మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఉన్నత విద్యపై జరిగిన అఖిల భారత సర్వే 2019-20 నివేదికకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి
ఉన్నత విద్యకు ప్రభుత్వం ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను అద్దంపట్టిన నివేదిక
2015-16 నుంచి 2019-20వరకు 11.4% పైగా పెరిగిన విద్యార్థుల సంఖ్య
ఉన్నతవిద్యలో 2015-16 నుంచి 2019-20 వరకు 18.2% పెరిగిన మహిళల సంఖ్య
2019-20లో 27.1% వరకు పెరిగిన స్థూల నమోదు నిష్పత్తి
10 JUN 2021 2:14PM by PIB Hyderabad
ఉన్నతవిద్యపై జరిగిన అఖిల భారత సర్వే నివేదికను కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్' ఈ రోజు ఆమోదించారు. దేశంలో ఉన్నత విద్యారంగానికి సంబంధించిన అన్ని వివరాలను నివేదికలో పొందుపరిచారు. దేశంలో
ఉన్నత విద్యను అభ్యసిస్తున్న విద్యార్థుల సంఖ్య 2015-16 నుంచి 2019-20వరకు ఉన్న అయిదు సంవత్సరాల కాలంలో 11.4% పెరిగిందని మంత్రి తెలిపారు. ఇదే సమయంలో ఉన్నత విద్యను అభ్యసిస్తున్న మహిళల సంఖ్యలో 18.2% వృద్ధి కనిపించిందని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం బాలికల విద్య, మహిళా సాధికారత, సామాజికంగా వెనుకబడిన తరగతుల సాధికారతను కల్పించడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని మంత్రి తెలిపారు. ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలవల్ల ఉన్నత విద్యలో మహిళలు, ఎస్సీ,ఎస్టీ వర్గాలకు చెందిన ప్రజల సంఖ్య పెరిగిందని అన్నారు. సర్వేలో ఇవే అంశాలు వెల్లడి అయ్యాయని మంత్రి వివరించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ నాయకత్వంలో కేంద్రప్రభుత్వం ఉన్నత విద్యారంగం అభివృద్ధికి అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలు లక్ష్యాల మేరకు అమలు జరుగుతున్నాయని సర్వే వెల్లడించిందని విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే అన్నారు. దేశంలో ఉన్నతవిద్యా రంగాన్ని మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ నివేదిక తోడ్పడుతుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
దేశంలో ఉన్నతవిద్యపై సర్వేను నిర్వహించడం ఇది పదవసారని ఉన్నతవిద్యా శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ ఖరే తెలిపారు. విద్యామంత్రిత్వశాఖ ప్రతి ఏడాది నిర్వహిస్తున్నదని చెప్పారు. నూతన విద్యా విధానం 2020 ప్రకారం నాణ్యమైన సమగ్ర విద్యను లింగ వివక్ష లేకుండా అందుబాటులోకి తీసుకుని రావాలన్న లక్ష్యంతో విద్యార్థుల సంఖ్యను ఎక్కువ చేసి, మరిన్ని విద్యాసంస్థలను నెలకొల్పడానికి చర్యలు తీసుకుంటున్నామని ఆయన వివరించారు -
ఉన్నత విద్యా నివేదికపై అఖిల భారత సర్వే 2019-20లో ముఖ్య అంశాలు :
1. ఉన్నత విద్యలో మొత్తం నమోదు 3.85 కోట్లుగా ఉంది. 2018-19లో 3.74 కోట్లగా ఉన్న నమోదు సంఖ్య 11.36 లక్షల (3.04%) వృద్ధిని నమోదు చేసి 2019-20లో 3.85 కోట్లకి చేరింది. ఈ సంఖ్య 2014-15లో3.42గా ఉంది.
2. స్థూల నమోదు నిష్పత్తి (జిఇఆర్), ఉన్నత విద్యలో చేరిన అర్హత గల వయస్సు గల విద్యార్థుల శాతం 2019-20లో 27.1%, 2018-19లో 26.3% మరియు 2014-2015లో 24.3%.గా ఉంది.
3. ఉన్నత విద్యలో 2017-18లో 1.00గా ఉన్న లింగ సమానత్వ నిష్పత్తి (జిపిఐ) 2019-20లో 1.01 గా ఉంది, ఇది పురుషులతో పోలిస్తే అర్హతగల వయస్సు గల మహిళలకి ఉన్నత విద్య అందుబాటులోకి వచ్చిందని వెల్లడిస్తోంది.
4. 2019-20లో ఉన్నత విద్యలో విద్యార్థి ఉపాధ్యాయ నిష్పత్తి 26 గా ఉంది.
5. 2019-20నాటికి దేశంలో 1,043 (2%) విశ్వవిద్యాలయాలు, 42,343 (77%)కళాశాలలు,స్వతంత్ర సంస్థలు: 11,779 (21%) పనిచేస్తున్నాయి.
6.దేశంలో 38 కోట్ల మంది విద్యార్థులు అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ మరియు పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ స్థాయిలో కార్యక్రమాలలో చేరారు . వీరిలో హ్యుమానిటీస్, సైన్స్, కామర్స్, ఇంజనీరింగ్ టెక్నాలజీ, మెడికల్ సైన్స్, ఐటి కంప్యూటర్ వంటి ఆరు ప్రధాన విభాగాలలో దాదాపు 85% మంది విద్యార్థులు (2.85 కోట్లు) చేరారు .
7. 2019-20లో పీహెచ్‌డీ చేస్తున్న విద్యార్థుల సంఖ్య 2.0-15 లక్షలు. ఇది 2014-15లో 1.17 లక్షలుగా ఉంది .
8. మొత్తం ఉపాధ్యాయుల సంఖ్య 15,03,156, ఇందులో 57.5% పురుషులు, 42.5% స్త్రీలు ఉన్నారు.
నివేదిక చూడటానికి క్లిక్ చేయండి:

Ministry of Education
Union Education Minister announces release of Report of All India Survey on Higher Education (AISHE) 2019-20
Report reflects the continuous emphasis given by the government on Higher Education
Student enrolment grows by 11.4% from 2015-16 to 2019-20
18.2% increase in female enrolment in Higher Education from 2015-16 to 2019-20
GER in Higher Education is 27.1% in 2019-20
10 JUN 2021 2:14PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today announced the release of the report of All India Survey on Higher Education 2019-20. This Report provides key performance indicators on the current status of Higher education in the country.
Shri Pokhriyal noted that in the last five years from 2015-16 to 2019-20, there has been a growth of 11.4% in the student enrolment. The rise in female enrolment in higher education during the period is 18.2%. He emphasized that the continuous focus given by the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi on education of girls, women empowerment and empowerment of socially backward classes are well reflected by the increased participation of women, SCs and STs population in Higher Education as shown by the Report.
Minister of State Shri Sanjay Dhotre said, “The results published in this report are indicators of the success of the policies adopted by Prime Minister Shri Narendra Modi in the higher education sector of the Country. I hope this report will help our policy makers to further improve the higher education scenario of the country.”
Secretary, Higher Education Shri Amit Khare said that this report is the 10th in the series of All India Survey on Higher Education (AISHE) annually released by D/o Higher Education. The continuous rise in the enrolment, number of institutions, gender parity is a part of our country’s major move towards improving access, equity and quality in light of National Education Policy 2020, he added.
Key features of All India Survey on Higher Education Report 2019-20
1. Total Enrolment in Higher Education stands at 3.85 crorein 2019-20 as compared to 3.74 crore in 2018-19, registering a growth of 11.36 lakh (3.04 %). Total enrolment was 3.42 crore in 2014-15.
2. Gross Enrolment Ratio (GER), the percentage of students belonging to the eligible age group enrolled in Higher Education, in 2019-20 is 27.1% against 26.3% in 2018-19 and 24.3% in 2014-2015.
3. Gender Parity Index (GPI) in Higher Education in 2019-20 is 1.01 against 1.00 in 2018-19 indicating an improvement in the relative access to higher education for females of eligible age group compared to males.
4. Pupil Teacher Ratio in Higher Education in 2019-20 is 26.
In 2019-20: Universities: 1,043(2%); Colleges: 42,343(77%) and stand-alone institutions: 11,779(21%).
6. 3.38 crore Students enrolled in programmes at under-graduate and post-graduate level. Out of these, nearly 85% of the students (2.85 crore) were enrolled in the six major disciplines such as Humanities, Science, Commerce, Engineering & Technology, Medical Science and IT & Computer.
7. The number of students pursuing PhD in 2019-20 is 2.03 lakh against 1.17 lakh in 2014-15.
8. The Total Number of Teachers stands at 15,03,156 comprising of 57.5% male and 42.5% female.
Click below to see the report: