Ministry of Chemicals and Fertilizers
Swift actions taken by Government to enhance availability of Remdesivir in India
Availability, production and supply of Remdesivir being monitored continuously
Production capacity of Remdesivir increased to nearly 119 lakh vials per month from 38 lakh vials per month
Substantial increase in number of manufacturing sites of Remdesivir
17 MAY 2021 2:58PM by PIB Delhi
Department of Pharmaceuticals intensified monitoring of availability, production and supply of drugs used for Covid-19 Treatment in early April, 2021 as number of cases of Covid-19 started increasing steeply. Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA, the patent holder, to 7 Indian pharmaceutical companies (Cipla, Dr Reddy’s Lab., Hetero, Jubilant Pharma, Mylan, Syngene and Zydus Cadila).
To augment the domestic production capacity, all the seven domestic licensed manufacturers of Remdesivir were asked to ramp up production quickly. With combined efforts of the central government and the manufacturing companies, the production capacity of the licensed manufacturers has increased unprecedentedly from 38 lakh vials per month to nearly 119 lakh vials per month. With accelerated approval of 38 additional manufacturing sites, the number of approved manufacturing sites of Remdesivir in country has increased from 22 sites to 60 sites. With the help of Ministry of External Affairs, the manufacturers of Remdesivir are being facilitated for getting supplies of requisite raw materials and equipments from foreign countries.
All efforts are being made to enhance the availability of the drug both through imports as well as augmented domestic production. Exports of Remdesiver has been prohibited since 11th April, 2021. Customs duty has been exempted on Remdesivir injection, Remdesivir API and Beta Cyclodextrin (SBEBCD) used in the manufacture of Remdesivir with effect from 20th April 2021.
Looking to the suddenly increased demand in the country, in order to ensure equitable distribution of Remdesivir among different regions of the country, central government has been making allocations to States and UTs since third week of April. Interim allocation of 11 lakh vials was made for 19 states and UTs with high demand on 21stApril 2021 for period up to 30th April. This allocation was increased to 16 lakh vials on 24th April as more supplies became available and all States and UTs were allocated the vials. In a series of allocations issued subsequently, with latest allocation issued on 16th May, 76 lakh vials in total have been allocated among States for period up to 23rd May, 2021.
Summary of Allocation
S. No.
Date of allocation
Duration covered
Cumulative number of vials allocated to States/UTs
1
21st April, 2021
21st April to 30th April
11 lakh
2
24th April 2021
21st April to 30th April
16 lakh
3
29th April 2021
21stApril to 2nd May
17.80 lakh
4
1st May 2021
21st April to 9th May
33.80 lakh
5
7th May 2021
21st April to 16th May
53 Lakh
6
16th May 2021
21st April to 23rd May
76.00 Lakh
The State Governments and UTs have been asked to monitor proper distribution within their jurisdiction covering both government as well as private hospitals and in line with judicious use as advised in the “National Clinical Guidance for management of adult Covid-19 patients” issued jointly by AIIMS/ICMR Covid-19 National Task Force and Joint Monitoring Group of MoHFW. State Governments / UTs have been advised to place adequate purchase orders with the marketing companies immediately for the quantity that they want to purchase out of allocation for the State/ UT as per supply plan in close coordination with liaison officers of the companies. The coordination with private distribution channel in the state is also to be made by the States. The State governments have also been advised to put in place a mechanism for issuance of this drug to the needy patients and well advertise it among the public in the State.
All the seven Indian manufacturers have been making supplies to States as per the allocation both against government purchase orders and also through their private distribution channels in States. Total 54.15 lakh vials of Remdesivir have been supplied across the country by the Drug companies during 21st April-15th May, 2021 period. Supply of Remdesivir to Various State Governments and central Institutions is continuously being monitored and whenever any complaint regarding supply is received, it is taken up immediately with the concerned manufacturer. Department of Pharmaceuticals, through National Pharmaceuticals Pricing Authority (NPPA), is in constant touch with all the States through their Nodal officers and manufacturing companies through their Liaison Offficers.
In addition to allocation mentioned above, as on 16.05.2021, a total of 5.26 lakh vials of Remdesivir, which have been received through donation from other countries/organizations and 40000 vials which have been commercially imported, have also been allocated to States and UTs.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో "రెమ్‌డెసివిర్" లభ్యతను పెంచడానికి వేగవంతమైన చర్యలు తీసుకున్న - కేంద్ర ప్రభుత్వం
"రెమ్‌డెసివిర్" లభ్యత, ఉత్పత్తి, సరఫరాపై కొనసాగుతున్న - నిరంతర పర్యవేక్షణ
నెలకు 38 లక్షల వైల్స్ నుండి నెలకు దాదాపు 119 లక్షల వైల్స్కు పెరిగిన - "రెమ్‌డెసివిర్" ఉత్పత్తి సామర్థ్యం
"రెమ్‌డెసివిర్" ఉత్పత్తి చేసే కేంద్రాల సంఖ్యలో - గణనీయమైన పెరుగుదల
17 MAY 2021 2:58PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతూ ఉండటంతో, కోవిడ్ -19 చికిత్స కోసం ఉపయోగించే ఔషధాల లభ్యత, ఉత్పత్తి, సరఫరాపై పర్యవేక్షణను ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం, 2021 ఏప్రిల్ ప్రారంభంలో తీవ్రతరం చేసింది. "రెమ్‌డెసివిర్" ఉత్పత్తి చేసే హక్కు కలిగి ఉన్న అమెరికాకు చెందిన గిలీడ్ లైఫ్ సైన్సెస్ సంస్థ, 7 భారతీయ ఔషధ సంస్థలకు (సిప్లా, డాక్టర్ రెడ్డి ల్యాబ్., హెటెరో, జూబిలెంట్ ఫార్మా, మైలాన్, సింజీన్, జైడస్ కాడిలా) స్వచ్చంద లైసెన్సు మంజూరు చేయడంతో, ఈ సంస్థలు, భారతదేశంలో ఈ ఔషధాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి.
దేశీయ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, "రెమ్‌డెసివిర్" ఉత్పత్తి చేయడానికి లైసెన్స్ కలిగిన ఏడు తయారీ సంస్థలను త్వరగా తమ ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేయాలని కోరడం జరిగింది. కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు తయారీ సంస్థల సంయుక్త ప్రయత్నాలతో, లైసెన్స్ పొందిన తయారీదారుల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం అపూర్వంగా నెలకు 38 లక్షల వైల్స్ నుండి నెలకు దాదాపు 119 లక్షల వైల్స్ కు పెరిగింది. 38 ప్రాంతాల్లో అదనంగా ఉత్పత్తి చేయడానికి, అత్యంత వేగంగా ఆమోదం మంజూరు చేయడంతో, ప్రస్తుతం, దేశంలో, "రెమ్‌డెసివిర్" తయారు చేయడానికి ఆమోదం పొందిన కేంద్రాల సంఖ్య 22 నుండి 60 కి పెరిగింది. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయంతో, భారతదేశంలో "రెమ్‌డెసివిర్" తయారు చేసే సంస్థలకు, విదేశాల నుండి అవసరమైన ముడి పదార్థాలు, పరికరాలను సరఫరా కు తగిన సదుపాయం కల్పిస్తున్నారు.
దిగుమతుల ద్వారా మరియు దేశీయ ఉత్పత్తిని పెంచడం ద్వారా ఔషధ లభ్యతను పెంచడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 2021 ఏప్రిల్, 11వ తేదీ నుండి "రెమ్‌డిసివర్" ఎగుమతులను నిషేధించారు. రెమ్‌డెసివిర్ ఇంజెక్షన్, రెమ్‌డెసివిర్ ఎ.పి.ఐ; బీటా సైక్లోడెక్స్ట్రిన్ (ఎస్‌.బి.ఈ.ఈ.బి.సి.డి) ల పై1 2021 ఏప్రిల్, 20వ తేదీ నుండి, కస్టమ్స్ సుంకాన్ని, మినహాయించారు.
దేశంలో అకస్మాత్తుగా పెరిగిన డిమాండ్‌ నేపథ్యంలో, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో "రెమ్‌డెసివిర్" సరఫరా సమానంగా ఉండే విధంగా నిర్ధారించడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏప్రిల్ మూడవ వారం నుండి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయింపులు చేస్తోంది. అధిక డిమాండ్ ఉన్న 19 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, 2021 ఏప్రిల్, 30వ తేదీ వరకు, మధ్యంతర కేటాయింపుగా 11 లక్షల వైల్స్ ను 2021 ఏప్రిల్, 21వ తేదీన కేటాయించడం జరిగింది. మరిన్ని సరఫరాలు అందుబాటులోకి రావడంతో, ఈ కేటాయింపులను 16 లక్షల వైల్స్ కు పెంచి, ఏప్రిల్, 24వ తేదీన, అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించడం జరిగింది. తదనంతరం జారీ చేసిన వరుస కేటాయింపుల తర్వాత, మే 16వ తేదీన చేసిన తాజా కేటాయింపులతో, 2021 మే, 23వ తేదీ వరకు అవసరాల కోసం దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మొత్తం 76 లక్షల వైల్స్ ను కేటాయించడం జరిగింది.
కేటాయింపు వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
కేటాయింపులు జరిపిన తేదీ
పరిగణ లోకి తీసుకున్న
కాల వ్యవధి
రాష్ట్రాలకు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన మొత్తం వైల్స్
1
21 ఏప్రిల్, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి 30 ఏప్రిల్ వరకు
11.00 లక్షలు
2
24 ఏప్రిల్, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి
30 ఏప్రిల్ వరకు
16.00 లక్షలు
3
29 ఏప్రిల్, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి
2 మే వరకు
17.80 లక్షలు
4
1 మే, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి
మే వరకు
33.80 లక్షలు
5
మే, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి
16 మే వరకు
53.00 లక్షలు
6
16 మే, 2021
21 ఏప్రిల్ నుండి
23 మే వరకు
76.00 లక్షలు
ఎయిమ్స్ / ఐ.సి.ఎం.ఆర్. కోవిడ్-19 నేషనల్ టాస్క్ ఫోర్స్ మరియు ఎం.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ. యొక్క జాయింట్ మానిటరింగ్ గ్రూప్, సంయుక్తంగా జారీ చేసిన “వయోజన కోవిడ్ -19 రోగుల నిర్వహణ కోసం నేషనల్ క్లినికల్ గైడెన్స్” లో సూచించిన విధంగా ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేటు ఆసుపత్రులను కలుపుకొని తమ న్యాయ పరిధిలో సరైన పంపిణీని పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలను కోరడం జరిగింది. కంపెనీల అనుసంధాన అధికారుల తో సన్నిహిత సమన్వయంతో రూపొందించుకున్న సరఫరా ప్రణాళిక ప్రకారం రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కేటాయింపుల నుండి కొనుగోలు చేయాలనుకుంటున్న పరిమాణానికి వెంటనే మార్కెటింగ్ సంస్థలతో తగిన కొనుగోలు ఆర్డర్లు ఇవ్వాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించడం జరిగింది. తమ తమ రాష్ట్రాల్లో ప్రైవేటు పంపిణీ మార్గంతో సమన్వయం కోసం కూడా ఆయా రాష్ట్రాలు తగిన ఏర్పాటు చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది. అవసరమైన రోగులకు ఈ ఔషధాన్ని జారీ చేయడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాలనీ, ఈ విషయం రాష్ట్ర ప్రజలందరికీ తెలిసే విధంగా, విస్తృత ప్రచారం చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించడం జరిగింది.
మొత్తం ఏడు భారతీయ తయారీ సంస్థలు ప్రభుత్వ కొనుగోలు ఉత్తర్వులకు అనుగుణంగా, మరియు రాష్ట్రాల్లో వారి ప్రయివేటు పంపిణీ మార్గాల ద్వారా కేటాయింపుల ప్రకారం రాష్ట్రాలకు సరఫరా చేస్తున్నాయి. ఈ కంపెనీలు, 2021 ఏప్రిల్, 21వ తేదీ నుండి మే, 15వ తేదీ వరకు, మొత్తం 54.15 లక్షల "రెమ్డెసివిర్" వైల్స్ ను, దేశవ్యాప్తంగా సరఫరా చేశాయి. వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు, కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థలకు జరుగుతున్న "రెమ్‌డెసివిర్" సరఫరాపై నిరంతర పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది. సరఫరా విషయమై, ఏదైనా ఫిర్యాదు వచ్చిన వెంటనే, సంబంధిత తయారీదారులతో ఆ విషయమై, చర్చించడం జరుగుతుంది. ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం, జాతీయ ఫార్మాస్యూటికల్స్ ధరల నిర్ణయ సాధికార సంస్థ (ఎన్‌.పి.పి.ఎ) ద్వారా, అన్ని రాష్ట్రాలతో వారి నోడల్ అధికారుల ద్వారా, అదేవిధంగా తయారీ సంస్థలతో వారి అనుసంధాన కార్యాలయాల ద్వారా నిరంతరం సంప్రదిస్తోంది.
ఇంతవరకు పేర్కొన్న కేటాయింపులతో పాటు, 16.05.2021 తేదీ నాటికి, ఇతర దేశాలు / సంస్థల నుండి విరాళంగా స్వీకరించిన మొత్తం 5.26 లక్షల "రెమ్‌డెసివిర్" వైల్స్ తో పాటు వాణిజ్యపరంగా దిగుమతి చేసుకున్న 40,000 వైల్స్ కూడా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించడం జరిగింది.