ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ
19 MAY 2021 1:44PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ 3 ਪੱਧਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ — ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧ , ਮੰਗ , ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ — ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਵਾਈਆਂ :—
1. ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ
2. ਇਨਕੋਸਾਪ੍ਰੀਨ
3. ਮਿਥਾਈਲਪ੍ਰੈਡਨੀਸਲੋਨ
4. ਡੈਕਸਾਮੈਥਾਸੋਨ
5. ਤੋਲੀਸੀਜ਼ੂਮੈਬ
6. ਆਈਵਰਮੈਕਟੀਨ
ਗੈਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਵਾਈਆਂ :—
8. ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ
8. ਐੱਮਫੋਟੈਰੀਸੀਨ
9. ਐਪੀਕਸਾਬੈਨ
ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਅਤੇ ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਭੰਡਾਰ , ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਈ 2021 ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
1. ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ :—
* ਕੇਵਲ 25 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 20 ਤੋਂ 60 ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਉਪਲਬੱਧਤਾ 3 ਗੁਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
* ਉਤਪਾਦਨ 10 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ , ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸੀ , ਜਦਕਿ ਮਈ 2021 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ 1 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਤੋਸੀਲੀਜ਼ੂਮੈਬ ਟੀਕਾ :—
* ਦਰਾਮਦ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਆਮ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
3. ਡੈਕਸਾਮੈਥਾਸੋਨ 0.5 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਗੋਲੀ :—
* ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ—ਅੰਦਰ 6 ਤੋਂ 8 ਗੁਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
4. ਡੈਕਸਾਮੈਥਾਸੋਨ ਟੀਕਾ :—
* ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
5. ਇਨਕੋਸਾਪ੍ਰੀਨ ਟੀਕਾ :—
* ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 4 ਗੁਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
6. ਮਿਥਾਈਲਪ੍ਰੈਡਨੀਸਲੋਨ ਟੀਕਾ :—
* ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭਗ 3 ਗੁਣਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
7. ਆਈਵਰਮੈਕਟੀਨ 12 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਗੋਲੀ :—
* ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ 150 ਲੱਖ ਸੀ , ਜਦਕਿ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ 777 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
8. ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ :—
* ਇਹ ਗੈਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਵਾਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਲੋਡ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
* ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਤਪਾਦਨ 4 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
* ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ 326.5 ਲੱਖ ਸੀ , ਜੋ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 1644 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
9. ਐੱਮਫੋਟੈਰੀਸੀਨ ਬੀ ਟੀਕਾ :—
* ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ 3 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
* 3.80 ਲੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
* 3 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।
* ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 6.80 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government monitoring supply of each COVID-19 Essential Drug
All COVID-19 drugs now available in India
19 MAY 2021 1:44PM by PIB Delhi
Minister of State Shri Mansukh Mandaviya today assured that the Government is monitoring supply of each COVID-19 Essential Drug. All drugs used in the management of COVID-19 are now available in India by ramping up production and increasing the imports. The availability of these drugs is being monitored by implementing three-pronged strategy of Supply Chain Management, Demand Side Management and Affordability.
Protocol Drugs:
1. Remdesivir
2. Enoxaparin
3. MethylPrednisolone
4. Dexamethasone
5. Tocilizumab
6. Ivermectin
Non-protocol Drugs:
1. Favipiravir
2. Amphotericin
3. Apixaban
CDSCO and NPPA are coordinating with manufacturers to enhance production and getting data about current stock, current capacities, Projected production for the May, 2021.
1. Remdesivir:
• Number of plants producing Remdesivir increased from 20 to 60 resulting in 3 times more availability in just 25 days.
• Production ramped up 10 times, from 10 lakhs vials/month in April’21 to ~1 crore/ month in May’21.
1. Toscilizumab injection:
• It is made available in the country by importing 20 times more than what was being done in normal times.
1. Dexamethasone 0.5 mg tablets:
• Production enhanced from 6-8 times within a month
1. Dexamethasone Injection production ramped up almost 2 times.
2. Enoxaparin Injection production increased 4 times in mere one month.
3. Methyl Prednisolone Injection:
• Production increased almost 3 times in a months time.
1. Ivermectin 12 mg tab production enhanced in the country by ~5 times within a month from 150 lakhs in April to 770 lakhs in May,2021.
2. Favirpiravir:
• A non-protocol drug but it is used to lower the virus load .
• The production increased 4 times within a month
• From 326.5 lakh in April,21 to 1644 lakh in May,21.
1. Amphoterecin B Injection:
• Production ramped up ~ 3 times in a month.
• 3.80 lakh vials are in production and
• 3 lakh vials are being imported
• Total 6.80 lakh vials will be available in the country.
Click here for ppt on allocation of drugs: