Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs(MHA) Issues Advisory to States/Union Territories to Review Existing Facilities for Vulnerable Groups Taking into Account Second Wave of Covid-19
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
The Governmenthas been giving high priority on preventing and combating crimes against vulnerable sections of society, including women, children, senior citizens and Scheduled Castes/ Scheduled Tribes, and as well as for putting in place institutional mechanisms for preventing and countering human trafficking.
Taking into account the impact of the second wave of the COVID-19 pandemic particularly on vulnerable groups, the MHA has again reiterated to States/ Union Territories to focus on vulnerable sections, especially children who may have been orphaned due to loss of parents due to COVID-19. The MHA has asked States/Union Territories to undertake an immediate review of existing facilities for vulnerable groups, especially for children who have been orphaned, senior citizens who may require timely assistance and support (medical as well as safety and security), and members of the Scheduled Castes/ Scheduled Tribes who may need guidance to access Government support facilities.
The MHA has requested States/ Union Territories forsensitization of police personnel, coordination with various line Departments/ Agencies concerned to effectively deploy the Women Help Desk in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in Districts. The NCRB has released several tools to States/Union Territories to facilitate in this activity, such as the Crime Multi Centre Agency (Cri-MAC) for police to share inter-state information; online National Alert Service for police on missing and found persons using the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), and an automated photo matching web-based application UNIFY that uses the Machine Learning model to enable police personnel to search photographs of missing persons, unidentified dead bodies etc. against the national image repository in the CCTNS. The MHA has requested the States / Union Territories to create greater awareness on the central citizen servicefor missing personswhich is available online. The MHA has also referred to the recent SOPs issued for safety of Transgendersduring COVID-19.
States/ Union Territories have been using these facilities for the benefit of citizens.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಎಚ್.ಎ)ದ ಸಲಹೆ
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳೆಯರು, ಮಕ್ಕಳು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ/ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸರ್ಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರ ಮೇಲೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅದರಲ್ಲೂ ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದ ಪಾಲಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡು ಅನಾಥರಾಗಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದೆ. ದುರ್ಬಲ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅನಾಥವಾಗಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಸಮಯೋಚಿತ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ (ವೈದ್ಯಕೀಯದ ಜೊತೆಗೆ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ) ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಅಗತ್ಯ ಇರುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ/ಪಂಗಡದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಎಂ.ಎಚ್‌.ಎ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸಿ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ನಿಗ್ರಹ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಎಂ.ಎಚ್‌.ಎ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಈ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎನ್‌.ಸಿ.ಆರ್‌.ಬಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ, ಪೊಲೀಸರು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಪರಾಧ ಬಹು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ (ಕ್ರಿ-ಎಂಎಸಿ); ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳ ಪತ್ತೆ ಜಾಲ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿ.ಸಿ.ಟಿ.ಎನ್‌.ಎಸ್)ಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಕಾಣೆಯಾದ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಪೊಲೀಸರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುವ ಆನ್ ಲೈನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವೆ, ಮತ್ತು ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ಮಾದರಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸ್ವಯಂ ಭಾವಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೋಲಿಸಿ ಪತ್ತೆ ಮಾಡುವ, ಸಿಸಿಟಿಎನ್‌ಎಸ್‌.ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿತ್ರ ಭಂಡಾರದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗದ ಮೃತ ದೇಹಗಳು, ಕಾಣೆಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಆಧಾರಿತ ಆನ್ವಯಿಕ ಯು.ಎನ್.ಐ.ಎಫ್.ವೈ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಕಾಣೆಯಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಎಚ್‌.ಎ. ಕೋರಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೀಡಲಾದ ಎಸ್.ಓ.ಪಿ. ಗಳನ್ನು ಸಹ ಎಂ.ಎಚ್.ಎ. ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ.