गृह मंत्रालय
कोविड -19 ची दुसरी लाट लक्षात घेऊन समाजातील असुरक्षित / दुर्बल गटांसाठीच्या सध्याच्या उपलब्ध सुविधांचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय गृह मंत्रालयाने राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना जारी केल्या मार्गदर्शक सूचना
21 MAY 2021 4:49PM by PIB Mumbai
केंद्र सरकार, समाजातल्या महिला, बालके, ज्येष्ठ नागरिक, आणि अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती यासह दुर्बल घटकाविरोधातले गुन्हे रोखण्यासाठी आणि मानवी तस्करी रोखण्यासाठी संस्थात्मक यंत्रणेला सर्वाधिक प्राधान्य देत आहे.
कोविड -19 ची दुसरी लाट लक्षात घेऊन केंद्रीय गृह मंत्रालयाने पुन्हा एकदा राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना, समाजातील असुरक्षित/ दुर्बल गटांवर विशेष करून कोविड-19 मध्ये पालक गमावल्याने अनाथ झालेल्या बालकांवर विशेष लक्ष पुरवावे असे सांगितले आहे.
हा वर्ग विशेषकरून कोविड-19 मध्ये पालक गमावल्याने अनाथ झालेली मुले, जेष्ठ नागरिक, ज्यांना वेळेवर मदत आणि सहाय्याची ( वैद्यकीय आणि सुरक्षितता) आवश्यकता आहे आणि अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमातीचे सदस्य ज्यांना सरकारी सहाय्य सुविधाचा लाभ घेण्यासाठी मार्गदर्शनाची आवश्यकता आहे अशासाठीच्या सध्याच्या सुविधांचा तातडीने आढावा घेण्याच्या सूचना केंद्रित गृह मंत्रालयाने, राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना केल्या आहेत.
पोलीस ठाण्यात महिला हेल्प डेस्क प्रभावी पणे कार्यान्वित करण्यासाठी विविध विभागांमध्ये समन्वय, जिल्ह्यांमध्ये मानवी तस्करी विरोधात पथके प्रभावीपणे तैनात करावीत असे केंद्रिय गृह मंत्रालयाने, राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना सांगितले आहे.या संदर्भात राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना सहाय्य करण्यासाठी एनसीआरबीने , क्राईम मल्टी सेंटर एजन्सी, क्राईम क्रिमिनल ट्राकिंग नेट वर्क सिस्टीम ( सीसी टीएनएस ) चा उपयोगा करत बेपत्ता झालेल्या आणि सापडलेल्या व्यक्तींविषयी पोलिसांसाठी ऑनलाइन राष्ट्रीय अलर्ट सेवा, यासारख्या यंत्रणा निर्माण केल्या आहेत.
केंद्रीय गृह मंत्रालयाने, राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांसाठी, बेपत्ता व्यक्तींसाठी केंद्रीय नागरिक सेवेबाबत अधिक जागरूकता निर्माण करण्याचे आवाहन केले आहे, जे ऑनलाईन उपलब्ध आहे. केंद्रीय गृह मंत्रालयाने ट्रान्सजेन्डरांच्या सुरक्षिततेसाठी नुकत्याच जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांचाही उल्लेख केला आहे. राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेश नागरिकांच्या सुविधेसाठी याचा उपयोग करतात.

Ministry of Home Affairs
Ministry of Home Affairs(MHA) Issues Advisory to States/Union Territories to Review Existing Facilities for Vulnerable Groups Taking into Account Second Wave of Covid-19
21 MAY 2021 12:44PM by PIB Delhi
The Governmenthas been giving high priority on preventing and combating crimes against vulnerable sections of society, including women, children, senior citizens and Scheduled Castes/ Scheduled Tribes, and as well as for putting in place institutional mechanisms for preventing and countering human trafficking.
Taking into account the impact of the second wave of the COVID-19 pandemic particularly on vulnerable groups, the MHA has again reiterated to States/ Union Territories to focus on vulnerable sections, especially children who may have been orphaned due to loss of parents due to COVID-19. The MHA has asked States/Union Territories to undertake an immediate review of existing facilities for vulnerable groups, especially for children who have been orphaned, senior citizens who may require timely assistance and support (medical as well as safety and security), and members of the Scheduled Castes/ Scheduled Tribes who may need guidance to access Government support facilities.
The MHA has requested States/ Union Territories forsensitization of police personnel, coordination with various line Departments/ Agencies concerned to effectively deploy the Women Help Desk in Police Stations and Anti-Human Trafficking Units in Districts. The NCRB has released several tools to States/Union Territories to facilitate in this activity, such as the Crime Multi Centre Agency (Cri-MAC) for police to share inter-state information; online National Alert Service for police on missing and found persons using the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), and an automated photo matching web-based application UNIFY that uses the Machine Learning model to enable police personnel to search photographs of missing persons, unidentified dead bodies etc. against the national image repository in the CCTNS. The MHA has requested the States / Union Territories to create greater awareness on the central citizen servicefor missing personswhich is available online. The MHA has also referred to the recent SOPs issued for safety of Transgendersduring COVID-19.
States/ Union Territories have been using these facilities for the benefit of citizens.