ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
25 రాష్ట్రాల్లో పంచాయతీలకు 8923.8 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేసిన కేంద్రం
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో ముందుగానే గ్రాంటుల విడుదల
09 MAY 2021 10:35AM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు గ్రాంటులను అందించడానికి నిన్న 25 రాష్ట్రాలకు ఆర్ధిక మంత్రిత్వశాఖ ఖర్చుల విభాగం 8,923.8 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేసింది. గ్రామ, బ్లాకు, జిల్లా స్థాయిల్లో పనిచేస్తున్న పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలకు ఈ నిధులను కేటాయించడం జరుగుతుంది.
'ఆన్ టైడ్ గ్రాంటులు'గా 2021-22లో విడుదల చేయనున్న నిధుల్లో శనివారం తొలి విడత నిధులను కేంద్రం విడుదల చేసింది. ఈ నిధులను కోవిడ్-19 నివారణ, కట్టడికి అమలు చేసే కార్యక్రమాలు ఇతర అవసరాల కోసం గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు వినియోగించవలసి ఉంటుంది. సమస్యను ఎదుర్కోవడానికి అవసరమైన నిధులను అందుబాటులో ఉంచడానికి ఈ గ్రాంటులను విడుదల చేశారు. రాష్ట్రాలవారీగా విడుదల అయిన నిధుల వివరాలు కింద పొందుపరచబడ్డాయి.
15 ఆర్ధిక సంఘం సిఫార్సుల మేరకు 'ఆన్ టైడ్ ' గ్రాంటులను 2021 జూన్ నెలలో విడుదల చేయవలసి వుంది. అయితే, దేశంలో నెలకొన్న కోవిడ్-19 పరిస్థితి, పంచాయతీరాజ్ శాఖ సిఫార్సుల మేరకు నిర్ణీత కాలం కంటే ముందుగానే నిధులను విడుదల చేయాలని ఆర్ధిక మంత్రిత్వశాఖ నిర్ణయించింది.
'ఆన్ టైడ్ ' గ్రాంటుల విడుదల కోసం 15వ ఆర్ధిక సంఘం విధించిన నిబంధనలను కూడా కేంద్రం సడలించింది. 15వ ఆర్ధిక సంఘం నిబంధనల మేరకు గ్రామీణ స్థానిక సంస్థల నిధుల్లో కొంత శాతాన్ని పబ్లిక్ డొమైన్‌లో ఆన్ లైన్ లో అందుబాటులోవుంచవలసి ఉంటుంది. అయితే, ప్రస్తుత పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకొని తొలి విడత నిధుల విడుదల కోసం కేంద్ర ఈ నిబంధనను సడలించింది.
రాష్ట్రాలవారీగా 2021-22 సంవత్సరానికి గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలకు విడుదల అయిన మొదటి విడత గ్రాంటులు
ఎస్.
రాష్ట్రం పేరు
మొత్తం (కోట్ల రూ.లలో)
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
387.8
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
34
3
అస్సాం
237.2
4
బీహార్
741.8
5
ఛత్తీస్ ఘర్
215
6
గుజరాత్
472.4
7
హర్యానా
187
8
హిమాచల్ ప్రదేశ్
63.4
9
జార్ఖండ్
249.8
10
కర్ణాటక
475.4
11
కేరళ
240.6
12
మధ్యప్రదేశ్
588.8
13
మహారాష్ట్ర
861.4
14
మణిపూర్
26.2
15
మిజోరం
13.8
16
ఒడిశా
333.8
17
పంజాబ్
205.2
18
రాజస్థాన్
570.8
19
సిక్కిం
6.2
20
తమిళనాడు
533.2
21
తెలంగాణ
273
22
త్రిపుర
28.2
23
ఉత్తర ప్రదేశ్
1441.6
24
ఉత్తరాఖండ్
85
25
పశ్చిమ బెంగాల్
652.2
మొత్తం
8923.8

Ministry of Finance
Centre releases Rs. 8923.8 crore to Panchayats in 25 States
Release of grant advanced in view of COVID-19 pandemic
09 MAY 2021 10:35AM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance,yesterday released an amount of Rs. 8,923.8 crore to 25 States for providing grants to the Rural Local Bodies (RLBs). The grants are meant for all the three tiers of Panchayati Raj Institutions – village, block and district.
The amount released on Saturday is the first instalment of the ‘Untied Grants’ for the year 2021-22. It may be utilised by the RLBs, among other things, for various prevention and mitigation measures needed to combat the COVID-19 pandemic. Thus, it will augment resources to the three tiers of Panchayats for fighting the contagion. The state-wise amount of the grant released is enclosed.
As per the recommendations of the 15th Finance Commission, the 1stinstalment of untied grants was to be released to the States in the month of June, 2021. However, in view of the ongoing COVID-19 pandemic situation and at the recommendation of the Ministry of Panchayati Raj, the Ministry of Finance has decided to release the grant in advance of the normal schedule.
Moreover, the 15thFinance Commission had imposed certain conditions for release of untied grants. The conditions include online availability of accounts of a certain percentage of Rural Local Bodies in the public domain. But taking into consideration the prevailing circumstances, this condition has been waived for release of the first instalment of untied grants.
State-wise details of 1st instalment of Rural Local Bodies untied grants released for the year 2021-22
S. No.
Name of State
Amount (Rs. in crore)
1
Andhra Pradesh
387.8
2
Arunachal Pradesh
34
3
Assam
237.2
4
Bihar
741.8
5
Chhattisgarh
215
6
Gujarat
472.4
7
Haryana
187
8
Himachal Pradesh
63.4
9
Jharkhand
249.8
10
Karnataka
475.4
11
Kerala
240.6
12
Madhya Pradesh
588.8
13
Maharashtra
861.4
14
Manipur
26.2
15
Mizoram
13.8
16
Odisha
333.8
17
Punjab
205.2
18
Rajasthan
570.8
19
Sikkim
6.2
20
Tamil Nadu
533.2
21
Telangana
273
22
Tripura
28.2
23
Uttar Pradesh
1441.6
24
Uttarakhand
85
25
West Bengal
652.2
Total
8923.8