మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పనితీరు గ్రేడింగ్ ఇండెక్స్ (పిజిఐ) 2019-20 విడుదలకు కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి ఆమోదం
06 JUN 2021 12:20PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ 2019-20 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పనితీరు గ్రేడింగ్ ఇండెక్స్ (పిజిఐ) 2019-20 విడుదలకు ఆమోదం తెలిపారు. పాఠశాల విద్యారంగంలో పరివర్తనను తెచ్చేందుకు ప్రభుత్వం 70 పారామితులతో పనితీరు గ్రేడింగ్ సూచికను ప్రవేశపెట్టింది.
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కోసం 2017-18 సంవత్సరం ఆధారంగా పిజిఐ మొదటిసారి 2019-18లో ప్రచురించారు. పిజిఐ: 2019-20 సంవత్సరానికి రాష్ట్రాలు / యుటిలు ఈ సిరీస్‌లో మూడవ ప్రచురణ. పిజిఐ కసరత్తు రాష్ట్రాలు, యుటిలను బహుముఖ జోక్యాలను చేపట్టే దిశగా ప్రేరేపిస్తుంది, అది సరైన విద్య ఫలితాలను అందిస్తుంది. పిజిఐ రాష్ట్రాలు/యుటి లకు అంతరాలను గుర్తించడానికి సహాయపడుతుంది. తదనుగుణంగా పాఠశాల విద్యా విధానం ప్రతి స్థాయిలో పటిష్టంగా ఉండేలా జోక్యం చేసుకోవడానికి ప్రాంతాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
పంజాబ్, చండీగఢ్, తమిళనాడు, అండమాన్, నికోబార్ దీవులు, కేరళ 2019-20 సంవత్సరానికి అత్యధిక గ్రేడ్ (గ్రేడ్ ఎ ++) ను సాధించాయి.
అంతకుముందు సంవత్సరాలతో పోల్చితే చాలా రాష్ట్రాలు / యుటిలు పిజిఐ 2019-20లో తమ గ్రేడ్‌ను మెరుగుపర్చాయి. అండమాన్- నికోబార్ దీవులు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, పుదుచ్చేరి, పంజాబ్, తమిళనాడు మొత్తం పిజిఐ స్కోర్‌ 10% పెరిగింది. అంటే 100 అంతకన్నా ఎక్కువ పాయింట్లు సాధించాయి.
అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, లక్షద్వీప్ మరియు పంజాబ్ 10% (8 పాయింట్లు) లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మెరుగుదల చూపించాయి.
పదమూడు రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలు పిజిఐ పరిథి వరకు చుస్తే 10% (15 పాయింట్లు) లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మెరుగుదల చూపించాయి. అండమాన్-నికోబార్ దీవులు మరియు ఒడిశా 20% లేదా అంతకంటే ఎక్కువ అభివృద్ధిని చూపించాయి
పిజిఐ పరిథిలో ఈక్విటీలో అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, ఒడిశా 10% కంటే ఎక్కువ మెరుగుదల చూపించాయి
పాలన ప్రక్రియలో పంతొమ్మిది రాష్ట్రాలు, యుటిలు 10% (36 పాయింట్లు) లేదా అంతకంటే ఎక్కువ మెరుగుదల చూపించాయి: అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు, ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, పంజాబ్, రాజస్థాన్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ కనీసం 20% (72 పాయింట్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ) మెరుగుదల చూపించాయి.
ఇంకా వివరాల కోసం ఈ లింక్ లో పొందవచ్చు.
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs_term_node_tid_depth=391

Ministry of Education
Union Education Minister approves the release of Performance Grading Index (PGI) 2019-20 for States and Union Territories
06 JUN 2021 12:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ approved the release of Performance Grading Index (PGI) 2019-20 for States and Union Territories of India today. The Government has introduced the Performance Grading Index with a set of 70 parameters to catalyse transformational change in the field of school education.
The PGI for States and Union Territories was first published in 2019 with reference year 2017-18. The PGI : States/UTs for 2019-20 is the third publication in this series. The PGI exercise envisages that the index would propel States and UTs towards undertaking multi-pronged interventions that will that will bring about the much-desired optimal education outcomes. The PGI helps the States/UTs to pinpoint the gaps and accordingly prioritise areas for intervention to ensure that the school education system is robust at every level.
Punjab, Chandigarh, Tamil Nadu, Andaman & Nicobar Islands and Kerala occupy the highest grade (Grade A++) for 2019-20.
Most of the States/UTs have improved their grade in PGI 2019-20 compared to the earlier years.
Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Manipur, Puducherry, Punjab and Tamil Nadu have improved overall PGI score by 10%, i.e., 100 or more points.
Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep and Punjab have shown improvement by 10% (8 points) or more in the PGI domain: Access.
As many as thirteen States and UTs have shown improvement by 10% (15 points) or more in the PGI domain: Infrastructure and Facilities. Andaman & Nicobar Islands and Odisha have shown improvement by 20% or more.
Arunachal Pradesh, Manipur and Odisha have shown more than 10% improvement in the PGI domain: Equity.
Nineteen States and UTs have shown improvement by 10% (36 points) or more in the PGI domain: Governance Process. Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Manipur, Punjab, Rajasthan and West Bengal have shown improvement by at least 20% (72 points or more).
For details, see the link below.
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs_term_node_tid_depth=391