వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎంజికేఏవై కార్యకలాపాలు దేశవ్యాప్తంగా వేగవంతం
31 రాష్ట్రాలు / యుటిలు పీఎంజికేఏవై కింద మే 2021 కోసం 100 శాతం ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను వినియోగించుకున్నాయి
ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, లక్షద్వీప్, పుదుచ్చేరి, తెలంగాణ 2021 మే-జూన్ కోసం పూర్తి కేటాయింపును వినియోగించుకున్నాయి
పీఎంజికేఏవై కింద మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు / యుటిలకు 48 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్‌ఎమ్‌టి) ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను భారత ఆహార సంస్థ సరఫరా చేస్తుంది
మే 2021 లో, ఎఫ్‌సిఐ మొత్తం 1062 రేక్‌లను లోడ్ చేసింది, అంటే రోజుకు సగటున 44 రేక్‌లు
ఎఫ్‌సిఐ 2020 మార్చి నుంచి వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల కింద మొత్తం 1062 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలను విడుదల చేసింది
25 MAY 2021 6:22PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పీఎంజికేఏవై) కింద లబ్ధిదారులకు ఆహార ధాన్యాలు ఉచితంగా పంపిణీ చేసే పథకం, ప్రస్తుత కోవిడ్ మహమ్మారి కాలంలో లబ్ధిదారులకు పెద్ద ఉపశమనం కలిగించింది.
2021 మే 24 వరకు, మొత్తం 36 రాష్ట్రాలు / యుటిలకు ఎఫ్‌సిఐ 48 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను సరఫరా చేసింది. 5 రాష్ట్రాలు / యుటిలు అంటే ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, లక్షద్వీప్, పుదుచ్చేరి, తెలంగాణ 2021 మే-జూన్ కోసం పూర్తి కేటాయింపులను వినియోగించుకున్నాయి. 26 రాష్ట్రాలు / యుటిలు అంటే అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు, అస్సాం, చండీగఢ్, ఛత్తీస్‌గడ్, డామన్ డయు, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ కశ్మీర్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, కేరళ, లడఖ్, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్, మేఘాలయ, మిజోరాం, నాగాలాండ్, పంజాబ్, సిక్కిం, తమిళనాడు, త్రిపుర, ఉత్తర ప్రదేశ్, బెంగాల్ 2021 కేటాయింపును 100 శాతం వినియోగించుకున్నాయి.
దేశంలో ఆహార ధాన్యాలు సజావుగా సరఫరా అయ్యేలా, ఎఫ్‌సిఐ ముందుగానే లాజిస్టిక్‌లను ప్లాన్ చేసింది. కేటాయించిన స్టాక్లను ఎత్తివేసినప్పుడు, అదే రోజూ తిరిగి వాటిని నింపివేస్తారు. తద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలలో తగినంత ఆహార ధాన్యాలు అన్ని సమయాలలో అందుబాటులో ఉంటాయి. మే 2021 లో, ఎఫ్‌సిఐ ఇప్పటికే 1062 రేక్‌లను లోడ్ చేసింది, అంటే రోజుకు సగటున 44 రేక్‌లు లోడ్ చేసినట్టు. ప్రస్తుతం, సెంట్రల్ పూల్ కింద 295 ఎల్‌ఎమ్‌టి గోధుమలు మరియు 597 ఎల్‌ఎమ్‌టి బియ్యం (మొత్తం 892 ఎల్‌ఎమ్‌టి) ఆహార ధాన్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
కోవిడ్ మహమ్మారి కాలంలో, 2020 మార్చి 25 నుండి, వివిధ ప్రభుత్వ పథకాల కింద ఎఫ్‌సిఐ మొత్తం 1062 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలను విడుదల చేసింది.
పేదలను ఆదుకోవడం కోసం ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన ( పీఎంజికేఏవై) కింద, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ చేస్తోంది. రెండు నెలల వ్యవధి (మే-జూన్ 2021)లో ఒక్కో వ్యక్తికి నెలకు సుమారు 5 కిలోలు అందేలా చర్యలు చేపట్టింది. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ పరిధిలో 79.39 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులు ఉన్నారు. ఈ కేటాయింపు సాధారణ ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ కేటాయింపుతో పాటు, ఈ పథకం కింద 79.39 ఎల్‌ఎమ్‌టి ఆహార ధాన్యాలు జారీ చేయాల్సి ఉంటుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
PMGKAY operations speed up all across the country
31 States/ UTs lift 100% free foodgrains for May 2021 under PMGKAY
Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Lakshadweep, Puducherry and Telangana lift full allocation for May-June 2021
Food Corporation of India supplies 48 LMT free food grains to all 36 States/ UTs under PMGKAY
During May 2021, FCI loaded total 1062 rakes i.e. average 44 rakes per day
FCI issued total 1062 LMT foodgrains under various Government schemes since March, 2020
25 MAY 2021 6:22PM by PIB Delhi
The scheme of free distribution of foodgrains to the beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), has provided a big relief to the beneficiaries during ongoing COVID pandemic period.
Till 24th May, 2021, FCI has supplied 48 LMT free foodgrains to all 36 States/ UTs. 5 States/ UTs i.e. Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Lakshadweep, Puducherry and Telangana have lifted full allocation for May-June 2021. 26 States/ UTs i.e. Andaman & Nicobar Islands, Assam, Chandigarh, Chhattisgarh, Daman Diu D&NH, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Ladakh, Madhya Pradesh, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal have lifted 100% May, 2021 allocation.
To ensure smooth supply of foodgrains in the country, FCI has planned the logistics in advance. Against the lifting of allocated stocks, the same are replenished on regular basis thus maintaining adequate foodgrains in all the States/ UTs, all the time. During May 2021, FCI has already loaded 1062 rakes i.e. average 44 rakes per day. At present, 295 LMT wheat and 597 LMT rice (total 892 LMT) foodgrains are available under the Central Pool.
During the COVID pandemic period, since 25th March, 2020, FCI has issued total 1062 LMT foodgrains under various Government schemes.
As a pro poor initiative, under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), Government of India is distributing free foodgrains for a period of two months (May-June 2021) @ 5kg per person per month to approx. 79.39 crore beneficiaries covered under NFSA. This allocation is in addition to regular NFSA allocation and 79.39 LMT foodgrains have to be issued under the said scheme.