आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड लसीकरणानंतर रक्तस्राव / रक्ताच्या गुठळ्या होणे याचे भारतातील प्रमाण अत्यल्प
लसीकरणोत्तर विपरीत परिस्थितीवरील राष्ट्रीय समितीकडून आरोग्य मंत्रालयाकडे अहवाल सुपूर्द
17 MAY 2021 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 मे 2021
कोविडची लस दिल्यानंतर रक्तस्राव / रक्ताच्या गुठळ्या होणे याचे प्रमाण भारतात अत्यल्प असून, अशा स्थितीची अपेक्षित आकडेवारीही सुसंगत असेच आहे. राष्ट्रीय ए.इ.एफ.आय. समिती- अर्थात लसीकरणोत्तर विपरीत परिस्थितीविषयक राष्ट्रीय समितीने आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालयाला दिलेल्या अहवालात ही माहिती देण्यात आली आहे.
अस्ट्राझेंका-ऑक्सफर्ड (भारतात- कोव्हीशील्ड) लस घेतल्यानन्तर रक्तप्रवाहात अडथळा येण्याच्या/ रक्ताच्या गुठळ्या होणे या घटनांबद्दल काही देशांमध्ये 11 मार्च 2021 रोजी धोक्याची सूचना देण्यात आली होती. या घटनांच्या संदर्भाने भारतात लसीच्या विपरीत परिणामांचे सखोल विश्लेषण करण्याचा निर्णय ताबडतोब घेण्यात आला.
राष्ट्रीय ए.इ.एफ.आय. समितीने नोंदविलेल्या निरीक्षणांनुसार, 03 एप्रिल 2021 पर्यंत लसीच्या 7,54,35,381 मात्रा देण्यात आल्या. (कोव्हीशील्ड- 6,86,50,819, कोव्हॅक्सिन - 67,84,562). यापैकी पहिल्या मात्रांची संख्या 6,59,44,106 इतकी होती तर दुसऱ्या मात्रांची संख्या 94,91,275 इतकी होती. कोविड-19 प्रतिबंधासाठी लसीकरण मोहीम सुरु केल्यापासून 23,000 पेक्षा अधिक विपरीत परिणामांची नोंद कोवीन मंचावर झाली. देशातील 753 पैकी 684 जिल्ह्यांमध्ये अशा नोंदी झाल्या. यापैकी केवळ 700 (म्हणजे दर दशलक्ष मात्रांमागे 9.3 ) व्यक्तींची स्थिती गंभीर असल्याचे नोंदले आहे.
अशा 498 गंभीर आणि तीव्र प्रकरणांचा सखोल आढावा ए.इ.एफ.आय. समितीने घेतला असून त्यापैकी 26 व्यक्तींच्या बाबतीत रक्तात गुठळी होण्याची संभाव्यता वर्तविली जात आहे. (ही गाठ रक्तवाहिनीतून वाहत जाऊन दुसऱ्या वाहिनीचा प्रवाहही थांबवू शकते.) कोव्हीशील्ड लस घेतल्यानन्तर असे परिणाम होण्याची शक्यता वर्तविली जात असून तसे होण्याचा दर दहा लाख मात्रांमागे 0.61 इतका आहे.
कोव्हॅक्सीन लस दिल्यानन्तर रक्ताच्या गुठळ्या होणे किंवा तशी संभाव्यता असण्याच्या प्रकारांची नोंद झालेली नाही.
ए.इ.एफ.आय.च्या भारतातील आकडेवारीतून असे दिसते की, अशा पद्धतीने रक्ताच्या गुठळ्या होण्याच्या धोक्यांची संख्या अत्यल्प असली तरी तसे धोके सुनिश्चित करता येतील असे आहेत. असे प्रकार होण्याचा भारतातील दर दहा लाख मात्रांमागे 0.61 असून, इंग्लंडमध्ये तो 4 तर जर्मनीत 10 इतका आहे.
सर्वसामान्य जनतेमध्ये अशा पद्धतीने रक्तात गुठळ्या होऊ शकतात. वैज्ञानिक लिखाणात असे दिसते की दक्षिण आणि आग्नेय आशियाई वंशांच्या व्यक्तींमध्ये युरोपीय वंशांपेक्षा याचा धोका सुमारे 70 टक्के कमी असतो..
कोणतीही कोविड प्रतिबंधक लस (विशेषतः कोव्हीशील्ड) घेतल्यावर 20 दिवसांत संभाव्य रक्तात गुठळ्या होण्याच्या लक्षणांविषयी जनजागृती करण्याच्या उद्देशाने केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्रालय, आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी आणि लसीच्या लाभार्थ्यांसाठी वेगवेगळ्या मार्गदर्शक सूचना जारी करत आहे. तसे झाल्यास जेथून लस घेतली त्या केंद्राला तसे कळविण्याचे आवाहनही यामध्ये करण्यात येत आहे.
लक्षणे
• श्वास घेता न येणे;
• छातीत दुखणे;
• हातापायांमध्ये वेदना/ हातपाय दाबल्यावर दुखणे/ हातापायावर (दण्ड/ पोटरी) यावर सूज;
• इंजेक्शन घेतल्याच्या जागेपलीकडे टाचणीच्या टोकाएवढे अनेक लाल ठिपके, त्वचेखाली मुकामार लागल्यासारखे दिसणे;
• उलट्यांसहित किंवा उलट्यांविना सतत पोट दुखणे;
• फेफरे येण्याचा शारीरिक इतिहास नसतानाही उलट्यांसहित/उलट्यांविना फेफरे येणे;
• उलट्यांसहित/उलट्यांविना सतत डोकेदुखी (अर्धशिशी किंवा जुनाट डोकेदुखीचा इतिहास नसतानाही);
• शरीराच्या एखाद्या बाजूच्या हातापायात थकवा वाटणे/ अर्धांगवायू होणे (चेहऱ्यासह);
• कोणत्याही ठोस कारणाशिवाय सतत उलट्या होणे;
• धूसर दिसणे किंवा डोळे दुखणे किंवा दोन-दोन दिसणे;
• मानसिक स्थितीत बदल, संभ्रमावस्था, नैराश्य;
• अन्य एखादे लक्षण, ज्याबद्दल संबंधित व्यक्तीला किंवा तिच्या कुटुंबियांना काळजी वाटेल
कोव्हीशील्ड या कोविड प्रतिबंधक लसीचे 'धोका-फायदा' गुणोत्तर सकारात्मक / हितावहच असून संसर्ग टाळण्याचे व कोविड मृत्यूंचे प्रमाण कमी करण्याचे तिचे सामर्थ्य मोठे आहे हेच साऱ्या जगासाठी व भारतासाठी आजही सत्य आहे. भारतात 27 एप्रिल 2021 पर्यंत कोव्हीशील्ड लसीच्या 13.4 कोटीहून अधिक मात्रा देण्यात आल्या आहेत. सर्व कोविड प्रतिबंधक लसींच्या सुरक्षिततेवर केंद्रीय आरोग्य व कुटुंबकल्याण मंत्रालयाचे लक्ष असून संभाव्य विपरीत परिणामांची नोंद करण्याचा मंत्रालयाकडून आग्रह धरला जात आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Bleeding and clotting events following COVID vaccination miniscule in India
National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee submits report to the Union Health Ministry
17 MAY 2021 2:32PM by PIB Delhi
Bleeding and clotting cases following COVID vaccination in India are minuscule and in line with the expected number of diagnoses of these conditions in the country, a report submitted by the National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee to the Ministry of Health & Family Welfare said.
Alerts have been raised in some countries on post-vaccination “embolic and thrombotic events” on 11 March 2021 particularly with AstraZeneca-Oxford vaccine [Covishield in India]. A decision was taken to conduct an urgent in-depth analysis of the adverse events (AE) in India in the light of the global concerns.
The National AEFI committee noted that as of 03 April 2021, 75,435,381 vaccine doses had been administered (Covishield – 68,650,819; Covaxin – 6,784,562). Of these, 65,944,106 were first doses and 9,491,275 second dose. Since the COVID-19 vaccination drive was initiated – more than 23,000 adverse events were reported through the CO-WIN platform reported from 684 of the 753 districts of the country. Of these, only 700 cases (@ 9.3 cases /million doses administered) were reported to be serious and severe nature.
The AEFI Committee has completed an in-depth case review of 498 serious and severe events, of which 26 cases have been reported to be potential thromboembolic (formation of a clot in a blood vessel that might also break loose and carried by the blood stream to plug another vessel) events – following the administration of Covishield vaccine – with a reporting rate of 0.61 cases/ million doses.
There were no potential thromboembolic events reported following administration of Covaxin vaccine.
AEFI data in India showed that there is a very miniscule but definitive risk of thromboembolic events. The reporting rate of these events in India is around 0.61/million doses, which is much lower than the 4 cases/million reported by UK’s regulator Medical and Health Regulatory Authority (MHRA). Germany has reported 10 events per million doses.
It is important to know that thromboembolic events keep occurring in general population as background and scientific literature suggests that this risk is almost 70 per cent less in persons of South and South East Asian descent in comparison to those from European descent.
MOHFW is separately issuing advisories to Healthcare Workers and Vaccine Beneficiaries to encourage people to be aware of suspected thromboembolic symptoms occurring within 20 days after receiving any COVID-19 vaccine (particularly Covishield) and report preferably to the health facility where vaccine was administered:
• breathlessness;
• pain in chest;
• pain in limbs/pain on pressing limbs or swelling in limbs (arm or calf);
• multiple, pinhead size red spots or bruising of skin in an area beyond the injection site;
• persistent abdominal pain with or without vomiting;
• seizures in the absence of previous history of seizures with or without vomiting;
• severe and persistent headache with or without vomiting (in the absence of previous history of migraine or chronic headache);
• weakness/paralysis of limbs or any particular side or part of the body (including face);
• persistent vomiting without any obvious reason;
• blurred vision or pain in eyes or having double vision;
• change in mental status or having confusion or depressed level of consciousness
• Any other symptom or health condition which is of concern to the recipient or the family
Covishield, the COVID-19 vaccine, continues to have a definite positive benefit risk profile with tremendous potential to prevent infections and reduce deaths due to COVID-19 across the world and in India. Over 13.4 crore doses of Covishield vaccine have been administered as on 27 April 2021 in India. MoHFW is continuously monitoring the safety of all COVID-19 vaccines and is promoting reporting of suspected adverse events.