पंतप्रधान कार्यालय
सरकारचा खत अनुदान वाढीचा ऐतिहासिक शेतकरी हिताचा निर्णय
डीएपी म्हणजेच डाय-अमोनियम फॉस्फेट खतांवरील अनुदानात 140% वाढ
शेतकऱ्यांना डीएपीच्या प्रत्येक पिशवीसाठी 500 रुपयांऐवजी 1200 रुपये अनुदान मिळणार
शेतकऱ्यांना डीएपीची पिशवी 2400 रुपयांऐवजी 1200 रुपयांना मिळणार
या अनुदानापोटी सरकार 14,775 कोटी रुपये अतिरिक्त खर्च करणार
आंतरराष्ट्रीय किंमतीत वाढ असली तरी शेतकऱ्यांना जुन्या दरानेच खते मिळायला हवीत: पंतप्रधान
शेतकऱ्यांचे कल्याण हे सरकारचे सर्वोच्च प्राधान्य - पंतप्रधान
19 MAY 2021 9:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मे 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली खत दराच्या प्रश्नावर उच्चस्तरीय बैठक झाली. खतांच्या दराच्या मुद्यावर सविस्तर सादरीकरण करून त्यांना माहिती देण्यात आली.
आंतरराष्ट्रीय स्तरावर फॉस्फोरिक ऍसिड ,अमोनिया इत्यादींच्या वाढत्या किंमतींमुळे खतांच्या किंमतीत वाढ होत असल्यासंदर्भात या बैठकीत चर्चा झाली. आंतरराष्ट्रीय स्तरावर किंमतीत वाढ असली तरी शेतकऱ्यांना जुन्या दरानेच खते मिळाली पाहिजेत ,यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
डीएपी खतासाठीचे अनुदान 500 रुपये प्रति पिशवी वरून 140% वाढवून 1200 रुपये प्रति पिशवी करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेण्यात आला. अशा प्रकारे डीएपीच्या आंतरराष्ट्रीय बाजारभावांमध्ये वाढ होत असूनही,1200 रुपये रुपये प्रति पिशवी या जुन्या दराने विक्री सुरू ठेवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहेयासोबतच दरवाढीचा सर्व भार केंद्र सरकारने घेण्याचा निर्णय घेतला आहे. प्रति पिशवी अनुदानाच्या रकमेत एकाच वेळी इतकी वाढ यापूर्वी कधीच झालेली नाही.
मागील वर्षी डीएपीची प्रत्यक्षात किंमत प्रति पिशवी 1,700 रुपये होती. ज्यामध्ये केंद्र सरकार 500 हजार रुपयांचे अनुदान देत होते. त्यामुळे कंपन्या शेतकऱ्यांना 1200 रुपये प्रति पिशवी दराने खताची विक्री करीत होत्या.
अलीकडेच, डीएपीमध्ये वापरण्यात येणारे फॉस्फोरिक ऍसिड अमोनिया इत्यादींच्या आंतराष्ट्रीय किंमती 60% ते 70% पर्यंत वाढल्या आहेत. या कारणामुळे डीएपीच्या एका पिशवीची प्रत्यक्ष किंमत सध्या 2400 रुपये आहे, 500 रुपयांचे अनुदान वजा करून खत कंपन्यांमार्फत 1900 रुपयांना या पिशवीची विक्री केली जाते. आजच्या निर्णयामुळे शेतकऱ्यांना 1200 रुपये किंमतीतच डीएपी खताची पिशवी मिळत राहील.
पंतप्रधान म्हणाले की, आमचे सरकार शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी वचनबद्ध आहे आणि शेतकऱ्यांना भाववाढीचा सामना करावा लागू नये हे सुनिश्चित करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जातील
केंद्र सरकार दरवर्षी रासायनिक खतांच्या अनुदानावर सुमारे 80,000 कोटी रुपये खर्च करते. डीएपीसाठी अनुदानाच्या वाढीसह खरीप हंगामात अनुदानासाठी भारत सरकार 14,775 कोटी रुपये अतिरिक्त खर्च करेल.
अक्षय्य तृतीयेच्या दिवशी पीएम-किसान अंतर्गत शेतकऱ्यांच्या खात्यात 20,667 कोटी रुपयांचा निधी थेट हस्तांतरीत केल्यानंतर शेतकऱ्यांच्या हिताचा हा दुसरा मोठा निर्णय आहे.

Prime Minister's Office
Government takes historic pro-farmer decision of hiking fertiliser subsidy
Subsidy on DAP fertiliser hiked by 140%
Farmers to get subsidy of Rs 1200 per bag of DAP instead of Rs 500
Farmers to get a bag of DAP for Rs 1200 instead of Rs 2400
Government to spend additional Rs 14,775 crore towards this subsidy
Farmer should get fertilisers at old rates despite international price rise: PM
Welfare of Farmers at the core of Government’s efforts: PM
19 MAY 2021 7:45PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi chaired a high level meeting on the issue of fertiliser prices. A detailed presentation was given to him on the issue of fertiliser prices.
It was discussed that the price of fertilisers is undergoing an increase due to the rising prices of phosphoric acid, ammonia etc internationally. PM stressed that farmers should get fertilisers at old rates despite the international rise in prices.
A historic decision was taken to increase the subsidy for DAP fertiliser from Rs. 500 per bag to Rs. 1200 per bag, which is an increase of 140%. Thus, despite the rise in international market prices of DAP, it has been decided to continue selling it at the older price of Rs.1200 and the central government has decided to bear all the burden of price hike. The amount of subsidy per bag has never been increased so much at once.
Last year, the actual price of DAP was Rs 1,700 per bag. In which the Central Government was giving a subsidy of Rs. 500 per bag. So the companies were selling fertilizer to farmers for Rs 1200 per bag.
Recently, the international prices of phosphoric acid, ammonia etc. used in DAP have gone up by 60% to 70%. So the actual price of a DAP bag is now Rs 2400, which could be sold by Fertilizer companies at Rs 1900 after considering a subsidy of Rs 500. With todays decision, farmers will continue to get a DAP bag for Rs 1200.
PM remarked that his Government is committed to the welfare of farmers and will take all efforts to ensure that farmers do not have to face the brunt of price-rise.
The Central Government spends about Rs 80,000 crore on subsidies for chemical fertilisers every year. With the increase in subsidy in DAP, Government of India will spend an additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.
This is the second major decision in the farmers’ interest, after directly transferring Rs. 20,667 crore in Farmers’ account under PM-KISAN on the day of Akshay Tritiya.