ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ
ਆਮ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਲਈ ਲੋਡਿੰਗ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੁੱਲ੍ਹ ਢੁਆਈ ਅੰਕੜਾ 203.88 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਰਿਹਾ ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੇ ਢੁਆਈ ਅੰਕੜੇ (184.88 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ
ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 92.29 ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਮਈ 2019 ਦੀ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ (83.84 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ (64.61 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 9278.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ
ਵੈਗਨ ਟਰਨ ਅਰਾਉਂਡ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ, ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ
26 MAY 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਧਾਰਣ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਮਈ 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਰਫਤਾਰ ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਮ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 203.88 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦਾ ਮਾਲ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਦੀ ਆਮ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅੰਕੜੇ (184.88 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ 92.29 ਐੱਮਟੀ ਰਹੀ ਜੋ ਮਈ 2019 (83.84 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 10 ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਤ ਵੱਧ ਅਤੇ ਮਈ 2020 (64.61 ਐੱਮਟੀ) ਤੋਂ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਗੱਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 97.06 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਯਲਾ, 27.14 ਐੱਮਟੀ ਆਇਰਨ ਓਰ, 7.89 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਅਨਾਜ, 5.34 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਾਦਾਂ, 6.09 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਖਣਿਜ ਤੇਲ, 11.11 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਮਿੰਟ (ਕਲਿੰਕਰ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਤੇ 8.2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਲਿੰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਤੋਂ 9278.95 ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵੈਗਨ ਟਰਨ ਅਰਾਉਂਡ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 27 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਵੈਗਨ ਟਰਨ ਅਰਾਉਂਡ ਸਮੇਂ 4.83 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰਿਹਾ ਜਦਕਿ ਮਈ 2019 ਵਿੱਚ ਇਹ 6.61 ਦਿਨ ਦਾ ਸੀ।
ਇਹ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰਿਆਯਤਾਂ/ਛੂਟ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਾਲ ਹੀ ਵਰਤਮਾਨ ਨੈਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਗਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੁਝ ਜ਼ੋਨਾਂ (ਲਗਭਗ 6 ਜ਼ੋਨਾਂ) ਨੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ 45.42 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਮਾਨ ਮਿਆਦ ਦੀ 36.84 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੌਤਰਫਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Railways
Railways maintain DOUBLE DIGIT growth in Freight Traffic inspite of Covid challenges
10% log increase in Freight loading as compared to normal year of 2019-20
In FY 2021-22, Indian Railways total loading is 203.88 Million Tonnes (MT) which is 10% more than FY 2019-20 loading figures (184.88 MT) for the same period
In the month of May 2021, Indian Railways loading is 92.29 MT which is 10% more than May 2019 (83.84 MT) and 43% more than May 2020 (64.61 MT) for the same period
In this May 2021, Indian Railways earned Rs. 9278.95 crores from freight loading
Massive Improvement in wagon turn around time, speed enhancement of freight trains, incentives for freight customers, proactive work of Business Development Units have resulted in double digit growth in freight traffic
26 MAY 2021 2:57PM by PIB Delhi
Showing an extra ordinary resilience against the Covid, Indian Railways has witnessed the DOUBLE DIGIT growth in Freight Traffic. Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of earnings and loading in the month of May 2021 for Indian Railways.
Railways recorded more than 10% increase in Freight loading as compared to normal year of
2019-20. In FY 2021-22, Indian Railways total loading is 203.88 Million Tonnes (MT) which is 10% more than FY 2019-20 loading figures (184.88 MT) for the same period.
On mission mode, Indian Railways' Freight loading for the month of May 2021 is 92.29 MT which is 10% more than May 2019 (83.84 MT) and 43% more than May 2020 (64.61 MT) for the same period.
The important items transported during May 2021 includes 97.06 million tonnes of Coal, 27.14 million tonnes of Iron Ore, 7.89 million tonnes of Foodgrains, 5.34 million tonnes of Fertilizers, 6.09 million tonnes of Mineral Oil, 11.11 million tonnes of Cement (excluding clinker) and 8.2 million tonnes of Clinker.
In the month of May 2021, Indian Railways earned Rs. 9278.95 crores from freight loading.
Wagon Turn around time has seen an improvement of 27% in this month. In May, 2021, wagon turn around time is registered at 4.83 days as compared to 6.61 in May 2019.
It is worth mentioning that a number of concessions/ discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive.
It may be noted that speed of freight trains has been enhanced in the existing network.
Freight speed Improvement leads saving of costs for all stake holders. Freight speed has doubled over last 18 months.
Few zones (around six zones) have registered average speed of freight trains even above 50 Kmph. Due to geographical conditions, certain sections offer good speed to freight trains. An average speed of 45.42 Kmph is registered in May 2021 for freight trains which is 23% more as compared to 36.84 Kmph for the same period.
Covid 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all round efficiencies and performances.