities, decisions, and planning, and involving them in school decisions. Resources like sending Newsletters, emails, memos, etc. may be provided to parents.
Resources have been made available for Children with special needs which may be explored by the parents. They can approach teachers for guidance in this regard. There are other agencies, and organizations that provide facilitates Information about such avenues that could be sought from SMCs/Gram Panchayat, school administrators etc.
A separate chapter has been included in the Guidelines for supporting parents with low/no literacy. Schools, teachers and volunteers may take the suggestive steps to provide support to low-literacy parents.
Click here to see the guidelines

ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಾಲೆ ಮುಚ್ಚಿದ ಮತ್ತು ಶಾಲೆ ಹೊರತಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಮನೆ-ಆಧರಿತ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಲಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ
19 JUN 2021 2:10PM by PIB Bengaluru
ಶಾಲೆ ಮುಚ್ಚಿದ ಮತ್ತು ಶಾಲೆ ಹೊರತಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಮನೆ-ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ 'ನಿಶಾಂಕ್' ಅವರು ಬದಲಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಕದ ಪಾತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಟ್ವೀಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈಗಿನ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ 'ಹೊಸ ಸಾಮಾನ್ಯ' ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಪರಿಗಣಿಸಿವೆ. ಶಾಲೆ ಮುಚ್ಚಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪೋಷಕರು ಅವರ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಮಟ್ಟದ ಹೊರತಾಗಿ ʼಹೇಗೆʼ, ʼಏಕೆʼ ಮತ್ತು ʼಹೇಗೆʼ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಹಾಗೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮನೆಯೇ ಮಕ್ಕಳ ಮೊದಲ ಪಾಠಶಾಲೆ, ಪೋಷಕರೇ ಮೊದಲ ಗುರುಗಳು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪೋಷಕರು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಸರ ಹಾಗೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಕಲಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಜೊತೆಗೆ ಮಗುವಿನಿಂದ ವಾಸ್ತವಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವಂತೆ, ಅವರ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವಂತೆ, ಆರೋಗ್ಯಯುತ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹಾಗೂ ಇದೇ ವೇಳೆ, ಮಕ್ಕಳೊಂದಿಗೆ ವಿನೋದದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವಂತೆ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ. ಕೇವಲ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಆರೈಕೆದಾರರು, ಇತರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು, ಅಜ್ಜಿಯರು, ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಹಿರಿಯ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿಯರನ್ನೂ ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳ ಮನೆ ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಅನೇಕ ಸರಳ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ʻನೂತನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020’(ಎನ್‌ಇಪಿ 2020) ಪ್ರಕಾರ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಕಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು 5+3+3+4 ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ: ತಳಹದಿ ಹಂತ (3-8 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು); ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಹಂತ (8-11 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು); ಮಧ್ಯಮ ಹಂತ (11-14 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು); ಮತ್ತು ದ್ವಿತೀಯ ಹಂತ: ಹದಿಹರೆಯದವರಿಂದ ವಯಸ್ಕರ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ (14-18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸು). ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಬಹಳ ಸರಳ ಮತ್ತು ಸೂಚಕವಾಗಿವೆ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಆಘಾತದಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲೆ ಒಂದು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸ್ವರೂಪ ಆಗಬೇಕೆಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕೆಯ ಅಂತರಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕಲಿಕಾ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮಹತ್ವ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಪೋಷಕರ ಸಹಯೋಗವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಹಾಗೂ ಪೋಷಕರಿಬ್ಬರಿಗೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಹೋಂವರ್ಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದೆಂದು ಶಾಲೆಗಳು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಉಪಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಆ ಮೂಲಕ ಶಾಲಾ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸುದ್ದಿಪತ್ರಗಳು (ನ್ಯೂಸ್‌ಲೆಟರ್‌), ಇ-ಮೇಲ್‌ಗಳು, ಮೆಮೊಗಳು ಮುಂತಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಬಹುದು.
ವಿಶೇಷ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪೋಷಕರು ಇವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸುವಂತಹ ಇತರ ಸಂಘ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಇವೆ. ಎಸ್.ಎಂ.ಸಿ.ಗಳು/ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಥವಾ ಶಾಲಾ ಆಡಳಿತಗಾರರು ಮುಂತಾದವರಿಂದ ಅಂತಹ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಕಡಿಮೆ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಹೊಂದಿರುವ/ಸಾಕ್ಷರತೆಯೇ ಇಲ್ಲದ ಪೋಷಕರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಕಡಿಮೆ ಸಾಕ್ಷರತೆಯ ಪೋಷಕರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ಅಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ