ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020–21 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
03 JUN 2021 10:23AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020–21 ਦਾ ਤੀਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਇੰਡੈਕਸ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਤੀਜੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ, ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਯੁਕਤਾ ਸਮੱਦਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਐੱਸਡੀਜੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ‘ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020-21: ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਇਨ ਦ ਡਿਕੇਡ ਆਫ ਐਕਸ਼ਨ’ ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ, ਮੁੱਢਲੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ - ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ; ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਕੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਡਾਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਨਕਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ 2030 ਏਜੰਡੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਅਜੇ ਆਉਣਾ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਉਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚਲਾ ਬਿਰਤਾਂਤ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਟੀਚਾ 17 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਤੱਤ ਹੈ, ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਥੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ।"
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਯੁਕਤਾ ਸਮੱਦਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਐੱਸਡੀਜੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 62 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 13 ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਤੀਜੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾ 17 ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਬਾਰੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ 115 ਗਿਣਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ 'ਤੇ 16 ਟੀਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦੋਹਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 2030 ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਗਲੋਬਲ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਮੋਡਿਊਲਰ ਸੁਭਾਅ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਲਿੰਗ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੇਤ ਤਹਿ ਕੀਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਿਆਰ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੱਜੇ ਤੋਂ ਖੱਬੇ: ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ); ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਉਪ ਚੇਅਰਪਰਸਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ; ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੰਯੁਕਤਾ ਸਮੱਦਰ, ਐਡਵਾਈਜ਼ਰ (ਐੱਸਡੀਜੀ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020–21: ਤੀਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ 2020–21, 115 ਸੂਚਕਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਕੇਟਰ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਨਤਮ ਐੱਸਡੀਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 115 ਸੂਚਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਦੌਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਥਾਨਕੀਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਨਕ ਸੂਝ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣਾ ਕੇ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ 2020–21 ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਕ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਕ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਕੁਲ 115 ਸੰਕੇਤਕ ਟੀਚਾ 17 ਬਾਰੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 17 ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਵਿਚੋਂ 16 ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ 70 ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀਆਂ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 39 ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 13 ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ 62 ਸੰਕੇਤਕ ਅਤੇ 54 ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 16 ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ 100 ਸੰਕੇਤਕ ਵਰਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ 16 ਐੱਸਡੀਜੀ ‘ਤੇ ਟੀਚੇ-ਵਾਰ ਸਕੋਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਕ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਾਈ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ 16 ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਾਪਣ ਲਈ ਲਏ ਗਏ ਟੀਚੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਕੋਰ 0-100 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਜੇ ਕੋਈ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 100 ਦਾ ਸਕੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸਨੇ 2030 ਦੇ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਕੋਰ ਜਿੰਨਾ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨੀ ਹੀ ਦੂਰੀ ਤਕ ਉਸਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੋਏਗਾ।
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅੰਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ:
• ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ (ਐਸਪੀਰੈਂਟ): 0-49
• ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰ (ਪ੍ਰਫਾਰਮਰ): 50-64
• ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਚਲਣ ਵਾਲਾ (ਫਰੰਟ-ਰਨਰ): 65-99
• ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ (ਅਚੀਵਰ): 100
ਸਮੁੱਚੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ 6 ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ - ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020–21 ਵਿੱਚ 66 ‘ਤੇ ਪੁਜਾ ਹੈ। ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਟੀਚਾ 6 (ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਟੀਚਾ 7 (ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ) ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚਾ ਟੀਚਾ ਸਕੋਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 83 ਅਤੇ 92 ਹੈ।
ਟੀਚੇ-ਵਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਤੀਜੇ, 2019–20 ਅਤੇ 2020–21:
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ 2020–21 ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜ-
ਐੱਸਡੀਜੀ 2020-21 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਸਮੇਤ:
ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਸਕੋਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 12, 10 ਅਤੇ 8 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਚੋਟੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ (ਸਕੋਰ-ਵਾਰ):
ਜਦੋਂ ਕਿ 2019 ਵਿੱਚ, 10 ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਫਰੰਟ-ਰਨਰਜ਼ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ (ਦੋਵਾਂ ਸਮੇਤ, 65-99 ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਅੰਕ), 2020-21 ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਂ ਹੋਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਉਤਰਾਖੰਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਦਿੱਲੀ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਫਰੰਟ-ਰਨਰਜ਼ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ (ਦੋਵਾਂ ਸਮੇਤ, 65 ਅਤੇ 99 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ)।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿਚਲੇ 115 ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦਾ ਨਮੂਨਾ
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਸਥਾਨਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਗ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ, ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੰਕੇਤਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ 2020-21 ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਈਵ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਨੀਤੀ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕਤਾ ਹੈ। ਇੰਡੈਕਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨੀਤੀਗਤ ਸੰਵਾਦ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਐੱਸਡੀਜੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਛਾਣਨ ਯੋਗ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਲਈ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਐੱਸਡੀਜੀ ਸਥਾਨਕੀਕਰਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐੱਸਡੀਜੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ 2020–21 ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਤਸਵੀਰ:
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ, ਪਹਿਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਐੱਸਡੀਜੀ ਇੰਡੀਆ ਇੰਡੈਕਸ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: https://wgz.short.gy/SDGIndiaIndex
ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/

NITI Aayog
NITI Aayog Releases SDG India Index and Dashboard 2020–21
03 JUN 2021 10:23AM by PIB Delhi
The third edition of the SDG India Index and Dashboard 2020–21 was released by NITI Aayog today. Since its inaugural launch in 2018, the indexhas been comprehensively documenting and rankingthe progress made by States and Union Territories towards achieving the Sustainable Development Goals. Now in its third year, the index has become the primary tool for monitoring progress on the SDGs in the country and has simultaneously fostered competition among the States and Union Territories.
NITI Aayog ViceChairperson Dr Rajiv Kumar launched the report titled,SDG India Index and Dashboard 2020–21: Partnerships in the Decade of Action, in the presence of Dr Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog, Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, and Ms.Sanyukta Samaddar,Adviser (SDGs), NITI Aayog. Designed and developed by NITI Aayog, the preparation of the index followed extensive consultations with the primary stakeholders—the States and Union Territories; the UN agencies led by United Nations in India;Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), and the key Union Ministries.
“Our effort of monitoring SDGs through the SDG India Index & Dashboard continues to be widely noticed and applauded around the world. It remains a rare data-driven initiative to rank our States and Union Territories by computing a composite index on the SDGs. We are confident that it will remain a matter of aspiration and emulation and help propel monitoring efforts at the international level,”Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said during the launch.
With one-third of the journey towards achieving the 2030 Agenda behind us, this edition of the index report focuses on the significance of partnerships as its theme. Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog said, “The report reflects on the partnerships we have built and strengthened during our SDG efforts. The narrative throws light on how collaborative initiatives can result in better outcomes and greater impacts.”
On thetheme of partnerships which is central to Goal 17, Dr. Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog, said,“It is clear that by working togetherwe can build a more resilient and sustainable future, where no one is left behind.”
“From covering 13 Goals with 62 indicators in its first edition in 2018, the third edition covers 16 Goals on 115 quantitative indicators, with a qualitative assessment on Goal 17, thereby reflecting our continuous efforts towards refining this important tool,” said Ms. Sanyukta Samaddar, Adviser (SDGs), NITI Aayog.
NITI Aayog has the twin mandate to oversee the adoption and monitoring of the SDGs in the country, and also promote competitive and cooperative federalism among States and UTs. The index represents the articulation of the comprehensive nature of the Global Goals under the 2030 Agenda while being attuned to the national priorities. The modular nature of the index has become a policy tool and a ready reckoner for gauging progress of States and UTs on the expansive nature of the Goals, including health, education, gender, economic growth, institutions, climate change and environment.
From right to left: Dr Vinod Paul, Member (Health);Dr Rajiv Kumar,Vice Chairperson; Shri Amitabh Kant, CEO; and Ms. Sanyukta Samaddar, Adviser (SDGs), NITI Aayog
SDG India Index andDashboard 2020–21: An Introduction to the Third Edition
The SDG India Index 2020–21, developed in collaboration with the United Nations in India, tracks progress of all States and UTs on 115 indicators that are aligned to MoSPI’s National Indicator Framework (NIF). The initiative to refine and improve this important tool with each edition has been steered by the need to continuously benchmark performance and measure progress, and to account for the availability of latest SDG-related data on States and UTs. The process of selecting these 115 indicators included multipleconsultations with Union Ministries. Feedback was sought from all States and UTs and as the essential stakeholder and audience of this localisation tool, they played a crucial role in shaping the index by enriching the feedback process with localised insights and experience from the ground.
The SDG India Index 2020–21 is more robust than the previous editions on account of wider coverage of targets and indicators with greater alignment with the NIF.The 115 indicators incorporate16 out of 17 SDGs, with a qualitative assessment on Goal 17,andcover 70 SDG targets. This is an improvement over the 2018–19 and 2019–20 editions of the index, which had utilised 62 indicators across 39 targets and 13 Goals, and 100 indicators across 54 targets and 16 Goals, respectively.
The SDG India Index computes goal-wise scores onthe 16 SDGs for each State and Union Territory. Overall State and UT scores are generated from goal-wise scores to measure aggregate performance of the sub-national unit based on its performance across the 16 SDGs. These scores range between 0–100, and if a State/UT achieves a score of 100, it signifies it has achieved the 2030 targets. The higher the score of a State/UT, the greater the distance to target achieved.
States and Union Territories are classified as below based on their SDG India Index score:
• Aspirant: 0–49
• Performer: 50–64
• Front-Runner: 65–99
• Achiever: 100
Overall Results and Findings
The country’s overall SDG score improved by 6 points—from 60 in 2019 to 66 in 2020–21. This positive stride towards achieving the targets is largely driven by exemplary country-wide performance in Goal 6 (Clean Water and Sanitation) and Goal 7(Affordable and Clean Energy), where the composite Goal scoresare 83 and 92, respectively.
Goal-wise India results, 2019–20 and 2020–21:
The top-fiveand bottom-fiveStates in SDG India Index 2020–21:
Performance and Ranking of States and UTs on SDGs 2020–21, including change in score from last year:
Mizoram, Haryana, and Uttarakhand are the top gainers in 2020–21in terms of improvement in score from 2019, with an increase of 12, 10 and 8 points, respectively.
Top Fast-Moving States (Score-Wise):
While in 2019, ten States/UTs belonged to the category of Front-Runners (score in the range 65–99, including both) twelve more States/UTs find themselves in this category in 2020–21. Uttarakhand, Gujarat, Maharashtra, Mizoram, Punjab, Haryana, Tripura, Delhi, Lakshadweep, Andaman and Nicobar Islands, Jammu and Kashmir and Ladakh graduated to the category of Front-Runners (scores between 65 and 99, including both).
Asection of the SDG India Index report is dedicated to all the 36 Statesand UTs of the country. These State and UT profiles will be very useful for policymakers, scholars and the general public, to analyse the performance on the 115 indicators across all Goals.
Sample of a State/UT profile from the report:
It is followed by a unique section on the progress on SDG localisation in States and Union Territories. It provides an update on the institutional structures, SDG vision documents, State and District Indicator Frameworks and other initiatives taken by the State and UT governments.
The SDG India Index2020–21 is also live on an online dashboard, which has cross-sectoral relevance across policy, civil society, business, and academia. The index is designed to function as a tool for focused policy dialogue, formulation and implementation through development actions,which are pegged to the globally recognisable metric of the SDG framework.The index and dashboardwill also facilitate in identifying crucial gaps related to tracking the SDGs and the need for India to develop its statistical systems at the State/UT levels.As another milestone in the SDG localisation journey of the country, the Index is presently being adapted and developed by NITI Aayogatthe granular level of districts for the upcoming North Eastern Region District SDG Index.
A snapshot of the SDG India Index 2020–21 dashboard:
NITI Aayog has the mandate for coordinating the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national levels. The SDG India Index and Dashboard represents NITI Aayog’s efforts inencouraging evidence-based policymaking by supporting States and UTs to benchmark their progress, identify the priority areas and share good practices.
The full SDG India Index report can be accessed here: https://wgz.short.gy/SDGIndiaIndex
The interactive dashboard can be accessed here: http://sdgindiaindex.niti.gov.in/