ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਹਿਜ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਵੰਡ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 9,284 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਸ, 7,033 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਸ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,933 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ / ਬੀ ਆਈ ਪੀ ਏ ਪੀ 3.44 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪੁਰਦ/ਭੇਜ ਚੁੱਕੀ ਹੈ
12 MAY 2021 2:53PM by PIB Chandigarh
ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰਾ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਸੁਜੱਚੇ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ "ਹਾਲ ਆਫ ਗੋਰਮਿੰਟ" ਪਹੁੰਚ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਛਾਲ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 9,284 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼, 7,033 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,933 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼, ਬੀ ਆਈ ਪੀ ਏ ਪੀ , ਤਕਰੀਬਨ 3.44 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 11 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਸਪੁਰਦ / ਭੇਜਿਆ ਹੈ । 11 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਬਰਤਾਨੀਆ , ਮਿਸਰ , ਕੁਵੈਤ ਤੇ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਮੁੱਖ ਖੇਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਕਰਨ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
1. ਆਕਸੀਜ਼ਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ (30+50=80)
2. ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ (300+1290=1590)
3. ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਬੀ ਆਈ ਪੀ ਏ ਪੀ / ਸੀ ਪੀ ਏ ਪੀ (20)
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਵੰਡ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਰਬਪੱਖੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਉਂ ਹੀ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਗਰਾਂਟਾਂ ਤੇ ਦਾਨ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ , ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਸੈੱਲ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 02 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
0
ਫੋਟੋ—1 : ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕੋਚੀ ਜਹਾਜ਼ 3 ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਟੈਂਕਰ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ , 800 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ 2 ਉੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਲੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਨਵੀਂ ਮੈਂਗਲੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
0
ਫੋਟੋ—2 : ਕੁਵੈਤ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਰਾਹਤ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਾਬਾਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ 600 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਲੈ ਕੇ ਨਵੀਂ ਮੈਂਗਲੋਰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਪਹੁੰਚਿਆ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
0
ਫੋਟੋ—3 : ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ 78,595 ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਮੁੰਬਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੇ ਬੀਤੀ ਰਾਤ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Swift Clearing and Apportioning of Global Aid by Government of India has strengthened Tertiary Medical Care across States and UTs for COVID management
9,284 Oxygen Concentrators; 7,033 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5,933 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched to increase Capacity of States/UTs
12 MAY 2021 2:53PM by PIB Delhi
In the spirit of goodwill, the global community has been helping India through international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 to support India to address the challenges of COVID management.
Various Ministries/Departments of Government of India are seamlessly collaborating through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, for expeditiously delivering the incoming global aid from different countries/organisations to augment India’s efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country.
Cumulatively, 9,284 Oxygen Concentrators; 7,033 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5,933 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 11th May 2021.
Major items received on 11th May 2021 from UK, Egypt, Kuwait and South Korea include:
• Oxygen Concentrator: 30+50=80
• Oxygen Cylinder: 300+1290=1590
• Ventilator/ BIPAP/ CPAP: 20
The Union Health Ministry has set up a dedicated cell for regular comprehensive monitoring of the entire process of effective immediate allocation and streamlined delivery to the recipient states/UTs. The dedicated Coordination Cell created to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations has started functioning from 26th April 2021. A Standard Operating Procedure has been framed and implemented by the Health Ministry since 2nd May, 2021.
Photo 1. Medical Relief from Kuwait on-board INS Kochi comprising of 3 ISO tanks containing 60 metric tonnes of Liquid Medical Oxygen, 800 Oxygen Cylinders and 2 high-flow Oxygen Concentrators docked at New Mangalore Port yesterday for distribution to various States.
Photo 2. Medical relief from Kuwait on-board INS Tabar comprising of 2 ISO Oxygen tanks containing 40 metric tonnes of Liquid Medical Oxygen and 600 Oxygen Cylinders, docked at New Mangalore port yesterday for further distribution to various States.
Photo 3. 78,595 vials of Remdesivir from the United States of America landed at Mumbai Airport last night. The vials are being distributed to various States.