ಸಂಪುಟ
ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ನ ಅಡ್ಡು ನಗರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್ ಜನರಲ್ ಕಚೇರಿ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
25 MAY 2021 1:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ 2021ರಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ನ ಅಡ್ಡು ನಗರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್ ಜನರಲ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಜನಾಂಗೀಯ, ಭಾಷಾ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಗರ್ (ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ) ಮುನ್ನೋಟ ಮತ್ತು ‘ನೆರೆ ಹೊರೆ ಮೊದಲು ನೀತಿ’ಯಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಅಡ್ಡುವಿನಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್ ಕಚೇರಿ (ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ) ಆರಂಭಿಸುವುದರಿಂದ ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆಯಲ್ಲದೆ, ಇದು ಹಾಲಿ ಅಸ್ಥಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಟ್ಟದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸೋಲಿಹ್ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧ ನಿರೀಕ್ಷೆಗೂ ಮೀರಿದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವೇಗ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆದ್ಯತೆ ಅಥವಾ ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ , ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ಮುಂದೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಬಲವರ್ಧನೆಯು ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಮಾರಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಅಥವಾ ‘ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ’ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳದಲ್ಲಿ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Opening of a new Consulate General of India in Addu City, Maldives
25 MAY 2021 1:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the opening of a new Consulate General of India in Addu City, Maldives in 2021.
India and Maldives share ethnic, linguistic, cultural, religious and commercial links steeped in antiquity. Maldives occupies an important place in the 'Neighbourhood First Policy' and the 'SAGAR’ (Security and Growth for All in the Region) vision of the Government of India.
Opening of a Consulate General in Addu City will help augment India's diplomatic presence in Maldives and make it commensurate with the existing and aspired level of engagement.
The momentum and energy in the bilateral relationship has reached unprecedented levels under the leadership of Prime Minister Modi and President Solih.
This is also a forward-looking step in pursuit of our national priority of growth and development or 'SabkaSaathSabka Vikas'. Augmentation of India's diplomatic presence will, inter-alia, provide market access for Indian companies and bolster Indian exports of goods and services. This would have a direct impact in augmenting domestic production and employment in line with our goal of a self-reliant India or 'Atmanirbhar Bharat'.