Prime Minister's Office
Government takes historic pro-farmer decision of hiking fertiliser subsidy
Subsidy on DAP fertiliser hiked by 140%
Farmers to get subsidy of Rs 1200 per bag of DAP instead of Rs 500
Farmers to get a bag of DAP for Rs 1200 instead of Rs 2400
Government to spend additional Rs 14,775 crore towards this subsidy
Farmer should get fertilisers at old rates despite international price rise: PM
Welfare of Farmers at the core of Government’s efforts: PM
19 MAY 2021 7:45PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi chaired a high level meeting on the issue of fertiliser prices. A detailed presentation was given to him on the issue of fertiliser prices.
It was discussed that the price of fertilisers is undergoing an increase due to the rising prices of phosphoric acid, ammonia etc internationally. PM stressed that farmers should get fertilisers at old rates despite the international rise in prices.
A historic decision was taken to increase the subsidy for DAP fertiliser from Rs. 500 per bag to Rs. 1200 per bag, which is an increase of 140%. Thus, despite the rise in international market prices of DAP, it has been decided to continue selling it at the older price of Rs.1200 and the central government has decided to bear all the burden of price hike. The amount of subsidy per bag has never been increased so much at once.
Last year, the actual price of DAP was Rs 1,700 per bag. In which the Central Government was giving a subsidy of Rs. 500 per bag. So the companies were selling fertilizer to farmers for Rs 1200 per bag.
Recently, the international prices of phosphoric acid, ammonia etc. used in DAP have gone up by 60% to 70%. So the actual price of a DAP bag is now Rs 2400, which could be sold by Fertilizer companies at Rs 1900 after considering a subsidy of Rs 500. With todays decision, farmers will continue to get a DAP bag for Rs 1200.
PM remarked that his Government is committed to the welfare of farmers and will take all efforts to ensure that farmers do not have to face the brunt of price-rise.
The Central Government spends about Rs 80,000 crore on subsidies for chemical fertilisers every year. With the increase in subsidy in DAP, Government of India will spend an additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.
This is the second major decision in the farmers’ interest, after directly transferring Rs. 20,667 crore in Farmers’ account under PM-KISAN on the day of Akshay Tritiya.

பிரதமர் அலுவலகம்
உர மானியத்தை உயர்த்தும் வரலாற்று சிறப்புமிக்க விவசாயிகள் நல முடிவை அரசு எடுத்துள்ளது
டிஏபி உரங்கள் மீதான மானியம் 140% உயர்த்தப்பட்டுள்ளது
ஒரு மூட்டை டிஏபிக்கு ரூ 500 ஆக இருந்த மானியத்திற்கு பதிலாக ரூ 1200-ஐ விவசாயிகள் பெறவுள்ளனர்
ஒரு மூட்டை டிஏபி-ஐ ரூ 2400-க்கு பதில் ரூ 1200-க்கு விவசாயிகள் பெறவுள்ளனர்
இந்த மானியத்திற்காக கூடுதலாக ரூ 14,775 கோடியை அரசு செலவிடவுள்ளது
சர்வதேச விலையேற்றத்திற்கு இடையிலும் பழைய விலைகளுக்கே உரங்களை விவசாயிகள் பெற வேண்டும்: பிரதமர்
அரசின் முயற்சிகளின் மையமாக விவசாயிகள் நலன் உள்ளது: பிரதமர்
19 MAY 2021 7:45PM by PIB Chennai
உர விலைகள் குறித்த உயர்மட்ட கூட்டத்திற்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தலைமை தாங்கினார். உர விலைகள் குறித்த விரிவான விளக்கம் அவருக்கு அளிக்கப்பட்டது.
பாஸ்பொரிக் அமிலம், அம்மோனியா உள்ளிட்டவற்றின் விலைகள் சர்வதேச அளவில் அதிகரித்து வருவதால் உர விலைகள் உயர்ந்து வருவதாக தெரிவிக்கப்பட்டது. சர்வதேச விலையேற்றத்திற்கு இடையிலும் பழைய விலைகளுக்கே உரங்களை விவசாயிகள் பெற வேண்டும் என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார்.
ஒரு மூட்டை டிஏபி உரத்திற்கான மானியத்தை ரூ 500-ல் இருந்து ரூ 1200 ஆக உயர்த்துவது தொடர்பான வரலாற்று சிறப்புமிக்க முடிவு எடுக்கப்பட்டது. இது 140% கூடுதலாகும். இதன் மூலம், சர்வதேச சந்தைகளில் விலையேற்றத்திற்கு இடையிலும், டிஏபி தொடர்ந்து ரூ 1200-க்கே விற்கப்படும், விலையேற்றத்தின் அனைத்து சுமையையும் மத்திய அரசே ஏற்றுக்கொள்ளும். ஒரு மூட்டைக்கான மானியம் இந்தளவுக்கு இதுவரை உயர்த்தப்பட்டதில்லை.
கடந்த வருடம், ஒரு மூட்டை டிஏபியின் விலை ரூ 1,700 ஆக இருந்தது. அதில் ரூ 500- மத்திய அரசு மானியமாக வழங்கியது. இதன் காரணமாக ஒரு மூட்டை உரத்தை ரூ 1200-க்கு நிறுவனங்களால் விற்க முடிந்தது.
சமீப காலத்தில், டிஏபியில் பயன்படுத்தப்படும் பாஸ்பொரிக் அமிலம் மற்றும் அம்மோனியா உள்ளிட்டவற்றின் விலை சர்வதேச சந்தைகளில் 60 முதல் 70 சதவீதம் வரை உயர்ந்தது. இதன் காரணமாக ஒரு மூட்டை டிஏபியின் விலை ரூ 2400 ஆக இருக்கும் நிலையில், ரூ 500 மானியம் போக ரூ 1900-க்கு உர நிறுவனங்களால் விற்க முடிந்திருக்கும். ஆனால், இன்றைய முடிவின் காரணமாக, ஒரு மூட்டை டிஏபி ரூ 1200-க்கு விவசாயிகளுக்கு தொடர்ந்து கிடைக்கும்.
விவசாயிகளின் நலன் மீது அரசு உறுதி பூண்டுள்ளதாகவும், விலையேற்றத்தின் சுமை விவசாயிகள் மீது திணிக்காத வண்ணம் அனைத்து நடவடிக்கைகளையும் அரசு எடுக்கும் என்றும் பிரதமர் கூறினார்.
ஒவ்வொரு வருடமும் ரசாயன உரங்களின் மானியங்களுக்காக ரூ 80,000 கோடியை அரசு செலவிடுகிறது. டிஏபி மானியம் உயர்த்தப்பட்டுள்ளதன் காரணமாக, கரிப் பருவத்தில் கூடுதலாக ரூ 14,775 கோடியை இந்திய அரசு செலவிடும்.
அக்ஷய திருதியை அன்று பிரதமர்-கிசான் திட்டத்தின் கீழ் விவசாயிகளின் வங்கி கணக்குகளுக்கு ரூ 20,667 கோடியை நேரடியாக பரிவர்த்தனை செய்த பிறகு எடுக்கப்படும் இரண்டாவது மிகப்பெரிய விவசாயிகள் நலன் சார்ந்த முடிவு இதுவாகும்.