ગૃહ મંત્રાલય
કોવિડ-19ની બીજી લહેરને ધ્યાનમાં લઈને ગૃહ મંત્રાલયે અંશતઃ નિર્બળ જૂથો માટે હયાત સુવિધાઓની સમીક્ષા કરવા રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે માર્ગરેખાઓ જાહેર કરી
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Ahmedabad
સરકાર મહિલાઓ, બાળકો, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને અનુસૂચિત જાતિ / જનજાતિ સહિતના સમાજના અંશતઃ નિર્બળ વર્ગો સામેના ગુનાઓ અટકાવવાની સાથે સાથે તેની સામેની લડતને ઉચ્ચ અગ્રતા આપી રહી છે તથા માનવ તસ્કરી અટકાવવા તથા તેનો સામનો કરવા બાબતે સંસ્થાગત વ્યવસ્થા ગોઠવવાની કામગીરી કરી રહી છે.
કોવિડ-19 મહામારીની બીજી લહેરની અસરને અને ખાસ કરીને અંશતઃ નિર્બળ જૂથો ઉપર થતી અસરને ધ્યાનમાં લઈને ગૃહ મંત્રાલયે ફરી એક વાર રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને અંશતઃ નિર્બળ વર્ગ અને ખાસ કરીને કોવિડ-19ને કારણે માતા-પિતા ગુમાવી બેઠેલાં અનાથ બનેલા બાળકો તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જણાવ્યું છે કે અંશતઃ નિર્બળ લોકો માટેની અને ખાસ કરીને અનાથ બનેલાં બાળકો તથા સમયસર સહાય અને સહયોગ ઈચ્છતા વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે જરૂરી સહાયની (તબીબીની સાથે સાથે સલામતી અને સુરક્ષાની ) તથા હયાત સુવિધાઓની તાત્કાલિક સમીક્ષા કરવી અને સરકારી સહાય અને સુવિધાઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે માર્ગદર્શન ઈચ્છતા વરિષ્ઠ નાગરિકો તથા અનુસૂચિત જાતિ / જનજાતિના સભ્યો માટેની હયાત સુવિધાઓની પણ તાત્કાલિક સમીક્ષા કરવી.
ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પોલિસ વિભાગના કર્મચારીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા, સંબંધિત લાઈન / એજન્સીઓને અસરકારક રીતે પોલિસ સ્ટેશનમાં મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક અને જીલ્લાઓમાં માનવ તસ્કરી વિરોધી એકમોની રચના કરવા વિનંતિ કરી છે. આ પ્રવૃત્તિમાં સુવિધા માટે NCRBએ, પોલિસ આંતરરાજ્ય માહિતીનુ આદાન-પ્રદાન કરી શકે તે માટે ક્રાઈમ મલ્ટી સેન્ટર એજન્સી (Cri-MAC), ક્રાઈમ અને ક્રિમિનલ ટ્રેકીંગ નેટવર્ક અને સિસ્ટમ્સ (CCTNS)નો ઉપયોગ કરીને ખોવાયેલા અને મળી આવેલા લોકો માટે નેશનલ એલર્ટ સર્વિસ, પોલિસ કર્મચારીઓ CCTNS ને બદલે નેશનલ ઈમેજ રિપોઝીટરી સાથે ગુમ થયેલી વ્યક્તિઓ, નહી ઓળખાયેલ મૃત દેહો વગેરે માટે મશીન લર્નીંગ મોડેલનો ઉપયોગ કરતી ઓટોમેટેડ ફોટો મેચીંગ વેબ-બેઝડ એપ્લીકેશન UNIFY વગેરે જેવા કેટલાક ટુલ્સ રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે બહાર પાડયા છે. ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને વિનંતિ કરી છે કે ગુમ થયેલી વ્યક્તિઓની તપાસ માટે ઓનલાઈન ધોરણે ઉપલબ્ધ સેન્ટ્રલ સીટીઝન સર્વિસ અંગે બહેતર જાણકારી ઉભી કરે.
ગૃહ મંત્રાલયે તાજેતરમાં કોવિડ-19 દરમ્યાન ટ્રાન્સજેન્ડરની સલામતિ માટે જારી કરેલી સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટીંગ પ્રોસીજર્સ (SOPs) પણ ઉલ્લેખ કર્યો છે.
રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો આ સુવિધાઓને નાગરિકોના લાભાર્થે ઉપયોગ કરી રહ્યાં છે.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs(MHA) Issues Advisory to States/Union Territories to Review Existing Facilities for Vulnerable Groups Taking into Account Second Wave of Covid-19
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
The Governmenthas been giving high priority on preventing and combating crimes against vulnerable sections of society, including women, children, senior citizens and Scheduled Castes/ Scheduled Tribes, and as well as for putting in place institutional mechanisms for preventing and countering human trafficking.
Taking into account the impact of the second wave of the COVID-19 pandemic particularly on vulnerable groups, the MHA has again reiterated to States/ Union Territories to focus on vulnerable sections, especially children who may have been orphaned due to loss of parents due to COVID-19. The MHA has asked States/Union Territories to undertake an immediate review of existing facilities for vulnerable groups, especially for children who have been orphaned, senior citizens who may require timely assistance and support (medical as well as safety and security), and members of the Scheduled Castes/ Scheduled Tribes who may need guidance to access Government support facilities.
The MHA has requested States/ Union Territories forsensitization of police personnel, coordination with various line Departments/ Agencies concerned to effectively deploy the Women Help Desk in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in Districts. The NCRB has released several tools to States/Union Territories to facilitate in this activity, such as the Crime Multi Centre Agency (Cri-MAC) for police to share inter-state information; online National Alert Service for police on missing and found persons using the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), and an automated photo matching web-based application UNIFY that uses the Machine Learning model to enable police personnel to search photographs of missing persons, unidentified dead bodies etc. against the national image repository in the CCTNS. The MHA has requested the States / Union Territories to create greater awareness on the central citizen servicefor missing personswhich is available online. The MHA has also referred to the recent SOPs issued for safety of Transgendersduring COVID-19.
States/ Union Territories have been using these facilities for the benefit of citizens.