Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs(MHA) Issues Advisory to States/Union Territories to Review Existing Facilities for Vulnerable Groups Taking into Account Second Wave of Covid-19
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
The Governmenthas been giving high priority on preventing and combating crimes against vulnerable sections of society, including women, children, senior citizens and Scheduled Castes/ Scheduled Tribes, and as well as for putting in place institutional mechanisms for preventing and countering human trafficking.
Taking into account the impact of the second wave of the COVID-19 pandemic particularly on vulnerable groups, the MHA has again reiterated to States/ Union Territories to focus on vulnerable sections, especially children who may have been orphaned due to loss of parents due to COVID-19. The MHA has asked States/Union Territories to undertake an immediate review of existing facilities for vulnerable groups, especially for children who have been orphaned, senior citizens who may require timely assistance and support (medical as well as safety and security), and members of the Scheduled Castes/ Scheduled Tribes who may need guidance to access Government support facilities.
The MHA has requested States/ Union Territories forsensitization of police personnel, coordination with various line Departments/ Agencies concerned to effectively deploy the Women Help Desk in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in Districts. The NCRB has released several tools to States/Union Territories to facilitate in this activity, such as the Crime Multi Centre Agency (Cri-MAC) for police to share inter-state information; online National Alert Service for police on missing and found persons using the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), and an automated photo matching web-based application UNIFY that uses the Machine Learning model to enable police personnel to search photographs of missing persons, unidentified dead bodies etc. against the national image repository in the CCTNS. The MHA has requested the States / Union Territories to create greater awareness on the central citizen servicefor missing personswhich is available online. The MHA has also referred to the recent SOPs issued for safety of Transgendersduring COVID-19.
States/ Union Territories have been using these facilities for the benefit of citizens.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ 19 రెండ‌వ ద‌శ‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాల‌కు ఉనికిలో ఉన్న సౌక‌ర్యాల‌ను స‌మీక్షించ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌కు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు సూచ‌న‌లు జారీ చేసిన హోం వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Hyderabad
షెడ్యూల్డు కులాలు/ షెడ్యూల్డ్ తెగ‌లు, సీనియ‌ర్ సిటిజెన్లు, పిల్ల‌లు, మ‌హిళ‌లు స‌హా స‌మాజంలోని బ‌ల‌హీన వ‌ర్గాల‌పై జ‌రిగే నేరాల‌ను, అత్యాచారాల‌ను నిరోధించడ‌మే కాక‌, మాన‌వ అక్ర‌మ‌ర‌వాణాను ఎదుర్కోవ‌డానికి, నిరోధించ‌డానికి వ్య‌వ‌స్థాగ‌త యంత్రాంగాల‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌రించ‌డానికి ప్ర‌భుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్య‌త‌ను ఇస్తోంది.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి రెండ‌వ ద‌శ ప్ర‌భావాన్ని- ముఖ్యంగా బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాల‌పై ప‌డుతున్న ప్ర‌భావాన్ని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకుని కేంద్ర హోం వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాలు, ముఖ్యంగా కోవిడ్ -19 కార‌ణంగా త‌ల్లిదండ్రుల‌ను కోల్పోయిన కార‌ణంగా అనాథ‌లైన పిల్ల‌ల‌పై దృష్టి పెట్ట‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌కు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు నొక్కి చెప్పింది. ప్ర‌భుత్వ స‌హాయ సౌక‌ర్యాల‌ను అందుకోవ‌డానికి మార్గ‌ద‌ర్శ‌నం అవ‌స‌రం అయిన బ‌ల‌హీన‌వ‌ర్గాలు, ముఖ్యంగా అనాథ‌లు అయిన పిల్ల‌లు, స‌హాయం, మ‌ద్ద‌తు (వైద్య‌ప‌ర‌మైన‌, సంర‌క్ష‌ణ‌, భ‌ద్ర‌త‌) అవ‌స‌ర‌మైన సీనియ‌ర్ సిటిజెన్లు, షెడ్యూల్డు కులాలు/ షెడ్యూల్డు తెగ‌ల‌కు సంబంధించి ప్ర‌స్తుతం ఉనికిలో ఉన్న సౌక‌ర్యాల‌ను త‌క్ష‌ణ‌మే స‌మీక్షించ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ను హోం వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది.
పోలీసు సిబ్బందిని సంవేద్యీక‌ర‌ణం (సెన్సిటైజేష‌న్‌) చేయ‌డం, సంబంధిత వివిధ లైన్ డిపార్ట్‌మెంట్లు/ ఏజెన్సీల స‌హ‌కారంతో పోలీసు స్టేష‌న్ల‌లో, జిల్లాల‌లో అక్ర‌మ మాన‌వ ర‌వాణా (యాంటీ -హ్యూమ‌న్ ట్రాఫికింగ్ )యూనిట్ల‌లో మ‌హిళా హెల్ప్ డెస్క్ ను ఏర్పాటు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా హోం వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాల‌ను/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేసింది.
ఈ కార్య‌క‌లాపంలో సౌల‌భ్య‌త క‌ల్పించేందుకు పోలీసులు అంత‌ర్ రాష్ట్ర స‌మాచారాన్ని పంచుకునేందుకు క్రైమ్ మ‌ల్టీ సెంట‌ర్ ఏజెన్సీ (Cri-MAC); క‌నిపించ‌కుండా పోయిన వ్య‌క్తులు, దొరికిన వ్య‌క్తుల గురించి పోలీసుల‌కు తెలియ‌చేసేందుకు ఆన్‌లైన్ నేష‌న‌ల్ అలెర్ట్ స‌ర్వీస్‌; క్రైం అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ నెట్ వర్క్ అండ్ సిస్టంస్ (సిసిటి ఎన్ఎస్); త‌ప్పిపోయిన వ్య‌క్తులు, గుర్తించ‌ని మృత‌దేహాల ఫోటోల‌ను సిసిటిఎన్ ఎస్‌లో పొందుప‌రిచిన జాతీయ ఇమేజ్ రిపోజిట‌రీ (భాండాగారం)లో వెతికేందుకు, పోల్చేందుకు పోలీసు సిబ్బందిని సాధికారం చేసే మెషీన్ లెర్నింగ్ మోడ‌ల్‌ను ఉప‌యోగించే యాంత్రికంగా ఫోటోల‌ను పోల్చ‌గ‌ల వెబ్ ఆధారిత అప్లికేష‌న్ యుఎన్ఐఎఫ్‌వై (యూనిఫై) స‌హా ప‌లు ప‌రిక‌రాల‌ను ఎన్‌సిఆర్‌బి రాష్ట్రాల‌కు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌కు విడుద‌ల చేసింది. ప్ర‌స్తుతం ఆన్‌లైన్‌లో త‌ప్పిపోయిన వ్య‌క్తుల‌ను వెతికేందుకు అందుబాటులో ఉన్న సెంట్ర‌ల్ సిటిజెన్ స‌ర్వీస్ గురించి మ‌రింత చైత‌న్యాన్ని సృష్టించ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ను హోం మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది. కోవిడ్‌-19 సంద‌ర్భంగా ట్రాన్స్‌జెండ‌ర్ల భ‌ద్ర‌త‌ల కోసం ఇటీవ‌లే విడుద‌ల చేసిన ప్రామాణిక నిర్వ‌హ‌ణా విధానాల‌ను గురించి కూడా ఎంహెచ్ ఎ ప్ర‌స్తావించింది.
పౌరుల ల‌బ్దికోసం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలూ ఈ సౌక‌ర్యాల‌ను ఉప‌యోగిస్తున్నాయి.