గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహమ్మారి నడుమ గ్రామీణాభివృద్ధిలో భారత్ కొత్త మైలురాళ్లు
2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ‘ఎంజీఎన్ రెగా’ కింద
1.85 కోట్ల మందికి ఉపాధి; 2019తో పోలిస్తే ఇది 52 శాతం అధికం;
2021లో మహిళా స్వయం సహాయ బృందాలకు రమారమి రూ.56 కోట్లు విడుదల; 2020లో ఇదే కాలంతో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు;
‘ప్రధానమంత్రి గ్రామీణ రహదారుల పథకం’ కింద గత
మూడేళ్లతో పోలిస్తే పొడవురీత్యా అత్యధికంగా రోడ్ల నిర్మాణం పూర్తి
‘ప్రధానమంత్రి ఆవాస యోజన-గ్రామీణ’ కింద 2021లో అత్యధికంగా
రూ.5,854 కోట్లు వ్యయం; 2020లో ఇదే కాలంతో పోలిస్తే రెట్టింపు
17 MAY 2021 4:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి రెండోదశ విజృంభణతో గ్రామీణ భారతంపై తీవ్ర ప్రభావం పడినప్పటికీ కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి పనులు కుంటుపడకుండా ఎంతో కృషి చేసింది. ఈ మేరకు దేశమంతటా మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని వివిధ పథకాల్లో వేగం, ప్రగతి నమోదు కావడం విశేషం. అభివృద్ధి పనులతోపాటు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19 పరిస్థితి నిర్వహణకు రాష్ట్ర, జిల్లా, సమితుల స్థాయిలో నోడల్ వ్యక్తులకు శిక్షణ కార్యక్రమాలు కూడా నిర్వహించింది.
మహమ్మారి పరిస్థితుల్లోనూ 2021 మే నెలలో మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం (ఎంజీఎన్ రెగా) కింద 1.85 కోట్ల మందికి ఉపాధి కల్పించబడింది. ఇది 2019 మే నెలలో ఇదే వ్యవధితో పోలిస్తే 52 శాతం అధికంగా రోజుకు రూ.1.22 కోట్ల మందికి ఉపాధి లభించింది. ప్రస్తుత 2021 మే 13వ తేదీనాటికి 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో తలసరి 34.56 రోజువారీ పనిదినాల వంతున 2.95 కోట్ల మందికి ఉపాధి కల్పించగా 5.98 లక్షల ఆస్తుల సృష్టి పూర్తయింది. ఇక ముందువరుసలోని ఉద్యోగులుసహా అన్ని స్థాయుల సిబ్బందిలో కొందరు మరణించగా, మరికొందరు వ్యాధిబారిన పడినా మంత్రిత్వశాఖ ఈ విజయం సాధించడం గమనార్హం.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్-19పై పోరాడేందుకు మహమ్మారి అనుగుణ ప్రవర్తన, టీకాలు వేయడంపై ‘దీన్‌ద‌యాళ్ అంత్యోద‌య యోజ‌న‌-జాతీయ గ్రామీణ జీవ‌నోపాధి కార్య‌క్ర‌మం’ (డీఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) కింద 2021 ఏప్రిల్ 8-12 తేదీల మధ్య శిక్షకులకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. అంతేకాకుండా టీకాలపై విముఖత తొలగింపు, ఆరోగ్యకర అలవాట్ల అనుసరణ, రోగనిరోధకత పెంపు చర్యలు తదితరాలపై ప్రజలను ప్రోత్సహించడంపైనా శిక్షణ కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ మేరకు రాష్ట్ర, జిల్లా, సమితుల స్థాయిన 34 ‘ఎస్ఆర్ఎల్ఎం’లలో మొత్తం 13,598 మంది ప్రధాన శిక్షకులు శిక్షణ పొందారు. వీరిద్వారా 1,14,500 మంది ‘సామాజిక రిసోర్స్ పర్సన్లు’ (సీఆర్‌పీ) శిక్షణ పొందగా, ఈ ‘సీఆర్‌పీ’లు 2.5 కోట్ల మంది స్వయం సహాయ సంఘాల మహిళలకు శిక్షణ ఇచ్చారు. మరోవైపు రాష్ట్ర, జిల్లా నోడల్ వ్యక్తులకు ‘డీఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం’ కింద కోవిడ్ నిర్వహణపై సామర్థ్య వికాసం, సామాజిక అభివృద్ధి సంబంధిత శిక్షణ కూడా ఇచ్చారు.
ఉపశమనం, ఉపాధి సృష్టి లక్ష్యంగా ఆవృత (రివాల్వింగ్) నిధి, సామాజిక పెట్టుబడుల నిధి (సీఐఎఫ్) కింద 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్వయం సహాయ సంఘాలకు రూ.56 కోట్లదాకా విడుదల చేయబడ్డాయి. అంతకుముందు 2020 ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇదే వ్యవధిలో ఇది దాదాపు రూ.32 కోట్లు అధికం. మరోవైపు వ్యవసాయ, వ్యవసాయేతర జీవనోపాధిపై సిబ్బందికి, సామాజిక కార్యకర్తలకు ఆన్‌లైన్ శిక్షణ కొనసాగుతోంది. అంతేగాక స్వయం సహాయ సంఘాల కుటుంబాల ద్వారా వ్యవసాయ-పోషకాహార తోటల పెంపకం ప్రోత్సహించబడింది.
దేశంలోని 20 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో దిగ్బంధంతోపాటు మానవ లభ్యత-రాకపోకలు, యంత్రాలు-సామగ్రి తరలింపు వంటి సమస్యలు పీడించినా ఈ ఏడాది గ్రామీణ రోడ్ల నిర్మాణంలో రికార్డు నమోదైంది. ‘ప్రధానమంత్రి గ్రామీణ రహదారుల పథకం’ (పీఎంజీఎస్‌వై) కింద గత మూడేళ్లతో పోలిస్తే పొడవురీత్యా అత్యధికంగా రోడ్ల నిర్మాణం పూర్తయింది. ఈ మేరకు 2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఏప్రిల్ 1 నుంచి మే 12 వరకూ సంచిత భౌతిక ప్రగతి కింద 1,795.9 కిలోమీటర్ల మేర రోడ్లు పూర్తి కాగా, సంచిత వ్యయం కింద రూ.1,693.8 కోట్లు ఖర్చయ్యాయి. మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో ఇదే వ్యవధితో పోలిస్తే ఇది అత్యధికం.
కోవిడ్-19 మహమ్మారివల్ల ‘ప్రధానమంత్రి ఆవాస యోజన-గ్రామీణ’ సహా ఇతర గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాలపైనా తీవ్ర ప్రభావం పడింది. అయినప్పటికీ, మంత్రిత్వశాఖలో విధుల క్రమబద్ధీకరణ వల్ల గణనీయంగా నిధులు వెచ్చించబడ్డాయి. ఈ మేరకు 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే కాలంలో రూ.2,512 కోట్లు; 2019-20లో రూ.1,411 కోట్లు ఖర్చు కాగా, ప్రస్తుత 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అత్యధికంగా రూ.5,854 కోట్ల మేర వ్యయంతో మునుపటి రెండేళ్లతో పోలిస్తే వరుసగా 43 శాతం, 24 శాతం అధికంగా నమోదవడం విశేషం.

Ministry of Rural Development
Amidst the pandemic, India achieved new milestones in Rural Development
In FY 2021, 1.85 crore persons have been offered work under MGNREGA; 52% higher than the same period in FY 2019
Approximately Rs. 56 Crore released to women Self Help Groups in FY 2021; almost double than in the same corresponding period in FY 2020
Highest length of road has been completed under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana in the comparable period over last 3 years
Highest expenditure logged under Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin amounting to Rs. 5854 Cr in FY 2021; double than the FY 2020 in the comparable period
17 MAY 2021 4:02PM by PIB Delhi
Even though rural India has been hit by the 2nd wave of raging COVID pandemic, the Ministry of Rural Development has ensured that the development works across the country should not be affected. During the period, the country has witnessed speed and progress in various schemes under the ministry. Apart from the developmental works, the Ministry has also trained nodal persons at state, district and block level to tackle the COVID-19 situation in rural areas.
Despite COVID pandemic, 1.85 crore persons have been offered work in May 2021 under Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA). The work offered is 52% higher than the one offered during the same period in May 2019, which was 1.22 crore persons per day. As on 13th May, 2021, 2.95 crore persons have been offered work in FY 2021-22 completing 5.98 lakh assets and generating 34.56 crore person-days. The accomplishment has been achieved despite casualties either through death or infection among the operating staff at all levels, including those in the front line.
To fight against COVID-19 in rural areas, training has been provided to trainers on COVID-19 appropriate behaviours, vaccination and vaccine hesitancy and encourage good health-seeking behaviours and immunity building measures from 8-12th April 2021 under Deendayal Anyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). Under the initiative, 13,958 state, district and block level nodal persons trained as master trainers in 34 SRLMs, 1,14,500 Community Resource Persons (CRP) trained by master trainers and 2.5 Crore women SHG members trained by CRPs. State and district nodal persons have also been trained for capacity building and social development on COVID management under DAY-NRLM.
With an aim to provide relief and generate employment, Revolving Fund and Community Investment Fund amounting to approximately Rs. 56 Crore released to women Self Help Groups in FY 2021 as compared to approximately Rs. 32 Cr. in the same corresponding period in FY 2020. Online trainings have been continuing for the staff and community cadres on farm and non-Farm based livelihoods and promotion of Agri-Nutri gardens by SHG households has also been continued in this period.
Despite lockdown across over 20 States/UTs and resultant difficulties in availability and movement of men, machine and materials, this year highest length of road has been completed in the comparable period over the last 3 years. The Cumulative Physical Progress and The Cumulative Expenditure under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) from 1st April to 12th May Period are 1795.9 Km and Rs 1693.8 respectively in FY 2021 much higher than the previous years in the same corresponding period.
Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin scheme like other rural development schemes has been severely affected by COVID-19 pandemic, however, due to streamlined workflows the Ministry has been able to log an expenditure of Rs. 5854 Cr in this financial year as compared to Rs. 2512 Cr. in 2020-21 and Rs. 1411 Cr. in 2019-20, which are 43% and 24% respectively of the 2021-22 expenditure in the comparable period.