Ministry of Health and Family Welfare
AIIMS doctors provide guidance on Medication and Care for Mild COVID-19 Patients
15 MAY 2021 1:47PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, May 15, 2021
The commonly observed symptoms among COVID-19 patients are fever, dry cough, tiredness and loss of taste or smell. Irritation in throat, headache, body ache, diarrhea, rash on skin and redness in eyes are also observed in rare cases. If you observe any of these symptoms, you should immediately isolate yourself from others. This was informed by Dr. Neeraj Nishchal of AIIMS Delhi, during a webinar on “Medication and Care in Home Isolation”, for patients who are tested positive for COVID-19. The webinar was organized by The Centre of Excellence of the Union Health and Family Welfare Ministry.
80 per cent of infected patients experience very mild symptoms. If the RT-PCR test comes out to be negative, but symptoms are present, it is recommended to go for another test. Whether hospitalization is required is to be decided based on the intensity of the disease.
The medications are to be taken in proper quantity and at accurate timing. Knowing about the medicine is not enough; patients should also know how and when they are to be taken, only then would it prove to be beneficial, said Dr. Neeraj.
The decision of home isolation for patients above 60 years and with co-morbidities like Hypertension, Diabetes, Heart Disease, chronic ailments related to kidneys and lungs, should be taken only after consulting doctors.
Here are some measures COVID-19 positive patients need to take, as part of managing the infection.
Regular medicines should be taken, requirements for sanitization and cleanliness should be met. Medical grade masks should be stocked in advance. We should plan for daily essentials and prepare list of contact numbers for health-related information, health workers, hotlines, etc. Along with this, contact numbers of friends, other family members and neighbours should also be kept handy for emergency situations. Proper care and planning should be done also for the children in the family.
Mild and asymptomatic patients should be kept in home isolation. Such patients should take utmost care to keep safe distance from other family members, especially children. Medicines required frequently should be easily accessible by the patients. Proper and regular communication between caregiver and doctor is necessary. Positive patients should always wear three-layered mask. Masks should be discarded after proper sanitization every 8 hours. Patient and caregiver both should wear N-95 masks while interacting with each other.
Pulse Oximeter should be used to monitor oxygen levels in body, very carefully. Artificial nails or nail polish should be removed before use and patient’s hand should be warmed if it is cold. Take rest for at least five minutes before testing. If the observation is constant for five seconds, the figure indicates oxygen level in your body. Remdesivir should never be taken at home. Positive attitude and regular exercise are a must for patients in home isolation, said Dr. Neeraj.
If the oxygen level goes below 94, patients should be admitted, said Dr Manish of AIIMS Delhi, speaking about “Revised Guidelines for Mild COVID-19 patients during treatment’. While checking oxygen level, age of the patient and other chronic disease should be kept in mind.
Informing about the use of Ivermectin, Dr. Manish said that its use depends on the immunity level and other patient-specific conditions. The same holds for the use of Paracetamol. Hence it one should only the medication advised by doctors.
While informing about Fabiflu, he said, Maharashtra government’s guidelines regarding COVID-19 treatment mention use of Fabiflu. The recommendation is based on the research done by Glenmark on 150 patients but Ivermectin is not included in the guidelines.
Many patients insist on the use of Azithromycin, but the guidelines clearly discourage the use of these tablets. Same instructions are given about Revidox. It is not recommended to use Revidox in home isolation, said the doctor.
During the discussion, both experts clearly said that no medication should be taken during home isolation, without consulting doctors

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਮਜ਼ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ
15 MAY 2021 1:47PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਖ਼ਾਰ , ਸੁੱਕੀ ਖੰਘ , ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਜਾਂ ਸੁੰਘਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣਾ । ਗਲੇ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਾਸ਼ , ਸਿਰ ਦਰਦ , ਬਦਨ ਦਰਦ , ਦਸਤ , ਚਮੜੀ ਤੇ ਥੱਫੜ ਅਤੇ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ । ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਲੱਛਣ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾਕਟਰ ਨੀਰਜ ਨਿਸਚਲ , ਏਮਜ਼ , ਦਿੱਲੀ ਨੇ ,"ਘਰ ਏਕਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਉਹਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੈਸਟ ਦੌਰਾਨ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
https://youtu.be/ihA8id9_WlM
ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਵਾਲੇ 80% ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੱਛਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਜੇਕਰ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਵੇ ਪਰ ਸਿੰਪਟਮ ਅਜੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਕੀ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਨੀਰਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਉਚਿਤ ਮਿਕਦਾਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਲੈਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ । ਦਵਾਈ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਣਾ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਲੈਣਾ ਹੈ । ਤਾਂ ਹੀ ਇਹ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰਲੀ ਉਮਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਹਾਈਪਰ ਟੈਂਸ਼ਨ , ਸ਼ੂਗਰ , ਦਿਲ ਦਾ ਰੋਗ , ਤੇ ਗੁਰਦੇ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਲਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਉਪਾਅ ਦੱਸੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨੇ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਦਵਾਈਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਲੈਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮੈਡੀਕਲ ਗਰੇਡ ਮੂੰਹ ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ ਅਗਾਂਊਂ ਸਟਾਕ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਸਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਸਿਹਤ ਕਾਮਿਆਂ , ਹਾਟ ਲਾਈਨਸ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੰਬਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਸਤਾਂ , ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਾਲਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਰੱਖਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਅਕਸਰ ਲੋੜ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਖਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਚਾਰ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ 3 ਤੈਹਾਂ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ 8 ਘੰਟੇ ਉਚਿਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਾਲੇ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਨੀਰਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਵਰਤਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਆਕਸੀ ਮੀਟਰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਨਾਵਟੀ ਨਹੁੰ ਅਤੇ ਨਹੁੰ ਪਾਲਿਸ਼ ਉਤਾਰ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਹੱਥ ਠੰਡੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 5 ਮਿੰਟ ਅਰਾਮ ਕਰੋ । ਜੇਕਰ ਆਕਸੀ ਮੀਟਰ ਤੇ 5 ਸੈਕਿੰਡ ਲਈ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਕਦੇ ਵੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ । ਘਰ ਏਕਾਂਤ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਵੱਈਆ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕਸਰਤ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ ।
ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਮਨੀਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪੱਧਰ 94 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ "ਹਲਕੇ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦੌਰਾਨ ਸੋਧੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼" ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਪੱਧਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਉਮਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਲੇਵਰਮੈਕਟੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਮਨੀਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਮਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਾਲਤਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕੇਵਲ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਦਵਾਈ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਫੈਬੀਫਲੂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਫੈਬੀਫਲੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਗਲੈਨ ਮਾਰਕ ਵੱਲੋਂ 150 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੇ ਕੀਤੀ ਖੋਜ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਪਰ ਲੇਵਰਮੈਕਟੀਨ ਇਹਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਕਈ ਮਰੀਜ਼ ਅਜ਼ੀਥਰੋਮਾਈਸੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜਿ਼ੱਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟ ਇਹਨਾਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ । ਡਾਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਵੀਡੋਕਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਰੈਵੀਡੋਕਸ ਨੂੰ ਘਰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ।
ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋਨਾਂ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਵੀ ਦਵਾਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ।