Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Launches first of its kind Six- Month CBID Program on Rehabilitation of Divyangjan
19 MAY 2021 3:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Social Justice & Empowerment Dr Thaawarchand Gehlot virtually launched a 6- month Community Based Inclusive Development (CBID) Program on rehabilitation of Divyangjan today in the presence of Union Minister of State, SJ&E, Shri Krishan Pal Gurjar ; Australian High Commissioner to India, Mr. Barry O’Farrell; High Commissioner of India to Australia, Shri Manpreet Vohra; Secretary DEPwD, GoI , Ms. Anjali Bhawra; and Vice Chancellor of Melbourne University Professor Duncan Maskell . JS, DEPwD, Sh Prabodh Seth and Dr Nathan Gills of Melbourne University were also among those present at the launch event.
Addressing on the occasion, Dr Thaawarchand Gehlot said that persons with disabilities have always been and would remain the priority of Narendra Modi Government. The Central Government has enacted the Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016 which envisions a society inclusive of persons with disabilities. The Minister reiterated that PwDs are an important human resource and if appropriate facilities/opportunities are given, they can excel in any field be it education, sports performing/fine arts. It is with this in mind that the course has been developed in collaboration with Melbourne University. This would enable our country to develop trained manpower for rehabilitation and development of Divyangjan to ensure their empowerment and inclusiveness in the society, the Minister explained.
Sh Gehlot added that due to the pandemic situation, the requirement of first hand counsellor/guide for Divyangjan has become further relevant and there is a need to roll out this program as early as possible.
Shri Krishan Pal Gurjar said that the motto of our Government is 'Sabka Sath Sabka Vikas', which implies 'development for all and with all'. This reflects the spirit of inclusiveness in our policies and programmes. Thus Divyangjan continue to be in the forefront of our policies to ensure their inclusion and full participation in society. This program will be first of its kind which will create trained manpower in identifying risk cases, apprising the parents/guardians about the nearest early intervention centres, and guiding them for availing Government benefits for Divyangjan. Shri Gurhar added that our Government is open to sharing best practices with other countries and the MoU signed with the Government of Australia for cooperation in disability sector is a step in this direction.
Secretary, DEPwD Ms Anjali Bhawra welcomed the experts from Australia and India who have been instrumental in developing this pathbreaking program. At present there is a shortage of trained manpower to serve as a link between the PwDs, their parents and the community for Government Schemes and Programmes and CBID programme will go a long way in generating trained human resource to carry out the important task, she said. The Rehabilitation Council of India and University of Melbourne have been working on this program since last two years. The Department will involve all the States/UTs in future expansion of this program , the Secretary explained.
Six booklets on course curriculum were also released on the occasion.
The program aims to create a pool of grass-root rehabilitation workers at community level who can work alongside ASHA and Anganwadi workers to handle cross disability issues and facilitate inclusion of persons with disabilities in the society. The program has been designed to provide competency based knowledge and skills among these workers to enhance their ability for successfully discharging their duties. These workers will be called 'Divyang Mitra' i.e. friends of persons with disabilities.
The Rehabilitation Council of India intends to roll out the course initially on a pilot basis for two batches in 7 National Institutes of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities and 7-9 voluntary organisations having experience in Community Based Rehabilitation programme. Initially the programme will be available in English, Hindi and 7 regional languages, namely, Gujarati, Marathi, Odiya, Bengali, Telugu, Tamil and Garo. The classes for the first batch of about 600 students are expected to commence by August, this year. Mode of training for this course would be both offline/online taking into account, the prevailing COVID scenario.
This CBID course has been co-designed by Rehabilitation Council of India and University of Melbourne as a joint initiative under the Memorandum of Understanding signed between the Government of Australia and the Government of India on 22nd November, 2018 for cooperation in disability sector. Content and curriculum of the course has been developed by an Expert Committee comprising experts drawn from India and Australia. The National Board of Examination in Rehabilitation under the Rehabilitation Council of India will conduct examinations and award certificates to pass-out candidates.

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 6 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸੀਬੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
19 MAY 2021 3:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਪੁਨਰਵਾਸ ’ਤੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਆਧਾਰਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਬੀਆਈਡੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਰੀ ਓਫਰੇਲ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਵੋਹਰਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਵਰਾ, ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡੰਕਨ ਮਾਸਕੇਲ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠ ਅਤੇ ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਨੈਥਨ ਗਿਲਸ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣਗੇ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ, 2016 ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡਾਂ, ਅਦਾਕਾਰੀ ਦੀ ਕਲਾ / ਲਲਿਤ ਕਲਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਾਠਕ੍ਰਮ/ਕੋਰਸ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ / ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਅਰਾ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ” ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਭਾਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਪਣੇ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਜੋਖਮ/ਰਿਸਕ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ/ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਹਸਤਖੇਪ ਕੇਂਦਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰੇਗਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਾਵਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਹਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਆਗੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਾਨਵੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਅਤ ਮਨੁੱਖ ਸੰਸਾਧਨ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੋਰਸ/ਪਾਠਕ੍ਰਮ ’ਤੇ 6 ਕਿਤਾਬਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁੱਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ/ਮਜ਼ਮੂਨਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣਾ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਵਧਾ ਸਕਣ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ”ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਮਿੱਤਰ“ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 7 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਆਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ 7-9 ਸਵੈਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬੈਚਾਂ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਰੰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਸੱਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ- ਗੁਜਰਾਤੀ, ਮਰਾਠੀ, ਉੜੀਆ , ਬੰਗਾਲੀ , ਤੇਲੁਗੁ, ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਗਾਰੋ - ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ । 600 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਲਈ ਕਲਾਸਾਂ ਇਸ ਸਾਲ ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਅਰੰਭ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਮੋਡ ਔਫਲਾਈਨ / ਔਨਲਾਈਨ ਦੋਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸੀਬੀਆਈਡੀ ਕੋਰਸ ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਮੈਲਬੌਰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ 22 ਨਵੰਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਮਾਹਰਾਂ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਲਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇਵੇਗਾ