ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ബ്ലാക് ഫംഗസ് രോഗ റിപ്പോര്‍ട്ടുകളുടെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍, സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് കത്തെഴുതി
രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലെയും സാഹചര്യങ്ങള്‍ മൂലവുമുണ്ടാകുന്ന ഫംഗസ് അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമായി ആശുപത്രികളില്‍ അണുബാധ തടയല്‍, നിയന്ത്രണം, ശുചീകരണം, ശുചിത്വം എന്നിവ ഊര്‍ജ്ജിതമാക്കണം .
21 MAY 2021 6:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ബ്ലാക്ക് ഫംഗസ് എന്നറിയപ്പെടുന്ന മ്യൂക്കോര്‍മൈക്കോസിസ് ബാധിച്ച രോഗികളുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതായി അടുത്ത ദിവസങ്ങളില്‍, റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്ത സാഹചര്യത്തില്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും കത്തെഴുതി. കോവിഡ് കേസുകളുടെ വര്‍ദ്ധന, മ്യൂക്കോമൈക്കോസിസ് എന്നിവ ആശങ്കയുണ്ടാക്കുന്ന വിധം കൂടികൊണ്ടിരിക്കുന്ന രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലെയും സാഹചര്യങ്ങള്‍ മൂലവും ഉണ്ടാകുന്ന അണുബാധയെക്കുറിച്ച് ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെട്ട സാഹചര്യത്തിലാണിത്. അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമുള്ള തയ്യാറെടുപ്പ് അവലോകനം ചെയ്യാനാണു നിര്‍ദ്ദേശം. ആശുപത്രികളിലെ ശുചീകരണവും ശുചിത്വവും പാലിക്കണം.
കോവിഡ് ആശുപത്രികളിലും മറ്റ് ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ സൗകര്യങ്ങളിലും ശക്തമായ അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രണ രീതികള്‍ ഉണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കണമെന്നും ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുക്കാന്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാര്‍ക്കും അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റര്‍മാര്‍ക്കും അയച്ച കത്തില്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു:
(i) ആശുപത്രികളുടെ തലവന്‍ അല്ലെങ്കില്‍ ഒരു അഡ്മിനിസ്‌ട്രേറ്റര്‍ ചെയര്‍പേഴ്സണായി അണുബാധ നിയന്ത്രണ സമിതി രൂപീകരിക്കുക.
(ii) അണുബാധ തടയുന്നതിന് ഒരു നോഡല്‍ ഓഫീസര്‍, മൈക്രോബയോളജിസ്റ്റ് അല്ലെങ്കില്‍ മുതിര്‍ന്ന അണുബാധ നിയന്ത്രണ നഴ്സ് എന്നിവരെ നിയോഗിക്കുക.
(iii) ആരോഗ്യ പരിപാലന കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമുള്ള ദേശീയ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് ആശുപത്രികളിലും ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിലും അണുബാധ തടയല്‍ നിയന്ത്രണ (ഐപിസി) പരിപാടി തയ്യാറാക്കി നടപ്പിലാക്കുക. (https://www.mohfw.gov.in/ pdf / National/pdf). ഇതില്‍ ഇനിപ്പറയുന്ന പ്രധാന ഘടകങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു:
എ. അണുബാധ തടയല്‍, നിയന്ത്രിക്കല്‍ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍,
ബി. ആന്റിമൈക്രോബയല്‍ ഉപയോഗത്തെയും മാനേജ്‌മെന്റിനെയും കുറിച്ചുള്ള മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍
സി. അവബോധ പരിപാടികളും ഉപായങ്ങളും
ഡി. വെല്ലുവിളി വിലയിരുത്തലും കൈകാര്യം ചെയ്യലും
ഇ. ആസൂത്രണം, നിരീക്ഷണം, ഓഡിറ്റ്, വിവരശേഖരംം
എഫ്. നടപ്പാക്കല്‍ തന്ത്രങ്ങള്‍.
(iv) ഐപിസിക്കായുള്ള നടപടിക്രമങ്ങളും രീതികളും ഊന്നിപ്പറയുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക. കോവിഡ് 19 ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തില്‍,
എ. ആശുപത്രികളുടെയും ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിലുടം ഉനീളം സാധാരണ മുന്‍കരുതലുകള്‍ പ്രയോഗിക്കണം,
ബി. ആരോഗ്യസംരക്ഷണ തൊഴിലാളികളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും രോഗികളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിനും അണുകണങ്ങളുടെ വായുവിലൂടെയുള്ള പകര്‍ച്ചയ്ക്ക് മുന്‍കരുതലുകള്‍, വ്യാപനം എന്നിവ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള മുന്‍കരുതലുകള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ ശ്രദ്ധ ആവശ്യമാണ്.
(v) പരിസ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യുക:
എ. ആവശ്യമായ വായു വ്യതിയാനങ്ങളുള്ള നിയന്ത്രണ സംവിധാനങ്ങള്‍ ലഭ്യമല്ലാത്ത ഇടങ്ങളില്‍ ശുദ്ധവായു, പ്രകൃതിദത്ത വെന്റിലേഷന്‍ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുക.
ബി. 1% സോഡിയം ഹൈപ്പോക്ലോറൈറ്റ് അല്ലെങ്കില്‍ 70% മദ്യം പോലുള്ള അണുനാശിനി ഉപയോഗിച്ച് ആശുപത്രി പരിസ്ഥിതിയുടെ ശുചീകരണം, അണുവിമുക്തമാക്കല്‍, ശുചിത്വം.
സി. ആശുപത്രി ക്രമീകരണങ്ങളില്‍ വെള്ളം അല്ലെങ്കില്‍ ഭക്ഷണം പകരുന്ന രോഗങ്ങള്‍ തടയുന്നതിന് സുരക്ഷിതമായ വെള്ളവും ഭക്ഷണവും,
ഡി. Https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/Bio-Medical-Waste/BMW-GUIDELINES-COVID_1.pdf- ല്‍ ലഭ്യമായ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ അനുസരിച്ച് ബയോമെഡിക്കല്‍ മാലിന്യങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്.
(vi) വെന്റിലേറ്റര്‍ വഴിയുണ്ടാകുന്ന ന്യുമോണിയ അല്ലെങ്കില്‍ കത്തീറ്റര്‍ അനുബന്ധ രക്തപ്രവാഹം, മൂത്രാശയ അണുബാധ മുതലായ ഉപകരണങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അണുബാധകള്‍ തടയുന്നതിന് തീവ്രപരിചരണ വിഭാഗങ്ങളില്‍ (ഐസിയു) അണുബാധ തടയല്‍, നിയന്ത്രണ രീതികള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്.
(vii) ലബോറട്ടറികളിലെയും ആശുപത്രികളിലെയും ജീവനക്കാരുടെയും സുരക്ഷയ്ക്കും സമൂഹത്തിന്റെ ആരോഗ്യ സുരക്ഷയ്ക്കും ക്ലിനിക്കല്‍ ലബോറട്ടറികളിലും ആശുപത്രികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവയിലും അണുബാധ തടയലും നിയന്ത്രണ പരിശീലനവും വളരെ നിര്‍ണായകമാണ്.
(viii) സ്റ്റിറോയിഡ് ചികിത്സയില്‍ കോവിഡ്-19 രോഗികള്‍ പോലുള്ള രോഗപ്രതിരോധശേഷിയില്ലാത്ത രോഗികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനിടയില്‍ അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമുള്ള സൂക്ഷ്മമായ പാലിക്കല്‍, സഹ രോഗാവസ്ഥകളോടെ (നല്ല ഗ്ലൈസെമിക് നിയന്ത്രണം സ്ഥാപിക്കേണ്ട പ്രമേഹം പോലുള്ളവ സംബന്ധിച്ച ഇതിനുള്ള മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ഈ ലിങ്കില്‍: ) https: / /www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalGuidanceonDiabetesManagementatCOVID19PatientManagementFacility.pdf).
(ix) യഥാസമയം, വെന്റിലേറ്റര്‍ അനുബന്ധ ന്യൂമോണിയ, കത്തീറ്റര്‍-അനുബന്ധ രക്തപ്രവാഹ അണുബാധ, കത്തീറ്ററുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മൂത്രനാളി അണുബാധ, ശസ്ത്രക്രിയാ സൈറ്റ് അണുബാധകള്‍, ഗ്യാസ്‌ട്രോ-കുടല്‍ പൊട്ടിത്തെറി എന്നിവയില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ആരോഗ്യസംരക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അണുബാധകളുടെ നിരീക്ഷണം സ്ഥാപിക്കുക. എയിംസ് എച്ച്ഐഐ നെറ്റ്വര്‍ക്കില്‍ നിന്ന് കൂടുതല്‍ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ എടുക്കാം; വിശദാംശങ്ങള്‍ https://www.haisindia.com ല്‍ ലഭ്യമാണ്
(x) ഹോസ്പിറ്റല്‍ അണുബാധ നിയന്ത്രണ മാനുവലില്‍ വിവരിച്ചിരിക്കുന്ന നടപടിക്രമങ്ങളും പ്രോട്ടോക്കോളുകളും നടപ്പിലാക്കുന്നതില്‍, എല്ലാ വ്യക്തിഗത സ്റ്റാഫികളെയും അവരുടെ പതിവ് ചുമതലകള്‍ പരിഗണിക്കാതെ, ഐപിസിയില്‍ അവരുടെ കഴിവുകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് പരിശീലിപ്പിക്കുക.
(xi) അണുബാധ തടയലും നിയന്ത്രണവും നടപ്പാക്കുന്നത് നിരീക്ഷിക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനത്തെ ഐപിസി പരിപാടിയുടെ വിലയിരുത്തലും വിവരങ്ങളും നല്‍കാന്‍ സംസ്ഥാനതലത്തില്‍ ഒരു നോഡല്‍ ഓഫീസറെ നിയമിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ സൗകര്യങ്ങളില്‍ അണുബാധ തടയുന്നതിനും നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനുമുള്ള ദേശീയ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം നല്‍കുമെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്കും ഉറപ്പ് നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.

Ministry of Health and Family Welfare
In the backdrop of reports of Black Fungus from States, Government of India writes to States/UTs
Ensure Robust Practices of Infection Prevention and Control & Sanitation and Hygiene in hospitals for Prevention and Control of Secondary and Opportunistic fungal infections
21 MAY 2021 6:24PM by PIB Delhi
In the recent days, some States and UTs have reported an increasing number of patients suffering from Mucormycosis, popularly known as Black Fungus. Taking a note of the secondary and opportunistic fungal infections which are getting amplified due to the present surge in COVID cases and Mucormycosis becoming a cause of concern, Union Ministry of Health has advised all States/UTs to review their preparedness for infection prevention and control, as well as hygiene and sanitation in hospitals.
Union Health Secretary in his letter to Chief Secretaries and Administrators of all States and UTs has urged them to undertake the following activities/practices to ensure that there are robust infection prevention and control practices in COVID hospitals and other healthcare facilities:
1. Establish/activate the Hospital Infection Control Committee with the head of the institution or an administrator as the chairperson.
2. Designate an infection prevention and control nodal officer – preferably a microbiologist or senior infection control nurse.
3. Prepare and implement the Infection Prevention Control (IPC) Programme in the hospital/health facilities, as per the guidance given in National Guidelines for Infection and Control in Healthcare Facilities (available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/National%20Guidelines%20for%20IPC%20in%20HCF%20-%20final(1).pdf). This involves the following key components of:
1. Infection prevention and control manual
2. Guidelines on antimicrobial use and management
3. Educational programmes and strategies
4. Risk assessment and risk management
5. Planning, monitoring, audit and feedback
6. Implementation strategies
4. Emphasise and strengthen procedures and practices for IPC. In the context of COVID-19,
1. Standard precautions are to be applied all across the hospital/health facility
2. Transmission-based precautions need heightened focus on droplet, airborne and contact precautions from the perspective of protecting healthcare workers and ensuring patient safety.
1. Improve the environment and facilitate:
1. Ventilation with focus on fresh air and natural ventilation wherever control systems with requisite air changes are not available.
2. Cleaning, disinfection and sanitation of the hospital environment and frequently touched surfaces, with recommended disinfectants like 1% sodium hypochlorite or 70% alcohol.
3. Safe water and food to prevent water or food borne diseases in hospital settings
4. Biomedical waste needs to be managed as per the CPCB guidelines available at https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/Bio-Medical-Waste/BMW-GUIDELINES-COVID_1.pdf
2. Infection Prevention and Control practices needs to be enhanced in Intensive Care Units (ICUs) using a bundle-approach to prevent device associated infections such as ventilator associated pneumonia or catheter-associated blood stream, urinary infections etc.
3. Infection Prevention and control practise in the clinical laboratories and those attached to hospitals are very crucial for the safety of laboratory/hospital staff and health security of the community.
4. Meticulous adherence to Infection Prevention and Control while managing immunocompromised patients such as COVID-19 patients on steroid treatment, with co-morbidities (such as diabetes where good glycemic control needs to be established; the guidelines for which are available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalGuidanceonDiabetesManagementatCOVID19PatientManagementFacility.pdf).
5. In due course, establish surveillance of healthcare associated infections with focus on ventilator associated pneumonia, catheter-associated blood stream infection, catheter-associated urinary tract infection, surgical site infections, gastro-intestinal outbreaks. Further guidance can be taken from AIIMS HAI network; details available at https://www.haisindia.com
6. Train all hospital staff to develop their skills in IPC, irrespective of their individual routine duties, in implementing procedures and protocols described in the Hospital Infection Control Manual.
7. A State Nodal Officer needs to be identified to monitor the implementation of infection prevention and control to provide evaluation and feedback of the IPC programme in the state.
States and UTs have been assured that Ministry of Health and Family Welfare will provide all necessary assistance to implement the National Guidelines for Infection Prevention and Control in Healthcare Facilities.