Ministry of Defence
PM CARES Fund approves procurement of 1.5 lakh units of SpO2 based oxygen supply system developed by DRDO
12 MAY 2021 2:40PM by PIB Delhi
PM CARES Fund has accorded sanction for procurement of 1,50,000 units of ‘Oxycare’ system developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at a cost of Rs 322.5 crore. Oxycare is a SpO2 based Oxygen Supply System which regulates the oxygen being administered to patients based on the sensed SpO2 levels. Under this sanction, 1,00,000 manual and 50,000 automatic Oxycare systems along with non-rebreather masks are being procured.
The Oxycare system delivers supplemental oxygen based on the SpO2 levels and prevents the person from sinking into a state of hypoxia which can be fatal. This system was developed by Defence Bio-Engineering & Electro Medical Laboratory (DEBEL), Bengaluru of DRDO for soldiers posted at extreme high-altitude areas. The system is indigenously developed for operation in field conditions and is robust. It can be effectively used to treat COVID-19 patients.
Two variants of the system have been configured. The basic version consists of a 10-litre oxygen cylinder, a pressure regulator cum flow controller, a humidifier and a nasal cannula. The oxygen flow is regulated manually based on the SpO2 readings. In the second configuration, the oxygen cylinder is equipped with electronic controls which automatically regulates the oxygen flow through a low-pressure regulator and a SpO2 probe.
The SpO2 Based Oxygen Supply System optimises the consumption of oxygen based on the SpO2 reading of the patient and effectively increases the endurance of portable oxygen cylinder. The threshold SpO2 value for initiating flow from the system can be adjusted by the health staff. A display is provided for continuously monitoring the SpO2 levels. Work load and exposure of healthcare providers is considerably reduced by eliminating the need of routine measurements and manual adjustments of oxygen flow.
The automatic system also provides suitable audio warning for various failure scenarios including low SpO2 values and probe disconnections. The non-rebreather masks are integrated with the Oxycare Systems for efficient use of oxygen which results in saving of Oxygen by 30-40%. The non-rebreather masks need to be changed for every patient. These Oxycare systems can be used at Homes, Quarantine Centres, COVID Care Centres and Hospitals.
The DRDO has transferred the technology to multiple industries in India which will be producing the Oxycare systems.

संरक्षण मंत्रालय
रक्तातील ऑक्सिजन पातळीवर आधारित ऑक्सिजन पुरवठा करण्यासाठी, डीआरडीओने विकसित केलेल्या 'ऑक्सिकेअर' यंत्रणेची 1.5 लाख एकके खरेदी करण्यास पीएम केअर्स निधीची मान्यता
12 MAY 2021 4:28PM by PIB Mumbai
डीआरडीओ अर्थात संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेने विकसित केलेल्या 'ऑक्सिकेअर' यंत्रणेची 1,50,000 एकके, 322.5 कोटी रुपये खर्चून खरेदी करण्यास पीएम केअर्स निधीने मान्यता दिली आहे. ऑक्सिकेअर ही रक्तातील ऑक्सिजनच्या पातळीनुसारचा ऑक्सिजनचा पुरवठा करणारी यंत्रणा असून, पुरवठा सुरु असताना रुग्णाच्या रक्तातील ऑक्सिजनची पातळी लक्षात घेऊन त्याप्रमाणे ती स्वतःच मात्रेचे नियमन करू शकते. पीएम केअर्स निधीने दिलेल्या मंजुरीनुसार 1,00,000 मानवसंचलित आणि 50,000 स्वयंचलित एकके आणि नॉन-रिब्रीदर प्रकारचे ऑक्सिजन पुरवठ्यास उपयुक्त असे मास्क खरेदी करण्यात येत आहेत.
ऑक्सिकेअर यंत्रणा एसपीओटू म्हणजेच रक्तातील ऑक्सिजन च्या पातळीवर आधारित असा ऑक्सिजन पुरवठा करते व त्यायोगे, अत्यंत घातक अशा हायपोक्सीया म्हणजे ऑक्सिजनची कमतरता असणाऱ्या स्थितीत जाण्यापासून रुग्णाला वाचवते. ही यंत्रणा डीआरडीओच्या बेंगळुरूमधील DEBEL अर्थात संरक्षण जैव-अभियांत्रिकी आणि विद्युत वैद्यकीय प्रयोगशाळेने, अतिशय उंचावरच्या भागात तैनात असणाऱ्या सैनिकांसाठी तयार केली आहे. स्वदेशी बनावटीची ही यंत्रणा प्रत्यक्ष क्षेत्रात वापरण्यास उपयुक्त आणि दणकट आहे. कोविड-19 च्या रुग्णांच्या उपचारांमध्ये तिचा प्रभावी उपयोग केला जाऊ शकतो.
या यंत्रणेचे दोन प्रकार तयार करण्यात आले आहेत. प्राथमिक प्रकारात ऑक्सिजनचा 10 लिटरचा सिलेंडर, दाब व प्रवाह-नियंत्रक, आर्द्रताजनक आणि नाकातील नळी यांचा समावेश आहे. या मानवचलित प्रकारामध्ये एसपीओटूच्या आकड्यानुसार ऑक्सिजन प्रवाहाच्या नियमन माणसाला करावे लागते. तर दुसऱ्या स्वयंचलित प्रकारात ऑक्सिजनच्या सिलेंडरसोबत इलेक्ट्रॉनिक नियंत्रक बसवलेले असून यंत्रणेतील अन्य दोन उपकरणांच्या मदतीने आपोआपच ऑक्सिजनच्या प्रवाहाचे नियमन केले जाते.
एसपीओटूवर आधारित ऑक्सिजन पुरवठा यंत्रणेमुळे रुग्णाच्या रक्तातील ऑक्सिजनच्या पातळीनुसार ऑक्सिजनचा उचित वापर केला जाऊ शकतो. परिणामी ऑक्सिजनचे सिलेंडर अधिक टिकू शकतात. "रक्तातील ऑक्सिजन ची पातळी किती असता रुग्णाला ऑक्सिजनचा पुरवठा सुरु झाला पाहिजे?" ही मर्यादा आरोग्य कर्मचाऱ्यांना समायोजित (ऍडजस्ट) करता येते. एसपीओटू पातळीवर सतत लक्ष ठेवता येण्यासाठी ती दाखविण्याची सुविधाही यात देण्यात आली आहे. या यंत्रणेतीळ अशा विविध सुविधांमुळे आरोग्य कर्मचाऱ्यांवरील ताण कमी होण्यास मदत होणार आहे.
स्वयंचलित यंत्रणेत असलेली आणखी महत्त्वाची सुविधा म्हणजे धोक्याच्या परिस्थितीत वाजविण्यात येणारी इशाराघंटा. रुग्णाची एसपीओटू पातळी खालावत जाणे किंवा यंत्रणेकडून रुग्णाच्या शरीराला जोडलेले 'प्रोब' सुटून जाणे- अशा धोकादायक परिस्थितीत स्वयंचलित यंत्राकडून वाजणाऱ्या इशाराघंटेमुळे मोठा धोका टाळता येऊ शकतो. नॉन-रिब्रीदर प्रकारचे ऑक्सिजन पुरवठ्यास उपयुक्त असे मास्क हे या ऑक्सिकेअर यंत्रणेचाच एक भाग असून यामुळे प्राणवायूची 30-40% बचत होते. प्रत्येक रुग्णांसाठी हे मास्क बदलावे लागतात. ही ऑक्सिकेअर यंत्रणा गृह-विलगीकरण, विलगीकरण केंद्रे, कोविड देखभाल केंद्रे आणि रुग्णालयांमध्ये वापरली जाऊ शकते.
डीआरडीओने भारतातील अनेक उद्योगाना हे तंत्रज्ञान पुरविले असून त्यांच्यामार्फत ऑक्सिकेअर यंत्रणांचे उत्पादन होणार आहे.