Ministry of Health and Family Welfare
There will be no deficiency in the care and infrastructure required for children catching COVID-19: Member, NITI Aayog
2% - 3% children who get infected may need hospitalization: Dr. V.K. Paul
Guidelines for dealing with COVID in Children to be out soon
01 JUN 2021 6:09PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, 1 June 2021
A National Expert Group has been formed to review COVID-19 infections in children and approach the pandemic in a renewed way, to strengthen the nation’s preparedness. The Group has examined signs which were not available 4 – 5 months before. It has also considered available data, clinical profile, the country's experience, disease dynamics, nature of the virus and the pandemic and has come up with Guidelines, which will be publicly released soon. This was informed by Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog, at the Union Health Ministry's media briefing on COVID-19, held at National Media Centre, PIB Delhi today. “While we have been systematically reviewing scientific developments in this area, the Group has been formed to take an updated view of the situation.”
Noting that paediatric COVID-19 is gaining our attention, he informed that there will be no deficiency in the care and infrastructure required for children who may get infected. “COVID-19 in children is often asymptomatic and rarely requires hospitalization. However, changes in epidemiological dynamics or viral behaviour can change the situation and increase prevalence of infection. No undue burden has been placed on paediatric care infrastructure so far. However, it is possible that 2% - 3% of children who get infected may need hospitalization.”
Two Forms of Paediatric COVID-19
Dr. Paul informs that COVID-19 in children may take two forms:
1. In one form, symptoms like infection, cough, fever and pneumonia may occur, followed in some cases by hospitalization.
2. In the second case, after 2-6 weeks of getting COVID, which may mostly be asymptomatic, a small proportion of children may show symptoms like fever, body rash, and inflammation of eyes or conjunctivitis, breathing troubles, diarrhoea, vomiting and so on. It may not remain restricted like pneumonia affecting lungs. It spreads to various parts of the body. This is called Multi-System Inflammatory Syndrome. This is a post-COVID symptom. At this time, virus will not be found in the body and RT-PCR test will also come negative. But antibody test will show that the child had been infected by COVID.
Guidelines are being formulated to treat this unique disease found in some children, which presents itself as an emergency situation. Though treatment is not difficult, it has to be timely, adds Dr. Paul.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ: ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
2% - 3% ਸੰਕਰਮਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
01 JUN 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਾਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜੋ 4 - 5 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਇਸਨੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਗਤੀ, ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਨੇ ਅੱਜ ਪੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜਦਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਨਵੀਨਤਮ ਨਜ਼ਰੀਆ ਲੈਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਪੀਡੀਐਟ੍ਰਿਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ। “ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਅਕਸਰ ਗ਼ੈਰ ਲੱਛਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਾਂ ਵਾਇਰਲ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਈ ਵਾਜਬ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ 2% - 3% ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਪੀਡੀਐਟ੍ਰਿਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦੋ ਰੂਪ
ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੋ ਰੂਪ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ:
ਇੱਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ, ਖੰਘ, ਬੁਖਾਰ ਅਤੇ ਨਮੂਨੀਆ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਹੋਣ ਦੇ 2-6 ਹਫਤਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਜੋ ਕਿ ਜਿਆਦਾਤਰ ਗ਼ੈਰ ਲੱਛਣੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਬੁਖਾਰ, ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਧੱਫੜ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਜਾਂ ਕੰਨਜਕਟਿਵਾਇਟਿਸ, ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ, ਦਸਤ, ਉਲਟੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਲੱਛਣ ਦਿਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਮੂਨੀਆ ਵਾਂਗ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵੀ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਸਿਸਟਮ ਇਨਫਲੇਮੈਟਰੀ ਸਿੰਡਰੋਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਵੀ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਵੇਗਾ, ਪਰ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟੈਸਟ ਦਰਸਾਏਗਾ ਕਿ ਬੱਚਾ ਕੋਵਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਕੁਝ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਇਸ ਅਨੌਖੇ ਰੋਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਲਾਜ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।