Ministry of Defence
PM CARES Fund approves procurement of 1.5 lakh units of SpO2 based oxygen supply system developed by DRDO
12 MAY 2021 2:40PM by PIB Delhi
PM CARES Fund has accorded sanction for procurement of 1,50,000 units of ‘Oxycare’ system developed by Defence Research and Development Organisation (DRDO) at a cost of Rs 322.5 crore. Oxycare is a SpO2 based Oxygen Supply System which regulates the oxygen being administered to patients based on the sensed SpO2 levels. Under this sanction, 1,00,000 manual and 50,000 automatic Oxycare systems along with non-rebreather masks are being procured.
The Oxycare system delivers supplemental oxygen based on the SpO2 levels and prevents the person from sinking into a state of hypoxia which can be fatal. This system was developed by Defence Bio-Engineering & Electro Medical Laboratory (DEBEL), Bengaluru of DRDO for soldiers posted at extreme high-altitude areas. The system is indigenously developed for operation in field conditions and is robust. It can be effectively used to treat COVID-19 patients.
Two variants of the system have been configured. The basic version consists of a 10-litre oxygen cylinder, a pressure regulator cum flow controller, a humidifier and a nasal cannula. The oxygen flow is regulated manually based on the SpO2 readings. In the second configuration, the oxygen cylinder is equipped with electronic controls which automatically regulates the oxygen flow through a low-pressure regulator and a SpO2 probe.
The SpO2 Based Oxygen Supply System optimises the consumption of oxygen based on the SpO2 reading of the patient and effectively increases the endurance of portable oxygen cylinder. The threshold SpO2 value for initiating flow from the system can be adjusted by the health staff. A display is provided for continuously monitoring the SpO2 levels. Work load and exposure of healthcare providers is considerably reduced by eliminating the need of routine measurements and manual adjustments of oxygen flow.
The automatic system also provides suitable audio warning for various failure scenarios including low SpO2 values and probe disconnections. The non-rebreather masks are integrated with the Oxycare Systems for efficient use of oxygen which results in saving of Oxygen by 30-40%. The non-rebreather masks need to be changed for every patient. These Oxycare systems can be used at Homes, Quarantine Centres, COVID Care Centres and Hospitals.
The DRDO has transferred the technology to multiple industries in India which will be producing the Oxycare systems.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డి ఆర్ డి వో రూపొందించిన 1.5 లక్షల ఆక్సిజెన్ వ్యవస్థల కొనుగోలుకు పిఎం కేర్స్ ఫండ్ ఆమోదం
12 MAY 2021 2:40PM by PIB Hyderabad
డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్ మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (డిఆర్ డివో) రూపొందించిన ఆక్సిజెన్ వ్యవస్థ “ఆక్సీకేర్” యూనిట్లు లక్షన్నర కొనుగోలుకు రూ. 322.5 కోట్లు వెచ్చించటానికి పిఎం కేర్స్ ఫండ్ ఆమోదం తెలియజేసింది. ఆక్సీకేర్ అనేది రోగులకు ఇచ్చే ఆక్సిజెన్ ను నియంత్రించే వ్యవస్థ. ఇప్పుడు కేటాయించిన నిధుల సాయంతో మానవ సాయంతో పనిచేసేవి లక్ష, ఆటోమేటిక్ గా పనిచేసేవి 50 వేలు ఆక్సీకేర్ లు కొనుగోలు చేయవచ్చు. వీటితోబాటు శ్వాసలో సాయపడే మాస్కులు కూడా కొనుగోలు చేస్తారు.
ఈ ఆక్సీకేర్ వ్యవస్థ ఆక్సిజెన్ స్థాయిని బట్టి అవసరమైన అదనపు ఆక్సిజెన్ ను అందించటంతో బాటు ఆ వ్యక్తి ప్రాణాంతకమైన స్థితిలోకి జారిపోకుండా కాపాడుతుంది. దీనిని అత్యంత ఎత్తైన ప్రదేశాలలో పనిచేసే సైనికుల కోసం డి ఆర్ డి వో కు చెందిన బెంగళూరులోని డిఫెన్స్ బయో ఇంజనీరింగ్ అండ్ ఎలక్ట్రో మెడికల్ లేబరేటరీ తయారు చేసింది. క్షేత్రస్థాయి సమస్యలకు అనుగుణంగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో రూపొందించిన వ్యవస్థ ఇది. ఇది కోవిడ్-19 రోగుల చికిత్సకు సమర్థంగా పనిచేస్తుంది.
ఈ ఆక్సకేర్ పరికరం రెండు నమూనాల్లో లభిస్తుంది. ప్రాథమిక నమూనాలో 10 లీటర్ల ఆక్సిజెన్ సిలిండర్, ప్రవాహాన్ని నియంత్రించే రెగ్యులేటర్, గాలిలో తేమను కొనసాగించే హ్యుమిడిఫయర్, ముక్కులోకి గాలిని తీసుకువెళ్ళే శ్వాసగొట్టం ఉంటాయి. ఎస్పీఓ2 కొలమానానికి అనుగుణంగా మానవసాయంతో ఆక్సిజెన్ ను నియంత్రిస్తారు. ఇక రెండో నమూనా విషయానికొస్తే, ఆక్సిజెన్ సిలిండర్ తోబాటు ఎలక్ట్రానిక్ నియంత్రణలు అనుసంధానమై ఉంటాయి. అవి వాటంతట అవే రెగ్యులేటర్ సాయంతో ఆక్సిజెన్ ప్రవాహాన్ని నియంత్రిస్తాయి.
రోగి ఆక్సిజెన్ స్థాయిని బట్టి ఆక్సిజెన్ వాడకాన్ని నియంత్రించటం వలన ఈ యంత్రం ఆక్సిజెన్ వృధాకాకుండా సాయపడుతుంది. అందువలన ఆక్సిఎజ్న్ సిలిండర్ ను సమర్థంగా వాడుకోవచ్చు. వైద్య సిబ్బంది ఈ ప్రవాహాన్ని ఎప్పటి కప్పుడు మార్చే వెసులుబాటు ఉంటుంది. ఎస్పీఓ2 స్థాయిని పర్యవేక్షించటానికి వీలుగా అది కనడుతూ ఉంటుంది. మాటిమాటికీ స్వయంగా వచ్చి ఆక్సిజెన్ ప్రవాహాన్ని కొలవాల్సిన అవసరం ఉండదుగనుక వైద్య సిబ్బందికి సమయం కలిసి వస్తుంది.
ఆటోమేటిక్ వ్యవస్థ వలన ఎస్పీఓ2 స్థాయి తగ్గినప్పుడు శబ్దరూపంలో హెచ్చరిక వచ్చే ఏర్పాటు కూడా ఉంది. ఆక్సీకేర్ వ్యవస్థకు నాన్-రీబ్రీతర్ మాస్కులు అనుసంద్థానమై ఉంటాయి. ఆ విధంగా ఆక్సిజెన్ ను మరింత సమర్థవంతంగా వాడుకునే వీలుంటుంది. దీనివలన దాదాపు 30-40% ఆక్సిజెన్ ఆదా అవుతుంది. ఈ ఆక్సీకేర్ వ్యవస్థను ఇంటిలోను, క్వారంటైన్ కేంద్రాల్లోనూ కోవిడ్ కేర్ కేంద్రాల్లోను, ఆస్పత్రులలోను వాడుకోవచ్చు. . ప్రతి రోగికీ ఈ మాస్కులు మార్చాల్సి ఉంటుంది.
డి ఆర్ డి వో సంస్థ ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఆక్సీకేర్ పరికరాలు తయారుచేసే అనేక భారతీయ పరిశ్రమలకు బదలాయించింది.