Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for Phosphatic & Potassic (P&K) Fertilisers for the year 2021-22
16 JUN 2021 3:36PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the proposal of the Department of Fertilizers for fixation of Nutrient Based Subsidy Rates for P&K Fertilizers for the year 2021-22(till the present season).The approved rates for NBS effective from the date of notification shall be as under:
Per Kg Subsidy rates (in Rs.)
N (Nitrogen)
P(Phosphorus)
K(Potash)
S(Sulphur)
18.789
45.323
10.116
2.374
Government of India is making available fertilizers, namely Urea and 22 grades of P&K fertilizers (including DAP) to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/ importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f. 01.04.2010. In accordance to its farmer friendly approach, the Government is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. The subsidy is released to fertilizer companies as per NBS rates so that they can make available fertilizers to farmers at affordable price.
In last few months, the international prices of raw materials of DAP and other P&K fertilizers have increased sharply. Prices of finished DAP etc. in international market have also increased. Despite this sharp increase, DAP prices in India were initially not increased by the companies however, some companies increased the DAP price in the beginning of this financial year.
Government is fully sensitive to the concerns of farmers also and is already taking steps to tackle the situation so that farming community can be saved from the effects of this price rise of P&K fertilizers (including DAP). Accordingly, as a first step, Government has already directed all the fertilizers companies to ensure the sufficient availability of these fertilizers in the market for farmers. Availability of fertilizers in the country is being monitored by the Government.
On the pricing front of DAP, Government has already asked all the fertilizer companies to sell their old stocks of DAP etc. at the old prices only. Additionally, it was agreed by the Government that country and its citizens (including farmers) are passing through unprecedented times due to sudden surge in second wave of COVID pandemic. Gol has already announced various special packages considering the hardships faced by the people during the COVID - 19 pandemic. In a similar manner, considering this crisis of pricing of DAP in India as an extraordinary situation & distress for the farmers, Gol has increased the subsidy rates under NBS Scheme as a special package for farmers in such a way that MRP of DAP (including other P&K fertilisers) can be kept at the last year's level till the present Kharif season. This has been done as one-time measure as COVID -19 package to reduce the hardships of farmers. As anticipated that international prices may come down in few months, Gol may review the situation accordingly and decide regarding subsidy rates at that point of time. The estimated additional subsidy burden for such an arrangement will be around Rs 14,775 crore.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਫਾਸਫੈਟਿਕ ਐਂਡ ਪੋਟਾਸਿਕ (ਪੀਐਂਡਕੇ) ਖਾਦ ਦੇ ਲਈ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
16 JUN 2021 3:36PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2021-22 (ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਸਮ ਤੱਕ) ਦੇ ਲਈ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ’ਤੇ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਤੈਅ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਦਰਾਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ:
ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ (ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਐੱਨ (ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ)
ਪੀ (ਫਾਸਫ਼ੋਰਸ)
ਕੇ (ਪੋਟਾਸ਼)
ਐੱਸ (ਸਲਫ਼ਰ)
18.789
45.323
10.116
2.374
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨਲ ਯੂਰੀਆ ਅਤੇ 22 ਗ੍ਰੇਡ ਵਾਲੇ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖਾਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ ਆਯਾਤਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਗੇ। ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2010 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਸਮਰਥਕ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸਬਸਿਡੀ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ’ਤੇ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਖਾਦ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ ਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਡੀਏਪੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਨਹੀਂ ਵਧਾਈਆਂ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਹਾਲਾਤ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦ (ਡੀਏਪੀ ਸਮੇਤ) ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੀਏਪੀ ਦਇਆ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੀਆਂ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡੀਏਪੀ ਆਦਿ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ’ਤੇ ਹੀ ਵੇਚਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਗੌਰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ (ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ) ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਅਚਾਨਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਕਹਿਰ ਬਰਸ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਏਪੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਸੰਕਟ ਵੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆ ਗਏ ਹਨ।ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਧ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਧਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਡੀਏਪੀ (ਹੋਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਦੀ ਖਾਦ ਸਮੇਤ) ਦੀਆਂ ਖੁਦਰਾ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਉਣੀ ਮੌਸਮ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਕੋਵਿਡ-19 ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਫੌਰੀ ਹੱਲ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਾਲਾਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਕਰਗਈ। ਵਾਧੂ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਸੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੋਝ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।