Prime Minister's Office
PM reviews damage due to cyclone Yaas
PM Modi undertakes aerial survey of Cyclone Yaas affected areas in Odisha & West Bengal
PM Modi expresses solidarity with those affected due to Cyclone Yaas
PM announces financial assistance of Rs 1000 crore for immediate relief activities
Union Government will deploy an Inter-Ministerial Team to visit the states to assess the full extent of damage
Centre assures all help for restoration and rebuilding of the infrastructure in the affected areas
Rs. 2 lakh ex-gratia for the next of kin of the dead and Rs 50,000 for the injured due to Cyclone Yaas would be given to all those affected across India
28 MAY 2021 3:53PM by PIB Delhi
On Friday, 28th May 2021, Prime Minister Shri Narendra Modi visited Odisha & West Bengal to review the situation arising out of Cyclone Yaas. He undertook an aerial survey of the cyclone affected areas in Bhadrak and Baleswar districts of Odisha, and Purba Medinipur in West Bengal.
In Bhubaneswar, the Prime Minister chaired a meeting to review the relief and rehabilitation measures being undertaken.
The Prime Minister was briefed that maximum damage due to Cyclone Yaas happened in Odisha, and some parts of West Bengal and Jharkhand have also been affected.
Shri Modi announced a financial assistance of Rs 1000 crore for immediate relief activities. Rs 500 crore would be immediately given to Odisha. Another Rs 500 crores has been announced for West Bengal and Jharkhand, which will be released on the basis of the damage. The Union Government will deploy an Inter-Ministerial Team to visit the states to assess the extent of damage, based on which further assistance will be given.
Prime Minister assured the people of Odisha, West Bengal and Jharkhand that the Union Government would closely work with the State Governments at this difficult time, extend all possible assistance for restoration and rebuilding of the infrastructure in the affected areas.
Prime Minister expressed his complete solidarity with all those who suffered due to the cyclone and expressed deep sorrow to the families who have lost their kin during the calamity.
He announced an ex-gratia of Rs. 2 lakh to the next of kin of the deceased and Rs. 50,000 to the seriously injured in the cyclone.
PM said that we have to continue the focus towards more scientific management of disasters. As the frequency and impact of cyclonic systems are increasing in the Arabian Sea and the Bay of Bengal, communication systems, mitigation efforts and preparedness have to undergo a major change. He also spoke about the importance of building trust among people for better cooperation in relief efforts.
PM Modi appreciated the preparedness and disaster management activities by the Government of Odisha which has resulted in minimal loss of lives. He also noted that the state has embarked on long term mitigation efforts for dealing with such natural disasters.
He also mentioned that Disaster Mitigation has been given emphasis by the Finance Commission too by provisioning for mitigation funds to the tune of Rs. 30,000 crore.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
యాస్ చక్రవాతం కారణం గా వాటిల్లిన నష్టం పై సమీక్షను నిర్వహించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
యాస్ చక్రవాతం వల్ల ఒడిశా లో, పశ్చిమ బంగాల్ లో ప్రభావితం అయిన ప్రాంతాల లో విమాన పరిశీలన జరిపిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
యాస్ చక్రవాతం బారిన పడ్డ వారికి సంఘీభావాన్ని వ్యక్తం చేసిన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
తక్షణ సహాయక కార్యకలాపాల కోసం 1000 కోట్ల రూపాయల ఆర్థిక సాయాన్ని ప్రకటించిన ప్రధాన మంత్రి
నష్టం తాలూకు పూర్తి పరిమాణాన్ని మదింపు చేయడం కోసం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల సభ్యులతో కూడిన బృందాన్ని పంపనున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం
దెబ్బతిన్న ప్రాంతాల లో మౌలిక సదుపాయాల పునరుద్ధరణ కు, పునర్ నిర్మాణానికి అన్ని విధాలు గాను సాయం అందుతుందని హామీ ని ఇచ్చిన కేంద్రం
యాస్ చక్రవాతం కారణం గా ప్రాణాలు కోల్పోయిన వ్యక్తుల దగ్గరి సంబంధికులకు 2 లక్ష ల రూపాయలు, గాయపడ్డ వ్యక్తుల కు 50,000 రూపాయలు వంతు న పరిహారాన్ని భారతదేశం వ్యాప్తం గా బాధితులందరికీ ఇవ్వడం జరుగుతుంది
28 MAY 2021 3:53PM by PIB Hyderabad
యాస్ చక్రవాతం వల్ల తలెత్తిన స్థితి ని సమీక్షించడం కోసం ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఒడిశా ను, పశ్చిమ బంగాల్ ను 2021 మే నెల 28 న సందర్శించారు. ఒడిశా లోని భద్రక్, బాలేశ్వర్ జిల్లాల తో పాటు పశ్చిమ బంగాల్ లోని పూర్వ మేదినీపుర్ జిల్లా లో గాలివాన వల్ల ప్రభావితమైన ప్రాంతాలను ఆయన విమానం ద్వారా పరిశీలించారు.
చేపడుతున్న సహాయం, పునరావాస సంబంధి ఏర్పాటుల ను సమీక్షించడం కోసం భువనేశ్వర్ లో నిర్వహించిన ఒక సమావేశానికి ప్రధాన మంత్రి అధ్యక్షత వహించారు.
యాస్ చక్రవాతం కారణం గా ఒడిశా లో గరిష్ఠ స్థాయి నష్టం వాటిల్లిందని, పశ్చిమ బంగాల్ లోని కొన్ని ప్రాంతాల తో పాటు ఝార్ ఖండ్ లోను కొన్ని ప్రాంతాలు కూడాను ప్రభావితం అయ్యాయని ప్రధాన మంత్రి కి వివరించడం జరిగింది.
తక్షణ సహాయక కార్యకలాపాల కు గాను శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 1000 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఆర్థిక సాయాన్ని ప్రకటించారు. ఒడిశా కు 500 కోట్ల రూపాయలు వెనువెంటనే ఇవ్వడం జరుగుతుంది. పశ్చిమ బంగాల్ కు, ఝార్ ఖండ్ కు మరొక 500 కోట్ల రూపాయల సాయాన్ని ప్రకటించడమైంది. ఈ సొమ్ము ను వాటిల్లిన నష్టాలు ప్రాతిపదిక గా విడుదల చేయడం జరుగుతుంది. నష్టం పరిమాణాన్ని అంచనా వేయడానికి గాను వివిధ మంత్రిత్వ శాఖ ల సభ్యులతో కూడిన ఒక బృందాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం పంపనుంది. ఈ మదింపు ను ఆధారం గా చేసుకొని సాయం రాశి ని పెంచడం జరుగుతుంది.
ఈ కష్ట కాలం లో కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒడిశా, పశ్చిమ బంగాల్, ఝార్ ఖండ్ రాష్ట్రాల ప్రభుత్వాల తో కలిసికట్టుగా కృషి చేస్తుంది, ప్రభావిత ప్రాంతాల లో మౌలిక సదుపాయాల పునరుద్ధరణ కు, పునర్ నిర్మాణానికి చేతనైన అన్ని విధాలు గాను సాయపడుతుంది అంటూ ఆయా రాష్ట్రాల ప్రజల కు ప్రధాన మంత్రి హామీ ని ఇచ్చారు.
చక్రవాతం కారణంగా తమ ఆప్తులను కోల్పోయిన కుటుంబాల కు ప్రధాన మంత్రి ప్రగాఢ సంతాపాన్ని వ్యక్తం చేశారు. ఈ విపత్తు సందర్భం లో బాధితులైన వ్యక్తులు అందరికీ తన పూర్తి అండదండలు ఉంటాయని ఆయన తెలియజేశారు.
చక్రవాతం లో ప్రాణాలు కోల్పోయిన వ్యక్తుల దగ్గరి సంబంధికుల కు 2 లక్షల రూపాయలు, గాయపడ్డ వ్యక్తుల కు 50,000 రూపాయలు వంతు న పరిహారాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతుందని ఆయన ప్రకటించారు.
విపత్తుల వేళల్లో శాస్త్రీయ సంబంధి నిర్వహణ పై మరింత అధిక శ్రద్ధ తీసుకొంటూ ఉండడాన్ని మనం కొనసాగించవలసి ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. అరేబియా సముద్రం లో, బంగాళాఖాతం లో చక్రవాతం తాలూకు స్థితిగతులు తరచు గా ఉత్పన్నం అవుతూ వాటి ప్రభావం పెచ్చుపెరుగువుతున్న నేపథ్యం లో నష్టాలను తగ్గించే ప్రయాసల లోను, తత్సంబంధి సన్నాహాల పరంగాను, కమ్యూనికేశన్ సిస్టమ్స్ పరంగాను ఒక పెద్ద మార్పు చోటు చేసుకోవలసిన అవసరం ఉంది అని ఆయన అన్నారు. సహాయక చర్యల లో మెరుగైన సహకారాన్ని అందించే విషయం లో ప్రజల లో విశ్వాసాన్ని కలిగించేందుకు కూడాను పెద్ద పీట వేయవలసి ఉంది అని ఆయన సూచన చేశారు.
ఒడిశా ప్రభుత్వం నడుం కట్టిన సన్నాహక చర్య లు, విపత్తు నిర్వహణ కార్యకలాపాల ఫలితం గా ప్రాణనష్టం కనీస స్థాయి కి పరిమితం అయింది అంటూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ మెచ్చుకొన్నారు. ఈ తరహా ప్రాకృతిక సంకటాల ను సంబాళించడం కోసం రాష్ట్రం దీర్ఘకాలిక ఉపశమన ప్రయాసల ను మొదలుపెట్టింది అని కూడా ఆయన అన్నారు.
విపత్తు ప్రభావాన్ని తగ్గించే దిశ లో 30,000 కోట్ల రూపాయల మేరకు నిధుల ను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఆర్థిక సంఘం సైతం విపత్తు ల ఉపశమనానికి సాగవలసిన కృషి ని మనసు కు హత్తుకొనేటట్టు చెప్పింది అని ఆయన ప్రస్తావించారు.