PIB Headquarters
पत्र सूचना कार्यालयाचे कोविड-19 संबंधित दैनंदिन बातमीपत्र
05 MAY 2021 8:30PM by PIB Mumbai
- Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
- Over 36 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
- DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
नवी दिल्ली/मुंबई, 5 मे 2021
कोविड प्रतिबंधक लस वाया जाण्याचे प्रमाण कमी करून समाजासमोर नवे उदाहरण निर्माण केल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आरोग्यसेवा कर्मचारी आणि परिचारिकांचे कौतुक केले आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेंतर्गत (तिसरा टप्पा) राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्याच्या लाभार्थ्यांना मे आणि जून 2021 या आणखी दोन महिन्यांसाठी अतिरिक्त अन्नधान्य पुरवण्यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मान्यता दिली आहे.
आरोग्य मंत्रालयाची कोविड-19घडामोडींवरील माहिती :
कोविड-19 महामारी विरोधातल्या लढ्यात, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या सहकार्याने, समन्वित दृष्टिकोनाचा अवलंब करत, केंद्र सरकार अग्रेसर आहे. चाचण्या, रुग्णाच्या संपर्कातल्या व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविडला प्रतिबंध करणारी वर्तणूक याबरोबरच लसीकरण हा या महामारी विरोधातल्या व्यवस्थापनातला भारत सरकारच्या पंच सूत्री धोरणाचा अविभाज्य भाग आहे.
कोविड-19 लसीकरणाच्या व्यापक आणि गतिशील तिसऱ्या टप्याची 1 मे 2021 पासून अंमलबजावणी सुरु झाली आहे. नव्या पात्र वयोगटाच्या लसीकरणासाठीची नोंदणी 28 एप्रिलपासून सुरु झाली आहे. संभाव्य लाभार्थी को विन पोर्टलवर (cowin.gov.in) थेट किंवा आरोग्य सेतू ऐपद्वारे नोंदणी करू शकतात.
केंद्र सरकारने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत सुमारे 17.02 कोटी (17,02,42,410) लसींच्या मात्रा मोफत पुरवल्या आहेत. आज सकाळी आठ वाजता उपलब्ध झालेल्या आकडेवारीनुसार, यामधल्या वाया गेलेल्या लसींच्या मात्रांसह एकूण 16,07,94,796 मात्रा वापरण्यात आल्या.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्यापही 94.47 लाखाहून अधिक (94,47,614) कोविड प्रतिबंधक लसीच्या मात्रा वापरण्यासाठी उपलब्ध आहेत.
याशिवाय येत्या 3 दिवसात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 36 लाखाहून अधिक (36,37,030) मात्रा मिळणार आहेत.
इतर अपडेट्स:
- इंडिया टुडेने आपल्या बातमीत असा आरोप केला आहे की परदेशातून कोविड -19 विरोधात मदत सामुग्रीची पहिली खेप 25 एप्रिल 2021 रोजी भारतात दाखल झाली होती. मात्र जीवनरक्षक वैद्यकीय पुरवठा वितरित करण्यासाठी मानक कार्यप्रणाली (एसओपी) आखण्यासाठी केंद्र सरकारने सात दिवस घेतले. या वृत्तात वास्तविक माहितीचा चुकीचा अर्थ लावण्यात आला आहे आणि हे वृत्त पूर्णपणे दिशाभूल करणारे आहे.
- एका महत्वाच्या घडामोडीअंतर्गत, पीएम केअर्स फंडातून आर्थिक सहाय्य लाभलेली दोन वैद्यकीय ऑक्सिजन सयंत्र नवी दिल्लीतल्या एम्स आणि आरएमएल रुग्णालयात एका आठवड्यात बसवण्यात आली आहेत. ही सयंत्रे युद्धपातळीवर कोईमतूर इथून हवाईमार्गे आणून काल बसवण्यात आली. आज संध्याकाळपासून या दोन्ही सयंत्रातून ऑक्सिजन पुरवठा सुरु होईल.
-
केंद्र सरकारने राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत सुमारे 17.02 कोटी (17,02,42,410) लसींच्या मात्रा मोफत पुरवल्या आहेत. आज सकाळी आठ वाजता उपलब्ध झालेल्या आकडेवारीनुसार, यामधल्या वाया गेलेल्या लसींच्या मात्रांसह एकूण 16,07,94,796 मात्रा वापरण्यात आल्या.
-
कोविड प्रतिबंधक लस वाया जाण्याचे प्रमाण कमी करून समाजासमोर नवे उदाहरण निर्माण केल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आरोग्यसेवा कर्मचारी आणि परिचारिकांचे कौतुक केले आहे.
-
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेंतर्गत( तिसरा टप्पा) राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्याच्या लाभार्थ्यांना मे आणि जून 2021 या आणखी दोन महिन्यांसाठी अतिरिक्त अन्नधान्य पुरवण्यासाठी केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मान्यता दिली.
-
अलीकडच्या काळात काही राज्यांमधील रुग्णालयांमध्ये तसेच शुश्रुषा केंद्रात शॉर्ट सर्किटमुळे आग लागण्याच्या घटनांकडे गृहमंत्रालयाने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे लक्ष वेधले आहे.
-
कोविडविरोधात अथक संघर्षात रेल्वे मंत्रालय अलगीकरण कोचेस मागणीच्या ठिकाणी (संबंधित राज्यांनी केलेल्या )त्वरेने पाठवण्यासाठी मनुष्यबळ आणि सामुग्रीची जुळवाजुळव करत आहे. अलगीकरण कक्ष म्हणून उपयोग करण्यासाठी रेल्वेने जवळपास 70,000 खाटा असलेले 4400 अलगीकरण कोचेस उपलब्ध केले आहेत.
-
कोविड उपचारासाठीची औषधे आणि इतर आवश्यक औषधांच्या उपलब्धतेचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय रसायन आणि खत मंत्री डी व्ही सदानंद गौडा यांच्या अध्यक्षतेखाली आज एक बैठक घेण्यात आली.
-
ऑक्सिजन सिलेंडर आणि क्रायोजनिक टॅन्कर तसेच कंटेनर आयातीसाठी, पेट्रोलियम आणि स्फोटक सुरक्षा संस्थेकडून (पीईएसओ), नोंदणी आणि जागतिक उत्पादकांना मंजुरी यासाठीच्या सध्याच्या प्रक्रियेचा केंद्र सरकारने आढावा घेतला.
महाराष्ट्र अपडेट्स
महाराष्ट्रातील, मुंबईसह 15 जिल्ह्यांमध्ये कोविड रुग्णांच्या दैनंदिन संख्येत घट होतांना दिसते आहे, अशी माहिती आरोग्य मंत्री राजेश टोपे यांनी दिली आहे. मात्र राज्यातल्या इतर जिल्ह्यांमध्ये अद्याप रुग्णवाढ दिसते आहे, असे त्यांनी सांगितले. कोल्हापूर मध्ये रुग्णसंख्येत होत असलेली वाढ रोखण्यासाठी, उद्यापासून पुढचे 10 दिवस जनता कर्फ्यू लागू केला जाणार आहे. महाराष्ट्र सरकार आणि मुंबई महानगरपालिकेने केंद्र सरकारला दोन वेगवेगळी पत्रे लिहून ऑक्सिजनची राज्यातली रोजची आवश्यकता सांगितली आहे.

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
05 MAY 2021 12:31PM by PIB Delhi
• Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
• Over 36 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
• DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
Implementation of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
The Government of India has so far provided nearly 17.02 crore vaccine doses (17,02,42,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 16,07,94,796 doses (as per data available at 8 am today).
More than 94.47 lakh COVID Vaccine doses (94,47,614) are still available with the States/UTs to be administered.
Further, more than 36 lakh (36,37,030) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716069
DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana; Equipment arrives at AIIMS & RML Hospitals in New Delhi
In order to tackle the surge in Covid-19 cases & subsequent requirement of oxygen, PM-Cares has allocated funds for the installation of 500 Medical Oxygen Plants across the country. These plants are planned to be set up within three months. Defence Research and Development Organisation (DRDO), through its industries, is setting-up five Medical Oxygen Plants within the first week of May in and around Delhi. These are to be installed at AIIMS Trauma Centre, Dr Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital, Lady Hardinge Medical College and one at AIIMS, Jhajjar, Haryana. As per schedule, two of these plants reached Delhi on May 4, 2021 and are being installed at AIIMS and RML Hospitals respectively.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715960
Union Government Did Not Waste Time in Effective Allocation and Distribution of COVID Pandemic Relief material
India Today in its news story has alleged that while the first consignment of Covid-19 assistance arrived in India on April 25, 2021 the Centre took seven days to frame the Standard Operating Procedure (SOP) of distributing these life-saving medical supplies.
The story misinterprets factual information and is totally misleading.
While the Standard Operating Procedure for allocations was issued by the Health Ministry on 2nd May, 2021, the work for receipt, allocation and distribution to the States and UTs through the Central and other Health Institutions started immediately as the global community started to support the Government of India efforts for fighting the global pandemic.
The Coordination Cell under Addl. Secretary [Health] was created in the Health Ministry on 26th April 2021 and started work instantly. The inter-ministerial cell for prompt and effective coordination between various stakeholders comprises of one Joint Secretary on deputation from Ministry of Education, two Addl. Secy level officers from MEA, Chief Commissioner Customs, Economic Advisor from Ministry of Civil Aviation, Technical Advisor Dte. GHS, Representatives from HLL, two Joint Secretaries from the Health Ministry and Secretary General along with another representatives from Indian Red Cross Society (IRCS).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715943
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology for the MSMEs to step-in for an Oxygen Sufficient India
An awareness session on Oxygen related technologies was organised through digital platform by MSME – Development Institute, Jaipur in association with CSIR - Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur on 04.05.2021. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI delivered the Chief Speaker’s address in the programme. Mr. Sanjeev Saxena, Additional Director of Industries, Govt. of Rajasthan, Mr. V. K. Sharma, Director, MSME-DI, Jaipur, Dr. Rohit Jain, President, CIDA, and Mr. Mahendra Mishra, General Secretary, Laghu Udyog Bharti including100 number of MSEs, entrepreneurs and industrialists participated in the said awareness programme.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715979