મંત્રીમંડળ
માલદીવના અડ્ડુ શહેરમાં નવા ભારતીય દૂતાવાસને ખોલવા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની મંજૂરી
25 MAY 2021 1:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ સ્થાને મળેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં માલદીવના અડ્ડુ શહેરમાં નવા ભારતીય દૂતાવાસ (કૉન્સ્યુલેટ જનરલ ઑફ ઇન્ડિયા)ને 2021માં ખોલવાને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
ભારત અને માલદીવ પ્રાચીન કાળથી પરસ્પર વંશીય, ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક, ધાર્મિક અને વાણિજ્ય સંબંધો ધરાવે છે. ભારત સરકારની ‘પડોશી પહેલો’ની નીતિમાં અને ‘સાગર’ (સિક્યોરિટી એન્નડ ગ્રોથ ફોર ઑલ ઇન ધી રિજિયન)માં માલદીવ અગત્યનું સ્થાન ધરાવે છે.
અડ્ડુ શહેરમાં કૉન્સ્યુલેટ જનરલ શરૂ કરવાથી માલદીવમાં ભારતની રાજદ્વારી હાજરી સુદ્રઢ કરવામાં મદદ મળશે અને હાલના રોકાણના ઇચ્છિત સ્તરને અનુરૂપ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી અને પ્રમુખ શ્રી સોલિહના નેતૃત્વમાં દ્વિપક્ષી સંબંધોમાં વેગ અને ઊર્જા અભૂતપૂર્વ સ્તરે પહોંચ્યા છે.
‘સબ જા સાથ, સબ કા વિકાસ’ ની આપણી રાષ્ટ્રીય અગત્યતાને આગળ ધપાવવામાં પણ આ એક આશાવાદી પગલું છે. ભારતની રાજદ્વારી હાજરી સુદ્રઢ બનવાથી અન્ય બાબતોની સાથે ભારતીય કંપનીઓને બજાર પ્રવેશ પૂરો પાડશે અને માલ અને સેવાઓની ભારતીય નિકાસને વેગ મળશે. આપણા ‘આત્મ નિર્ભર ભારત’ના લક્ષ્યને સુસંગત ઘરેલુ ઉત્પાદન વધારવા અને રોજગાર વધારવામાં આની સીધી અસર પડશે.

Cabinet
Cabinet approves Opening of a new Consulate General of India in Addu City, Maldives
25 MAY 2021 1:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the opening of a new Consulate General of India in Addu City, Maldives in 2021.
India and Maldives share ethnic, linguistic, cultural, religious and commercial links steeped in antiquity. Maldives occupies an important place in the 'Neighbourhood First Policy' and the 'SAGAR’ (Security and Growth for All in the Region) vision of the Government of India.
Opening of a Consulate General in Addu City will help augment India's diplomatic presence in Maldives and make it commensurate with the existing and aspired level of engagement.
The momentum and energy in the bilateral relationship has reached unprecedented levels under the leadership of Prime Minister Modi and President Solih.
This is also a forward-looking step in pursuit of our national priority of growth and development or 'SabkaSaathSabka Vikas'. Augmentation of India's diplomatic presence will, inter-alia, provide market access for Indian companies and bolster Indian exports of goods and services. This would have a direct impact in augmenting domestic production and employment in line with our goal of a self-reliant India or 'Atmanirbhar Bharat'.