ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎరువుల సబ్సిడీని పెంచే చరిత్రాత్మక రైతు అనుకూల నిర్ణయం తీసుకున్న - కేంద్ర ప్రభుత్వం
డి.ఎ.పి. ఎరువులపై 140 శాతం పెంచిన - సబ్సిడీ
ఒక్కొక్క డి.ఏ.పి. సంచికి 500 రూపాయలకు బదులుగా 1200 రూపాయల మేర సబ్సిడీ పొందనున్న - రైతులు
ఒక్కొక్క సంచి 2,400 రూపాయలకు బదులుగా 1,200 రూపాయలకే రైతులకు అందుబాటులోకి రానున్న - డి.ఏ.పి.
ఈ సబ్సిడీ కోసం అదనంగా 14,775 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయనున్న - ప్రభుత్వం
అంతర్జాతీయంగా ధరలు పెరిగినప్పటికీ, రైతులు పాత ధరలకే ఎరువులు పొందాలి : ప్రధానమంత్రి
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలలో ప్రధానమైనది రైతుల సంక్షేమమే : ప్రధానమంత్రి
19 MAY 2021 7:45PM by PIB Hyderabad
ఎరువుల ధరల అంశంపై నిర్వహించిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా, ఎరువుల ధరల అంశం గురించి, ఆయనకు, ఒక వివరణాత్మక ప్రదర్శన ద్వారా తెలియజేశారు.
అంతర్జాతీయంగా ఫాస్పోరిక్ ఆమ్లం, అమ్మోనియా మొదలైన ధరలు పెరగడం వల్ల ఎరువుల ధర పెరుగుతున్న అంశాన్ని ఈ సమావేశంలో చర్చించారు. అంతర్జాతీయంగా ధరలు పెరిగినప్పటికీ రైతులకు పాత ధరలకే ఎరువులు అందజేయాలని, ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
ఒక్కొక్క సంచికీ, 500 రూపాయలుగా ఉన్న డి.ఏ.పి. ఎరువుల సబ్సిడీని, 1200 రూపాయల కు పెంచాలని ఒక చరిత్రాత్మక నిర్ణయం తీసుకోవడం జరిగింది. ఇది 140 శాతం పెరుగుదల. కాగా, అంతర్జాతీయంగా డి.ఏ.పి. మార్కెట్ ధరలు పెరిగినప్పటికీ, పాత ధర 1200 రూపాయలకే విక్రయాలు కొనసాగించాలని కూడా నిర్ణయించడం జరిగింది. ఈ నిర్ణయం కారణంగా, ఉద్భవించే మొత్తం భారాన్ని భరించాలని, కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇలా ఉండగా, ఒక్కో సంచికి సబ్సిడీ మొత్తాన్ని ఒకేసారి ఇంత ఎక్కువగా ఎప్పుడూ పెంచలేదు.
గత ఏడాది, డి.ఏ.పి. అసలు ధర ఒక్కో సంచికి 1,700 రూపాయలుగా ఉంది. ఇందులో, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక్కో సంచికి 500 రూపాయలు చొప్పున సబ్సిడీ ఇస్తోంది. అందువల్ల, కంపెనీలు, ఒక్కో సంచీ 1200 రూపాయల చొప్పున రైతులకు అమ్ముతున్నాయి.
డి.ఏ.పి. లో ఉపయోగించే ఫాస్పోరిక్ ఆమ్లం, అమ్మోనియా మొదలైన పదార్ధాల ధరలు, ఇటీవల, అంతర్జాతీయంగా 60 శాతం 70 శాతం వరకు పెరిగాయి. అందువల్ల, డి.ఎ.పి. సంచి అసలు ధర ఇప్పుడు 2,400 కాగా, 500 రూపాయల సబ్సిడీ ని పరిగణలోకి తీసుకున్న అనంతరం, ఎరువుల కంపెనీలు, 1900 రూపాయలకు విక్రయించగలవు. ఈ రోజు తీసుకున్న తాజా నిర్ణయంతో, రైతులు 1200 రూపాయలకే, డి.ఏ.పి. సంచి పొందడం కొనసాగే, అవకాశం ఉంది.
రైతుల సంక్షేమానికి తమ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందనీ, ధరల పెరుగుదల వల్ల కలిగే నష్టాలను, రైతులు ఎదుర్కోవలసిన అవసరం లేకుండా ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటుందనీ, ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
రసాయన ఎరువుల సబ్సిడీ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 80,000 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తుంది. డి.ఎ.పి. లో సబ్సిడీ పెరగడంతో, ఖరీఫ్ సీజన్‌లో భారత ప్రభుత్వం అదనంగా 14,775 కోట్ల రూపాయలు సబ్సిడీగా ఖర్చు చేస్తుంది. అక్షయ తృతీయ రోజు, పి.ఎం-కిసాన్ పథకం కింద రైతుల ఖాతాల్లోకి, 20,667 కోట్ల రూపాయలు నేరుగా బదిలీ అయిన అనంతరం, రైతుల ప్రయోజనం కోసం తీసుకున్న ప్రధాన నిర్ణయాల్లో ఇది రెండవది.

Prime Minister's Office
Government takes historic pro-farmer decision of hiking fertiliser subsidy
Subsidy on DAP fertiliser hiked by 140%
Farmers to get subsidy of Rs 1200 per bag of DAP instead of Rs 500
Farmers to get a bag of DAP for Rs 1200 instead of Rs 2400
Government to spend additional Rs 14,775 crore towards this subsidy
Farmer should get fertilisers at old rates despite international price rise: PM
Welfare of Farmers at the core of Government’s efforts: PM
19 MAY 2021 7:45PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi chaired a high level meeting on the issue of fertiliser prices. A detailed presentation was given to him on the issue of fertiliser prices.
It was discussed that the price of fertilisers is undergoing an increase due to the rising prices of phosphoric acid, ammonia etc internationally. PM stressed that farmers should get fertilisers at old rates despite the international rise in prices.
A historic decision was taken to increase the subsidy for DAP fertiliser from Rs. 500 per bag to Rs. 1200 per bag, which is an increase of 140%. Thus, despite the rise in international market prices of DAP, it has been decided to continue selling it at the older price of Rs.1200 and the central government has decided to bear all the burden of price hike. The amount of subsidy per bag has never been increased so much at once.
Last year, the actual price of DAP was Rs 1,700 per bag. In which the Central Government was giving a subsidy of Rs. 500 per bag. So the companies were selling fertilizer to farmers for Rs 1200 per bag.
Recently, the international prices of phosphoric acid, ammonia etc. used in DAP have gone up by 60% to 70%. So the actual price of a DAP bag is now Rs 2400, which could be sold by Fertilizer companies at Rs 1900 after considering a subsidy of Rs 500. With todays decision, farmers will continue to get a DAP bag for Rs 1200.
PM remarked that his Government is committed to the welfare of farmers and will take all efforts to ensure that farmers do not have to face the brunt of price-rise.
The Central Government spends about Rs 80,000 crore on subsidies for chemical fertilisers every year. With the increase in subsidy in DAP, Government of India will spend an additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.
This is the second major decision in the farmers’ interest, after directly transferring Rs. 20,667 crore in Farmers’ account under PM-KISAN on the day of Akshay Tritiya.