ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ (ਏ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਚ ਈ) 2019—20 ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਰਿਪੋਰਟ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ 2015—16 ਤੋਂ 2019—20 ਤੱਕ 11.4 % ਵਧੀ ਹੈ
2015—16 ਤੋਂ 2019—20 ਤੱਕ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ 18.2 % ਵਧੀ ਹੈ , 2019—20 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੀ ਈ ਆਰ 27.1 % ਹੋ ਗਈ ਹੈ
10 JUN 2021 2:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਅੱਜ ਸਾਲ 2019—20 ਦੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੰਕੇਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2015—16 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2019—20 ਤੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 11.4 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਵੀ ਵੱਧ ਕੇ 18.2 % ਹੋਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲੜਕੀਆਂ , ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪਿੱਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਸੀ ਐਂਡ ਐੱਸ ਟੀਜ਼ ਵਸੋਂ ਵੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤ੍ਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਹਨ । ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨੀਤੀ ਘਾੜਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ” ।
ਸਕੱਤਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਇਹ ਦਸਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ , ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਬਰਾਬਰਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖ ਗਤੀ ਜੋ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਵੱਲ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ 2019—20 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ :
1. ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖ਼ਲਾ 2018-19 ਵਿੱਚ 3.74 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019—20 ਵਿੱਚ 3.85 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 11.36 ਲੱਖ (3.04 #%) ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 2014—15 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਖ਼ਲਾ 3.42 ਕਰੋੜ ਸੀ ।
2. ਕੁੱਲ ਦਾਖ਼ਲਾ ਰੇਸ਼ੋ (ਜੀ ਈ ਆਰ) :
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 2018—19 ਵਿੱਚ 26.3 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019—20 ਵਿੱਚ 27.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ 2014—15 ਵਿੱਚ 24.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ ।
3. ਲਿੰਗ ਬਰਾਬਰਤਾ ਇਨਡੈਕਸ (ਜੀ ਪੀ ਆਈ) ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 2018—19 ਵਿੱਚ 1.00 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019 — 20 ਵਿੱਚ 1.01 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮਰਦਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਯੋਗ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ।
4. 2019—20 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਧਿਆਪਕ ਅਨੁਪਾਤ 26 ਹੈ । 2019—20 ਵਿੱਚ : ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ : 1043 (2%) , ਕਾਲਜ 42343 (77%) ਅਤੇ ਸਟੈਂਡ ਅਲੋਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ 11779 (21 %)
ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਦਾਖ਼ਲਾ 3.38 ਕਰੋੜ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 85 % ਵਿਦਿਆਰਥੀ (2.85 ਕਰੋੜ) 6 ਮੁੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਏ ਸਨ । ਇਹ ਵਿਸ਼ੇ ਸਨ , ਹਿਊਮੈਨਿਟੀਸ , ਸਾਇੰਸ , ਕਾਮਰਸ , ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ।
ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2019—20 ਵਿੱਚ 2.03 ਲੱਖ ਹੈ , ਜਦਕਿ 2014—15 ਵਿੱਚ 1.17 ਲੱਖ ਹੈ ।
ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1503156 ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 57.5 % ਮਰਦ ਅਤੇ 42.5 % ਔਰਤਾਂ ਹਨ ।

Ministry of Education
Union Education Minister announces release of Report of All India Survey on Higher Education (AISHE) 2019-20
Report reflects the continuous emphasis given by the government on Higher Education
Student enrolment grows by 11.4% from 2015-16 to 2019-20
18.2% increase in female enrolment in Higher Education from 2015-16 to 2019-20
GER in Higher Education is 27.1% in 2019-20
10 JUN 2021 2:14PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today announced the release of the report of All India Survey on Higher Education 2019-20. This Report provides key performance indicators on the current status of Higher education in the country.
Shri Pokhriyal noted that in the last five years from 2015-16 to 2019-20, there has been a growth of 11.4% in the student enrolment. The rise in female enrolment in higher education during the period is 18.2%. He emphasized that the continuous focus given by the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi on education of girls, women empowerment and empowerment of socially backward classes are well reflected by the increased participation of women, SCs and STs population in Higher Education as shown by the Report.
Minister of State Shri Sanjay Dhotre said, “The results published in this report are indicators of the success of the policies adopted by Prime Minister Shri Narendra Modi in the higher education sector of the Country. I hope this report will help our policy makers to further improve the higher education scenario of the country.”
Secretary, Higher Education Shri Amit Khare said that this report is the 10th in the series of All India Survey on Higher Education (AISHE) annually released by D/o Higher Education. The continuous rise in the enrolment, number of institutions, gender parity is a part of our country’s major move towards improving access, equity and quality in light of National Education Policy 2020, he added.
Key features of All India Survey on Higher Education Report 2019-20
1. Total Enrolment in Higher Education stands at 3.85 crorein 2019-20 as compared to 3.74 crore in 2018-19, registering a growth of 11.36 lakh (3.04 %). Total enrolment was 3.42 crore in 2014-15.
2. Gross Enrolment Ratio (GER), the percentage of students belonging to the eligible age group enrolled in Higher Education, in 2019-20 is 27.1% against 26.3% in 2018-19 and 24.3% in 2014-2015.
3. Gender Parity Index (GPI) in Higher Education in 2019-20 is 1.01 against 1.00 in 2018-19 indicating an improvement in the relative access to higher education for females of eligible age group compared to males.
4. Pupil Teacher Ratio in Higher Education in 2019-20 is 26.
In 2019-20: Universities: 1,043(2%); Colleges: 42,343(77%) and stand-alone institutions: 11,779(21%).
6. 3.38 crore Students enrolled in programmes at under-graduate and post-graduate level. Out of these, nearly 85% of the students (2.85 crore) were enrolled in the six major disciplines such as Humanities, Science, Commerce, Engineering & Technology, Medical Science and IT & Computer.
7. The number of students pursuing PhD in 2019-20 is 2.03 lakh against 1.17 lakh in 2014-15.
8. The Total Number of Teachers stands at 15,03,156 comprising of 57.5% male and 42.5% female.
Click below to see the report: