Ministry of Social Justice & Empowerment
Mandatory online certification of disability through UDID portal w.e.f. 01.06.2021.
06 MAY 2021 2:50PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Government of India has issued Gazette notification SO 1736(E) dated 05.05.2021 making it mandatory for all States/UTs to grant certificate of disability through online mode only using UDID portal w.e.f. 01.06.2021.
The Central Government notified the Rights of Persons with Disabilities Rules, 2017 under RPwD Act, 2016 on 15.06.2017. Rule 18(5) mandates the Central Government to appoint a date making it mandatory for the State/UTauthorities to issue certificate of disability through online mode.The Central Advisory Board on Disability headed by Minister of Social Justice & Empowerment discussed this issue in its last meeting held on 26.11.2020 and recommended mandatory online disability certification from 01.04.2021. However, keeping in view the elections in some of the States/UTs during March-April, 2021, online certification has now been made mandatory from 01.06.2021.Department of Health & Department dealing with disability matters in States/UTs have been advised to take immediate steps to ensure compliance of this notification.
The UDID project is under implementation since 2016. Concerned authorities of all States/UTs have been imparted training by DEPwD for working on the UDID portal (www.swavlambancard.gov.in). The States/UTs have been given adequate time to convert to online mode. It will ensure complete digitization of certification of disability from 01.06.2021, besides providing a viable mechanism for cross-checking genuineness of the certificate to achieve pan-India validity, and simplifying the process for the benefit of Divyangjan.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
2021ರ ಜೂ.1ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಯುಡಿಐಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ವಿತರಣೆ ಕಡ್ಡಾಯ
06 MAY 2021 2:50PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಶೇಷಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ) ದಿನಾಂಕ 05.05.2021ರಂದು ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಸ್ಒ 1736(ಇ) ಹೊರಡಿಸಿ, 2021ರ ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಕೇವಲ ಯುಡಿಐಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಿ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕವೇ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಆರ್ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಕಾಯಿದೆ 2016ರ ಅನ್ವಯ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕು ನಿಯಮ 2017ಅನ್ನು 15.06.2017ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿತು. ನಿಯಮ 18(5)ರ ಅನ್ವಯ ಆನ್ ಲೈನ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ ಕಳೆದ 26.11.2020ರಂದು ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು 01.04.2021ರಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿತ್ತು. ಆದರೆ 2021ರ ಮಾರ್ಚ್ – ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು 01.06.2021ರಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಹಾಗೂ ಈ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವl ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಾರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಯುಡಿಐಡಿ ಯೋಜನೆ 2016ರಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಯುಡಿಐಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (www.swavlambancard.gov.in) ಕಾರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಡಿಇಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿಯಿಂದ ಅಗತ್ಯ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪದ್ಧತಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಗೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. 01.06.2021ರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಧಾನದಲ್ಲೇ ವಿಶೇಷಚೇತನರ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಮಾನ್ಯವಾಗುವ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ನೈಜತೆ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಹಾಗೂ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.