PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
05 MAY 2021 12:31PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.02 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ।
• ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏਗਾ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image004IGK1.jpg
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.02 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਫੇਜ਼ - 3 ਰਣਨੀਤੀ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੋਵਿਡ ਪੋਰਟਲ (cowin.gov.in) ਤੇ ਜਾਂ ਆਰੋਗਿਯਾ ਸੇਤੂ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਭਗ 17.02 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (17,02,42,410) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,07,94,796 (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ। 94.47 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ( 94,47,614) ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (36,37,030) ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716069
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏਗਾ; ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਐਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ ਪਹੁੰਚੇ
ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਅਰਜ਼ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਮਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਮਜ਼ ਟਰਾਮਾ ਸੈਂਟਰ, ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰਐਮਐਲ), ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਝੱਜਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਪਲਾਂਟ 4 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਐਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715960
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ
ਇੰਡੀਆ ਟੂਡੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿਊਜ਼ ਸਟੋਰੀ ਵਿਚ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਲਾਇਆ ਹੈ ਕਿ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜਰ (ਐਸਓਪੀ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਦਿਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਸਟੋਰੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਗਲਤ ਅਰਥ ਲਗਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈI ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 2 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਪਰੇਟਿੰਗ ਪਰੋਸੀਜਰ ਜਾਰੀ ਐਸਓਪੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈੱਲ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ [ਸਿਹਤ] ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੈੱਲ ਵਿਚ ਇਕ ਸਿਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕਸਟਮਸ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਟੀਈਜੀਐੱਚਐੱਸ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੋ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਕ ਸਮੇਤ ਇਕ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715943
ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ–ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਜੈਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਮੈਕੇਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ 04.05.2021 ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਕਸੈਨਾ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਡੀਆਈ , ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਕੇ. ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਆਈਡੀਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਰੋਹਿਤ ਜੈਨ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਂਦ੍ਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਹਿਤ 100 ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਈ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715979
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
05 MAY 2021 12:31PM by PIB Delhi
• Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
• Over 36 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
• DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
Implementation of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
The Government of India has so far provided nearly 17.02 crore vaccine doses (17,02,42,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 16,07,94,796 doses (as per data available at 8 am today).
More than 94.47 lakh COVID Vaccine doses (94,47,614) are still available with the States/UTs to be administered.
Further, more than 36 lakh (36,37,030) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716069
DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana; Equipment arrives at AIIMS & RML Hospitals in New Delhi
In order to tackle the surge in Covid-19 cases & subsequent requirement of oxygen, PM-Cares has allocated funds for the installation of 500 Medical Oxygen Plants across the country. These plants are planned to be set up within three months. Defence Research and Development Organisation (DRDO), through its industries, is setting-up five Medical Oxygen Plants within the first week of May in and around Delhi. These are to be installed at AIIMS Trauma Centre, Dr Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital, Lady Hardinge Medical College and one at AIIMS, Jhajjar, Haryana. As per schedule, two of these plants reached Delhi on May 4, 2021 and are being installed at AIIMS and RML Hospitals respectively.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715960
Union Government Did Not Waste Time in Effective Allocation and Distribution of COVID Pandemic Relief material
India Today in its news story has alleged that while the first consignment of Covid-19 assistance arrived in India on April 25, 2021 the Centre took seven days to frame the Standard Operating Procedure (SOP) of distributing these life-saving medical supplies.
The story misinterprets factual information and is totally misleading.
While the Standard Operating Procedure for allocations was issued by the Health Ministry on 2nd May, 2021, the work for receipt, allocation and distribution to the States and UTs through the Central and other Health Institutions started immediately as the global community started to support the Government of India efforts for fighting the global pandemic.
The Coordination Cell under Addl. Secretary [Health] was created in the Health Ministry on 26th April 2021 and started work instantly. The inter-ministerial cell for prompt and effective coordination between various stakeholders comprises of one Joint Secretary on deputation from Ministry of Education, two Addl. Secy level officers from MEA, Chief Commissioner Customs, Economic Advisor from Ministry of Civil Aviation, Technical Advisor Dte. GHS, Representatives from HLL, two Joint Secretaries from the Health Ministry and Secretary General along with another representatives from Indian Red Cross Society (IRCS).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715943
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology for the MSMEs to step-in for an Oxygen Sufficient India
An awareness session on Oxygen related technologies was organised through digital platform by MSME – Development Institute, Jaipur in association with CSIR - Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur on 04.05.2021. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI delivered the Chief Speaker’s address in the programme. Mr. Sanjeev Saxena, Additional Director of Industries, Govt. of Rajasthan, Mr. V. K. Sharma, Director, MSME-DI, Jaipur, Dr. Rohit Jain, President, CIDA, and Mr. Mahendra Mishra, General Secretary, Laghu Udyog Bharti including100 number of MSEs, entrepreneurs and industrialists participated in the said awareness programme.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715979