ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ 30 ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ
03 JUN 2021 8:00AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ-ਈ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 30 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਵੱਲੋਂ ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ-ਈ ਨੂੰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਡਵਾਂਸ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰੇਗਾ।
ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ-ਈ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਇਸ ਸਮੇਂ ਫੇਜ਼ -1 ਅਤੇ 2 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਤੀਜੇ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੇਜ਼ -3 ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਟੀਕਾ ਇੱਕ ਆਰਬੀਡੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਬ-ਯੂਨਿਟ ਟੀਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ I
ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ-ਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ ਇਸਦੀ ਪੂਰੇ ਉੱਦਮ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ I
ਮੈਸਰਜ਼ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ-ਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੀਕਲੀਨਿਕਲ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫੇਜ਼ -3 ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੱਕ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਅਨੁਵਾਦਕ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾ (ਟੀਐਚਐਸਟੀਆਈ), ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਸ਼ੂ ਚੁਣੋਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬਾਇਓਲਾਜੀਕਲ-ਈ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ 3.0 ਦੇ ਤੀਜੇ ਉਤਸਾਹੀ ਪੈਕੇਜ, ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ 5-6 ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹੁਣ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਕ ਅੰਤ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਵਿਕਾਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਹੋਰ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ I
-------------------------------------
ਐਮ ਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health finalises advance arrangement with M/s Biological-E Ltd., Hyderabad for 30 cr COVID19 Vaccine doses
03 JUN 2021 8:00AM by PIB Delhi
Union Ministry of Health has finalised arrangements with Hyderabad based vaccine manufacturer Biological-E to reserve 30 crore of COVID-19 vaccine doses. These vaccine doses will be manufactured and stockpiled by M/s Biological-E from August-December 2021. For this purpose, the Union Ministry of Health would be making an advance payment of Rs. 1500 crore to M/s Biological-E.
The COVID-19 vaccine of Biological-E is currently undergoing Phase-3 clinical trial after showing promising results in Phase 1 and 2 clinical trials. The vaccine being developed by Biological-E is a RBD protein sub-unit vaccine and is likely to be available in the next few months.
The proposal of M/s Biological-E was examined and recommended for approval after due diligence by National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC).
The arrangement with M/s Biological-E is part of the wider endeavour of Government of India to encourage indigenous vaccine manufacturers by providing them support in Research & Development (R&D) and also financial support.
Biological-E COVID Vaccine candidate has been supported by Government of India from Preclinical stage to Phase-3 studies. Department of Biotechnology has not only provided financial assistance in terms of grant-in-aid of over Rs 100 cr but has also partnered with Biological-E to conduct all animal challenge and assay studies through its Research Institute Translational Health Science Technology Institute (THSTI), Faridabad.
This has been undertaken as part of Government of India's ‘Mission COVID Suraksha- the Indian COVID-19 Vaccine Development Mission’ which was launched to reinforce and accelerate COVID-19 vaccine development efforts as part of the third stimulus package, Atmanirbhar 3.0.
The Mission aims to bring to the citizens a safe, efficacious, affordable and accessible COVID-19 Vaccine. The Mission is supporting development of 5-6 COVID-19 vaccine candidates. Some of these are now closer to licensure and introduction in public health systems. It has not just accelerated COVID-19 Vaccine development efforts, but also fostered a robust end-to-end vaccine development ecosystem in the country that will be available for other on-going and future research and developmental activities for other vaccines.