PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ (ਅੱਪਡੇਟਡ)
12 MAY 2021 6:46PM by PIB Chandigarh
G:\Surjeet Singh\May 2021\12 May\image002SI5N.pngG:\Surjeet Singh\May 2021\12 May\image001N1A6.jpg
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ
• ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸ਼ਬਦ “ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਰੀਐਂਟ” ਨੂੰ ਬੀ.1.617 ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਵੱਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
• ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 1.5 ਲੱਖ ਯੁਨਿਟ ਐੱਸਪੀਓ-2 ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
• ਦੂਸਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ
• ਨਵੇਂ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 17.5 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ
• ਹੁਣ ਤੱਕ 18-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 83.04 ਫੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1.09 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717870
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸ਼ਬਦ “ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਰੀਐਂਟ” ਨੂੰ ਬੀ.1.617 ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਵੱਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਆਪਣੇ 32 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ "ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਰੀਐਂਟ" ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਬੀ .1.617 ਵੇਰੀਐਂਟ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717876
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ 1.5 ਲੱਖ ਯੁਨਿਟ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ "ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ" ਦੇ 1.50 ਲੱਖ ਯੁਨਿਟ, ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ 322.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਇੱਕ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਅਧਾਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਸ ਪੀ ਓ—2 ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਸਰ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲੱਖ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ 50,000 ਸਵੈ ਚਾਲਿਤ ਆਕਸੀ ਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਾਨ ਰਿ—ਬ੍ਰਿਦਰ ਮਾਸਕਸ ਵੀ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717917
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹਿਜ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਵੰਡ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 9,284 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ, 7,033 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਸ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,933 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ / ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ 3.44 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪੁਰਦ/ਭੇਜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717923
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ
ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਪਏ ਅਸਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717861
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੀ ਪੇਚੀਦਗੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲਿਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਲਈ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵਾਧੂ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੇਹਤਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717864
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੋੜਵੰਦ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਤੂਲਿਤ, ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ, ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਫੋਰਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਪਾਰ ਆਊਟਲੁਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਜਨਲ ਕੰਪਰੀਹੈਂਸਿਵ ਇਕਨੋਮਿਕ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਆਰਸੀਈਪੀ) ਇੱਕ ਸੰਤੂਲਿਤ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼, ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਸਿਆਣਪ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਰ ਸੀ ਈ ਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717962
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁਦਰ ਸੇਤੁ II - ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤਰਕਸ਼ ਕਤਰ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖੇਪ ਲਿਆਇਆ
ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤਰਕਸ਼, ਦੋ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਨਾਲ ਭਰੇ (20 ਐੱਮਟੀ ਹਰੇਕ) ਕ੍ਰਾਯੋਜੈਨਿਕ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ 230 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਲੈ ਕੇ 12 ਮਈ 21 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਪਹੁੰਚਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718006
ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹੈ। 12 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਤੜਕੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 6,856 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਦੇ 403 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ 163 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕਰਨ ਲਈ 634 ਉਡਾਨਾਂ ਭਰੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717924
ਦੂਸਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ
ਮਿਲਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਰਵਿਸ (ਐੱਮਐੱਨਐੱਸ) ਦੇ ਨਰਸਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ, ਲਖਨਊ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਵਿਖੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ 294 ਐੱਮਐੱਨਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717918
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ 100ਵੀਂ ਰੇਲ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ
• 100 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 6260 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ 800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ।
• ਦੇਹਾਰਾਦੂਨ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਪਹੁੰਚੀ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 120 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 55 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ 407 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1680 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 360 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 939 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 123 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ 120 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ 2404 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717954
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟਸ
https://twitter.com/WHOSEARO/status/1392396456774955014
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1392462330965872650
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1392461116559691777
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1392384030763458562
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟਾਕਾਂ ਨੂੰ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਬ੍ਰਿਹਾਨਮੁੰਬਈ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵੇਸ਼ੀਲਡ ਦੇ ਨਾਲਛੋਟੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਬੀਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦਿਨ ਸਿਰਫ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਈ ਰਾਖਵੇਂ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅੱਧ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜ ਕੋਲ ਡਾਕਟਰੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ 36 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ, ਜੋ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸੀ, ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਫ਼ਤੇ ਯਾਨੀਕਿ 18 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 10,990 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 15,198 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 3059 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 790 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 37,00,000 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 2,18,513 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 16,080 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 16,487 ਅਤੇ 17,921 ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 169 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ 2,05,730 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪੈਕੇਜ ਫੀਸ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ, 181 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਜੰਗੀ ਕਮਰਿਆਂ ਨੂੰ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 9,754 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 94 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,91,232 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,595 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 9,517 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,73,271 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਜਸਟਿਸ ਟਾਂਖਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਕੂਲ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ40 ਬਿਸਤਰੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ -ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾਖਲ ਕਰਨਗੇ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਹੁਣ ਹੇਠਾਂ ਵੱਲ ਹੈ। ਲਾਗ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰਗ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਮਰਪਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 31,295 ਬਿਸਤਰੇ ਹਨ, 2,953 ਆਈਸੀਯੂ ਹਨ, 1570 ਐੱਚਡੀਯੂ ਅਤੇ 9,954 ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਬਿਸਤਰੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 11,719 ਆਮ ਬਿਸਤਰੇ, 6 ਹਜ਼ਾਰ 284 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ, 684 ਐੱਚਡੀਯੂ, 783 ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ 297 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਖਾਲੀ ਹਨ।
ਗੋਆ: ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਗੋਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਡਿਊਰਾ ਸਿਲੰਡਰ ਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 28 ਜੰਬੋ ਸਿਲੰਡਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ ਗੈਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਐੱਲਐੱਮਓ ਨਾਲ ਭਰੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਗੋਆ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਵਾਹਨ ਚਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਹਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਮਾਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਥਰਮਲ ਗਨ ਦੁਆਰਾ ਸਕੈਨ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਦਿੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਛਣ ਦਿਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨੈਗੀਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਈਦ-ਉਲ-ਫਿਤਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮੀਟ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਤ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੋਮ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਫਰਮਾਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ, ਖਾਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡਦੇ 37,290 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਇਸ ਵੇਲੇ, 4,23,957 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਟੀਪੀਆਰ 26.77% ਹੈ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 5,958 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 81,72,453 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ62,49,949 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,22,504 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰਤਮਿਲ ਨਾਡੂਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ. ਕੇ. ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ 43 ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸਨਅਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 280 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਮੇਤ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਫਲ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 29,272 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 14,38,509 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। 298 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 16,178 ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 79,929 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 66,61,775 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49,02,595ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 17,59,180 ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: 11-05-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 39510; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 587452; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 480; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 19852।ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 1,26,806 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,07,59,572 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ਤੋਂ 120 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਵ੍ਹਾਈਟਫੀਲਡ ਆਈਸੀਡੀ ਡਿਪੂ ਵਿਖੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 86,878 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20,345 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 108 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ,ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 14,502ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 73,40,481 ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 53,28,552 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 20,11,929ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਦੀ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿਉਂਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀ ‘ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ’ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਰੁਈਆ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਐੱਸਓਐੱਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਰ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸੀਨੀਅਰ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 22,399ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਨਾ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ (ਮੰਗਲਵਾਰ) ਕੋਵਿਡ ਦੇ 4,801 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 32 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,803 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,06,988 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 87.58 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 7,430 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 60,136 ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 459268 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ76856 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10918 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 793017 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 232643 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2551747 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 405763 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 640252 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 108997ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5910 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4593822 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 51857 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8625 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 585 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 140759ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 36232ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1989 ਹੈ।
ਅਸਾਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ68,572 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6258 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 9.13% ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ (ਐੱਮ) ਤੋਂ 1585 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। 85 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹਨ। ਆਰਐੱਮਆਰਸੀ-ਲਾਹੋਵਾਲ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਰੂਪ ਬੀ.1.1617, ਜੋ ‘ਡਬਲ ਮਿਊਟੈਂਟ’ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾਂ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਖਤ ਕੋਵਿਡ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜਾਪਾਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ) ਭਾਰਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ 20 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 592 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ।ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,75,880 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹੋਰ 450 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 9 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਡੀਐੱਚਐੱਸ (ਐੱਮਆਈ), ਡਾ ਅਮਨ ਵਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਇਰਲ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 242 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,297 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ 8 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 177 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,000 ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 241 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਇਹ 10,165 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।18+ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ 16 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 11 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 466ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 137ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਗਰਤਲਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਾਰਡ ਨੰਬਰ 5 ਅਤੇ 46 ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਮਈ ਤੋਂ 21 ਮਈ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੀਐੱਸਓ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ269 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 5 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਾਗਾ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ, ਕੋਹਿਮਾ ਵਿਖੇ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਟੈਸਟ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਲਾਂਟ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19 (UPDATED)
12 MAY 2021 6:46PM by PIB Delhi
• India’s Active Caseload Declines for the Second Consecutive day
• WHO has not associated the term “Indian Variant” with B.1.617, now classified as Variant of Concern
• Government to ramp up availability of Amphotericin B - to fight Mucormycosis
• PM CARES Fund approves procurement of 1.5 lakh units of SpO2 based oxygen supply system developed by DRDO
• INS Tarkash brings medical oxygen consignment from Qatar
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
India’s Active Caseload Declines for the Second Consecutive day
• New Recoveries outnumber Daily New COVID Cases for the Second Consecutive day
• India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 17.5 Crore
• More than 30 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated so far
• The National Recovery Rate is 83.04%.
• The National Mortality Rate currently stands at 1.09%.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717870
WHO has not associated the term “Indian Variant” with B.1.617, now classified as Variant of Concern
This is to clarify that WHO has not associated the term “Indian Variant” with the B.1.617 variant of the coronavirus in its 32 page document.
For Details :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717876
PM CARES Fund approves procurement of 1.5 lakh units of SpO2 based oxygen supply system developed by DRDO
PM CARES Fund has accorded sanction for procurement of 1,50,000 units of ‘Oxycare’ system developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at a cost of Rs 322.5 crore. Oxycare is a SpO2 based Oxygen Supply System which regulates the oxygen being administered to patients based on the sensed SpO2 levels. Under this sanction, 1,00,000 manual and 50,000 automatic Oxycare systems along with non-rebreather masks are being procured
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717917
Swift Clearing and Apportioning of Global Aid by Government of India has strengthened Tertiary Medical Care across States and UTs for COVID management
9,284 Oxygen Concentrators; 7,033 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5,933 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched to increase Capacity of States/UTs
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717923
Ministry of Power takes proactive measures to ensure 24x7 power supply to Oxygen Power Plants in the Country
In view of the pan India impact of the second wave of corona virus pandemic across the country and the manifold rise in oxygen demand for both medical facilities and for home treatment of patients , the Ministry of Power has undertaken a number of pro-active preventive and remedial measures to ensure that there is uninterrupted power supply to Oxygen Plants by the State Utilities
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717861
Government take steps to ramp up availability of Amphotericin B - to fight Mucormycosis
A sudden increase in demand has been observed in some states for Amphotericin B which is being actively prescribed by the physicians to patients suffering from Mucormycosis, a post COVID complication. The Government of India is therefore engaging with the manufacturers to ramp up production of the drug. The supply position is expected to improve with extra imports of this drug and increase in its production domestically.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717864
Shri Piyush Goyal urges the countries to share Covid vaccines liberally with those who are in dire need of it, stating that Global solidarity is the need of the hour
Shri Piyush Goyal today said that India feels much more comfortable in launching negotiations for a Balanced, Ambitious, Comprehensive, and Mutually Beneficial Agreement on trade & investment protection. Speaking at World Economic Forum’s Global Trade Outlook Session, he said that Regional Comprehensive Economic Partnership (RCEP) was not a balanced agreement as it would have hurt India's farmers, our MSMEs, dairy industry and therefore it was prudent for India not to join RCEP.
For Details : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717962
OPERATION SAMUDRA SETU II - INS TARKASH BRINGS MEDICAL OXYGEN CONSIGNMENT FROM QATAR
INS Tarkash, with two Liquid Medical Oxygen (LMO) filled (20 MT each) cryogenic containers and 230 Oxygen cylinders embarked, arrived at Mumbai on 12 May 21.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1718006
Relentless efforts by Indian Air Force & Indian Navy to provide critical COVID-19 medical supplies
Indian Air Force (IAF) and Indian Navy (IN) continue to work round the clock to provide oxygen and other medical supplies to the civil administration to tackle the current COVID-19 situation in the country. As on early hours of May 12, 2021, the aircraft of IAF airlifted 403 oxygen containers of 6,856 Metric Tonnes (MT)capacity along with other equipment of 163 MT capacity, in 634 sorties from different parts of the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717924
MNS officers at the forefront in battle against second COVID-19 wave
Nursing Officers of Military Nursing Service (MNS) are among the health care professionals who are at the forefront in the nation’s ongoing fight against the second COVID-19 wave. The officers are deployed at various Armed Forces hospitals to provide medical care to the COVID-19 patients. Two hundred and ninety-four MNS Officers are being mobilised for the newly-raised COVID-19 hospitals by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at Delhi, Lucknow, Ahmedabad, Varanasi and Patna.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717918
100th Oxygen Express of Indian Railways delivers relief
• 6260 MT of Oxygen delivered by 100 Oxygen Expresses
• Oxygen Expresses delivered nearly 800 MT of LMO to the Nation yesterday
• Oxygen relief by Oxygen Expresses reaches Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, MP, Haryana, Telangana, Rajasthan, Delhi & UP
• First Oxygen Expresses for Dehradun and Pune reach yesterday night with 120 MT & 55 MT of Medical Oxygen respectively
• 407 MT has been offloaded in Maharashtra, nearly 1680 MT in UP, 360 MT in MP, 939 MT in Haryana, 123 MT in Telangana, 40 MT in Rajasthan, 120 MT in Karnataka and more than 2404 MT in Delhi
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717954
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: After the state government’s directive to divert all Covaxin stocks intended for the age group of 18 to 44 to the second dose of vaccination for those aged above 45, the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) said it would continue to vaccinate the younger age group with Covishield. The BMC is likely to reserve a couple of days in the coming week only for second dose vaccinations.Maharashtra’s oxygen model is being appreciated at national level. State administration is following this model from mid-April and as a result, state has sufficient oxygen for medical use.
Gujarat: Gujarat government on Tuesday extended the night curfew in 36 cities of the state. The night curfew, which is in place from 8 pm to 6 am in 36 cities of Gujarat has been extended by another week till 18 May.Gujarat recorded 10,990 new cases of COVID-19 yesterday. According to the state health department, 15,198 patients recovered during the last 24 hours and were discharged from the hospitals. Maximum 3059 new cases were reported from Ahmedabad, while Surat recorded 790 new cases. Meanwhile, nearly 37,00,000 lakh persons have taken the second dose of Vaccine till now. 2,18,513 persons were vaccinated in the state yesterday.
Rajasthan: The dip in daily Covid-19 infections continued for a second consecutive day on Tuesday after the state reported 16,080 cases for the day. This stood at 16,487 and 17,921 cases on the two previous days. However, the number of daily deaths rose to 169, the highest for single day fatalities reported in the state. Also, active cases continued to rise and have reached 2,05,730 now.The State Government on Tuesday fixed the package fees for treatment of Covid patients admitted to private hospitals.In a bid to streamline the process of admitting Covid patients in hospitals, the medical and health department has issued a single helpline number, 181, for enquiries related to Covid from citizens across the state and asked state and district level war rooms to arrange ambulances and hospital admissions for serious patients.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Tuesday reported 9,754 fresh Covid-19 cases and 94 fatalities, taking the tally of infections to 6,91,232 and the toll to 6,595. A total of 9,517 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, taking the count of recoveries in Madhya Pradesh to 5,73,271.The state government has decided to build a COVID-19 hospital at its Justice Tankha Memorial Special School to incorporate the rising number of infected patients. The COVID-19 isolation hospital will have 40 beds which will admit the infected patients beyond the scope of home-isolation.
Chhattisgarh: Second wave of COVID-19 pandemic in Chhattisgarh is now on the downward slope. The rate of infection has significantly declined and the number of deaths due to COVID has also decreased. The availability of oxygen and beds in the hospitals of the state has also been increased, and the vaccination drive for every category is being conducted at an expedited pace. Chhattisgarh currently has a total of 31,295 beds in the dedicated COVID Hospital and COVID Care Centers - 2,953 ICUs, 1 570 HDUs and 9,954 oxygenated beds. And presently, 11,719 general beds, 6 thousand 284 oxygen beds, 684 HDUs, 783 ICUs and 297 ventilators are vacant.
Goa: Goa Government is planning to introduce Dura cylinders to be installed to augment Goa Medical College's oxygen supply. Each one of these cylinders has a capacity of at least 28 jumbo cylinders as they are filled with LMO instead of pressurised gas. Goa govt High Court today waived off the requirement of Covid negative certificate for two drivers and one helper per goods vehicle entering the state until further orders. However, such persons will have to scanned by thermal gun to ascertain if they are displaying any symptoms. If they show symptoms, they will have to be denied permission to enter Goa.
Kerala:Lockdown guidelines have been revised in the state. The government has also mandated an RTPCR negative certificate for people entering Kerala from other states. The Negative report should not be older than 72 hours. In view of the Eid-ul-Fitr, meat shops have been permitted to function up to 10 pm for home delivery. Banks and other financial firms will remain closed on Saturday. The government plans to appoint all government employees and teachers living within the local body for Covid prevention activities, in that particular area. This follows the rapid surge in Covid infections. Kerala reported 37,290 new Covid cases on Tuesday. Presently, there are 4,23,957 active cases. TPR is 26.77%. Death toll has risen to 5,958. Meanwhile, a total of 81,72,453 people have taken vaccine so far in the state. Out of this 62,49,949 have taken first dose and 19,22,504 people second dose.
Tamil Nadu: TN Chief Minister M.K. Stalin on Wednesday announced Rs 25 lakh compensation to the families of 43 doctors who had lost their lives while on Covid-19 patient treatment duty. Stalin also announced incentives to those medical service personnel who were involved in treatment of Covid-19 patients. Following a meeting with industrialists and traders, on Sunday, the government, on Tuesday, announced a series of sops, including Rs 280 crore allotment to the MSME sector. The government on Tuesday announced relaxations in the functioning of fruit shops and stores selling Indian medicines. Tamil Nadu reported 29,272 more Covid cases on Tuesday, taking the total so far to 14,38,509. The number of deaths also continues to climb with 298 deaths. The tally now stands at 16,178. The State carried out 79,929 vaccinations on Tuesday. Till date 66,61,775 have been vaccinated across the State, of which 49,02,595 received first dose and 17,59,180 received second dose.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 11-05-2021, New Cases Reported: 39510; Total Active Cases: 587452; New Covid Deaths: 480; Total Covid Deaths: 19852. Around 1,26,806 were vaccinated yesterday with a total of 1,07,59,572 have been vaccinated in the state till now. The first Oxygen Express train carrying 120 tonnes of liquid medical oxygen container from Jamshedpur, Jharkhand, arrived at the Whitefield ICD depot in the city on Tuesday. The government has decided to buy two-crore covid vaccine through a global tender to meet the growing vaccine demand in the state.
Andhra Pradesh:The state reported 20,345 new Covid-19 cases after testing 86,878 samples with 108 deaths, while 14,502 got discharged during the last 24 hours. A total of 73,40,481 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,28,552 first doses and 20,11,929 second doses. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy on Tuesday wrote a letter to Prime Minister Narendra Modi over oxygen allocations and supply of vaccines. He also urged the Centre for transfer of technology in order to increase the production capacity of Bharat Biotech’s Covaxin as the technology transfer is essential to produce 'large quantities' of vaccine. Post Ruia Hospital incident, the Chief Minister instructed district collectors to set up oxygen war rooms in the districts along with SOS service for immediate action when an emergency arises. The State government also had appointed three senior IAS officials to coordinate with neighbouring states to ensure timely supply of liquid medical oxygen. Principal Secretary (Health) Anil Kumar Singhal informed that the government will ensure supply of Remdesivir injections adding that 22,399 vials were available in various government hospitals in the state.
Telangana:The State Government has decided to impose lockdown in the state for 10 days beginning today. It also decided to invite global tenders for procurement of Covid-19 vaccines. As many as 4,801 new Covid-19 infections and 32 fatalities were reported in the state yesterday (Tuesday) taking the cumulative number of deaths to 2,803 and the total caseload to 5,06,988. A total of 7,430 individuals have recovered yesterday with a recovery rate of 87.58 per cent. The number of Active Cases in the State now stands at 60,136.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 459268. Number of active cases is 76856. Total Deaths reported is 10918. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 793017. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 232643. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2551747. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 405763.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 640252. Total active COVID-19 patients are 108997. Number of deaths is 5910. Cumulative number of people vaccinated till date is 4593822.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 51857. Total number of Active Cases is 8625. Total number of COVID-19 deaths till date is 585.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 140759. Total number of Active Cases is 36232. Total deaths reported till date is 1989.
Assam: A total of 6,258 COVID-19 positive cases were detected in Assam out of 68,572 tests with a positivity rate of 9.13% on Tuesday. Kamrup(M) has registered 1585 cases. 85 deaths have been registered. These are the highest single-day fatalities so far.A study by RMRC-Lahowal has found that the Indian variant B.1.617 of Covid-19, popularly known as the 'double mutant' strain, was spreading fast in Assam. While taking stock of the covid-19 situation in the state, CM of Assam Himanta Biswa Sarma emphasised stricter covid restrictions to arrest the rising cases of Coronavirus in Assam.The chief minister has directed for ensuring strict enforcement of restrictions to bring down positivity rate in the state. The Government of Japan and United Nations Development Programme (UNDP) India have partnered to provide oxygen generation plants to the North Eastern Region in India.
Manipur::Manipur logged record 20 fatalities due to COVID-19, with 592 new positive cases. COVID-19 vaccination for Manipur journalists began in Imphal.
As per the latest updates, the cumulative number of people who have been vaccinated in the state reached 2,75,880.
Meghalaya:Meghalaya on Tuesday reported nine more COVID-19 deaths in addition to a record high of 450 new cases.DHS (MI), Dr Aman War informed that the total number of deaths in the state from the viral infection has gone upto 242 while the total number of active cases has shot up to 3,297.
Sikkim:8 more succumb to Covid, Sikkim’s toll reaches 177: Meanwhile, Sikkim’s tally of confirmed cases of COVID-19 crossed the10,000-mark and now stands at 10,165 with 241 new cases of novel coronavirus reported in the last 24 hours.Vaccination for 18+ to begin 16 May.
Tripura: In Tripura 11 death and 466 infections and 137 recoveries in last 24 hours. Ward number 5 and 46 of Agartala Municipal Corporation areas are likely to declared as Contaminated Zone.
Nagaland:Nagaland govt has imposed total lockdown in entire state from May 14 to May 21. The decision came amidst demands by CSOs to impose total lockdown in the state in view of the Covid surge and fatalities.Nagaland reported 269 new Covid cases and 5 deaths on Tuesday. Oxygen generation plant installed at Naga Health Authority, Kohima. Plant will become functional once the samples sent to a Delhi lab for testing gets approval.