Ministry of Health and Family Welfare
Bleeding and clotting events following COVID vaccination miniscule in India
National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee submits report to the Union Health Ministry
17 MAY 2021 2:32PM by PIB Delhi
Bleeding and clotting cases following COVID vaccination in India are minuscule and in line with the expected number of diagnoses of these conditions in the country, a report submitted by the National AEFI (Adverse Event Following Immunization) Committee to the Ministry of Health & Family Welfare said.
Alerts have been raised in some countries on post-vaccination “embolic and thrombotic events” on 11 March 2021 particularly with AstraZeneca-Oxford vaccine [Covishield in India]. A decision was taken to conduct an urgent in-depth analysis of the adverse events (AE) in India in the light of the global concerns.
The National AEFI committee noted that as of 03 April 2021, 75,435,381 vaccine doses had been administered (Covishield – 68,650,819; Covaxin – 6,784,562). Of these, 65,944,106 were first doses and 9,491,275 second dose. Since the COVID-19 vaccination drive was initiated – more than 23,000 adverse events were reported through the CO-WIN platform reported from 684 of the 753 districts of the country. Of these, only 700 cases (@ 9.3 cases /million doses administered) were reported to be serious and severe nature.
The AEFI Committee has completed an in-depth case review of 498 serious and severe events, of which 26 cases have been reported to be potential thromboembolic (formation of a clot in a blood vessel that might also break loose and carried by the blood stream to plug another vessel) events – following the administration of Covishield vaccine – with a reporting rate of 0.61 cases/ million doses.
There were no potential thromboembolic events reported following administration of Covaxin vaccine.
AEFI data in India showed that there is a very miniscule but definitive risk of thromboembolic events. The reporting rate of these events in India is around 0.61/million doses, which is much lower than the 4 cases/million reported by UK’s regulator Medical and Health Regulatory Authority (MHRA). Germany has reported 10 events per million doses.
It is important to know that thromboembolic events keep occurring in general population as background and scientific literature suggests that this risk is almost 70 per cent less in persons of South and South East Asian descent in comparison to those from European descent.
MOHFW is separately issuing advisories to Healthcare Workers and Vaccine Beneficiaries to encourage people to be aware of suspected thromboembolic symptoms occurring within 20 days after receiving any COVID-19 vaccine (particularly Covishield) and report preferably to the health facility where vaccine was administered:
• breathlessness;
• pain in chest;
• pain in limbs/pain on pressing limbs or swelling in limbs (arm or calf);
• multiple, pinhead size red spots or bruising of skin in an area beyond the injection site;
• persistent abdominal pain with or without vomiting;
• seizures in the absence of previous history of seizures with or without vomiting;
• severe and persistent headache with or without vomiting (in the absence of previous history of migraine or chronic headache);
• weakness/paralysis of limbs or any particular side or part of the body (including face);
• persistent vomiting without any obvious reason;
• blurred vision or pain in eyes or having double vision;
• change in mental status or having confusion or depressed level of consciousness
• Any other symptom or health condition which is of concern to the recipient or the family
Covishield, the COVID-19 vaccine, continues to have a definite positive benefit risk profile with tremendous potential to prevent infections and reduce deaths due to COVID-19 across the world and in India. Over 13.4 crore doses of Covishield vaccine have been administered as on 27 April 2021 in India. MoHFW is continuously monitoring the safety of all COVID-19 vaccines and is promoting reporting of suspected adverse events.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੂਨ ਦੇ ਰਿਸਣ ਅਤੇ ਜੰਮਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਐੱਫਆਈ (ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਾੜੀ ਘਟਨਾ) ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ
17 MAY 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਈਐਫਆਈ (ਐਡਵਰਸ ਇਵੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਨ) ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰ ਦੇ ਬਲੀਡਿੰਗ ਹੋਣ ਖੂਨ ਜੰਮਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
11 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ “ਐਮਬੋਲਿਕ ਅਤੇ ਥ੍ਰੋਮੋਬੋਟਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ” ਬਾਰੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਐਸਟਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ-ਆਕਸਫੋਰਡ ਟੀਕਾ [ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵੀਸ਼ੇਲਡ ਬਾਰੇ] ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਅਲਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ (ਏ.ਈ.) ਦਾ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਈਐਫਆਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 03 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ 75,435,381 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ (ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ - 68,650,819; ਕੋਵੈਕਸਿਨ - 6,784,562), ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 65,944,106 ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ 9,491,275 ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ - ਦੇਸ਼ ਦੇ 753ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 684 ਵਿੱਚੋਂ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 23,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ। ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 700 ਕੇਸ (@ 9.3 ਕੇਸ / ਮਿਲੀਅਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ) ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਤਿ ਗੰਭੀਰ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ।
ਏਈਐਫਆਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 498 ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਤਿ ਗੰਭੀਰ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਕੇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 26 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਥ੍ਰੋਮਬੋਐਮਬੋਲਿਕ ਹੋਣ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲੀ ਹੈ (ਇੱਕ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਤਲਾ ਬਣਨਾ ਜੋ ਢਿੱਲਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀ ਧਾਰ ਰਾਹੀਂ ਖੂਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਨਾੜੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ) ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦਰ 0.61 ਕੇਸ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਹਨ।
ਕੋਵੋਕਸਿਨ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਥ੍ਰੋਮਬੋਐਮਬੋਲਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਈਆਂ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਈਐਫਆਈ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਥ੍ਰੋਮਬੋਐਮੋਲਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੋਟਾ ਪਰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਜੋਖਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹਨਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦਰ 0.61 / ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਕੇ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਮਐਚਆਰਏ) ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ 4 ਮਾਮਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹਨ। ਜਰਮਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਚ 10 ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਥਰਮੋਬੋਐਮੋਲਿਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਆਮ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਹਿਤ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋਖਮ ਯੂਰਪੀਅਨ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਮੂਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ (ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ) ਤੋਂ 20 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ੱਕੀ ਥ੍ਰੋਮਬੋਐਮਬੋਲਿਕ ਲੱਛਣਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਉਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਵੇ ਜਿੱਥੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ:
1.ਸਾਹ ਨਾ ਆਉਣਾ
2.ਛਾਤੀ ਵਿਚ ਦਰਦ;
3.ਅੰਗਾਂ ਵਿਚ ਦਰਦ / ਅੰਗ ਦਬਾਉਣ 'ਤੇ ਦਰਦ ਜਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿਚ ਸੋਜ (ਬਾਂਹ ਜਾਂ ਕੱਛ ਵਿਚ);
4.ਟੀਕੇ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ, ਪਿੰਨਹੈੱਡ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਲਾਲ ਚਟਾਕ ਜਾਂ ਚਮੜੀ ਦੇ ਚਟਾਕ;
5.ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦਰਦ;
6.ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਗੈਰ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿਚ ਦੌਰੇ;
7.ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਰ ਦਰਦ (ਮਾਈਗਰੇਨ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਰ ਦਰਦ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ);
8.ਅੰਗਾਂ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ / ਅਧਰੰਗ ਜਾਂ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਸੇ ਜਾਂ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ (ਚਿਹਰੇ ਸਮੇਤ);
9.ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਾਰਨ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਉਲਟੀਆਂ;
10.ਧੁੰਦਲੀ ਨਜ਼ਰ ਜਾਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਜਾਂ ਦੋਹਰਾ ਨਜ਼ਰ ਹੋਣਾ;
11.ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਜਾਂ ਘਬਰਾਹਟ ਜਾਂ ਚੇਤਨਾ ਵਿਚ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਹੋਣਾ
12.ਕੋਈ ਹੋਰ ਲੱਛਣ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਚਿੰਤਤ ਹੈ
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ , ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਅਤਿ ਸੰਭਾਵਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਲਾਭ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 13.4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।