ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 119 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
17 MAY 2021 2:58PM by PIB Chandigarh
ਫਾਰਮਾਸੁਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ , ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧੇਰੇ ਤੀਬਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਲੀਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਵੱਲੋਂ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਲਾਈਸੈਂਸਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਗਲੀਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਇਸ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਹੱਕ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸਨੇ 7 ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਸਿਪਲਾ , ਡਾਕਟਰ ਰੈਡੀਜ਼ ਲੈਬ , ਹੇਟੇਰੋ , ਜੁਬਲੀਐਂਟ ਫਰਮਾ , ਮਾਈਲਾਨ , ਸਿਨਜੀਨ ਅਤੇ ਜਾਈਡਸ ਕੈਡਲਾ) ਨੂੰ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਈਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ 7 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 119 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । 38 ਵਧੀਕ ਉਤਪਾਦਨ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਵੱਧ ਕੇ 22 ਤੋਂ 60 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਦਵਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ । 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਬੀਟਾਸਾਈਕਲੋਡੈਕਸਟ੍ਰਿਨ (ਐੱਸ ਬੀ ਈ ਬੀ ਸੀ ਡੀ) ਅਤੇ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਏ ਪੀ ਆਈ ਅਤੇ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਟੀਕੇ ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਧੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦਵਾਈ ਵੰਡ ਰਹੀ ਹੈ । 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 19 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਮੰਗ ਲਈ 11 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਤੌਰ ਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪੂਰਤੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਕਰਕੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 16 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਕ ਕੜੀਵਾਰ ਜਾਰੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਖੀਰ ਤੇ 16 ਮਈ ਨੂੰ 23 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 76 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
S. No.
Date of allocation
Duration covered
Cumulative number of vials allocated to States/UTs
1
21st April, 2021
21st April to 30th April
11 lakh
2
24th April 2021
21st April to 30th April
16 lakh
3
29th April 2021
21stApril to 2nd May
17.80 lakh
4
1st May 2021
21st April to 9th May
33.80 lakh
5
7th May 2021
21st April to 16th May
53 Lakh
6
16th May 2021
21st April to 23rd May
76.00 Lakh
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿੱਤ ਵੰਡ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਂਝਾ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ / ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੌਮੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ “ਬਾਲਗ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੌਮੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੇਧ” ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਤੁਰੰਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਕਾਫੀ ਖ਼ਰੀਦ ਆਰਡਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਵੰਡ ਚੈਨਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਰੇ 7 ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚਲੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵੰਡ ਚੈਨਲਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 15 ਮਈ 2021 ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 54.15 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਹੀ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਜਦ ਵੀ ਕੋਈ ਸਪਲਾਈ ਬਾਰੇ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਬੰਧਤ ਉਤਪਾਦਕ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਫਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ) ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ 16—05—2021 ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੰਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 5.26 ਲੱਖ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਜੋ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 40000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Swift actions taken by Government to enhance availability of Remdesivir in India
Availability, production and supply of Remdesivir being monitored continuously
Production capacity of Remdesivir increased to nearly 119 lakh vials per month from 38 lakh vials per month
Substantial increase in number of manufacturing sites of Remdesivir
17 MAY 2021 2:58PM by PIB Delhi
Department of Pharmaceuticals intensified monitoring of availability, production and supply of drugs used for Covid-19 Treatment in early April, 2021 as number of cases of Covid-19 started increasing steeply. Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA, the patent holder, to 7 Indian pharmaceutical companies (Cipla, Dr Reddy’s Lab., Hetero, Jubilant Pharma, Mylan, Syngene and Zydus Cadila).
To augment the domestic production capacity, all the seven domestic licensed manufacturers of Remdesivir were asked to ramp up production quickly. With combined efforts of the central government and the manufacturing companies, the production capacity of the licensed manufacturers has increased unprecedentedly from 38 lakh vials per month to nearly 119 lakh vials per month. With accelerated approval of 38 additional manufacturing sites, the number of approved manufacturing sites of Remdesivir in country has increased from 22 sites to 60 sites. With the help of Ministry of External Affairs, the manufacturers of Remdesivir are being facilitated for getting supplies of requisite raw materials and equipments from foreign countries.
All efforts are being made to enhance the availability of the drug both through imports as well as augmented domestic production. Exports of Remdesiver has been prohibited since 11th April, 2021. Customs duty has been exempted on Remdesivir injection, Remdesivir API and Beta Cyclodextrin (SBEBCD) used in the manufacture of Remdesivir with effect from 20th April 2021.
Looking to the suddenly increased demand in the country, in order to ensure equitable distribution of Remdesivir among different regions of the country, central government has been making allocations to States and UTs since third week of April. Interim allocation of 11 lakh vials was made for 19 states and UTs with high demand on 21stApril 2021 for period up to 30th April. This allocation was increased to 16 lakh vials on 24th April as more supplies became available and all States and UTs were allocated the vials. In a series of allocations issued subsequently, with latest allocation issued on 16th May, 76 lakh vials in total have been allocated among States for period up to 23rd May, 2021.
Summary of Allocation
S. No.
Date of allocation
Duration covered
Cumulative number of vials allocated to States/UTs
1
21st April, 2021
21st April to 30th April
11 lakh
2
24th April 2021
21st April to 30th April
16 lakh
3
29th April 2021
21stApril to 2nd May
17.80 lakh
4
1st May 2021
21st April to 9th May
33.80 lakh
5
7th May 2021
21st April to 16th May
53 Lakh
6
16th May 2021
21st April to 23rd May
76.00 Lakh
The State Governments and UTs have been asked to monitor proper distribution within their jurisdiction covering both government as well as private hospitals and in line with judicious use as advised in the “National Clinical Guidance for management of adult Covid-19 patients” issued jointly by AIIMS/ICMR Covid-19 National Task Force and Joint Monitoring Group of MoHFW. State Governments / UTs have been advised to place adequate purchase orders with the marketing companies immediately for the quantity that they want to purchase out of allocation for the State/ UT as per supply plan in close coordination with liaison officers of the companies. The coordination with private distribution channel in the state is also to be made by the States. The State governments have also been advised to put in place a mechanism for issuance of this drug to the needy patients and well advertise it among the public in the State.
All the seven Indian manufacturers have been making supplies to States as per the allocation both against government purchase orders and also through their private distribution channels in States. Total 54.15 lakh vials of Remdesivir have been supplied across the country by the Drug companies during 21st April-15th May, 2021 period. Supply of Remdesivir to Various State Governments and central Institutions is continuously being monitored and whenever any complaint regarding supply is received, it is taken up immediately with the concerned manufacturer. Department of Pharmaceuticals, through National Pharmaceuticals Pricing Authority (NPPA), is in constant touch with all the States through their Nodal officers and manufacturing companies through their Liaison Offficers.
In addition to allocation mentioned above, as on 16.05.2021, a total of 5.26 lakh vials of Remdesivir, which have been received through donation from other countries/organizations and 40000 vials which have been commercially imported, have also been allocated to States and UTs.