ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് രണ്ടാം തരംഗത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ സമൂഹത്തിലെ ദുർബലവിഭാഗങ്ങൾക്കായുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ വിലയിരുത്തണമെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം നിർദ്ദേശം നൽകി
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി , മെയ് 21, 2021
കോവിഡ് മഹാമാരിയുടെ രണ്ടാം തരംഗം സമൂഹത്തിലും ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിലും സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുള്ള ആഘാതം പരിഗണിച്ച്, ദുർബല വിഭാഗങ്ങളിൽ പെട്ടവർക്ക് പ്രത്യേകിച്ചും മഹാമാരിയിൽ മാതാപിതാക്കളെ നഷ്ടമായി അനാഥരായ കുട്ടികൾക്ക് പ്രത്യേക പരിഗണന നൽകണമെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളോടും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
അനാഥരാക്കപ്പെട്ട കുട്ടികൾ, വൈദ്യ -സുരക്ഷാ സഹായങ്ങളും സമയോചിതമായ ഇടപെടലുകളും ആവശ്യമുള്ള മുതിർന്ന പൗരന്മാർ, സർക്കാർ സഹായ സൗകര്യങ്ങൾ നേടുന്നതിനായി മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം ആവശ്യമായിവരുന്ന പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ വിഭാഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയവർ ക്കായി നിലവിലുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ അടിയന്തരമായി അവലോകനം ചെയ്യണമെന്നും ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം നിർദ്ദേശിച്ചു
വിവിധ വകുപ്പുകൾ/ ഏജൻസികൾ എന്നിവയുമായി ചേർന്ന് കൊണ്ട് പോലീസ് സ്റ്റേഷനുകളിൽ വനിതാ സഹായ ഡെസ്ക്കുകൾ സ്ഥാപിക്കാനും ജില്ലകളിൽ മനുഷ്യക്കടത്ത് തടയൽ യൂണിറ്റുകൾക്ക് രൂപം നൽകാനും ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം പോലീസിന് നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട് .
ഇവ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നതിന് സഹായകരമാകുന്ന നിരവധി സംവിധാനങ്ങൾ NCRB, സംസ്ഥാന കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശ ഭരണകൂടങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനാന്തര വിവര കൈമാറ്റത്തിന് ഉപകരിക്കുന്ന ക്രൈം മൾട്ടി സെന്റർ ഏജൻസി (Cri-MAC), ക്രൈം ആൻഡ് ക്രിമിനൽ ട്രാക്കിങ് നെറ്റ് വർക്ക് ആൻഡ് സിസ്റ്റംസ്
(CCTNS) ഉപയോഗിച്ചു പ്രവർത്തിക്കുന്ന കാണാതായ വരെയും കണ്ടുകിട്ടിയ വരെയും സംബന്ധിച്ച ഓൺലൈൻ ദേശീയ മുന്നറിയിപ്പ് സേവനം, CCTNS ലെ ദേശീയ ഇമേജ് റെപ്പോസിറ്ററി ഉപയോഗപ്പെടുത്തികൊണ്ട്, കാണാതായ വ്യക്തികളുടെയും, തിരിച്ചറിയപ്പെടാത്ത മൃതദേഹങ്ങളുടെയും ചിത്രങ്ങൾ തിരയുന്നതിന് പോലീസിനെ സഹായിക്കുന്ന ഒരു ഓട്ടോമാറ്റഡ് ഫോട്ടോ മാച്ചിംഗ് വെബ് അധിഷ്ഠിത ആപ്ലിക്കേഷൻ UNIFY തുടങ്ങിയവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു
കാണാതായ വ്യക്തികൾക്കായി ഓൺലൈനിൽ ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുള്ള 'സെൻട്രൽ സിറ്റിസൺസ് സേവനങ്ങൾ' സംബന്ധിച്ച വലിയതോതിലുള്ള ബോധവൽക്കരണം നടത്തണമെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം നിർദ്ദേശം നൽകി. കോവിഡ് കാലത്തെ ട്രാൻസ്‌ജെണ്ടർ വ്യക്തികളുടെ സുരക്ഷ സംബന്ധിച്ച് അടുത്തിടെ പുറത്തിറക്കിയ പ്രവർത്തന ചട്ടങ്ങളും ആഭ്യന്തരമന്ത്രാലയം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs(MHA) Issues Advisory to States/Union Territories to Review Existing Facilities for Vulnerable Groups Taking into Account Second Wave of Covid-19
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
The Governmenthas been giving high priority on preventing and combating crimes against vulnerable sections of society, including women, children, senior citizens and Scheduled Castes/ Scheduled Tribes, and as well as for putting in place institutional mechanisms for preventing and countering human trafficking.
Taking into account the impact of the second wave of the COVID-19 pandemic particularly on vulnerable groups, the MHA has again reiterated to States/ Union Territories to focus on vulnerable sections, especially children who may have been orphaned due to loss of parents due to COVID-19. The MHA has asked States/Union Territories to undertake an immediate review of existing facilities for vulnerable groups, especially for children who have been orphaned, senior citizens who may require timely assistance and support (medical as well as safety and security), and members of the Scheduled Castes/ Scheduled Tribes who may need guidance to access Government support facilities.
The MHA has requested States/ Union Territories forsensitization of police personnel, coordination with various line Departments/ Agencies concerned to effectively deploy the Women Help Desk in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in Districts. The NCRB has released several tools to States/Union Territories to facilitate in this activity, such as the Crime Multi Centre Agency (Cri-MAC) for police to share inter-state information; online National Alert Service for police on missing and found persons using the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), and an automated photo matching web-based application UNIFY that uses the Machine Learning model to enable police personnel to search photographs of missing persons, unidentified dead bodies etc. against the national image repository in the CCTNS. The MHA has requested the States / Union Territories to create greater awareness on the central citizen servicefor missing personswhich is available online. The MHA has also referred to the recent SOPs issued for safety of Transgendersduring COVID-19.
States/ Union Territories have been using these facilities for the benefit of citizens.