വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്തെ മികവിന്റെ സൂചികയിൽ കേരളം ഉൾപ്പെടെ നാല് സംസ്ഥാനങ്ങൾ മുന്നിൽ ; 2019-20 ലെ പി‌ജി‌ഐ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പുറത്തിറക്കി
06 JUN 2021 12:20PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്ത്‌ പരിവർത്തനപരമായ മാറ്റത്തിന് ഉത്തേജനം നൽകുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിടുന്ന 2019-20 ലെ പെർഫോമൻസ് ഗ്രേഡിംഗ് സൂചികയ്ക്ക് (പി‌ജി‌ഐ) കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ രമേശ് പൊഖ്രിയാൽ ‘നിഷാങ്ക്’ അംഗീകാരം നൽകി. 70 മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് പ്രകടന വിലയിരുത്തൽ സൂചിക .
കേരളം, പഞ്ചാബ്, ചണ്ഡിഗഡ്, തമിഴ്‌നാട്, എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളും ആൻഡമാൻ & നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളും 2019-20 വർഷത്തിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ഗ്രേഡ് ( എ ++) നേടി.
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, മണിപ്പൂർ, പുതുച്ചേരി, പഞ്ചാബ്, തമിഴ്‌നാട് എന്നിവ മൊത്തം പി‌ജി‌ഐ സ്കോർ 10% വർദ്ധിപ്പിച്ചു, അതായത് നൂറോ അതിലധികമോ പോയിന്റുകൾ.
ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ, ലക്ഷദ്വീപ്, പഞ്ചാബ് എന്നിവ പി‌ജി‌ഐ ഡൊമെയ്‌നിൽ 10% (8 പോയിൻറ്) അല്ലെങ്കിൽ‌ കൂടുതൽ‌ മെച്ചപ്പെട്ടു.
അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ വിഭാഗത്തിൽ പതിമൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളും 10% (15 പോയിൻറ്) അല്ലെങ്കിൽ‌ കൂടുതൽ‌ മെച്ചപ്പെട്ടു.
സ്കൂളുകളുടെ ഭരണ നിർവ്വഹണത്തിൽ അരുണാചൽ പ്രദേശ്, മണിപ്പൂർ, ഒഡീഷ എന്നിവ 10% ത്തിലധികം പുരോഗതി കാണിച്ചു:
വിശദാംശങ്ങൾക്ക്, ചുവടെയുള്ള ലിങ്ക് കാണുക.
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs_term_node_tid_depth=391
സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കുമായുള്ള പി‌ജി‌ഐ ആദ്യമായി പ്രസിദ്ധീകരിച്ചത് 2019ലാണ് . സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളെയും ബഹുമുഖ ഇടപെടലുകൾ നടത്താൻ സൂചിക പ്രേരിപ്പിക്കും, അത് മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസ ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിന് സഹായകമാകും. . എല്ലാ തലങ്ങളിലും സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ശക്തമാണെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനായി സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും വിടവുകൾ കണ്ടെത്താനും അതിനനുസരിച്ച് ഇടപെടലിനുള്ള മേഖലകൾക്ക് മുൻ‌ഗണന നൽകാനും സൂചിക സഹായിക്കുന്നു.

Ministry of Education
Union Education Minister approves the release of Performance Grading Index (PGI) 2019-20 for States and Union Territories
06 JUN 2021 12:20PM by PIB Delhi
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ approved the release of Performance Grading Index (PGI) 2019-20 for States and Union Territories of India today. The Government has introduced the Performance Grading Index with a set of 70 parameters to catalyse transformational change in the field of school education.
The PGI for States and Union Territories was first published in 2019 with reference year 2017-18. The PGI : States/UTs for 2019-20 is the third publication in this series. The PGI exercise envisages that the index would propel States and UTs towards undertaking multi-pronged interventions that will that will bring about the much-desired optimal education outcomes. The PGI helps the States/UTs to pinpoint the gaps and accordingly prioritise areas for intervention to ensure that the school education system is robust at every level.
Punjab, Chandigarh, Tamil Nadu, Andaman & Nicobar Islands and Kerala occupy the highest grade (Grade A++) for 2019-20.
Most of the States/UTs have improved their grade in PGI 2019-20 compared to the earlier years.
Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Manipur, Puducherry, Punjab and Tamil Nadu have improved overall PGI score by 10%, i.e., 100 or more points.
Andaman & Nicobar Islands, Lakshadweep and Punjab have shown improvement by 10% (8 points) or more in the PGI domain: Access.
As many as thirteen States and UTs have shown improvement by 10% (15 points) or more in the PGI domain: Infrastructure and Facilities. Andaman & Nicobar Islands and Odisha have shown improvement by 20% or more.
Arunachal Pradesh, Manipur and Odisha have shown more than 10% improvement in the PGI domain: Equity.
Nineteen States and UTs have shown improvement by 10% (36 points) or more in the PGI domain: Governance Process. Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Manipur, Punjab, Rajasthan and West Bengal have shown improvement by at least 20% (72 points or more).
For details, see the link below.
https://www.education.gov.in/hi/statistics-new?shs_term_node_tid_depth=391