ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿನೂತನವಾದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಸಿಬಿಐಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
19 MAY 2021 3:40PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜಾರ್; ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಹೈಕಮಿಷನರ್ ಶ್ರೀ ಬ್ಯಾರಿ ಒ ಫಾರೆಲ್; ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಮನ್ ಪ್ರೀತ್ ವೊಹ್ರಾ; ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಂಜಲಿ ಭಾವ್ರಾ; ಮತ್ತು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಉಪ ಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ|| ಡಂಕನ್ ಮಾಸ್ಕೆಲ್ ಅವರ ಸಮಕ್ಷಮದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಆರು ತಿಂಗಳ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ(ಸಿಬಿಐಡಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಬೋಧ್ ಸೇತ್ ಮತ್ತು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಡಾ. ನಾಥನ್ ಗಿಲ್ಸ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಥಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಸದಾ ಮತ್ತು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಥಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ(ಆರ್ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ 2016 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಇದರಡಿ ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಮಾಜದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸೇರಿದೆ. ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಅಂತಹವರಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು/ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ, ಕ್ರೀಡೆ, ಪ್ರದರ್ಶನ/ಕಲಾ ವಿಭಾಗ ಸೇರಿ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ ವಸತಿಗೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ತರಬೇತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲು ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ/ಆಪ್ತ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಅಗತ್ಯತೆಯೂ ಸಹ ಈಗ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಎಷ್ಟು ಸಾಧ್ಯವೋ ಅಷ್ಟು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದರು.
ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜಾರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಧ್ಯೇಯ ‘ಸಬ್ ಕಾ ಸಾತ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್’ ಆಗಿದ್ದು, ಅದರ ಅರ್ಥ “ಎಲ್ಲರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ” ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದು, ಅವರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಅಪಾಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಸಮೀಪದ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಪಾಲಕರಿಗೆ ಮಧ್ಯ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದು ಸೇರಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಇತರೆ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗುರ್ಜಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಂಜಲಿ ಭಾವ್ರಾ ಅವರು ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಸದ್ಯ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಅವರ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಕೊರತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ತರಬೇತಿ ಹೊಂದಿದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಐಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಭಾರತೀಯ ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ರೂಪಿಸಲು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದ್ದವು. ಇಲಾಖೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ನ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮದ ಆರು ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಶಾ ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಜೊತೆಗೂಡಿ ನಾನಾ ಬಗೆಯ ದಿವ್ಯಾಂಗರ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಪುನರ್ ವಸತಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದಕ್ಷತೆ ಆಧರಿತ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ‘ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಿತ್ರ’ ಅಂದರೆ ದಿವ್ಯಾಂಗ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮಿತ್ರರು ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮಂಡಳಿ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಎರಡು ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯ 7 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಪುನರ್ ವಸತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅನುಭವ ಹೊಂದಿದ 7 ರಿಂದ 9 ಸ್ವಯಂ ಸೇವಾ ಸಂಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಆರಂಭಿಕವಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು 7 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಾದ ಗುಜರಾತಿ, ಮರಾಠಿ, ಒರಿಯಾ, ಬೆಂಗಾಲಿ, ತೆಲುಗು, ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಗಾರೊ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ನ ತರಗತಿಗಳು ಸುಮಾರು 600 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ವರ್ಷದ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಆರಂಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಈ ಕೋರ್ಸ್ ನ ತರಬೇತಿ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಸದ್ಯದ ಕೋವಿಡ್ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಆಧರಿಸಿ ಆಫ್ ಲೈನ್/ಆನ್ ಲೈನ್ ಎರಡಕ್ಕೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಬಿಐಡಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2018ರ ನವೆಂಬರ್ 22ರಂದು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತಂತೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಒಪ್ಪಂದದ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಕೋರ್ಸ್ ನ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ತಜ್ಞರನ್ನೊಳಗೊಂಡ ಸಮಿತಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪುನರ್ ವಸತಿ ಮಂಡಳಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ತೇರ್ಗಡೆ ಹೊಂದುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Launches first of its kind Six- Month CBID Program on Rehabilitation of Divyangjan
19 MAY 2021 3:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Social Justice & Empowerment Dr Thaawarchand Gehlot virtually launched a 6- month Community Based Inclusive Development (CBID) Program on rehabilitation of Divyangjan today in the presence of Union Minister of State, SJ&E, Shri Krishan Pal Gurjar ; Australian High Commissioner to India, Mr. Barry O’Farrell; High Commissioner of India to Australia, Shri Manpreet Vohra; Secretary DEPwD, GoI , Ms. Anjali Bhawra; and Vice Chancellor of Melbourne University Professor Duncan Maskell . JS, DEPwD, Sh Prabodh Seth and Dr Nathan Gills of Melbourne University were also among those present at the launch event.
Addressing on the occasion, Dr Thaawarchand Gehlot said that persons with disabilities have always been and would remain the priority of Narendra Modi Government. The Central Government has enacted the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016 which envisions a society inclusive of persons with disabilities. The Minister reiterated that PwDs are an important human resource and if appropriate facilities/opportunities are given, they can excel in any field be it education, sports performing/fine arts. It is with this in mind that the course has been developed in collaboration with Melbourne University. This would enable our country to develop trained manpower for rehabilitation and development of Divyangjan to ensure their empowerment and inclusiveness in the society, the Minister explained.
Sh Gehlot added that due to the pandemic situation, the requirement of first hand counsellor/guide for Divyangjan has become further relevant and there is a need to roll out this program as early as possible.
Shri Krishan Pal Gurjar said that the motto of our Government is 'Sabka Sath Sabka Vikas', which implies 'development for all and with all'. This reflects the spirit of inclusiveness in our policies and programmes. Thus Divyangjan continue to be in the forefront of our policies to ensure their inclusion and full participation in society. This program will be first of its kind which will create trained manpower in identifying risk cases, apprising the parents/guardians about the nearest early intervention centres, and guiding them for availing Government benefits for Divyangjan. Shri Gurhar added that our Government is open to sharing best practices with other countries and the MoU signed with the Government of Australia for cooperation in disability sector is a step in this direction.
Secretary, DEPwD Ms Anjali Bhawra welcomed the experts from Australia and India who have been instrumental in developing this pathbreaking program. At present there is a shortage of trained manpower to serve as a link between the PwDs, their parents and the community for Government Schemes and Programmes and CBID programme will go a long way in generating trained human resource to carry out the important task, she said. The Rehabilitation Council of India and University of Melbourne have been working on this program since last two years. The Department will involve all the States/UTs in future expansion of this program , the Secretary explained.
Six booklets on course curriculum were also released on the occasion.
The program aims to create a pool of grass-root rehabilitation workers at community level who can work alongside ASHA and Anganwadi workers to handle cross disability issues and facilitate inclusion of persons with disabilities in the society. The program has been designed to provide competency based knowledge and skills among these workers to enhance their ability for successfully discharging their duties. These workers will be called 'Divyang Mitra' i.e. friends of persons with disabilities.
The Rehabilitation Council of India intends to roll out the course initially on a pilot basis for two batches in 7 National Institutes of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities and 7-9 voluntary organisations having experience in Community Based Rehabilitation programme. Initially the programme will be available in English, Hindi and 7 regional languages, namely, Gujarati, Marathi, Odiya, Bengali, Telugu, Tamil and Garo. The classes for the first batch of about 600 students are expected to commence by August, this year. Mode of training for this course would be both offline/online taking into account, the prevailing COVID scenario.
This CBID course has been co-designed by Rehabilitation Council of India and University of Melbourne as a joint initiative under the Memorandum of Understanding signed between the Government of Australia and the Government of India on 22nd November, 2018 for cooperation in disability sector. Content and curriculum of the course has been developed by an Expert Committee comprising experts drawn from India and Australia. The National Board of Examination in Rehabilitation under the Rehabilitation Council of India will conduct examinations and award certificates to pass-out candidates.