Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India releases Advisory on “Stop the Transmission, Crush the Pandemic - Masks, distance, sanitation and ventilation to prevent the spread of SARS-CoV-2 virus”
20 MAY 2021 9:00AM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India has issued a simple easy to follow guideline to “Stop the Transmission, Crush the Pandemic - Masks, distance, sanitation and ventilation to prevent the spread of SARS-CoV-2 virus” As the pandemic rages in India, we need to once again remember that simple tools and practices can reduce the spread of SARS-CoV-2 virus.
The advisory highlights the important role well-ventilated spaces play in diluting the viral load of infected air in poorly ventilated houses, offices etc. Ventilation can decrease the risk of transmission from one infected person to the other.
Just as smells can be diluted from the air through opening windows and doors and using exhaust systems, ventilating spaces with improved directional air flow decreases the accumulated viral land in the air, reducing the risk of transmission.
Ventilation is a community defense that protects all of us at home or at work. Introducing outdoor air in offices, homes and larger public spaces is advised. Measures to improve ventilation in these spaces must be taken up on urgent priority in urban and rural areas alike, recommendations for hutments, homes, offices and large centralised buildings are given. Simple strategic placement of fans, open windows and doors, even slightly open windows can introduce outdoor air and improve the air quality inside. Introduction of cross ventilation and exhaust fans will be beneficial in curtailing the spread of the disease.
In buildings with central air-management systems improving central air filtration /increased filtration efficiency is especially helpful when enhanced outdoor air delivery options are limited. In offices, auditoriums, shopping malls etc. use of gable fan systems and roof ventilators are recommended. Frequent cleaning and replacement of fiters is highly recommended.
Saliva and nasal discharged in the form of droplets and aerosols, by an infected person while exhaling, talking, speaking, singing, laughing, coughing or sneezing etc. is the primary mode of virus transmissions. infected person who shows no symptoms also transmit the virus. People without symptoms can spread the virus. People should continue wearing a mask, wear double masks or a N95 mask.
The SARS-CoV-2 virus infects a human host where it can multiply, in the absence of the host it cannot survive, and stopping the transmission of the virus from a person to another person will decrease the infection rate of the disease to a level where it can eventually die. This can be achieved only with the support and cooperation of individuals, communities, local bodies and authorities. Use of masks, ventilation, distancing, and sanitation, the battle against the virus can be won.
Kindly click here for the Advisory
Kindly click here for the Advisory in Hindi

ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਕਮੇ ਦੁਆਰਾ ਸਲਾਹ (ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ) ਜਾਰੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਮਾਸਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪਾਲਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਦਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ
20 MAY 2021 9:00AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਮਹਿਕਮੇ ਨੇ ਸਰਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਮਾਸਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਭਿਆਨਕਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਸਲਾਹ (ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ) ਵਿੱਚ ਹਵਾਦਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦਾ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਉੱਥੇ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਵਾਦਾਰ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਇੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਿੜਕੀਆਂ-ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਹਵਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਿਕ ਹਲਕੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਤ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਘਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹਵਾ ਦੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਦੀ ਹਵਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਤੁਰੰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਕੱਚੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹਵਾਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੱਖਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਖਿੜਕੀ-ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਸਰਲ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਖਿੜਕੀ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਤਨੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਹਰ ਦੀ ਹਵਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਦਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਕ੍ਰੌਸ- ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਗਜ਼ੌਸਟ ਫੈਨਸ ਨਾਲ ਵੀ ਰੋਗ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਗੀ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਹਵਾ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਹਵੇ ਦੇ ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਫਿਲਟਰ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਸੀਮਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਆਡੀਟੋਰੀਅਮਾਂ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਗੇਬਲ-ਫੈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਿਲਟਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਹਵਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਬੋਲਦਾ, ਗਾਉਂਦਾ, ਹਸਦਾ, ਖੰਘਦਾ ਜਾਂ ਛਿੱਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਾਇਰਸ ਥੁੱਕ ਜਾਂ ਨੱਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਤੈਰਦੇ ਹੋਏ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਦੇ ਕੋਈ ਵੀ ਲੱਛਣ ਨਾ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਕ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਮਾਸਕ ਜਾਂ ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਵਾਇਰਸ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਦਾ ਖਲ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਤਾਦਾਦ ਵਧਾਉਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਸਰੀਰ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਜੀਵਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਮਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਆਦਮੀਆਂ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਮਾਸਕ, ਹਵਾਦਾਰ ਸਥਾਨ , ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਜਿਹੇ ਹਥਿਆਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਜਿੱਤ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਲਾਹ (ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ) ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ (ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ) ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ