ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਬੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
12 MAY 2021 12:10PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੀ ਪੇਚੀਦਗੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲਿਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਲਈ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵਾਧੂ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬੇਹਤਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ ਬੀ ਦੇ ਮੰਗ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 11 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ, ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਭਾਵਤ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਜੋ 10 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਮਈ ਤਕ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਮਕੇਨਿਜਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ‘ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਸੰਪਰਕ’ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਕ ਦੀ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਪੀਪੀਏ) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਦੇਸ਼ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਤੀਬਰ ਲਹਿਰ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government take steps to ramp up availability of Amphotericin B - to fight Mucormycosis
12 MAY 2021 12:10PM by PIB Delhi
A sudden increase in demand has been observed in some states for Amphotericin B which is being actively prescribed by the physicians to patients suffering from Mucormycosis, a post COVID complication. The Government of India is therefore engaging with the manufacturers to ramp up production of the drug. The supply position is expected to improve with extra imports of this drug and increase in its production domestically.
After reviewing the stock position with the manufacturers/importers, and the demand pattern of Amphotericin B the Department of Pharma, has on 11th May, 2021 , allocated this drug amongst the States/UTs based on expected supply that will be available from May 10 to May 31, 2021. States have been requested to put in place a mechanism for equitable distribution of supplies amongst Government and Private hospitals and health care agencies. States have also been requested to publicise in the State the ‘Point of Contact’ for Private and Government hospitals to obtain the drug from this allocation. Further, States have been requested that judicious use may be made of the stock that has been already supplied as well as stock that has been allocated. The arrangements for supply will be monitored by National Pharmaceuticals Pricing Authority (NPPA).
The country is going through a severe wave of pandemic and it has affected various parts of the country. The Government of India is continuously working to augment the supply of essential covid medicines and making them available to the State Governments and UTs through an equitable and transparent manner.