ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మహమ్మారి నేపథ్యంలో కొన్ని గడువులు పొడిగించిన ప్రభుత్వం
20 MAY 2021 6:22PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల తీవ్రత నేపథ్యంలో వివిధ భాగస్వాముల నుంచి పలు విజ్ఞాప‌న‌లు అందిన దృష్ట్యా ఇబ్బందుల నుంచి ఉపశమనం కల్పించడంలో తన కట్టుబాటుకు అనుగుణంగా కొన్ని అంశాలకు సంబంధించిన గడువులను కేంద్ర ప్రభుత్వం పొడిగించింది. ఇందులో భాగంగా ఆదాయపు పన్ను చట్టం-1961కి (ఇకపై ’చట్టం’గా వ్యవహరించబడుతుంది) సంబంధించి కింది అంశాలను తాజా గడువుల పరిధిలోకి తెచ్చింది.
1. ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు-1962 (ఇకపై ‘నిబంధనలు’)సహా వివిధ అనుబంధ ప్రకటనల ప్ర్రకారం ‘114ఇ’ నిబంధన కింద 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం ‘ఆర్థిక లావాదేవీల నివేదిక’ (ఎస్ఎఫ్‌టీ)ను 2021 మే 31న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
2. కేలండర్ సంవత్సరం 2020కిగాను నిబంధన ‘114జి’ కింద ‘నివేదించదగిన ఖాతా నివేదిక’ను 2021 మే 31న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
3. నిబంధన ‘31ఎ’ కింద 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి త్రైమాసికానికిగాను ‘పన్ను కోత (డిడక్షన్) నివేదిక’ను 2021 మే 31న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
4. ‘మూలంలోనే పన్ను కోత’పై ‘నిబంధన 31’ కింద ఉద్యోగులకు 2021 జూన్ 15నాటికి ‘ఫామ్ నం.16 ధ్రువీకరణ పత్రం’ జారీ చేయాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూలై 15న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
5. ‘నిబంధన 30, 37సిఎ’ ప్రకారం 2021 మే నెల ‘టీడీఎస్/టీసీఎస్’ సంబంధిత ‘ఖాతా సర్దుబాటు నివేదిక’ను ‘ఫామ్ నం.24జి’ రూపంలో 2021 జూన్ 15న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
6. ‘నిబంధన 33’ కింద 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను ఆమోదిత సూపర్ యాన్యుయేషన్ నిధికి ధర్మకర్తల వాటా చెల్లింపుల నుంచి ‘పన్ను కోత నివేదిక’ను 2021 మే 31న లేదా ఆలోగా పంపాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయవచ్చు.
7. ‘నిబంధన 12సిబి’ కింద ‘పెట్టుబడి నిధి’ యాజమాన్యం మునుపటి 2020-21 సంవత్సరానికిగాను ‘ఫామ్ నం.64డి’ రూపంలో యూనిట్ దారులకు చెల్లించిన లేదా ఖాతాలకు జమచేసిన ఆదాయంపై నివేదికను 2021 జూన్ 15న లేదా ఆలోగా అందజేయాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా సమర్పించవచ్చు.
8. ‘నిబంధన 12సిబి’ కింద ‘పెట్టుబడి నిధి’ యాజమాన్యం మునుపటి 2020-21 సంవత్సరానికిగాను ‘ఫామ్ నం.64సి’ రూపంలో యూనిట్ దారులకు చెల్లించిన లేదా ఖాతాలకు జమచేసిన ఆదాయంపై నివేదికను 2021 జూన్ 30న లేదా ఆలోగా అందజేయాల్సి ఉండగా, ఇప్పుడు 2021 జూలై 15న లేదా ఆలోగా సమర్పించవచ్చు.
9. ‘చట్ట నిబంధన 139లోని ఉప నిబంధన (1)’ కింద 2021-22 అంచనా సంత్సరానికిగాను 2021 జూలై 31న లేదా ఆలోగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్ను సమర్పించాల్సి ఉండగా, 2021 సెప్టెంబరు 30దాకా గడువు పొడిగించబడింది.
10. ‘చట్టంలోని ఏ నిబంధన’ కిందనైనా మునుపటి 2020-21 సంవత్సరానికిగాను ‘ఆడిట్ నివేదిక’ను 2021 సెప్టెంబరు 30న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, 2021 అక్టోబరు 31దాకా గడువు పొడిగించబడింది.
11. ‘చట్టంలోగల నిబంధన 92ఇ’ కింద అంతర్జాతీయ లేదా నిర్దేఇత దేశీయ లావాదేవీల్లో భాగస్వాములైన వ్యక్తులు అకౌంటెంట్ ద్వారా మునుపటి 2021-21 సంవత్సరానికిగాను 2021 అక్టోబరు 31న లేదా ఆలోగా నివేదిక సమర్పించాల్సి ఉండగా, ఆ గడువు 2021 నవంబరు 30దాకా పొడిగించబడింది.
12. ‘చట్ట నిబంధన 139లోని ఉప నిబంధన (1)’ కింద 2021-22 అంచనా సంత్సరానికిగాను 2021 అక్టోబరు 31న లేదా ఆలోగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్ను సమర్పించాల్సి ఉండగా, 2021 నవంబరు 30దాకా గడువు పొడిగించబడింది.
13. ‘చట్ట నిబంధన 139లోని ఉప నిబంధన (1)’ కింద 2021-22 అంచనా సంత్సరానికిగాను 2021 నవంబరు 30న లేదా ఆలోగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్ను సమర్పించాల్సి ఉండగా, 2021 డిసెంబరు 31దాకా గడువు పొడిగించబడింది.
14. ‘చట్ట నిబంధన 139లోని ఉప నిబంధన (4)/(5)’ల కింద 2021-22 అంచనా సంత్సరానికిగాను ఆలస్యంగా/సవరించిన ఆదాయపు పన్ను రిటర్నును 2021 డిసెంబరు 31న లేదా ఆలోగా సమర్పించాల్సి ఉండగా, 2022 జనవరి 31దాకా గడువు పొడిగించబడింది.
పైన పైర్కొన్న అంశాల్లో నిబంధనలు (ix), (xii), (xiii)లలో గడువు తేదీల పొడిగింపు ‘చట్టంలోని 234ఎలోని సెక్షన్ 1’కింద ఇచ్చిన వివరణకు వర్తించవని స్పష్టం చేయబడుతోంది. ఆ మేరకు మొత్తం ఆదాయంపై ఉప నిబంధన (1) కిందగల నిబంధనలు (i) నుంచి (vi) కింద నిర్దేశించిన పన్ను మొత్తంలో తగ్గింపు రూ.1 లక్షకు మించినపుడు ఈ పొడిగింపులు వర్తించవు. అంతేకాకుండా ‘చట్టంలోని 207లోగల ఉప నిబంధన (2)లో పేర్కొన్న మేరకు భారతవాసులైన పన్ను చెల్లింపుదారులు ‘చట్టంలోని నిబంధన 140ఎ’ కింద గడువు (పొడిగింపు లేకుండా)లోగా పన్ను చెల్లించి ఉంటే అది ముందస్తు చెల్లించిన పన్నుగా పరిగణించబడుతుంది.
ఈ మేరకు 20.05.2021నాడు F.No.225/49/2021/ITA-II కింద ‘సీబీడీటీ’ సర్క్యులర్ నం.9/2021 జారీచేయబడినది. ఇది www.incometaxindia.gov.in.లో లభ్యమవుతుంది.

Ministry of Finance
Government extends certain timelines in light of severe pandemic
20 MAY 2021 6:22PM by PIB Delhi
The Central Government, in continuation of its commitment to address the hardship being faced by various stakeholders on account of the severe Covid-19 pandemic, has, on consideration of representations received from various stakeholders,decided to extend timelines for compliances under the Income-tax Act,1961 (hereinafter referred to as “the Act”) in the following cases, as under:
1. The Statement of Financial Transactions(SFT) for the Financial Year 2020-21, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 114E of the Income-tax Rules, 1962 (hereinafter referred to as “the Rules”) and various notifications issued thereunder, may be furnished on or before 30th June, 2021;
1. The Statement of Reportable Account for the calendar year 2020, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 114G of the Rules, may be furnished on or before 30th June, 2021;
1. The Statement of Deduction of Tax for the last quarter of the Financial Year 2020-21, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 31A of the Rules, may be furnished on or before 30th June, 2021;
1. The Certificate of Tax Deducted at Source in Form No 16, required to be furnished to the employee by 15th June, 2021 under Rule 31 of the Rules, may be furnished on or before 15th July, 2021;
1. The TDS/TCS Book Adjustment Statement in Form No 24Gfor the month of May 2021, required to be furnished on or before 15th June, 2021 under Rule 30 and Rule 37CA of the Rules, may be furnished on or before 30th June, 2021;
1. The Statement of Deduction of Tax from contributions paid by the trustees of an approved superannuation fund for the Financial Year 2020-21, required to be sent on or before 31st May, 2021 under Rule 33 of the Rules, may be sent on or before 30th June, 2021;
1. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No 64D for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 15th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, may be furnished on or before 30th June, 2021;
1. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No 64C for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 30th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, may be furnished on or before 15th July, 2021;
1. The due date offurnishing of Return of Income for the Assessment Year 2021-22, which is 31st July, 2021 under sub-section (1) of section 139 of the Act, is extended to 30th September, 2021;
1. The due date offurnishing of Report of Audit under any provision of the Act for the Previous Year 2020-21, which is 30th September, 2021, is extended to 31st October, 2021;
1. The due date of furnishing report from an Accountant by persons entering into international transaction or specified domestic transaction under section 92E of the Act for the Previous Year 2020-21,which is 31st October, 2021, is extended to 30th November, 2021;
1. The due date of furnishing of Return of Income for the Assessment Year 2021-22, which is 31st October, 2021 under sub-section (1) of section 139 of the Act, is extended to 30th November, 2021;
1. The due date of furnishing of Return of Income for the Assessment Year 2021-22, which is 30th November, 2021 under sub-section (1) of section 139 of the Act, is extended to 31st December, 2021;
1. The due date offurnishing of belated/revised Return of Income for the Assessment Year 2021-22, which is 31st December, 2021 under sub-section (4)/sub-section (5) of section 139 of the Act, is extended to 31st January, 2022.
It is clarified that the extension of the dates as referred to in clauses (ix), (xii) and (xiii) above shall not apply to Explanation 1 to section 234A of the Act, in cases where the amount of tax on the total income as reduced by the amount as specified in clauses (i) to (vi) of sub-section (1) of that section exceeds rupees one lakh.Further, in case of an individual resident in India referred to in sub-section (2) of section 207 of the Act, the tax paid by him under section 140A of the Act within the due date (without extension ) provided in that Act, shall be deemed to be the advance tax.
CBDT Circular No.9/2021 in F.No.225/49/2021/ITA-II dated 20.05.2021 issued. The said Circular is available on www.incometaxindia.gov.in.